Full Margin là gì? Ví dụ, cách nhận biết trạng thái full margin

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam, Margin dần trở thành một công cụ hữu ích của nhà đầu tư. Tuy nhiên, Margin đang bị lạm dụng dẫn đến hiện tượng Full Margin thường xuyên xảy ra ở những nhà đầu tư mong muốn sinh lời nhanh chóng. Vậy Full Margin là gì và ảnh hưởng của Full Margin đến cổ phiếu và thị trường như thế nào. Hãy theo dõi chi tiết trong bài viết sau của ngân hàng số Timo.

Xem chi tiết: Margin là gì?

Full Margin là gì?

Thuật ngữ Full Margin là gì cũng thường xuất hiện trong đầu tư chứng khoán. Đây là hiện tượng mà các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ ký quỹ ở mức tối đa để mua một loại cổ phiếu đang quan tâm đến. Theo như quy định của Ủy ban Chứng khoán Việt Nam, hiện nay tỷ lệ cho vay Margin tại các công ty chứng khoán tối đa là 1:2.

Ví dụ: Công ty Chứng khoán cho phép vay Margin để mua cổ phiếu X với tỷ lệ tối đa là 1:2. Bạn quyết định dùng số vốn của mình là 10 triệu đồng để mua 1000 cổ phiếu X. Tuy nhiên, để sinh lời nhanh hơn, bạn vay Margin với tỷ lệ tối đa 1:2. Nghĩa là bạn vay thêm của công ty chứng khoán là 10 triệu đồng để mua thêm 1000 cổ phiếu nữa. Hiện tượng này được gọi chung là Full Margin ở các nhà đầu tư cá nhân.

Full Margin là gì?
Full Margin là việc bạn sử dụng tỷ lệ ký quỹ ở mức tối đa để mua một loại cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Cách nhận biết trạng thái Full Margin

Hiện nay, chưa có tổ chức hay báo cáo, dữ liệu nào của Công ty Chứng khoán quy định về trạng thái Full Margin. Các công ty cũng không có thông báo chính thức về điều này nên các nhà đầu tư cần tự tìm hiểu và kiểm chứng thông qua quá trình giao dịch. 

Cách mà nhiều nhà đầu tư sử dụng là họ thử giao dịch ký quỹ chạm ngưỡng Full Margin. Sau đó sẽ xem xét xem tổng giá trị mua thay đổi ra sao, có còn vượt qua được tổng số vốn thực có hay không. Hoặc bạn cũng có thể mở rộng quan hệ với các nhà môi giới khác trên thị trường để cập nhật và tham khảo thông tin từ họ. 

Các nhà đầu tư không nên xem nhẹ các mối lo ngại về Full Margin. Nếu nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua cổ phiếu khi sắp ở tình trạng Full Margin sẽ đem đến nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, lúc mức giá đạt đỉnh lại không thể cắt lỗ nhanh, lúc đó tài khoản của họ sẽ bị cháy mạnh.

Ảnh hưởng của Full Margin đối với cổ phiếu

Khi giá cổ phiếu bắt đầu tăng giá theo một xu hướng một cách ổn định và rõ rệt, đây là lúc các nhà đầu tư Full Margin sẽ nhắm tới. Khi cổ phiếu đang trên đà tăng, việc số lượng lớn nhà đầu tư sử dụng Margin sẽ góp phần khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Đa phần, nhà đầu tư sẽ sử dụng Margin vào những lúc cổ phiếu có điều chỉnh ngắn hạn và sẽ “tất tay” khi có sự điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, đây lại thường bẫy của các “cá mập”. Sau khi số lượng Full Margin đạt lớn, họ sẽ chốt lời và khiến giá cổ phiếu rớt mạnh.

Từ đó, nhà đầu tư nhỏ sẽ lo sợ và bán tháo, cổ phiếu giảm giá mạnh và chạm ngưỡng “Call Margin”. Đây chính là nỗi sợ của các nhà đầu tư “tất tay”, họ buộc phải bán cổ phiếu với mức giá giảm mạnh.

Ví dụ: Cổ phiếu BII tại tháng 9 có sự tăng trưởng cao đến mức chóng mặt. Với sự kỳ vọng lớn, các nhà đầu tư đã Full Margin vào cổ phiếu và khiến nó tăng “kịch trần” mỗi ngày. 

Tuy nhiên, vào cuối tháng 9, hiện tượng rũ Margin xảy ra. Một số tiền lớn rút ra khỏi thị trường. Các nhà đầu tư nhỏ cảm thấy lo lắng, nhiều tài khoản bị “Call Margin” và buộc phải bán ra. Điều này đã khiến cho giá cổ phiếu BII trở nên giảm “kịch sàn”.

Ảnh hưởng của Full Margin đối với cổ phiếu
Ảnh hưởng của Full Margin đối với cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Ảnh hưởng của Full Margin đối với thị trường

Việc các Công ty Chứng khoán cho vay Full Margin cũng sẽ tác động ít nhiều đến thị trường chung. Có một điểm là thường vào những ngày cuối cùng của các quý trong năm, những Công ty Chứng khoán sẽ có động thái “rũ margin” để giúp báo cáo tài chính được đẹp hơn. Điều này khiến thị trường giảm điểm mạnh và các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ gặp phải thua lỗ cao.

Ví dụ:

Chỉ số VN-Index vào ngày 27/9/2021 đã có phiên giảm mạnh. Tuy nhiên, hiện tượng này vô tình lại xảy ra ở những ngày cuối quý 3. Tại thời điểm này, các tin tức tiêu cực đều được tung lên hàng loạt. Ta có thể dự đoán được rằng đây là một đợt rũ bỏ Margin. 

Các tự doanh của công ty chứng khoán sẽ bán ra một lượng lớn cổ phiếu để ép giá xuống đến mức chạm ngưỡng Call Margin. Điều này khiến cho những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ tối đa đã phải thua lỗ. Sau khi rũ bỏ thành công, thị trường sẽ quay lại mức tăng vốn cố của nó. 

Ảnh hưởng của Full Margin đối với thị trường
Ảnh hưởng của Full Margin đối với thị trường (Nguồn: Internet)

Qua bài viết giải thích Full Margin là gì, bạn đã được tìm hiểu thêm một phần nhỏ kiến thức của thị trường chứng khoán. Việc cập nhập, học hỏi những thuật ngữ, chỉ số,… sẽ giúp bạn có sự tự tin và đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi đầu tư. Tuy vậy, không phải ai cũng có đầy đủ và thật sự hiểu rõ các kiến thức chuyên môn để đánh giá chính xác tình hình tăng trưởng của cổ phiếu trên thị trường. Vì thế, bạn có thể tham khảo phương pháp đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định qua Quỹ mở do VinaCapital quản lý. Xem chi tiết Đầu tư Quỹ mở là gì?

Với đội ngũ chuyên gia phân tích thị trường, trong năm 2021, các giải pháp đầu tư do tại VinaCapital đã dẫn đầu thị trường về mức lợi nhuận hấp dẫn, bao gồm:

Hiện bạn có thể đầu tư vào cả 4 quỹ này tại app Timo để quá trình mở tài khoản và xét duyệt được nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn theo dõi được quá trình đầu tư một cách rõ ràng, uy tín và minh bạch ngay trên app Timo Digital Bank. 

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.