Đổi thẻ ATM gắn chip

Từ ngày 31/12/2021, thẻ ATM từ sẽ chính thức được thay thế bằng thẻ chip. Đồng thời, các thẻ ATM không ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch. Vì thế, người dùng thẻ ATM sẽ không thể giao dịch thông qua thẻ ATM trên toàn quốc. Vậy có bắt buộc đổi thẻ ATM gắn chip? Timo sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Có bắt buộc đổi thẻ từ sang thẻ ATM gắn chip không?

Theo Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN được sửa đổi, bổ sung từ Thông tư số 19/2016/TT-NHNN, bạn bắt buộc phải đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip. Bởi vì kể từ ngày 31/03/2021, các ngân hàng sẽ ngừng phát hành và hỗ trợ thẻ ATM từ.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tất cả thẻ thanh toán của các tổ chức phát hành thẻ đang lưu hành trên toàn lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ theo cơ sở tiêu chuẩn của thẻ chip nội địa. Nguyên nhân là để đảm bảo và nâng cao tính bảo mật cho người dùng.

Người dùng bắt buộc phải đổi thẻ ATM gắn chip theo quy định của ngân hàng nhà nước
Người dùng bắt buộc phải đổi thẻ ATM gắn chip theo quy định của ngân hàng nhà nước (Nguồn: Internet)

Thẻ ATM chưa gắn chip có được giao dịch?

Thẻ ATM chưa gắn chip không thể thực hiện giao dịch. Nguyên nhân là vì kể từ ngày 31/12/2021, nhiều ngân hàng đã đưa ra thông báo rằng thẻ ATM từ sẽ chính thức ngừng hỗ trợ và sẽ không được chấp nhận trên tất cả các địa điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng bắt buộc phải thay thế thẻ từ sang thẻ ATM có gắn chip.

Với Ngân hàng số Timo, các bạn sẽ sở hữu chiếc thẻ chip nội địa chỉ sau 5 phút đăng ký online. Đặc biệt, Timo hỗ trợ giao thẻ trong 5-7 ngày làm việc hoàn toàn miễn phí đến địa chỉ nhà trên toàn quốc.

Thẻ ATM chưa gắn chip không được giao dịch
Thẻ ATM chưa gắn chip không được giao dịch (Nguồn: Internet)

Phí chuyển đổi thẻ chip bao nhiêu?

Việc chuyển đổi sang thẻ chip có mất tiền hay không và mất bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Để thúc đẩy khách hàng chuyển sang thẻ ATM gắn chip, nhiều ngân hàng đã triển khai chính sách miễn phí chuyển đổi thẻ trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn sẽ thu phí chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip. Mức phí chuyển đổi thẻ sẽ khác nhau tùy vào chính sách của từng ngân hàng, phổ biến là 50.000 đồng.

Phí chuyển đổi thẻ chip tùy vào quy định của ngân hàng
Phí chuyển đổi thẻ chip tùy vào quy định của ngân hàng (Nguồn: Internet)

Cách chuyển đổi thẻ chip của một số ngân hàng phổ biến

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng này hiện chưa áp dụng chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip trên app. Bạn chỉ cần mang căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực đến điểm giao dịch mà bạn đã mở thẻ của Agribank và đề nghị thực hiện chuyển đổi sang thẻ gắn chip. Bạn sẽ được miễn phí khi thực hiện của đổi thẻ đến ngày 31/12/2021.

Ngân hàng Vietcombank

Bạn có 2 cách để chuyển đổi thẻ ATM từ của Vietcombank là:

Cách 1: Mang căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực đến văn phòng giao dịch/ chi nhánh của ngân hàng.

Cách 2: Thực hiện chuyển đổi trên app Vietcombank:

 • Bước 1: Đăng nhập vào app rồi chọn “Quản lý dịch vụ thẻ”.
 • Bước 2: Chọn “Phát hành/chuyển đổi thẻ”.
 • Bước 3: Đăng ký chuyển đổi thẻ. Sau đó, bạn điển thông tin thẻ, chọn “Điểm giao dịch”, “Điểm nhận thẻ” rồi chọn tiếp tục để hoàn tất quy trình.

Ngân hàng BIDV

Có 2 cách để chuyển đổi sang thẻ gắn chip của BIDV là:

Cách 1: Bạn mang theo hộ chiếu/ căn cước công dân còn hiệu lực đến chi nhánh/ văn phòng giao dịch của BIDV.

Cách 2: Đăng ký chuyển đổi thông qua app BIDV SmartBanking:

 • Bước 1: Đăng nhập vào app rồi chọn “Dịch vụ thẻ”.
 • Bước 2: Ở màn hình Dịch vụ thẻ, bạn chọn thẻ từ Ghi nợ nội địa cần thực hiện chuyển đổi. Sau đó, chọn “Xem thêm” rồi bạn chọn tiếp “Chuyển đổi thẻ từ sang chip”.
 • Bước 3: Bạn thực hiện xem chi tiết sản phẩm thẻ chip và điền đầy đủ thông tin để đăng ký chuyển thẻ. Sau đó, bạn chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin nhằm xác nhận chuyển đổi và địa chỉ chi nhánh/ văn phòng giao dịch để nhận thẻ.Nếu thông tin chính xác, bạn sẽ nhận được mã OTP hoặc xác thực thông qua Smart OTP để tiếp tục.
 • Bước 5: Sau khi thực hiện thành công, màn hình sẽ hiển thị kết quả đăng ký chuyển đổi thành công. Khi này, bạn nhớ lưu lại màn hình để tra cứu khi cần.

Ngân hàng Techcombank

Bạn có 2 cách để thực hiện chuyển đổi thẻ là:

Cách 1: Bạn đem theo hộ chiếu/ căn cước công dân còn hiệu lực đến chi nhánh/ văn phòng giao dịch của BIDV. Sau đó, bạn điền thông tin trên giấy đăng ký đổi thẻ để thực hiện chuyển đổi.

Cách 2: Bạn đăng ký chuyển đổi thông qua app Techcombank Mobile:

 • Bước 1: Đăng nhập vào app rồi truy cập menu thẻ và chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 2: Bạn chọn “Đăng ký”. Sau đó, bạn chọn loại thẻ rồi chọn “Phát hành lại”.
 • Bước 3: Bạn nhập địa chỉ nhận thẻ rồi chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin rồi chọn “Tiếp tục” nếu thông tin đã đúng.
 • Bước 5: Sau khi thực hiện thành công, màn hình sẽ hiển thị thông báo thẻ hiện tại sẽ bị khóa. Khi này, bạn chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 6: Nhập mã Smart OTP rồi chọn lấy mã OTP và xác nhận.

Thông qua bài viết trên, Timo đã giúp bạn trả lời câu hỏi liệu có bắt buộc phải đổi thẻ ATM gắn chip không? Tại ngân hàng số Timo, khi mở thẻ ATM gắn chip, bạn sẽ được mở thẻ hoàn toàn miễn phí. Thẻ sẽ được ship đến tận nhà miễn phí cho bạn Đồng thời, Timo minh bạch về phí và bạn sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào khi rút tiền tại bất cứ cây ATM nào.