Gửi tiết kiệm online bị mất tiền

Gửi tiết kiệm online bị mất tiền không phải chuyện thường gặp. Tuy nhiên, nếu người dùng không đủ kiến thức và hiểu biết về vấn đề này thì vẫn có thể gặp phải những tình huống xấu. Để giúp bạn hiểu hơn về cách bảo mật cũng như phòng tránh mất tiền khi gửi tiết kiệm, ngân hàng số Timo mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Gửi tiết kiệm online có an toàn không? Lãi suất mới nhất hiện nay

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền?

1/ Bị lộ thông tin đăng nhập

Nguyên nhân đầu tiên gây ra việc gửi tiết kiệm online bị mất tiền là bị lộ thông tin đăng nhập. Thông tin đăng nhập tài khoản của người dùng có thể bị lộ trong những trường hợp như:

 • Vô tình để người khác biết hoặc nhìn thấy mật khẩu đăng nhập. 
 • Quên không thoát ra khỏi ứng dụng ngân hàng sau khi hoàn tất các giao dịch.
 • Thiết bị đăng nhập bị nhiễm virus dẫn đến việc thông tin bị đánh cắp. 

Những kẻ gian sau khi có được các thông tin đăng nhập sẽ dễ dàng truy cập vào tài khoản. Sau đó, họ sẽ lấy tiền của chủ sở hữu. Bởi vậy, nếu phát hiện tài khoản của mình có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, người dùng hãy ngay lập tức thay đổi mật khẩu. Đồng thời, gọi điện tới ngân hàng để được hỗ trợ bảo mật một cách tốt nhất.

2/ Nhấn vào đường link giả mạo ngân hàng có chứa virus

Nguyên nhân thứ hai khiến khách hàng gửi tiết kiệm online bị mất tiền là do virus từ những đường link giả mạo. Các đối tượng lừa đảo sẽ “câu dẫn” người dùng bằng cách gửi các đường link lạ có chứa virus. Nếu khách hàng lỡ tay bấm vào đường link này, kẻ gian sẽ ăn cắp thông tin từ thiết bị của người dùng. Do đó, các tay lừa đảo có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Một trong số những nội dung lừa đảo quen thuộc có thể kể đến như:

 • Kẻ gian giả vờ đặt hàng số lượng lớn. Sau đó, lấy lý do ngân hàng đang bảo trì hệ thống hoặc bản thân đang ở nước ngoài để yêu cầu bạn truy cập vào đường link chuyển khoản mà chúng gửi đến. 
 • Người dùng sẽ nhận được thông báo có quà tặng và cần thanh toán phí để nhận quà. Kẻ gian sẽ yêu cầu bạn nhấp vào đường link mà chúng gửi tới. Sau khi bạn nhấp vào thì chỉ sau vài phút, toàn bộ số tiền có trong tài khoản của bạn sẽ biến mất.

Cách để tránh mất tiền khi gửi tiết kiệm online

 • Không để lộ thông tin đăng nhập tài khoản: Thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng là một điều tuyệt đối không thể chia sẻ cho người khác, kể cả người thân hay bạn bè. Ngoài ra bạn cũng không nên lưu trữ thông tin tài khoản ở những nơi dễ tìm, dễ nhìn thấy như trong sổ tay, giấy tờ, điện thoại…
 • Không nhấn vào đường link lạ: Tuyệt đối không nhấn vào các đường link lạ, không rõ nguồn gốc của những người mà bạn không quen biết và các đường link không phải của ngân hàng gửi đến.
 • Cài đặt chương trình quét virus: Hãy cài đặt các chương trình quét virus uy tín để cài đặt trên các thiết bị điện tử. Đồng thời, thực hiện quét virus thường xuyên để đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến. 
 • Thường xuyên kiểm tra tài khoản: Hãy đăng ký dịch vụ tin nhắn SMS Banking với ngân hàng để có thể kiểm soát tài khoản 24/7. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường.
 • Gọi ngân hàng khóa tài khoản khẩn cấp: Ngay khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu hay tình trạng đáng nghi nào đối với tài khoản ngân hàng của mình, bạn hãy gọi ngay tới ngân hàng để yêu cầu khóa tài khoản khẩn cấp. 
 • Nên chọn các ngân hàng lớn và uy tín để gửi tiết kiệm: Các ngân hàng lớn thường có hệ thống bảo mật cao nên khi gửi tiết kiệm online bạn sẽ yên tâm hơn.

>> Xem thêm: Mẹo bảo vệ tài khoản khỏi những kẻ lừa đảo

Cách để tránh mất tiền khi gửi tiết kiệm online
Cách để tránh mất tiền khi gửi tiết kiệm online (Nguồn: Internet)

Bị mất điện thoại có bị mất tiền gửi tiết kiệm online không?

Nhiều người thắc mắc rằng nếu mất điện thoại thì có thể bị mất tiền gửi tiết kiệm online hay không. Câu trả lời là không bởi nếu muốn thực hiện giao dịch qua điện thoại, người dùng phải đăng nhập bằng mật khẩu hoặc dấu vân tay.

>> Xem thêm: Tôi nên làm gì nếu tôi mất điện thoại?

Trên đây là những nguyên nhân gửi tiết kiệm online bị mất tiền và đồng thời là những giải pháp để phòng ngừa tình trạng đó. Hy vọng với những chia sẻ của ngân hàng số Timo, bạn đọc sẽ rút ra cho mình được những kinh nghiệm để áp dụng trong việc bảo mật thông tin cho riêng mình.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang phân vân về việc lựa chọn một ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm online, bạn có thể gửi tiết kiệm vào tài khoản Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo. Tất cả các thông tin quan trọng của bạn như: lãi suất hàng năm, tổng tiền lãi, ngày đến hạn, số dư tại ngày đến hạn… đều được hiển thị trên ứng dụng Timo. Đồng thời, bạn sẽ được hưởng lãi suất thuộc top thị trường với số tiền tối thiểu là 100.000 đồng.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!