Không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm FOMO là gì. Đây là tình trạng tâm lý thường gặp trong đầu tư chứng khoán, gây ảnh hưởng rất lớn đến người chơi. Cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân, tác hại của FOMO để biết cách xử lý phù hợp nhé.

>> Xem thêm: Top 7 cuốn sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu

FOMO là gì?

FOMO (viết tắt: Fear Of Missing Out), dùng để diễn tả trạng thái tâm lý sợ hãi khi bản thân đã bỏ lỡ một cơ hội tốt. Trong lĩnh vực chứng khoán, FOMO là cảm giác thường gặp của các nhà đầu tư. Cụ thể, tâm lý họ bị lung lay khi một loại cổ phiếu tăng mạnh đột ngột trong một khoảng thời gian rất ngắn. Lúc này, nhà đầu tư bắt đầu có suy nghĩ cần kiếm lời nhanh, không ngừng hối thúc bản thân giao dịch mua thật nhiều cổ phiếu. 

Đứng trước tình hình đó, các “cá mập chứng khoán” sẽ lợi dụng thị trường để thu lời từ số cổ phiếu đang nắm giữ. Một số nhà đầu tư khác lại lập tức mua cổ phiếu với giá chạm đỉnh. Tuy nhiên, mức giá này ngay sau đó lập tức sẽ giảm sâu. Nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn, quyết định bán tháo, dẫn đến thua lỗ lớn.

FOMO cho thấy hành động đi sai lệch với định hướng và kế hoạch ban đầu, chốt lệnh và cắt lỗ quá sớm. Điều đó khiến nhà đầu tư phải hối hận trong suốt một thời gian dài. Hiệu ứng tâm lý này có thể xảy ra với bất kỳ ai trong giới chứng khoán, không phân biệt người mới hay các nhà đầu tư lão luyện.

FOMO là gì
FOMO là hội chứng tâm lý thường gặp của các nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán (Nguồn: Internet)

Tác hại của hội chứng tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán

Tác hại của FOMO là gì? Hiệu ứng tâm lý này gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại như sau:

 • Gây lo lắng, bất an cho các nhà đầu tư, từ đó dễ dẫn đến các quyết định thiếu chính xác. 
 • Khiến nhà đầu tư chứng khoán hành động cảm tính, thiếu chiến lược cụ thể và dễ bỏ qua các kế hoạch giao dịch ban đầu. 
 • Các nhà đầu tư dễ đối mặt với tình trạng thua lỗ do theo đuổi xu hướng mua đỉnh bán đáy, khi sập bẫy FOMO, họ không bán ngay với mức giá lý tưởng mà kỳ vọng vào việc tăng giá, đến khi cổ phiếu giảm mạnh thì không trở tay kịp. 

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm, có thể tham khảo ngay hình thức đầu tư quỹ mở do VinaCapital quản lý qua ứng dụng của Ngân hàng số Timo. Quá trình tham gia nhanh chóng, dễ dàng theo dõi mức lợi nhuận, hoạt động của quỹ thông qua ứng dụng trên điện thoại. Một số ưu thế nổi trội khác phải kể đến gồm:

 • Đầu tư uy tín hàng đầu.
 • Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
 • Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp.
 • Hệ thống ngân hàng giám sát uy tín.
Hội chứng FOMO khiến các nhà đầu tư chứng khoán đưa ra những quyết định sai lầm
Hội chứng FOMO khiến các nhà đầu tư chứng khoán đưa ra những quyết định sai lầm (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân nhà đầu tư dễ bị hiệu ứng FOMO chi phối

Sở dĩ nhà đầu tư dễ bị hiệu ứng FOMO chi phối chính bởi các nguyên nhân sau: 

 • Thiếu hiểu biết về thị trường

Các nhà đầu tư lần đầu tiên tham gia vào thị trường chứng khoán thường không đủ thời gian cập nhật kiến thức, kinh nghiệm,… Điều này dễ khiến họ đưa ra những quyết định cảm tính hoặc theo số đông. 

 • Sợ mất cơ hội

Đây là nỗi ám ảnh của hầu hết các nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán. Nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội đầu tư, thu lợi nhuận cao khiến họ đi lệch hướng khỏi kế hoạch ban đầu. Lúc này, hiệu ứng FOMO sẽ khiến nhà đầu tư hình thành tầm nhìn ngắn hạn và mất kiểm soát về tâm lý.

 • Tham vọng

Tâm lý chủ quan với cổ phiếu, tham vọng thu lợi nhuận cao không điểm dừng sẽ cuốn các nhà đầu tư vào những cái bẫy đặt sẵn trên thị trường chứng khoán. Điều này dẫn đến tâm lý bị chi phối, mất lý trí và thua lỗ nặng nề. 

 • Mất cân bằng

Tâm lý quá tự tin, thích khoe khoang hoặc tự ti về khả năng của bản thân trong quá trình chơi chứng khoán sẽ khiến các nhà đầu tư trở thành nạn nhân của FOMO. 

 • Thiếu kiên nhẫn

Mất mát trong những lần vấp ngã trước dễ khiến các nhà đầu tư bị hoang mang, không ngừng muốn chiến thắng. Tuy nhiên, tâm lý này ngược lại sẽ tiếp tục đưa họ vào vòng luẩn quẩn.

Cách vượt qua hội chứng tâm lý FOMO trong đầu tư

Để vững vàng hơn trên thị trường chứng khoán khốc liệt, các nhà đầu tư buộc phải khắc phục hội chứng tâm lý FOMO một cách tốt nhất. Dưới đây là một số giải pháp hữu ích nên tham khảo:

 • Nghiên cứu thị trường: Trước khi đầu tư, bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu thông tin thị trường chứng khoán, các loại cổ phiếu tiềm năng để xây dựng chiến lược hiệu quả.
 • Cắt lỗ đúng thời điểm: Nhà đầu tư cần đặt ra quy tắc cắt lỗ để quyết định kịp thời khi cổ phiếu chạm đáy hoặc đu đỉnh. Cách này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng thua lỗ nặng, bảo toàn số vốn và đầu tư thông minh hơn.
 • Làm chủ cảm xúc: Nhà đầu tư chứng khoán luôn phải kiên quyết với kế hoạch của bản thân để tránh những sai lầm nghiêm trọng không đáng có. Việc làm chủ cảm xúc bản thân sẽ giúp bạn duy trì lý trí, từ đó đưa ra quyết định thật chính xác và sáng suốt. 
 • Thay đổi chiến lược linh hoạt: Trong một số trường hợp nhất định, nhà đầu tư nên thay đổi, điều chỉnh chiến lược sao cho thích ứng tốt nhất với biến động của thị trường.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc FOMO là gì. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để chinh phục thị trường chứng khoán một cách thành công nhất. Để theo dõi nhiều kiến thức mới liên quan đến đầu tư – tài chính – ngân hàng, truy cập vào website Ngân hàng số Timo mỗi ngày bạn nhé!