Kỳ hạn trái phiếu là gì? Phân loại, ý nghĩa và lưu ý cho nhà đầu tư

Trái phiếu là kênh đầu tư tài chính mang đến lãi suất cao và khá an toàn so với cổ phiếu. Khi tham gia thị trường này thì bên cạnh mệnh giá, tổ chức phát hành, lãi suất thì kỳ hạn trái phiếu cũng là một trong những thông tin quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm. Vì thế, trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ đến các bạn kỳ hạn trái phiếu là gì và những thông tin liên quan. Xem ngay nhé!

Kỳ hạn trái phiếu là gì?

Theo Investopedia, kỳ hạn trái phiếu được định nghĩa là thời gian được tính từ lúc trái phiếu được phát hành cho đến khi đáo hạn. Trong đó, ngày đáo hạn là ngày mà tổ chức phát hành phải mua lại trái phiếu. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian từ khi phát hành cho đến ngày đáo hạn, tổ chức phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán tiền lãi theo thỏa thuận cho người nắm giữ trái phiếu.

Kỳ hạn trái phiếu là gì?
Kỳ hạn trái phiếu là thời gian được tính từ lúc trái phiếu được phát hành đến khi đáo hạn (Nguồn: Internet)

Phân loại kỳ hạn trái phiếu

Thông thường trái phiếu được chia thành 3 loại chính như sau:

 • Trái phiếu ngắn hạn: Từ 1 đến 5 năm.
 • Trái phiếu trung hạn: Từ 5 đến 12 năm.
 • Trái phiếu dài hạn: Từ 12 đến 30 năm.

Kỳ hạn trái phiếu có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư?

Kỳ hạn trái phiếu là một trong những thông tin quan trọng mà nhà đầu tư cần phải nắm rõ bởi một số lý do sau đây:

 • Thể hiện một cách cụ thể thời gian mà người nắm giữ trái phiếu có thể mong đợi để nhận được tiền lãi định kỳ. Ngoài ra, kỳ hạn trái phiếu còn giúp nhà đầu tư tính toán được số năm khi khoản vay gốc được hoàn trả toàn bộ.
 • Lợi tức của trái phiếu phụ thuộc lớn vào kỳ hạn.
 • Trong suốt thời gian tồn tại trên thị trường, giá trị của trái phiếu sẽ biến động qua quãng đời của nó khi lãi suất trên thị trường thay đổi. Một lưu ý là tính biến động của giá trái phiếu phụ thuộc vào thời gian đáo hạn của nó. Giả sử các yếu tố khác không đổi, thời gian đáo hạn càng dài thì tính biến động của giá trái phiếu càng lớn trước một sự thay đổi của lãi suất thị trường.
Kỳ hạn trái phiếu là thông tin quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm rõ
Kỳ hạn trái phiếu là thông tin quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm rõ (Nguồn: Internet)

Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn như thế nào?

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp

Tại thị trường Việt Nam hiện có 7 loại hình trái phiếu doanh nghiệp đang được lưu hành. Cụ thể như sau:

 • Trái phiếu thu nhập;
 • Trái phiếu có thế chấp;
 • Trái phiếu không có thế chấp;
 • Trái phiếu có thể chuyển đổi;
 • Trái phiếu có thể chuộc lại;
 • Trái phiếu có lãi suất ổn định;
 • Trái phiếu có lãi suất thả nổi;
 • Trái phiếu chiết khấu.

Các loại trái phiếu doanh nghiệp nói chung sẽ có kỳ hạn rất đa dạng. Tuy vậy, kỳ hạn này vẫn phải tuân theo quy định của luật pháp tại Khoản 1, Điều 6, Nghị định 90/2011/NĐ-CP, cụ thể là “Trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn từ một (01) năm trở lên.”

Thêm nữa, mệnh giá tối thiểu của một trái phiếu phải từ 100.000 đồng, các mệnh giá khác phải là bội của 100.000 đồng.

Kỳ hạn trái phiếu Chính phủ

Các hình thức trái phiếu Chính phủ được phát hành phổ biến gồm có:

 • Tín phiếu kho bạc: Trái phiếu ngắn hạn dưới 1 năm.
 • Trái phiếu kho bạc: Trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.
 • Trái phiếu công trình: Trái phiếu có thời hạn 1 năm trở lên, vay vốn theo từng công trình cụ thể dựa theo kế hoạch đầu tư Nhà nước.

Tại Việt Nam, trái phiếu Chính phủ hiện được phát hành thường có kỳ hạn trung và dài hạn. Trong đó, trung hạn phổ biến nhất vẫn là 5 năm, 7 năm, 10 năm, còn dài hạn thường là 15 năm, 20 năm và 30 năm.

Mặc dù là trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu Chính phủ thì đều cần phải tuân thủ đúng quy định về kỳ hạn là tối thiểu 1 năm.

Trái phiếu chính phù hay doanh nghiệp thì cũng cần phải có kỳ hạn tối thiểu là 1 năm
Trái phiếu Chính phủ hay doanh nghiệp thì cũng cần phải có kỳ hạn tối thiểu là 1 năm (Nguồn: Internet)

Lưu ý cho nhà đầu tư khi chọn kỳ hạn trái phiếu

Đầu tư ngắn hạn

Đối với đầu tư ngắn hạn thì nhà đầu tư nên tìm hiểu chính sách ưu đãi ngắn hạn của các đơn vị phát hành trái phiếu. Điều quan trọng nhất là bạn vẫn phải tìm một tổ chức uy tín để an tâm khi đầu tư. Hãy chú ý xem xét kỹ những điều khoản thanh toán trong hợp đồng, cũng như khả năng thanh khoản trái phiếu, để khi bạn cần huy động vốn gấp thì có thể bán lại cho nhà phát hành.

Một yếu tố quan trọng khác khi đầu tư trái phiếu ngắn hạn là lãi suất thu về. Có rất nhiều chính sách lãi suất được đơn vị phát hành đưa ra nhằm thu hút nhà đầu tư, chẳng hạn như lãi cố định hay lãi thả nổi. Bạn cần xem xét những yếu tố này để thu được lãi suất đầu tư tối ưu nhất cho mình.

Đầu tư dài hạn

Đối với các nhà đầu tư lớn có nguồn vốn mạnh thì việc ngâm vốn để chia nhỏ rủi ro đầu tư là điều thường thấy. Vậy nên, họ luôn mua trái phiếu có kỳ hạn dài như 10 năm hoặc 20 năm. Khi mua trái phiếu có kỳ hạn dài như vậy thì lãi kép nhận về sẽ rất cao. Tuy nhiên nếu kinh tế thị trường thay đổi, lạm phát tăng mạnh thì đồng tiền của bạn sẽ ngày càng mất giá.

Tương tự như đầu tư ngắn hạn, khi đầu tư trái phiếu dài hạn bạn cũng nên tìm đến những đơn vị uy tín vì đầu tư trong 10, 20 năm là khoảng thời gian rất dài. Bạn nên xem xét đến khả năng hoạt động của tổ chức hay doanh nghiệp để biết được nó có hoạt động tốt trong 10, 20 năm hay không.

Như vậy với những thông tin mà ngân hàng số Timo cung cấp trên đây, thì bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về kỳ hạn trái phiếu là gì. Nếu như bạn là một nhà đầu tư mới có mong muốn tham gia vào thị trường trái phiếu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo hình thức đầu tư vào Quỹ mở, cụ thể hơn là Quỹ mở Trái phiếu

Trên thị trường Quỹ mở Trái phiếu thì Quỹ Trái phiếu Bảo Thịnh VFF do công ty VinaCapital quản lý, hiện đang dẫn đầu về lợi nhuận trong năm 2021. Lợi nhuận trung bình của Quỹ là 7.7%/năm kể từ ngày thành lập (01/04/2013). Tổng tài sản của quỹ VFF lên đến 1.218,9 tỷ. Đây là một con số khổng lồ so với thị trường.

Hiện nay, bạn đã có thể chuyển tiền đầu tư vào quỹ VFF thông qua ứng dụng ngân hàng số Timo. Bởi vì Timo hiện đang là một trong những đối tác chiến lược với VinaCapital nên tài khoản của bạn sẽ được xét duyệt nhanh hơn. Hơn thế, bạn có thể theo dõi hiệu quả hoạt động thông qua app Timo một cách dễ dàng, minh bạch.

Hãy tải app Timo Digital Bank và mở tài khoản ngân hàng online chỉ trong 5 phút bằng công nghệ định danh eKYC. Và đừng quên chuyển tiền đầu tư vào quỹ VFF nói riêng và các quỹ mở VinaCapital nói riêng nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.