không dùng thẻ ngân hàng nữa thì phải làm sao

Hiện nay, nhiều người dùng có thói quen hoặc nhu cầu cần sở hữu nhiều thẻ ATM của các ngân hàng khác nhau, nhưng sau đó lại không sử dụng đến nữa. Vậy lúc này những chiếc thẻ ATM đó cần phải xử lý như thế nào? Ngân hàng sẽ tiếp tục trừ tiền hay tự động khóa thẻ? Cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu chi tiết về vấn đề không dùng thẻ ngân hàng nữa thì phải làm sao trong bài viết sau.

Xem thêm: Cách làm thẻ ngân hàng online nhanh chóng

Không dùng thẻ ngân hàng nữa thì phải làm sao?

Thông thường, tùy theo loại thẻ khác nhau mà các ngân hàng sẽ có chính sách riêng về thời gian khóa hoặc hủy thẻ đã lâu không sử dụng. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng, đối với loại thẻ thanh toán quốc tế dù không sử dụng thì các loại phí duy trì, phí thường niên vẫn được tính bình thường. Vậy trong trường hợp không dùng thẻ ngân hàng nữa thì phải làm sao? Dưới đây là một số cách xử lý mà bạn có thể tham khảo:

Khóa tạm thời thẻ ngân hàng

Nếu trong tương lai bạn còn nhu cầu sử dụng lại thẻ ngân hàng thì có thể chọn cách khóa tạm thời thẻ. Việc đóng tài khoản tạm thời sẽ giữ nguyên mọi thông tin của thẻ và ngân hàng sẽ không tính các khoản phí duy trì đối với tài khoản này. Khi muốn kích hoạt thẻ lại để sử dụng tiếp thì bạn chỉ cần ra ngân hàng làm thủ tục mở lại.

Thế nhưng, quá trình này chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn nhất định và khoản phí thường niên sẽ vẫn được áp dụng. Do đó, trước khi thực hiện, bạn nên xem xét nhu cầu sử dụng lại thẻ của mình có dưới 1 năm hay lâu hơn để đưa ra quyết định phù hợp. Để khóa tạm thời thẻ ngân hàng, bạn có thể liên hệ với tổng đài hoặc ra trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng mở thẻ để làm thủ tục. Còn đối với các khách hàng sử dụng thẻ Timo thì có thể thực hiện ngay các thao tác khóa thẻ tạm thời ngay trên ứng dụng điện thoại rất đơn giản và nhanh chóng.

Khách hàng sử dụng thẻ Timo có thể khóa thẻ tạm thời dễ dàng ngay trên ứng dụng

Hủy dịch vụ E-Banking

Hầu hết các thẻ ngân hàng hiện nay đều sử dụng các dịch vụ tiện ích như Internet Banking, Mobile Banking hay thông báo tin nhắn SMS Banking. Điều này giúp khách hàng nắm rõ các biến động số dư, quản lý lịch sử giao dịch hay truy vấn các thông tin, tính năng tiện ích của thẻ nhanh chóng, thuận tiện. Việc sử dụng các dịch vụ này sẽ tốn một số khoản chi phí nhất định vào mỗi tháng.

Xem chi tiết Biểu phí các dịch vụ phổ biến của ngân hàng.

Vì thế, khi bạn có nhu cầu khóa thẻ tạm thời thì nên nhanh chóng hủy luôn các dịch vụ E-Banking đã đăng ký để tránh việc mất phí duy trì hàng tháng.

Hủy các dịch vụ E-Banking giúp khách hàng không cần phải chịu phí duy trì hàng tháng (Nguồn: Internet)

Khi sử dụng ngân hàng số Timo, khách hàng sẽ không cần phải đăng ký hay mất phí duy trì dịch vụ E-Banking hàng tháng. Vì mọi hoạt động của tài khoản Timo như biến động số dư, lịch sử giao dịch,… sẽ được thông báo và lưu lại trong ứng dụng. Khi có nhu cầu truy vấn, bạn chỉ cần truy cập vào app và thực hiện thao tác dễ dàng. Đặc biệt, Timo cho phép bạn xem lại lịch sử giao dịch không giới hạn, trong khi các ngân hàng thường chỉ cho tra cứu tối đa 3 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, bạn có thể xem lại lịch sử theo từng người một giúp bạn quản lý tài sản tiện lợi hơn.

Xem lịch sử giao dịch dễ dàng với Timo

Hủy tài khoản ngân hàng vĩnh viễn

Vậy nếu hoàn toàn không dùng thẻ ngân hàng nữa thì phải làm sao? Lúc này, bạn nên tiến hành hủy, khóa tài khoản vĩnh viễn. Nếu vẫn còn tiền trong thẻ nhưng không thể rút toàn bộ tại cây ATM (do một số ngân hàng có quy định về số dư tối thiểu) thì bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch để làm thủ tục rút hết tiền và khóa thẻ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin chi tiết về cách hủy, khóa tài khoản ngân hàng trong bài viết này.

Một số câu hỏi thường gặp

Thẻ ngân hàng để lâu không sử dụng có bị mất phí không?

Trường hợp thẻ ngân hàng để lâu không sử dụng mà chủ thẻ không tiến hành khóa thẻ hay hủy dịch vụ tiện ích thì các khoản phí như phí duy trì thẻ, phí thường niên, phí Mobile Banking,… vẫn tự động phát sinh. Do đó, người dùng nên yêu cầu khóa thẻ càng sớm càng tốt nếu không sử dụng để tránh việc đóng phí dịch vụ này.

Đối với ngân hàng số Timo, khách hàng sẽ được miễn phí phí thường niên, phí duy trì tài khoản, phí duy trì dịch vụ E-Banking và nhiều phí khác giúp bạn tiết kiệm tiền triệu khi thực hiện các giao dịch ngân hàng trong 1 năm.

Thẻ ngân hàng không sử dụng bao lâu thì bị khóa?

Mỗi loại thẻ ngân hàng (thẻ ATM trả trước, thẻ ATM nội địa hay thẻ tín dụng) sẽ có những quy định về thời gian tạm khóa khác nhau. Đối với thẻ ATM nội địa, thẻ ATM ghi nợ thì không có bất kỳ giao dịch nào phát sinh trong thời gian dài (thường là 1 năm trở lên) thì ngân hàng sẽ tự động khóa thẻ. Trong khi đó, hai loại thẻ ATM trả trước và thẻ ATM tín dụng chỉ bị khóa khi chủ thẻ yêu cầu hoặc hết hạn sử dụng.

Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không?

Thông thường các ngân hàng sẽ có quy định về số dư tối thiểu và một số ngân hàng sẽ trừ cả số tiền này vào các phí dịch vụ hàng tháng. Nếu số dư tài khoản bằng 0 và sau một thời gian không có bất kỳ giao dịch nào phát sinh thì ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản ngân hàng của bạn.

Bài viết phía trên là giúp bạn nắm rõ các cách xử lý vấn đề không dùng thẻ ngân hàng nữa thì phải làm sao cũng như một số câu hỏi thường gặp. Ngoài ra, bạn có thể nhấn theo dõi ngay ngân hàng số Timo để sưu tầm thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

Hãy mở ngay một tài khoản thanh toán online nhanh chóng cho bản thân chỉ với vài thao tác đơn giản trên app Timo Digital Bank với nhiều tính năng hấp dẫn! Ngoài ra, bạn có yêu cầu giao thẻ ATM vật lý đến tận nhà miễn phí trên toàn quốc trong 3-7 ngày làm việc.

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm.
  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng.
  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
  Miễn phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu.