Kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi

Làm thế nào để tiết kiệm tiền hiệu quả giúp đảm bảo cho cuộc sống đủ đầy là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Việc không có thói quen tiết kiệm khiến nhiều người luôn bận rộn trong việc xoay xở tài chính. Kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi được chia sẻ bởi các chuyên gia của ngân hàng số Timo sẽ giúp bạn cải thiện chi tiêu một các có kế hoạch hơn. Xem ngay nhé! 

Tham khảo: 6 bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền

Hiện nay, tiền bạc luôn chiếm 1 vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Việc tiết kiệm nói thì dễ nhưng làm mới khó. Mặc dù vậy, việc cố gắng tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu hơn là chi tiêu không kiểm soát. 5 vai trò sau đây sẽ giúp bạn nhận thấy được điều đó, cụ thể là: 

 • Phòng những tình huống khẩn cấp xảy ra. 

Trong kinh nghiệm tiết kiệm tiền thì một khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn có khả năng xoay sở những điều khó khăn bất ngờ xảy ra như ốm đau bệnh tật, hư xe, sự cố trong công việc,… Chính vì vậy, bạn cần phải xây dựng một quỹ dự phòng dành cho những tình huống xấu có thể xảy ra. 

 • Cải thiện đời sống vật chất. 

Nếu bạn đang có kế hoạch mua nhà, đổi xe mới hay nâng cấp điện thoại thì hãy tiết kiệm ngay từ bây giờ để không phải lo lắng và vất vả trong tương lai. Khi cơ hội đến như giá nhà giảm, giá xe giảm thì bạn vẫn có khả năng để chi trả ngay.

 • Tiết kiệm cho cuộc sống nghỉ hưu được an nhàn hơn. 

Khi về già, bạn nên tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc và thư giãn bên cạnh gia đình và bạn bè. Không ai muốn về già mà phải tất bật làm việc để mưu sinh. Vì vậy, nếu như bạn tiết kiệm lúc còn trẻ và khi đã đạt được số tiền nhất định, bạn có thể cho phép bản thân nghỉ hưu sớm hơn. 

 • Giúp bạn mua sắm, giải trí.

Chăm chỉ kiếm tiền thì phải đi kèm với thư giãn và giải trí. Khi bạn có một khoản tiền chắc chắn trong tay thì việc lựa chọn mua đồ hay địa điểm ăn chơi sẽ giúp bạn đỡ đắn đo, chắt chiu hơn. 

 • Tránh các khoản nợ. 

Một lý do quan trọng để bạn bắt tay vào tiết kiệm tiền là để tránh nợ. Ai cũng sẽ dễ dàng trở thành con nợ nhưng để trả được tiền thì chưa chắc. Việc hạn chế được các khoản nợ chính là động lực để bạn tiết kiệm tiền và bạn sẽ không bị phụ thuộc vào người khác. 

Chúng ta có thể dễ dàng thấy tiết kiệm tài chính hàng tháng sẽ mang lại cho con người sự an tâm, đưa ra các quyết định và lựa chọn mang hướng tích cực đến cuộc sống hơn.

Một số sai lầm trong quản lý chi tiêu, tiết kiệm theo kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi

Chi tiêu theo cảm hứng

Trong cuộc sống, bạn thường có những khoản chi tiêu lặt vặt như mua trà sữa, mua cuốn sổ, đi ăn cùng bạn bè, vé phim hoặc tiền thừa mà bạn hay để tạm trong đâu đấy. Thoạt nhìn sẽ thấy đây chỉ là một khoản nhỏ không đáng nói tới, nhưng khi cộng dồn chúng trong 1 tuần, 1 tháng hoặc 1 năm sẽ trở thành một chi phí lớn mà bạn không ngờ tới. 

Đặc biệt, khi quản lý tài chính cá nhân, bạn thường bị phá vỡ kế hoạch bởi những dịp sale quần áo, mỹ phẩm, giày dép,… Đó thường là những sản phẩm bạn chỉ thích chứ không thực sự cần nên đã vô tình đã chi tiêu phung phí. Để có thể quản lý tiền bạc thì trước tiên, bạn cần phải quản lý tốt các nhu cầu của cá nhân.

>> Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả trong 1 tháng

Không có kế hoạch tài chính dài hạn

Khi bạn không biết trong tương lai cần phải làm gì thì bạn sẽ không có nhu cầu dự phòng tài chính hay chi tiêu tiết kiệm. Bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho những việc nhỏ nhặt nhất như: sắm 2 bộ quần áo mới mỗi tháng, mua đồng hồ, thay điện thoại cho đến các kế hoạch dài hạn như: mua xe, mua nhà, nghỉ hưu,… Khi có mục tiêu tài chính rõ ràng, bạn sẽ thiết lập lại ngân sách để cố gắng để đạt được điều đó.

Không ghi chép chi tiêu

Quản lý tài chính cá nhân không phải là 1 thói quen tự nhiên mà là kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi hiệu quả. Đó là kết quả của một quá trình từ việc ghi chép chi tiêu, lên kế hoạch, xem xét kiểm tra và điều chỉnh. Trong đó, để bắt đầu một kế hoạch quản lý chi tiêu, trước hết bạn cần ghi chép các khoản sử dụng dòng tiền của mình. Đây là một cách giúp bạn giải phóng bộ não hiệu quả, giúp bạn biết mình đã tiêu tiền vào những đâu và cân đối lại hợp lý hơn. Bạn có thể ghi chép chi tiêu bằng sổ cá nhân, excel hoặc các app quản lý chi tiêu.

Không có quỹ dự phòng

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân không chỉ là sử dụng một cách hiệu quả số tiền hàng tháng mà còn là biết dự phòng cho các trường hợp bất ngờ xảy ra tương lai, có thể là ốm đau, dịch bệnh, xe hư,… Đặc biệt là với giới trẻ, họ thường rất hưởng thụ cuộc sống thái quá nên khả năng kiểm soát tài chính rất thấp và khi có chuyện gì xảy ra, họ đều không kịp ứng phó. Bởi vậy, mỗi tháng, hãy dành ra một khoản vừa phải đủ để thiết lập quỹ dự phòng cho bản thân.

>> Tham khảo: Cách tiết kiệm tiền của người Nhật để sớm giàu có

11 kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi

1/ Đặt mục tiêu tiết kiệm là bước quan trọng theo kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi

Đối với kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi, bạn nên đặt ra cho bản thân những mục tiêu tài chính cụ thể. Chẳng hạn như tiết kiệm cho dự định kinh doanh, tiết kiệm để trả nợ, phòng những trường hợp khẩn cấp,… Nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng thì kế hoạch sẽ khó được thực hiện, thậm chí là mất động lực tiết kiệm khi gặp những sự cố bất ngờ xảy ra. 

Khi bạn có những thói quen chi tiêu không lành mạnh thì đó sẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn không thể tiết kiệm. Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen sống tiết kiệm và đề ra một kế hoạch cụ thể. 

Bạn hãy hiện thực hóa các mục tiêu ngắn hạn đến dài hạn của mình bằng cách tiết kiệm thông qua tính năng Mục tiêu cá nhân (Goal Save) ngay hôm nay. Các bước vô cùng đơn giản như sau: 

 • Bước 01: Chọn Goal Save trên màn hình chính.
 • Bước 02: Nhấn vào nút (+) và chọn Tạo Mục tiêu mới.
 • Bước 03: Nhập các thông tin yêu cầu: tên mục tiêu, mục tiêu, số tiền tiết kiệm mục tiêu, tần số phân bổ định kỳ, thời gian đến hạn. 
 • Bước 04: Hoàn tất mục tiêu của bạn và bắt đầu kế hoạch tiết kiệm.

Với tính năng này, bạn có thể tạo cùng một lúc nhiều mục tiêu khác nhau, góp phần đa dạng hóa các danh mục tài chính cá nhân.

2/ Phân bổ tài chính vào từng hũ tiết kiệm

Phân bổ tổng thu nhập vào từng hũ tiết kiệm cho từng mục tiêu tiêu dùng khác nhau là một cách để tối ưu việc sử dụng tiền hiệu quả. Từ kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi, bạn có thể lựa chọn và thực hiện theo các phương pháp nổi tiếng trên cả thế giới như: 6 chiếc lọ chi tiêu, quy tắc 50/30/20,… Hoặc bạn tự phân bổ số tiền theo nhu cầu và mức độ tiêu xài của bản thân. 

Ví dụ: 

 • Lọ đầu tiên là các khoản chi tiêu cố định hàng tháng chiếm 50% tổng thu nhập như: tiền ăn uống, tiền nhà, điện nước, sinh hoạt, di chuyển,… 
 • Lọ thứ hai là khoản giải trí thư giãn chiếm 10-15% thu nhập. Ví dụ: mua sắm, cà phê, xem phim,… 
 • Lọ thứ ba là dự phòng tương lai chiếm 15% tổng thu nhập vì không ai biết trước rằng những chuyện bất ngờ như bệnh tật, hư xe,.. sẽ xảy ra vào lúc nào. Vì thế, đây là một khoản vô cùng cần thiết đối với mỗi người.
 • Lọ thứ tư là tiết kiệm và đầu tư. Bạn có thể trích ra 15% tổng thu nhập % tổng lương hoặc thay đổi tùy theo nhu cầu cuộc sống. Bạn có thể sử dụng số tiền này để gửi ngân hàng, đầu tư bất động sản, chứng khoán,…

Bạn có thể sử dụng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo để chi tiêu hợp lý và có tiền trong quỹ dự phòng một cách tiện lợi và an toàn hơn. Với tính năng này, bạn có thể chia nhỏ số tiền của mình vào các hũ chi tiêu và đặt tên cho chúng. Đặc biệt, bạn còn có thể tiết kiệm ngay tại Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo với mức lãi suất thuộc top cạnh tranh trên thị trường, mang lại số tiền lời ưu đãi cao.

Phương pháp 50/30/20 giúp tiết kiệm tiền hiệu quả
Phương pháp 50/30/20 giúp tiết kiệm tiền hiệu quả (Nguồn: Internet)

3/ Thống kê và loại bỏ những khoản chi tiêu không hợp lý – Cách tiết kiệm tiền hiệu quả theo kinh nghiệm của tôi

Việc thống kê chi tiết chi tiêu sẽ giúp bạn dễ thấy được các khoản không phù hợp và cân đối để tiết kiệm chi phí hơn. Thông thường, mỗi tháng bạn phải trả các khoản cố định như:

 • Tiền ăn uống, điện nước, sinh hoạt,… 
 • Tiền xăng di chuyển.
 • Tiền nhà (nếu phải thuê hoặc mua trả góp). 
 • Tiền mua sắm các vật dụng cần thiết.
 • Ngoài ra còn có các khoản phát sinh như: cưới hỏi, ốm đau, sinh nhật, tiệc tùng,…

Vào cuối tháng, bạn hãy thử cộng lại các khoản chi tiêu trong một tháng và xem nó đang bằng hay lớn hơn tổng thu nhập của mình. Nếu vượt qua ngưỡng cho phép thì bạn hãy tìm ra những khoản không cần thiết và hạn chế hoặc loại bỏ chúng. 

Theo kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi, để thống kê chi tiêu một cách hiệu quả, bạn có thể nhờ đến ứng dụng Timo thông qua báo cáo thu chi tháng. Vào mỗi tháng, Timo sẽ giúp bạn tích hợp lại mọi khoản thu chi và đưa ra biểu đồ giúp bạn dễ dàng so sánh các khoản so với tháng trước.

4/ Thanh lý đồ cũ thay vì ném vào thùng rác

Thanh lý lại đồ cũ là một cách hiệu quả giúp bạn kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động cho bản thân. Ngày nay, thương mại điện tử phát triển giúp cho người bán tiếp cận được nhiều người mua, việc buôn bán trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn là người mua sắm thả ga nhưng chỉ sử dụng trong vài tháng. Đây là một sự lãng phí không cần thiết nhưng có thể được tận dụng được.

Trước khi để nó khuất sâu trong tủ đồ hoặc ném vào sọt rác thì bạn nên cân nhắc việc thanh lý chúng trên Facebook, Instagram,… hoặc cửa hàng ký gửi. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được một phần khi mua các món đồ mới vào đợt tiếp theo. 

5/ Tận dụng triệt để tất cả đồ dùng bằng cách tái sử dụng

Bạn có thể tái sử dụng đồ cũ của người thân, bạn bè hoặc đơn giản là tân trang, sửa chữa lại món đồ cũ của chính mình để sử dụng. Đây cũng là cách tiêu dùng thông minh, giúp bạn hạn chế được một khoản chi tiêu và thậm chí việc này còn giúp giảm lượng rác thải ra ngoài môi trường.

6/ Không mua bất kỳ đồ gì chỉ vì chúng đang “on sale”

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền hiệu quả của tôi chính là trước khi mua một món đồ nào đó, bạn cần đặt ra cho mình một câu hỏi rằng nó có thực sự cần thiết, hữu dụng hay chỉ vì món đồ đó đang sale giá rẻ nên bạn mới mua. Nếu muốn tiết kiệm một cách hiệu quả, thay vì yêu thích thì bạn chỉ nên mua vì nó có ích và cần thiết. Ngoài ra, những đồ giảm giá chưa hẳn là có chất lượng tốt mà nó có thể là hàng tồn kho hoặc mẫu bị lỗi.

7/ Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý trong tuần/tháng/năm theo kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi

Mục đích của việc lên kế hoạch chi tiêu là giúp bạn nắm được đường đi nước bước, từ đó dễ dàng thực hiện mọi mục tiêu đưa ra hơn. Bạn có thể lên kế hoạch theo tuần, tháng hoặc năm, bạn có thể áp dụng các phương pháp hiệu quả như 6 chiếc hũ hoặc 50/20/30 vào việc sử dụng dòng tiền của mình. Khi đã có kế hoạch tiết kiệm tiền hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối thu chi và nhận thấy những khoản tiền cần cắt giảm nếu không cần thiết. 

8/ Hạn chế mang theo thẻ tín dụng khi đi mua sắm

Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng giúp bạn dễ dàng cân bằng ngân sách của mình. Bạn sẽ tránh được tình trạng cà thẻ quá tay để mua một món đồ vượt ngưỡng mức tài chính cho phép của mình. Tốt nhất là bạn nên để thẻ tín dụng ở nhà và cất vào một nơi bạn không thể nhìn thấy để không có trường hợp vung tay quá trán và nợ nần xảy ra.

Hạn chế mang theo thẻ tín dụng khi đi mua sắm
Hạn chế mang theo thẻ tín dụng khi đi mua sắm (Nguồn: Internet)

9/ Hạn chế ăn uống nhà hàng khi không cần thiết – Cách tiết kiệm tiền tối ưu theo kinh nghiệm của tôi

Một mẹo tiết kiệm tiền mà bạn có thể áp dụng đó là hạn chế ăn uống nhà hàng khi không cần thiết. Thay vì ăn ngoài, bạn có thể nấu ăn chế biến tại nhà để giảm các mức chi phí cho mình. Ngoài ra, việc này còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khỏe. 

10/ Hạn chế sử dụng các dịch vụ không cần thiết

Một số dịch vụ mà chúng ta có thể tự tay làm hoặc học trên mạng như vệ sinh xe máy, giặt ủi, gội đầu, làm nail, giặt ghế sofa,… Đây đều là những loại dịch vụ có chi phí không rẻ, nên thay vì tốn nhiều tiền cho chúng thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Nếu nuôi chó mèo bạn có thể tự chăm sóc, tắm rửa cho các em thay vì cho đi spa sang chảnh.

11/ Học cách đầu tư

Thay vì tập trung tiêu xài bạn nên học cách bạn hãy bắt đầu chuyển hướng sang đầu tư. Đối với những người chưa có kinh nghiệm, khi nhắc đến đầu tư có lẽ còn lo lắng, e ngại. Tuy nhiên, bạn có thể học hỏi từ nhỏ đến lớn. Trước tiên là đầu tư tích lũy vào Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo để hưởng lãi suất cao mà vẫn an toàn, sau đó có thể là trái phiếu, chứng khoán,…. tùy theo khẩu vị rủi ro của mỗi người. 

Với những kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi trong bài viết trên, hy vọng bạn sẽ sớm tiết kiệm được một khoản tiền và sử dụng nó một cách tối ưu, hiệu quả. Đặc biệt, để tiết kiệm tài chính dễ dàng hơn, hãy hãy sử dụng app Timo với những sản phẩm đầu tư và tiết kiệm hiệu quả như Mục tiêu cá nhân (Goal Save), Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) và Hũ chi tiêu (Money Pot) chỉ thông qua điện thoại thông minh. Tải ứng dụng Timo để đầu tư tiết kiệm ngay hôm nay!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!