Kế hoạch hưu trí là gì? Cách lập kế hoạch hưu trí cho dân văn phòng

Kế hoạch hưu trí là một trong những mục tiêu tài chính dài hạn mà bạn cần quan tâm để đảm bảo một cuộc sống ổn định hơn khi về già. Vậy nên trong bài viết này, Ngân hàng số Timo sẽ hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch hưu trí để định hình và có một hướng đi rõ ràng cho những mục tiêu trong tương lai.

>> Xem thêm: Tự do tài chính là gì?

Kế hoạch hưu trí là gì?

Kế hoạch hưu trí là một bản mô tả các mục tiêu, chiến lược hay các kế hoạch tài chính khác để chuẩn bị cho cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Nó bao gồm kế hoạch tích lũy tiết kiệm và đầu tư, sử dụng tài sản hay chăm sóc sức khỏe thích hợp,… 

Một số người có thể mong muốn nghỉ hưu sớm hơn để tận hưởng cuộc sống, trong khi những người khác có thể muốn làm việc lâu hơn để tích lũy tài chính nhiều hơn. Do đó, kế hoạch hưu trí của mỗi người là khác nhau và phải được cá nhân hóa để phù hợp với tình hình tài chính và mục tiêu cá nhân. 

Kế hoạch hưu trí là gì
Kế hoạch hưu trí của mỗi người sẽ khác nhau (Nguồn: Internet)

Lợi ích của việc có kế hoạch hưu trí từ sớm

Giảm áp lực tài chính

Thông thường, bạn sẽ có khả năng kiếm được thu nhập cao hơn trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi. Sau 40 tuổi, phần lớn mọi người phải gánh vác nhiều trách nhiệm như: chi trả học phí cho con cái, chi trả các khoản nợ mua nhà,… nên việc tiết kiệm cho hưu trí sẽ trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc lập kế hoạch hưu trí sớm cho phép bạn có thời gian để nghiên cứu và xem xét các lựa chọn khác nhau để gia tăng nguồn thu nhập. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng thời gian và cơ hội để đạt được mục tiêu cá nhân, thực hiện những sở thích, đam mê và niềm vui riêng của mình. 

Tạo động lực để hiện thực hóa các mục tiêu tài chính

Kế hoạch hưu trí đòi hỏi bạn phải đặt tương lai của mình lên hàng đầu và chăm chỉ làm việc để đảm bảo một cuộc sống an nhàn và thoải mái khi nghỉ hưu. Do đó, việc lập kế hoạch sớm giúp bạn định hình được mục tiêu và xác định được điều gì thật sự quan trọng. Khi bạn thấy rằng việc tập trung vào những điều ý nghĩa đang đưa bạn gần hơn đến mục tiêu hưu trí, đó sẽ là động lực để bạn tiếp tục thực hiện tốt hơn.

Tạo ra một tương lai an toàn cho gia đình

Bằng cách thực hiện việc tiết kiệm và đầu tư từ sớm, bạn sẽ trang bị cho mình khả năng thích ứng và linh hoạt để đối mặt với những tình huống khó khăn và bất ngờ trong tương lai. Điều này không chỉ giúp bạn bảo vệ cuộc sống hưu trí của mình mà còn tạo ra một tương lai an toàn cho gia đình và thế hệ kế tiếp. 

>> Tham khảo: Lập kế hoạch độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm ở tuổi 40

Cách lập kế hoạch hưu trí từ sớm

Xác định số tiền cần để nghỉ hưu sớm

Bởi vì kế hoạch hưu trí bị tác động bởi rất nhiều yếu tố như: tình hình kinh tế chính trị, lạm phát,… nên chúng ta không thể dự đoán chính xác về số tiền cần để nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng quy tắc 4% để giả định và ước tính số tiền cần để nghỉ hưu dựa trên công thức tự do tài chính như sau: 

Công thức tự do tài chính:

Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 tháng  x  12 tháng / 4%  

hoặc 

Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 tháng  x  12 tháng x 25

Ví dụ: Giả sử, bạn có một công việc văn phòng với mức lương 15 triệu. Mỗi tháng bạn chi tiêu 12 triệu. 

Áp dụng công thức, ta có 12 triệu x 12 tháng / 4% = 3,6 tỷ. 

Hoặc 12 triệu x 12 tháng x 25 = 3,6 tỷ.

Điều này giả định rằng bạn có thể rút 4% của số tiền này mỗi năm và tiếp tục làm như vậy trong thời gian hưu trí mà không bị ảnh hưởng đến vốn gốc ban đầu. Khi tích lũy đến đây bạn có thể tự do tài chính nghỉ hưu sớm.

Ước tính số tiền phải tiết kiệm mỗi tháng

Để ước tính số tiền cần tiết kiệm cho hưu trí, bạn có thể thực hiện theo một số hướng dẫn dưới đây: 

  • Xác định số năm tích lũy và tiết kiệm: Bạn phải xác định độ tuổi bạn muốn bắt đầu tích luỹ và độ tuổi muốn nghỉ hưu để lên kế hoạch tiết kiệm và cân đối dòng tiền . 
  • Xác định mức thu nhập cần thiết: Xác định mức thu nhập bình quân hàng tháng hoặc hàng năm mà bạn muốn nhận được trong những năm nghỉ hưu. 
  • Đánh giá mức lương hiện tại và ước tính tiết kiệm: Xác định mức lương và điều kiện tài chính hiện có. Sau đó, ước tính tỷ lệ tiết kiệm theo tháng hoặc theo năm để đạt được mục tiêu hưu trí.
  • Xem xét lạm phát và sự mất giá của đồng tiền: Lạm phát và sự mất giá của đồng tiền có thể ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ trong tương lai. Do đó, khi ước tính mức thu nhập và số tiền tiết kiệm cần thiết, bạn có thể kê khai cao hơn hoặc tính đến rủi ro để đảm bảo rằng có đủ tài sản để đối phó với tác động của lạm phát.
  • Sử dụng công cụ online: Bạn có thể nhờ đến các dịch vụ tư vấn trực tuyến từ các chuyên gia tài chính hoặc sử dụng các công cụ online để phục vụ cho việc xây dựng quỹ hưu trí. Trong đó, công cụ tài chính chất lượng như app Timo sẽ là một người bạn tuyệt vời để bạn quản lý dòng tiền. Với mức lãi suất hấp dẫn, các hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn có kỳ hạn của Timo sẽ giúp bạn tập làm quen và tính toán được chiến lược gửi tiết kiệm cũng như tìm được phương án chi tiêu hiệu quả hơn. 
Ước tính số tiền phải tiết kiệm mỗi tháng
Ước tính số tiền phải tiết kiệm mỗi tháng (Nguồn: Internet)

Đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội cung cấp trợ cấp hưu trí cho người lao động khi họ đạt đến tuổi nghỉ hưu hoặc hoàn thành số năm đóng bảo hiểm theo yêu cầu. Khoản trợ cấp này có thể giúp bạn có nguồn thu nhập ổn định để duy trì cuộc sống và đảm bảo sự an toàn, chủ động trong giai đoạn hưu trí. 

Khi bạn đóng bảo hiểm xã hội, một phần tiền lương sẽ được khấu trừ và gửi vào quỹ bảo hiểm xã hội. Người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu có thể được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và được hưởng các quyền lợi thăm khám sức khỏe trọn đời với mức chi trả lên tới 95%. Ngoài ra, số tiền trợ cấp mà bạn nhận được phụ thuộc vào mức lương trung bình và số năm đóng bảo hiểm. Điều này có nghĩa là nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội càng dài thì mức lương hưu được hưởng sẽ cao hơn. 

Đóng bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là khoản đầu tư không phải trả thuế tại Việt Nam. Bằng việc đóng tiền đều đặn, bạn có thể đảm bảo rằng có một khoản tiền nhất định trong tương lai để đáp ứng các nhu cầu tài chính như mua nhà, giáo dục con cái, kế hoạch hưu trí,… Bên cạnh đó, nó còn mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ tài chính cho bạn và gia đình trước những rủi ro không mong muốn. 

Để bảo hiểm nhân thọ phát huy được sức mạnh mà nó mang lại, trước hết bạn phải lựa chọn một công ty bảo hiểm đáng tin cậy và có uy tín. Sau đó, bạn cần xem xét các tùy chọn bảo hiểm, điều khoản và điều kiện của hợp đồng để đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phí bảo hiểm nhân thọ có thể cao hơn nhiều so với các loại bảo hiểm khác. Do đó, bạn cần xem xét kỹ lưỡng về khả năng tài chính của mình và quyết định liệu bạn có thể đáp ứng các khoản phí bảo hiểm hàng tháng hay không. Thông thường, thời điểm cuối năm sau khi bạn nhận thưởng tết được cho là thời điểm thích hợp để đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ. 

Đóng bảo hiểm nhân thọ để lên kế hoạch hưu trí
Đóng bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo rằng có một khoản tiền nhất định trong tương lai (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đây là những gợi ý từ ngân hàng số Timo để giúp bạn xây dựng và lên kế hoạch hưu trí cho bản thân. Hãy hình dung rõ những ngày tháng nghỉ hưu của bạn sẽ như thế nào và bắt đầu xây dựng kế hoạch ngay hôm nay.