Học cách tiết kiệm của các mẹ giúp bạn chi tiêu hợp lý trong thời “bão giá”

Lạm phát ngày càng tăng khiến bạn luôn tiêu hết thu nhập mà không có khoảng tiền tiết kiệm dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, các mẹ lại có cách tiết kiệm chỉ với thu nhập ổn định mỗi tháng. Do đó, trong bài viết dưới đây ngân hàng số Timo sẽ cùng với bạn học cách tiết kiệm của các mẹ ngay nhé!

Phân bổ thu nhập theo mục tiêu tài chính

Việc đầu tiên để tiết kiệm thành công chính là thiết lập mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn cụ thể. Theo đó, các mẹ sẽ phân chia thu nhập hàng tháng theo nhu cầu của từng thành viên trong gia đình. Sau đó, thu nhập sẽ được chia tiếp vào các mục cần thiết trong gia đình như tiền ăn uống, tiền thuê nhà, tiền điện nước,… Sau khi đã phân chia đầy đủ các mục và vẫn còn dư một số tiền, các mẹ sẽ dùng khoản đó để tiết kiệm.

Bạn có thể học cách quản lý chi tiêu trong 1 tháng này của các mẹ để tiết kiệm hiệu quả cho gia đình và bản thân. Nếu cảm thấy việc tự phân chia thu nhập sẽ khiến dòng tiền của bạn bị thiếu hụt do chi tiêu quá tay, bạn có thể sử dụng tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo. Với tính năng này của ngân hàng số Timo, người dùng có thể phân chia thành các hủ và thiết lập ngày để hệ thống tự động phân chia tiền, giúp dòng tiền của bạn không bị thâm hụt.

Phân bổ thu nhập theo mục tiêu tài chính giúp các mẹ tiết kiệm hiệu quả
Phân bổ thu nhập theo mục tiêu tài chính bằng tính năng Hũ chi tiêu của Timo

Kiểm soát các khoản chi tiêu trong 1 tháng

Sau khi đã phân bổ thu nhập, bạn cần kiểm soát chi tiêu để tránh bị thâm hụt quá nhiều vào quỹ dự phòng tài chính và khoản tiết kiệm. Bạn nên dựa vào chi phí của các tháng trước để điều chỉnh chi tiêu hàng tháng cho hợp lý hơn. Bạn có thể ghi chép chi tiêu bằng sổ, excel, app để kiểm soát chi tiêu chặt chẽ qua mỗi tuần. Đồng thời, việc ghi chép sẽ giúp bạn so sánh chi phí hàng tháng để lập kế hoạch tiết kiệm hiệu quả nhất.

Để có thể kiểm soát chi tiêu đơn giản và chặt chẽ hơn, bạn có thể sử dụng tính năng Báo cáo chi tiêu tháng ngay trên app Timo hoặc các app quản lý chi tiêu. Với tính năng này, các khoản chi phí sẽ được liệt kê rõ ràng và chính xác giúp bạn tiết kiệm thời gian ghi chép và dễ theo dõi chi tiêu cá nhân hơn.

Kiểm soát các khoản chi tiêu bằng báo cáo thu chi hàng tháng của Timo
Kiểm soát các khoản chi tiêu bằng báo cáo thu chi hàng tháng của Timo

Tiết kiệm thông minh với 5 cách cụ thể

1/ Nghiên cứu thật kỹ trước khi mua hàng

Các mẹ thường sử dụng internet để thu thập thông tin kỹ càng về chất lượng sản phẩm, giá thành để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Đồng thời, các mẹ sẽ không mua những món đồ theo xu hướng hoặc quá đắt tiền mà không thường sử dụng. Việc giảm bớt chi phí không phù hợp tương tự như các mẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả hơn.

2/ Tái sử dụng đồ cũ

Từ quần áo cũ đến những vật dụng cũ trong gia đình, bạn đều có thể tái sử dụng theo các phương thức khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bạn có thể làm chiếc áo ống từ áo quần len cũ hoặc sửa móc quần áo cũ thành dụng cụ treo đồ trang sức. Nếu bạn không có hoa tay để chỉnh sửa đồ cũ, bạn có thể sử dụng lại các món đồ với tính năng khác. Ví dụ như bạn có thể sử dụng chai nhựa đã cũ để trồng cây trong nhà.

Việc tái sử dụng đồ cũ không những giúp bạn từ bỏ thói quen mua sắm những món đồ nhỏ nhặt mà còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Học cách tiết kiệm của các mẹ
Tái sử dụng đồ cũ giúp bạn từ bỏ thói quen mua sắm những món đồ nhỏ nhặt (Nguồn: Internet)

3/ Mua hàng với số lượng lớn là cách tiết kiệm của các mẹ

Giá mua một sản phẩm lẻ bao giờ cũng lớn hơn so với giá mua sản phẩm đó với số lượng lớn. Vì vậy, các mẹ thường mua nhu yếu phẩm như khăn giấy, nước giặt,… với số lượng lớn. Bạn nên học hỏi cách mua sắm này của các mẹ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt mỗi tháng.

>> Xem thêm: Chi phí sinh hoạt ở Sài Gòn 1 tháng cho sinh viên và dân văn phòng

4/ Luôn luôn tiết kiệm

Hãy tạo thói quen tiết kiệm tiền lẻ 1 nghìn, 2 nghìn, 5 nghìn đồng sau khi mua đồ vào một chiếc hộp. Sau mỗi tháng, bạn kiểm tra lại hộp và số tiền đã tiết kiệm sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Khi đã tiết kiệm đủ tối thiểu 100.000 đồng, bạn có thể gửi tiết kiệm online lãi suất lên đến 8,3% cho kỳ hạn 18 tháng thuộc top thị trường ngay tại Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) trên app Timo. Đây được xem là mức lãi suất khá cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

>> Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay

5/ Tự sửa những đồ vật hỏng

Thay vì tốn tiền thuê thợ sửa những món đồ nhỏ nhặt, các mẹ thường tự tìm cách để tự sửa các đồ vật bị hư hỏng. Ngoài việc tiết kiệm, sửa chữa những vật hư hỏng cũng sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã học được cách tiết kiệm của các mẹ và có thể áp dụng thành công. Để tiết kiệm hiệu quả nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính dài hạn, bạn có thể sử dụng Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo với lãi suất thuộc top thị trường với số tiền tối thiểu là 100.000 đồng.