Khi nào nên chốt lời cổ phiếu? Quy tắc 20-25 chốt lời chứng khoán thông minh

Trong thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu luôn có nhiều sự biến động bởi nhiều yếu tố nhỏ. Vì vậy, nhà đầu tư không biết khi nào nên chốt lời cổ phiếu để mang về lợi nhuận cao. Trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chốt lời hiệu quả mà bạn nên biết. Xem ngay nhé! 

Xem thêm: 11 cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư.

Khi nào nên chốt lời cổ phiếu?

Chốt lời là việc các nhà đầu tư bán ra cổ phiếu của mình để thu lại lãi. Mỗi nhà đầu tư sẽ có chiến lược và mức kỳ vọng lợi nhuận riêng. Bạn có thể tham khảo 3 thời điểm chốt lời cổ phiếu sau đây để việc đầu tư có hiệu quả hơn.

Khi đạt được lợi nhuận kỳ vọng

Trước khi quyết định đầu tư vào một mã cổ phiếu nào bạn cần lên kế hoạch cụ thể. Trong đó, bạn cần đặt ra mục tiêu về lợi nhuận hoặc giới hạn chịu lỗ đối với mã cổ phiếu đó. 

Ví dụ, kỳ vọng ban đầu của bạn là sẽ sinh lời khoảng 50-60% trong một thời gian nhất định thì bạn nên giữ vững kế hoạch ban đầu. Đến khi lợi nhuận đạt mức kỳ vọng thì bạn nên bán ra để thu lời.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư mới sẽ thường có mong muốn sinh lời nhiều hơn khi thị trường tăng giá, hoặc đặt kỳ vọng quá cao với mức sinh lời của cổ phiếu. Nên trong nhiều trường hợp, giá cổ phiếu đang trên đà tăng nhưng họ lại không chốt lời ngay. Sau đó, những mã cổ phiếu này lại giảm bất ngờ dẫn đến thua lỗ. Vì vậy nhà đầu tư nên phân tích kỹ lưỡng và đề ra chiến lược cụ thể để việc chốt lời được diễn ra theo như mong muốn.

Khi nào nên chốt lời cổ phiếu?
Nhà đầu tư nên chốt lời cổ phiếu khi đạt được lợi nhuận kỳ vọng (Nguồn: Internet)

Khi thị trường có dấu hiệu giảm

Khi thị trường đang giảm giá thì việc nên bán cổ phiếu khi nào để chốt lời sẽ khiến nhiều nhà đầu tư thắc mắc. Ở giai đoạn thị trường chung giảm mạnh sẽ là cơ hội giúp bạn tái cơ cấu danh mục cổ phiếu vì tất cả các mã cổ phiếu đều giảm chung. Lúc này bạn nên cân nhắc việc bán các cổ phiếu không có tiềm năng phát triển và bắt đầu làm mới danh mục của mình với các mã cổ phiếu có xu hướng phục hồi và tăng trưởng. Khi thị trường phục hồi, những cổ phiếu có cơ hội phục hồi và phát triển sẽ giúp bạn thu được mức lợi nhuận tối ưu.

Chốt lời khi giá cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực

Trên thực tế thì giá cổ phiếu niêm yết chỉ mang tính một chiều, vì vậy nhà đầu tư cần phân tích và xác định rõ giá trị thực của cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu tăng cao đột ngột không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu tốt. Do đó, nhà đầu tư nên cẩn thận vì mã cổ phiếu đó có thể giảm giá trở lại bởi giá trị thực của nó thấp hơn nhiều so với giá niêm yết. Nếu nhà đầu tư cảm thấy thị giá đã vượt qua giá trị thực chất của cổ phiếu nhiều lần thì nên bán cổ phiếu đi để mang lại lợi nhuận an toàn hơn.

Chốt lời khi giá cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực
Chốt lời khi giá cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Cắt lỗ là gì và thời điểm nào thì cần phải cắt lỗ?

Quy tắc 20-25% chốt lời chứng khoán thông minh 

Quy tắc chốt lời là một kiến thức, kỹ năng vô cùng quan trọng. Nhà đầu tư nên tuân thủ và ứng dụng tốt để mang lại lợi nhuận cao hơn. Cụ thể, quy tắc chốt lời 20-25% rất phổ biến trong thị trường chứng khoán. 

Thực tế, các cổ phiếu tăng trưởng thường có xu hướng tăng từ 20 đến 25%, sau đó giảm và điều chỉnh lại mức giá mới. Vì thế, tốt hơn hết là bạn chốt lãi ở ngưỡng an toàn là 20-25% để tránh việc thua lỗ khi giá cổ phiếu bị giảm.

Quy tắc này sẽ giúp việc đầu tư của bạn an toàn và bền vững, từ đó có được những khoản lợi nhuận lớn mạnh trong danh mục đầu tư của mình. 

Qua bài viết trên, Timo hy vọng rằng bạn sẽ có thêm kiến thức về việc khi nào nên chốt lời cổ phiếu để đạt được lợi nhuận tối ưu. Để có thể đầu tư thông minh và hiệu quả hơn, bạn cần phải phân tích và xác định kỹ giá trị thực của các mã cổ phiếu trước khi đưa ra quyết định. Để các chiến lược đầu tư được an toàn và hiệu quả hơn, bạn có thể cân nhắc hình thức quỹ mở của Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital.

Xem chi tiết: Đầu tư quỹ mở là gì?

Quỹ mở VinaCapital hiện đang có 4 giải pháp với các chiến lược đầu tư khác nhau, phù hợp với mục đích và khẩu vị rủi ro khác nhau của nhiều đối tượng. Khi đầu tư, các chuyên gia trong ngành sẽ giúp bạn lên kế hoạch cụ thể, chọn các loại mã chứng khoán tiềm năng để mang lại lợi nhuận ổn định và tăng trưởng đến các nhà đầu tư.

Đặc biệt, khi mở tài khoản đầu tư quỹ mở qua ứng dụng ngân hàng số Timo thì tài khoản của bạn sẽ được xét duyệt nhanh hơn. Sau đó, bạn chỉ cần chuyển tiền từ tài khoản Timo vào quỹ để đầu tư với số tiền chỉ từ 2 triệu đồng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư ngay tại ứng dụng Timo một cách minh bạch và tiện lợi.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập (%) 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo và tham gia đầu tư vào quỹ mở của VinaCapital để có thêm thu nhập cho số tiền nhàn rỗi của mình.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.