Lãi suất kép trong chứng khoán

Lãi suất kép trong chứng khoán là một thuật ngữ được giới trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Khi nói về lãi suất kép, thiên tài Albert Einstein đã từng đánh giá rằng đây là “kỳ quan thứ tám của thế giới” hay “phát minh vĩ đại nhất của con người”. Vậy cách áp dụng lãi suất kép hiệu quả trong đầu tư chứng khoán là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Công thức tính lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất kép được xem là chiếc chìa khóa vàng trong đầu tư chứng khoán. Bắt đầu bằng một khoản tiền gốc nhất định kết hợp với khoản lãi suất, các nhà đầu tư sẽ nhận lại một khoản lợi nhuận khổng lồ sau một thời gian.

Công thức tính lãi kép cho nhà đầu tư chứng khoán:

FV = PV * (1+i)n

Trong đó: 

 • FV – Future Value: Số tiền trong tương lai;
 • PV – Present Value: Số tiền hiện tại (đầu kỳ);
 • i – Interest Rate: Lãi suất trong kỳ;
 • n – Number of terms: Số kỳ tính lãi suất.

Ví dụ: Đầu năm 2021, bạn dùng 100 triệu đầu tư chứng khoán và đạt lợi nhuận 15% sau 1 năm. Tổng tiền lãi sau 1 năm là 15 triệu. Đầu năm 2022, bạn dùng 100 triệu vốn ban đầu cộng thêm 15 triệu tiền lãi, tức vốn đầu tư mới là 115 triệu, đem đi đầu tư với mức lãi suất là 15%/năm. Đây được xem là cách áp dụng lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán. Nếu giữ vững phong độ đầu tư với tỷ suất lợi nhuận không đổi, sau 3 năm đầu tư chứng khoán (vào đầu năm 2024), từ 100 triệu ban đầu, bạn sẽ thu được 152,08 triệu đồng. Vậy lãi kép trong đầu tư chứng khoán của bạn lúc này là 152,08 triệu – 100 triệu = 52,08 triệu đồng.

>> Xem thêm: Lãi suất kép của ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Cách áp dụng lãi kép trong đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư càng sớm càng tốt

Chu kỳ đầu tư kéo dài càng lâu thì khoản tiền lãi bạn nhận được sẽ càng cao. Vì vậy, bạn hãy bắt đầu tích lũy và đầu tư sớm nhất có thể. Như vậy thì lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán mới có thể phát huy hết sức mạnh của nó. 

Nếu bạn cho rằng bạn không thể có đủ tiền để đầu tư, bạn có thể áp dụng các phương pháp như phương pháp 50/30/20 hay 6 hũ tài chính để lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hợp lý. Với những cách quản lý chi tiêu này thì dù thu nhập của bạn ít hay nhiều, bạn vẫn có tiền để đầu tư.

Để phân chia thu nhập dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo. Tính năng này giúp bạn chia nhỏ tổng thu nhập thành các hũ chi tiêu khác nhau như ăn uống, di chuyển, mua sắm, đầu tư,…. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng cân đối chi tiêu thật hợp lý và có đủ tiền để đầu tư chứng khoán. 

Đầu tư càng sớm càng tốt
Đầu tư càng sớm càng tốt (Nguồn: Internet)

Chọn loại chứng khoán tốt để đầu tư dài hạn

Một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn để đầu tư lãi suất kép đó là đầu tư chứng khoán dài hạn. Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức mua bán cổ phiếu/ trái phiếu/ kỳ phiếu có khả năng sinh lời. Hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn được đánh giá cao về hiệu quả, tính an toàn khi tham gia thị trường. Để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả, người chơi cần nghiên cứu thị trường, đánh giá các công ty và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để đầu tư. 

Thực trạng thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà phát triển sau những giai đoạn lên xuống mạnh. Tỷ suất lợi nhuận của nhóm một số cổ phiếu hàng đầu tại Việt Nam lên đến mức 25% – 40%/ năm. Bạn có thể đánh giá công ty thông qua báo cáo tài chính và xem xét bộ máy quản lý, ban lãnh đạo của công ty đó. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể đưa ra một góc nhìn khách quan về cơ hội phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Kiên trì

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức hiệu quả được nhiều các trader lựa chọn để tạo thu nhập thụ động ổn định. Tuy nhiên, hình thức này cần thời gian đầu tư khá dài, thường kéo dài từ 3 đến 10 năm hoặc có khi là cả đời. Người chơi sẽ tập trung đầu tư một vài cổ phiếu/ đầu tư trái phiếu với giá thấp nhưng khả năng sinh lời cao và nắm giữ trong thời gian dài để cổ phiếu sinh lời. Sau đó, bạn có thể bán đi hoặc trở thành cổ đông của công ty để được hưởng cổ tức mỗi năm. Vì vậy, để có thể nhận được lãi suất kép trong đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư cần kiên trì chờ đợi và đầu tư bền bỉ trong thời gian dài.

Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán, bạn cần tìm hiểu kiến thức và luôn theo dõi thị trường đề đánh giá và nhận biết các dấu hiệu. Từ đó có thể chọn đúng thời điểm để bán hoặc đầu từ vào loại cổ phiếu tiềm năng.

Kiên trì để áp dụng lãi suất kép trong chứng khoán
Kiên trì để áp dụng lãi suất kép trong chứng khoán (Nguồn: Internet)

Với những thông tin trên, ngân hàng số Timo hy vọng bạn có một góc nhìn toàn diện để đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn cho bản thân. Hãy mở tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến chỉ trong 5 phút để đầu tư chứng khoán lãi suất kép với quỹ mở VinaCapital an toàn, tiện lợi.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.