Độc lập tài chính là gì? 6 bước cụ thể để đạt được độc lập tài chính

Độc lập tài chính là con đường nhanh nhất để đạt được tự do tài chính. Vì thế, mọi người đều mong muốn nhanh chóng đạt độc lập tài chính để có tinh thần thoải mái hơn. Tuy nhiên, cách hiệu quả để đạt được độc lập tài chính là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Độc lập tài chính là gì?

Độc lập tài chính (tiếng Anh là Financial Independence) là khi bạn có đủ thu nhập để đáp ứng các nhu cầu tài chính của bản thân trong phần đời còn lại mà không cần làm việc hay phụ thuộc vào bất kỳ ai. Độc lập tài chính được đánh giá dựa trên 5 yếu tố cụ thể sau:

  • Thu nhập: Bạn có thu nhập chủ động ổn định không? Chỉ khi có nguồn thu nhập chủ động ổn định, bạn mới có thể thanh toán các chi phí mỗi tháng. Từ đó dẫn đến độc lập tài chính.
  • Hoá đơn: Bạn có khả năng thanh toán tất cả hóa đơn không? Nếu bạn vẫn còn dựa vào người khác để đủ khả năng thanh toán tất cả chi phí như tiền thuê nhà, hóa đơn điện, nước,… thì bạn vẫn chưa đạt được độc lập tài chính.
  • Nợ nần: Có những trường hợp khẩn cấp, bạn buộc phải vay tiền để giải quyết. Do đó, nợ nần không phải xấu. Tuy nhiên, bạn cần phải có khả năng trả hết nợ đúng thời hạn mới được xem là độc lập tài chính.
  • Tiết kiệm: Bạn cần có khoản tiết kiệm và quỹ dự phòng tài chính cá nhân để tránh việc phải vay mượn lãi cao khi gặp chuyện khẩn cấp. Đồng thời, đây cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng sức khỏe tài chính cá nhân.
  • Đầu tư: Ngoài thu nhập chủ động, bạn cần có thu nhập thụ động để nhanh chóng đạt được độc lập tài chính. Hiện nay, những kênh đầu tư tiền nhàn rỗi phổ biến nhất là chứng khoán, cổ phiếu, quỹ đầu tư mở,… Tuy nhiên, rủi ro của những hình thức này khá lớn nên bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi đầu tư. Bạn có thể bắt đầu đầu tư bằng việc gửi tiết kiệm ngân hàng với rủi ro thấp. Hiện nay, Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo có lãi suất thuộc top thị trường và bạn có thể mở sổ tiết kiệm với tối thiểu 100.000 đồng.
Độc lập tài chính là khi bạn có đủ thu nhập để đáp ứng các nhu cầu tài chính của bản thân
Độc lập tài chính là khi bạn có đủ thu nhập để đáp ứng các nhu cầu tài chính của bản thân (Nguồn: Internet)

Tại sao nên độc lập tài chính?

  • Giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính và vượt qua khó khăn tài chính.
  • Giúp bạn có đủ tài chính để chiều chuộng bản thân và giúp đỡ những người xung quanh.
  • Đủ điều kiện và năng lực để thỏa mãn lối sống mơ ước của bản thân như mua nhà tại thành phố, mua nhà ven biển,…
  • Có tài chính tốt để phục vụ cho cuộc sống khi nghỉ hưu.
  • Giúp bạn nhanh chóng đạt được tự do tài chính.

Các bước để độc lập tài chính chi tiết

Bước 1: Lập bảng giá trị cá nhân

Giá trị cá nhân là những thứ có giá trị quan trọng trong cuộc đời bạn như gia đình, sự nghiệp, tài chính,… Bạn cần lập bảng để ghi ra tất cả những thứ có giá trị quan trọng với bản thân. Sau đó, bạn chỉ cần trả lời câu hỏi: Bạn có đang tiêu tiền cho những thứ không nằm trong bảng không? Nếu có, đó là những gì? Liệu bạn có thể loại bỏ những thứ đó không? Lặp lại những câu hỏi đó mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu hiệu quả hơn.

Lập bảng giá trị cá nhân là bước đầu tiên để độc lập tài chính
Lập bảng giá trị cá nhân là bước đầu tiên để độc lập tài chính (Nguồn: Internet)

Bước 2: Lập danh sách những điều làm bạn vui vẻ

Lập danh sách những điều làm bạn vui vẻ và chi tiêu vào những điều đó sẽ giúp bạn đạt được độc lập tinh thần. Bạn cần ghi những thứ làm bạn vui vẻ và cố tóm gọn trong 10 dòng. Sau đó, hãy sắp xếp theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất và xem bạn có đang tiêu tiền cho những thứ không nằm trong danh sách không. Đồng thời, bạn nên hạn chế tiêu tiền cho những thứ nằm cuối danh sách.

Bước 3: Điều chỉnh tư duy

Bạn cần tìm ra động lực bằng cách trả lời câu hỏi: Tại sao bạn cần độc lập tài chính? Động lực cho mỗi người là khác nhau, có thể là tự mình chi trả cho các sở thích cá nhân hay phục vụ cho kế hoạch nghỉ hưu tuổi 40. Nhờ đó, bạn sẽ tự mình thay đổi thái độ và tư duy đối với vấn đề tiền bạc. Khi bạn không ngừng cải thiện tư duy thì các vấn đề tài chính sẽ có chuyển biến tốt hơn.

Điều chỉnh tư duy để cải thiện vấn đề tài chính
Điều chỉnh tư duy để cải thiện vấn đề tài chính (Nguồn: Internet)

Bước 4: Lập bảng quản lý chi tiêu cá nhân

Bạn cần ghi chép thu nhập và chi phí hàng tháng vào bảng để kiểm soát chi tiêu chặt chẽ. Có nhiều cách ghi chép chi tiêu cá nhân nhưng để đơn giản hóa quá trình ghi chép các loại chi phí nhỏ nhặt, bạn có thể sử dụng các app quản lý chi tiêu. Với tính năng Báo cáo thu chi tháng trên app Timo, bạn có thể kiểm soát dòng tiền ra vào hiệu quả mà không cần lo lắng về vấn đề bảo mật khi phải liên kết thẻ ngân hàng với app chi tiêu khác. Thông qua đó, bạn sẽ biết được xu hướng chi tiêu để điều chỉnh chi phí nhằm đạt được độc lập tài chính.

Quản lý chi tiêu dễ dàng với tính năng Báo cáo thu chi tháng của ngân hàng số Timo
Quản lý chi tiêu dễ dàng với tính năng Báo cáo thu chi tháng của ngân hàng số Timo (Nguồn: Internet)

Bước 5: Tìm ra những yếu tố khiến bạn chi tiêu không khôn ngoan

Để tìm ra yếu tố khiến bạn chi tiêu không khôn ngoan, hãy nhớ lại những món đồ bạn đã mua nhưng sau đó lại không sử dụng. Từ đó, bạn sẽ tìm được các yếu tố tác động đến quyết định chi tiêu không hợp lý của bản thân để tránh lặp lại sai lầm.

Tìm ra những yếu tố khiến bạn chi tiêu không khôn ngoan
Tìm ra những yếu tố khiến bạn chi tiêu không khôn ngoan (Nguồn: Internet)

Bước 6: Ưu tiên tiết kiệm

Trong những trường hợp khẩn cấp hoặc những cơ hội tài chính bất ngờ, quỹ tiết kiệm và quỹ dự phòng tài chính cá nhân chính là nguồn tiền vô cùng quan trọng. Đồng thời, bạn còn có thể nhận được lợi nhuận bằng lợi nhuận khi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng.

>> Xem thêm: Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay

Qua bài viết trên, bạn đã biết được các bước để đạt được độc lập tài chính. Để nhanh chóng đạt được độc lập tài chính, bạn có thể sử dụng Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo để nhận được lãi suất thuộc top thị trường lên đến 7,1%/năm chỉ với tối thiểu 100.000 đồng ngay từ hôm nay.