Hạn mức tín dụng là gì mà bạn cần phải quan tâm khi sử dụng thẻ tín dụng. Hạn mức thẻ tín dụng ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng của bạn. Nếu bạn có dự định mở thẻ tín dụng (Credit card) hay người mới bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng thì hãy cùng Timo tìm hiểu hạn mức thẻ tín dụng là gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng.

Tham khảo: Rút tiền mặt thẻ tín dụng: Tại sao không nên lạm dụng?

Hạn mức tín dụng là gì? Các khái niệm và ví dụ về hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng (tiếng Anh: Line of credit) là số tiền cho vay tối đa mà một tổ chức tín dụng cho phép. Có thể hiểu đó là dư nợ của một khoản vay hoặc là số dư nợ tối đa vào một thời gian cụ thể. Thời gian này thường là ngày cuối cùng của quý hoặc năm được quy định theo kế hoạch tín dụng của ngân hàng.

Hạn mức tín dụng được xem là công cụ để thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng nhà nước với mục đích hạn chế mức dư nợ tín dụng tối đa đối với nền kinh tế của tổ chức tín dụng. Nó được ngân hàng quy định dựa vào lịch sử tín dụng, thu nhập, tài sản đảm bảo hoặc uy tín của bạn ngay lúc xét duyệt.

Ví dụ về hạn mức tín dụng:

Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có hạn mức khác nhau tùy vào mục đích của thẻ. Chẳng han, thẻ tín dụng cơ bản có hạn mức dưới 100 triệu đồng, trong khi thẻ tín dụng đen có hạn mức lên đến hàng tỷ đồng.

Hạn mức khả dụng là gì?

Hạn mức tín dụng khả dụng là số tiền còn lại trong thẻ mà bạn có thể dùng để chi tiêu và mua sắm. Ví dụ: Thẻ tín dụng của bạn có hạn mức là 50 triệu đồng. Khi bạn đã chi tiêu hết 20 triệu đồng trên thẻ và giả sử như không tốn thêm bất kỳ khoản lãi hay chi phí khác thì 30 triệu đồng còn lại chính là hạn mức khả dụng tín dụng của bạn. Khi bạn đã trả hết số dư nợ trên thẻ tín dụng thì hạn mức khả dụng sẽ quay trở lại 50 triệu đồng .

Tìm hiểu thêm: Cách thanh toán thẻ tín dụng và cách sử dụng thẻ chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Hạn mức thẻ tín dụng là gì

Hạn mức tín dụng là gì? (Nguồn Internet)

Yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng là gì?

Như đã nói ở trên thì có rất nhiều yếu tố để quyết định hạn mức thẻ tín dụng. Nếu bạn là người mới sử dụng thẻ tín dụng, chưa có lịch sử tín dụng, thu nhập chưa cao hoặc có nợ nần nhiều thì chắc chắn hạn mức của bạn sẽ thấp. Bởi lẽ chiếc thẻ tín dụng ngoài tính năng chính là để thanh toán thì đây cũng như một món vay ngân hàng. Các ngân hàng sẽ không thể cho bạn mượn nhiều nếu uy tín của bạn chưa cao.
Bạn sẽ không thể biết được hạn mức của mình là bao nhiêu nếu chưa nộp đơn đăng ký thẻ tín dụng. Nếu bạn không hài lòng với hạn mức mà ngân hàng cấp thì có thể yêu cầu hạn mức cao hơn. Bạn cần biết là hạn mức thẻ tín dụng không cố định. Sau một khoảng thời gian sử dụng tốt, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng xét duyệt tăng hạn mức thẻ tín dụng hoặc có khi ngân hàng sẽ tự động tăng cho bạn. Tổng hợp một số yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng:

 • Mức thu nhập được nhận qua tài khoản ngân hàng, hoặc tiền mặt có dấu chứng nhận bởi công ty
 • Dựa vào giá trị sổ tiết kiệm, nhà cửa, ô tô, bảo hiểm nhân thọ,… (hạn mức tín dụng có thể lên đến 70-90% giá trị)
 • Dựa vào uy tín tín dụng đã từng có trước đây tại các ngân hàng khác
 • Dựa vào đánh giá lịch sử tín dụng của bạn sau khi ngân hàng tra CIC

Nâng hạn mức tín dụng bằng cách nào?

Mỗi ngân hàng đều có thủ tục nâng hay giảm hạn mức tín dụng khác nhau. Bạn chỉ cần trình bày và gửi yêu cầu với nhân viên ngân hàng. Trong trường hợp yêu cầu nâng hạn mức tín dụng, ngân hàng sẽ xét duyệt dựa trên những giấy tờ của bạn gồm lịch sử tín dụng, mức thu nhập và tài sản đảm bảo. Khi bạn cung cấp đầy đủ bộ chứng từ liên quan, các ngân hàng sẽ bắt đầu quy trình xét duyệt là thông báo cho bạn có tăng hạn mức được hay không. Bí quyết tăng hạn mức thành công vẫn là bạn có sử dụng tốt thẻ tín dụng hay không.
Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn cho phép bạn nâng hạn mức khi có nhu cầu đột xuất. Hạn mức thẻ tín dụng sẽ được tăng lên trong khoảng thời gian ngắn sau đó sẽ trở lại như cũ.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi
  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu VND

  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VND, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!

Có thể sử dụng tối đa bao nhiêu hạn mức thẻ tín dụng?

Các tổ chức tài chính hiện nay đều cho phép bạn thanh toán hết 100% hạn mức thẻ tín dụng. Tuy nhiên, rút tiền mặt thì bạn chỉ có thể rút khoảng 50% hạn mức mà thôi. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều không cho phép vượt hạn mức tín dụng, nếu có thì chỉ trong khoảng cho phép. Bên cạnh đó, để được vượt hạn mức thì bạn cũng cần phải có lịch sử tín dụng tốt.
Trên đây là tất cả những điều cơ bản nhất về hạn mức thẻ tín dụng mà bạn cần biết. Để hiểu rõ hơn, tốt nhất là bạn nên đăng ký ngay một chiếc thẻ tín dụng. Ngân hàng số Timo đang phát hành thẻ tín dụng Timo Visa với ưu đãi cực kỳ hấp dẫn và điều kiện đơn giản thích hợp cho mọi người. Hạn mức thẻ tín dụng Timo linh hoạt từ 10 triệu – 100 triệu đồng đáp ứng đủ yêu cầu mua sắm, du lịch,… Và bạn cũng có thể quản lý, yêu cầu được tăng hạn mức ngay trên ứng dụng mà không cần phải điền đơn nào. Bởi những tiện ích đó, Timo Visa là gợi ý hay ho cho bạn tham khảo đấy. Hãy đăng ký Timo ngay để được nhân viên Timo Care liên hệ tư vấn tận tình bạn nhé!