Thật ra, không có thời điểm nào được xem là hoàn hảo cho việc đầu tư chứng khoán. Đơn giản là vì thị trường chứng khoán luôn biến động lên xuống liên tục, rất khó đoán.

Do đó, thay vì đau đầu lựa chọn nên đầu tư vào lúc nào là phù hợp, hãy mua đều đặn, mỗi lần một ít, bất kể giá là bao nhiêu, để đảm bảo sự an toàn – hiệu quả khi đầu tư.

→ Đây gọi là Quy tắc đầu tư nhỏ giọt (DCA)

DCA là phương pháp đầu tư mà cốt lõi của nó là: “từ từ” và “đều đặn trong dài hạn”, thí dụ:

Thay vì đầu tư hết 40 triệu trong 1 lần duy nhất, bạn đều đặn đầu tư mỗi tháng 8 triệu trong vòng 5 tháng.

Khi mua nhiều lần ở nhiều thời điểm khác nhau, bạn mua được với nhiều mức giá khác nhau→ giá cổ phiếu bạn sở hữu sẽ đạt mức trung bình (không quá thấp hay quá cao).

Giảm nguy cơ đầu tư cảm tính

 • Những người mới đầu tư thường mua theo cảm tính. Nếu may mắn thì họ lời, nhưng nếu xui rủi thì họ cũng có thể mất hết. Trường hợp 2 lại xảy ra hầu hết thời gian, vì thế hãy sử dụng DCA như một quy tắc có phần “chắc ăn” hơn là mua theo cảm tính.

Không cần ngồi nghiên cứu nhiều mã, không cần ngồi canh giờ mua

 • Bạn sẽ chỉ mua một mã cổ phiếu duy nhất, vào một ngày và giờ cụ thể trong tuần nên không cần đắn đo nên mua lúc nào, mua mã gì.

Giảm thiểu rủi ro lỗ khi lỡ “đu đỉnh”

 • “Đu đỉnh” là khi bạn vừa mua một mã cổ phiếu vào thì giá của nó bỗng tụt rất nhanh và vẫn chưa có dấu hiệu tăng lại. Vậy thì quy tắc DCA sẽ giúp bạn không chỉ tránh được lỗ nặng, mà còn có thể sinh lời về lâu dài.

Xem ví dụ như hình dưới đây để hiểu rõ:

Giả sử bạn “lỡ” mua một mã cổ phiếu ở mức giá 3000 và giờ giá của nó đang xuống dốc không phanh.

 • Nếu như bình thường bạn sẽ mua cổ phiếu đúng 1 lần lúc nó 3000, sau đó “án binh bất động” đợi đến khi có lời. Nhưng cổ phiếu bạn mua đang không chỉ không lời mà còn mất giá dần theo thời gian (hình 1 bên trái).
 • Khi giá thị trường chạm đáy (100), thì giá cổ phiếu bạn đang sở hữu vẫn là 3000. Nếu bạn bán ở đây, bạn sẽ lỗ 2900.
 • Đến khi nó về lại giá 3000 (khi thị trường phục hồi)–> bạn không lời đồng nào.
 • Nhưng nếu làm theo quy tắc DCA thì bạn mua ở các mốc 3000, 2000, 1000, 100. Giá trung bình của cổ phiếu bạn đang sở hữu sẽ là 1525$ (thấp hơn rất nhiều so với thời điểm mua đầu tiên).
 • Sau khi thị trường hồi phục (về lại giá 3000$)–> bạn lời gần 1 nửa (1475$).

Có nên bắt đầu DCA ở hiện tại?

Năm 2022, thị trường chứng khoán giảm mạnh, Hiện tại, thị trường đang trong giai đoạn đi ngang, nghĩa là không có xu hướng tăng hay giảm rõ rệt, khi DCA càng sớm bạn có cơ hội mua vào nhiều chứng chỉ quỹ hơn với giá thấp.

Giả sử:

 • Bạn đầu tư 5 triệu VND mỗi tháng vào một chứng chỉ quỹ cụ thể. Tháng này, giá của chứng chỉ quỹ đó là 20.000 VND, nghĩa là bạn mua được 250 đơn vị.
 • Tháng sau, giá giảm xuống còn 10.000 VND, và bạn lại đầu tư vào 5 triệu và mua được thêm 500 đơn vị.
 • Bây giờ, bạn đã sở hữu 750 đơn vị với giá trung bình là 13,333 VND mỗi đơn vị, thấp hơn so với giá ban đầu.

Khi thị trường phục hồi (có thể là trong năm tới), số chứng chỉ quỹ bạn mua sẽ tăng giá và đó là lúc bạn nên bán lấy lời.

DCA không phải luôn là chân lý

Nếu bạn chọn phải một món đầu tư không hiệu quả và nó chỉ giảm chứ không bao giờ tăng lại, thì ngay cả khi DCA bạn vẫn sẽ lỗ. Đây là điều đã xảy ra với rất nhiều nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, việc phân bổ vốn để DCA và tính kiên nhẫn trong quá trình DCA rất quan trọng.

Bởi vậy, chìa khoá để DCA thành công là bạn phải chọn được một công ty, chứng chỉ quỹ thực sự tốt và có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Đầu tư vào VinaCapital bất kỳ lúc nào chỉ từ 100,000 đồng trên Ngân hàng số Timo.