Lãi nhập gốc là gì

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng giúp nguồn vốn sinh lời ổn định và đảm bảo. Tuy nhiên khi gửi tiết kiệm, bạn cũng nên tìm hiểu về các mức lãi và việc gửi tái tục để tối ưu lãi suất hơn. Ngay sau đây hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu lãi nhập gốc là gì nhé! 

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc (hay tái tục) là hình thức gộp phần lãi suất mà bạn đã tích lũy khi kỳ hạn tiết kiệm kết thúc vào tiền vốn gốc và tiếp tục đáo hạn tiền gửi. Khi đến gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch, nhân viên thường sẽ hỏi bạn có nhu cầu tái tục hay không sau khi mở sổ. Và khách hàng chỉ có thể lựa chọn hình thức lãi nhập gốc này cho 2 hình thức gửi là không kỳ hạn và có kỳ hạn.

Đặc biệt khi bạn gửi tiết kiệm chỉ từ 100.000 đồng tại ngân hàng số Timo, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất cao trong top thị trường từ 6.0% – 8.9%/năm và có thể chọn tính năng tái tục khi mở sổ hoặc trong kỳ hạn để được lãi nhập gốc ngay trên ứng dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng tính năng tách số tiền tiết kiệm thành nhiều sổ nhỏ (tối đa 4 sổ khác nhau) để quản lý chi tiêu hợp lý hơn và tối ưu lãi suất hơn.

Gửi tiết kiệm Timo lãi suất cao tái tục dễ dàng

Gửi tiết kiệm lãi nhập gốc có ưu điểm gì?

Sau khi hiểu được bản chất của việc gửi tiết kiệm lãi nhập gốc là gì thì hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc điều này sẽ mang lại những lợi ích nào. Hãy cùng xem qua chia sẻ bên dưới đây nhé.

 • Giảm thiểu công đoạn gửi tiết kiệm, tất toán và đáo hạn mỗi khi đến cuối chu kỳ.
 • Là hình thức đầu tư, tích lũy sinh lời đảm bảo an toàn do lãi suất ổn định và minh bạch.
 • Thủ tục gửi tiết kiệm đơn giản, tiện lợi chỉ với vài thao tác ngay trên ứng dụng Internet Banking mà không cần phải ra quầy giao dịch.
 • Là hình thức tích lũy lãi kép được nhiều người lựa chọn, việc lãi nhập gốc và tiếp tục tiết kiệm sẽ giúp bạn hưởng được giá trị lãi cao hơn tại chu kỳ kế tiếp.
Gửi tiết kiệm lãi nhập gốc có ưu điểm gì?
Lãi nhập gốc mang lại nhiều lợi ích cho bạn (Nguồn: Internet)

Công thức tính lãi nhập gốc

Đối với từng trường hợp gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn, giá trị lãi nhập gốc sẽ có cách tính khác nhau như:

 • Công thức tính lãi nhập gốc gửi không kỳ hạn
  • Số tiền lãi = (Tổng số dư x Số ngày thực tế số dư tồn tại) x Lãi suất (tháng)/30 ngày. 
  • Số tiền lãi nhập gốc mới = Dư gốc + Số tiền lãi
 • Công thức tính lãi nhập gốc gửi có kỳ hạn
  • Số tiền lãi = Dư gốc ban đầu x Kỳ hạn gửi x Mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn
  • Số tiền lãi nhập gốc mới = Dư gốc + Số tiền lãi

Ví dụ: Bạn có nhu cầu gửi tiết kiệm vào ngân hàng XYZ với số tiền là 500 triệu đồng. Bên dưới đây sẽ là 2 trường hợp phát sinh khi gửi tiết kiệm.

 • Trường hợp bạn không thực hiện lãi nhập gốc với kỳ hạn là 12 tháng với lãi suất là 6.2%/năm thì sau một năm số tiền bạn nhận được sẽ là:
  • Số tiền lãi = 500.000.000 x 6.2%/12 x 12 tháng = 31.000.000 đồng
 • Trường hợp bạn gửi lãi nhập gốc với kỳ hạn ngắn hơn là 3 tháng với lãi suất là 3.85%/năm thì số tiền bạn sẽ nhận được sau 1 năm tái tục là:
  • Lần 1: Tiền lãi = 500.000.000 x 3.85%/12 x 3 = 4.812.500 đồng
  • Lần 2: Tiền lãi = 504.812.500 x 3.85%/12 x 3 = 4.858.820 đồng
  • Lần 3: Tiền lãi = 509.671.320 x 3.85%/12 x 3 = 4.905.586 đồng
  • Lần 4: Tiền lãi = 514.576.906 x 3.85%/12 x 3 = 4.952.803 đồng

Vậy tổng số tiền lãi sau 1 năm nếu bạn chọn hình thức lãi nhập gốc sẽ là 19.529.709 đồng. Trong trường hợp lãi suất của kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng không chênh lệch nhiều thì số tiền lãi sau khi gửi nhập gốc có thể sẽ cao hơn. Tuy nhiên nếu gửi kỳ hạn ngắn, trong nhiều trường hợp khẩn cấp cần tất toán trước 1 năm thì bạn sẽ sẽ được hưởng những khoản lợi nhuận từ những lần tái tục trước đó. Còn với kỳ hạn dài khi tất toán trước sẽ bị tính như lãi suất không kỳ hạn.

Công thức tính lãi nhập gốc
Công thức tính lãi nhập gốc (Nguồn: Internet)

Cách gửi tiết kiệm hiệu quả

Để bạn có thể lên kế hoạch tài chính và tích lũy cho mình một khoản vốn trong tương lai một cách hiệu quả, Timo sẽ bật mí cho bạn một vài bí quyết cần lưu ý khi gửi tiết kiệm.

 • Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi tốt, uy tín và có nhiều loại hình dịch vụ, ứng dụng công nghệ hiện đại để gửi tiết kiệm trực tuyến. Hiện nay, khi gửi tiết kiệm online với ngân hàng số Timo, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất thuộc top cao trên thị trường, lên đến 8,9% chỉ với tối thiểu 100.000 đồng.
 • Phân chia dòng tiền một cách hợp lý, nên chia nhỏ số tiền tiết kiệm thành nhiều sổ hoặc gửi ở nhiều ngân hàng khác nhau để tối đa tiền lãi cũng như tránh được những rủi ro bất khả kháng. Bạn có thể tham khảo tính năng phân tách thành nhiều sổ nhỏ (tối đa 4 sổ nhỏ) để tối đa lãi suất. Với tính năng này, bạn sẽ chỉ cần tất toán sớm 1 sổ khi cần thiết, các sổ khác vẫn được hưởng lãi suất như bình thường.
 • Chọn hình thức tiết kiệm phù hợp mục tiêu và khả năng tài chính vì điều này cùng thời gian tiết kiệm cũng sẽ giúp bạn tối ưu được lãi suất. Thời gian gửi càng dài, lãi suất bạn nhận được càng lớn. Tuy nhiên trong trường hợp khẩn cấp cần tiền, thì bạn có thể sẽ mất đi số tiền lãi tích lũy bấy lâu.
Cách gửi tiết kiệm hiệu quả với Timo Term Deposit
Gửi tiết kiệm lãi suất cao, hiệu quả với Timo Term Deposit

Nhin chung qua các thông tin trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về việc gửi tiết kiệm lãi nhập gốc là gì và những lợi ích tài chính trong tương lai mà hình thức này mang lại. Do đó trước khi bắt đầu tích lũy, hãy cân nhắc tình hình tài chính của mình mà lựa chọn một cách tiết kiệm phù hợp với lợi nhuận cao nhất.

Ngoài ra, bạn có thể đơn giản hóa việc tính lãi cũng như mở sổ tiền gửi thông qua ứng dụng Timo vì khi tạo tài khoản tiết kiệm, ứng dụng sẽ tự động cho bạn biết được số tiền lãi mà bạn sẽ nhận được cho từng kỳ hạn. Tải app Timo Digital Bank ngay để tận hưởng các tính năng và mức lãi suất tiền gửi hấp dẫn nhất nhé!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!