Tài khoản ngân hàng hay thẻ ngân hàng dần trở nên phổ biến trong thời đại 4.0 và mang đến rất nhiều lợi ích khi sở hữu. Vậy bạn đã biết cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng? Bạn đã sở hữu thẻ ngân hàng hay biết làm thẻ ngân hàng cân gì chưa? Hãy cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra tài khoản ngân hàng và số dư nhanh chóng nhất

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản tại ngân hàng, cho phép bạn gửi tiền vào để thực hiện các mục đích như tiết kiệm, thanh toán, chuyển tiền. Tài khoản ngân hàng có hai loại chính là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

 • Tài khoản thanh toán (Checking Account) là loại tài khoản được sử dụng để thực hiện các giao dịch hàng ngày, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến và rút tiền mặt. Tài khoản thanh toán thường có lãi suất không kỳ hạn (khá thấp) hoặc không có lãi suất.
 • Tài khoản tiết kiệm (Saving Account) là tài khoản mà bạn gửi tiền theo một kỳ hạn nhất định, như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,… để nhận được lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao hơn, nhưng bạn sẽ không thể rút tiền trước hạn.
Tài khoản ngân hàng là gì?
Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản tại ngân hàng (Nguồn: Internet)

Lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng

 • Thanh toán không cần tiền mặt: Bạn có thể thanh toán tất cả các hóa đơn thông qua Internet banking mà không cần sử dụng tiền mặt.
 • Linh hoạt: Bạn có thể dễ dàng thực hiện thao tác chuyển tiền, rút tiền và nhận tiền bất cứ lúc nào.
 • An toàn: Đây là một trong những tiện ích quan trọng nhất. Bạn sẽ không còn phải mang quá nhiều tiền mặt trong người với nhiều rủi ro.
 • Sinh lời: Với khoản tiền được gửi trong tài khoản, bạn sẽ được ngân hàng trả một mức lãi suất theo quy định thay vì giữ tiền ở nhà với nhiều rủi ro.

Tiêu chí chọn ngân hàng để mở tài khoản uy tín

Số người có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng để giao dịch ngày càng nhiều. Điều này dẫn đến cuộc cạnh tranh ngầm giữa các ngân hàng về chính sách cũng như quyền lợi nhằm thu hút khách hàng. Có rất nhiều ngân hàng và bạn chưa biết nên chọn ngân hàng nào? Cùng tham khảo một số tiêu chí để đưa ra quyết định cuối cùng nhé!

 • Chọn ngân hàng uy tín xử lý giao dịch nhanh chóng.
 • Chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi khi mở tài khoản thanh toán như miễn phí phí phát hành, phí duy trì thẻ, miễn phí phí chuyển tiền,…
 • Chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn khi mở tài khoản tiết kiệm.
 • Chọn ngân hàng có áp dụng hình thức mở thẻ online để tiết kiệm thời gian di chuyển.
 • Chọn ngân hàng để mở tài khoản tùy theo mục địch sử dụng như nhận lương, đóng tiền học phí,…

TOP 7 ngân hàng mở tài khoản online miễn phí tốt nhất

Dưới đây là danh sách TOP 7 ngân hàng mở tài khoản online miễn phí tốt nhất, bao gồm các ngân hàng như:

 • Ngân hàng số Timo

Ngân hàng số Timo là một ngân hàng số hoạt động trực tuyến tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 2015, Timo đã nhanh chóng trở thành một trong những ngân hàng số phổ biến và được tin dùng. Đặc điểm nổi bật của Timo là giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và không yêu cầu phí duy trì tài khoản hàng tháng. Timo cũng cung cấp các tính năng tiết kiệm và đầu tư, giúp khách hàng tăng cường quản lý tài chính cá nhân.

 • Ngân hàng Vietcombank

Là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam với hệ thống dịch vụ đa dạng và chi nhánh phủ khắp cả nước.

VCB Digibank là ứng dụng của Vietcombank cho phép khách hàng đăng ký và mở tài khoản trực tuyến một cách thuận tiện. Sau khi mở tài khoản thành công và nạp tiền, bạn có thể sử dụng tài khoản ngay lập tức cho các giao dịch của mình.

Tuy nhiên, để phát hành thẻ ATM theo tài khoản này, bạn cần đến trực tiếp phòng giao dịch Vietcombank gần nhất. Điều này có thể là yêu cầu bổ sung để đảm bảo an toàn và xác thực thông tin của khách hàng.

 • Ngân hàng BIDV

BIDV là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam và hỗ trợ đăng ký tài khoản online tốt nhất hiện nay. Bạn có thể thực hiện quy trình đăng ký trực tiếp qua ứng dụng ngân hàng điện tử BIDV iBank. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

 • Ngân hàng Techcombank

Techcombank là một trong những ngân hàng cho phép đăng ký tài khoản cá nhân online. Quá trình đăng ký tài khoản cá nhân online thông qua ứng dụng Techcombank F@st Mobile khá đơn giản và nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm người dùng.

 • Ngân hàng TPBank

TPBank là một trong những ngân hàng hàng đầu về công nghệ tại Việt Nam, vì vậy quy trình đăng ký mở tài khoản mới cũng diễn ra nhanh chóng và được đảm bảo với quy trình xác thực hiện đại.

 • Ngân hàng Sacombank

Ứng dụng di động của Sacombank được gọi là “Sacombank mBanking”. Đây là ứng dụng cho phép khách hàng truy cập và quản lý tài khoản ngân hàng của mình thông qua điện thoại di động. Với Sacombank mBanking, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch như kiểm tra số dư, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mở tài khoản tiết kiệm, và nhiều tiện ích khác.

 • Ngân hàng VPbank

Thông qua VPBank NEO, khách hàng có thể mở tài khoản trực tuyến một cách thuận tiện và không cần đến trực tiếp chi nhánh. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm người dùng. Bên cạnh việc mở tài khoản, VPBank NEO cũng hỗ trợ thực hiện nhiều nghiệp vụ ngân hàng khác như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn và quản lý tài chính cá nhân.

Điều kiện và thủ tục mở tài khoản ngân hàng chính xác hiện nay

Đối với khách hàng cá nhân

Độ tuổi

Khách hàng từ 18 tuổi trở lên sẽ được phép mở tài khoản ngân hàng. Đây là độ tuổi khách hàng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, sẽ tự mình chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu có liên quan. Ngoài ra, nếu khách hàng đủ 15 tuổi đã được cấp giấy chứng minh thư cũng vẫn có thể mở tài khoản nhưng cần chứng minh phải có tài sản đảm bảo theo quy định của một số ngân hàng.

Quốc tịch

Các ngân hàng thường có quy định về vấn đề quốc tịch của khách hàng như sau:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam.
 • Khách hàng là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có giấy tờ chứng minh đúng theo luật pháp quy định.

Việc quy định về quốc tịch nhằm giúp ngân hàng có thể quản lý được khách hàng một cách chuẩn xác nhất. Do đó, bắt buộc khách hàng phải chứng minh được quốc tịch bản thân theo quy định của ngân hàng mới đủ điều kiện mở tài khoản.

Số dư tài khoản

Phần lớn chính sách các ngân hàng bắt buộc khách hàng phải có số dư tối thiểu trong tài khoản. Số dư này tùy thuộc theo mỗi ngân hàng, thông thường từ 50.000 VND. Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng không áp dụng chính sách này. Khách hàng có thể tìm hiểu các điều kiện mở tài khoản của ngân hàng trước khi quyết định.

Như vậy, chỉ cần thỏa mãn những điều kiện cơ bản như trên bạn hoàn toàn có thể mở một tài khoản ngân hàng dễ dàng, nhanh chóng.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho khách hàng cá nhân rất đơn giản
Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho khách hàng cá nhân rất đơn giản (Nguồn: Internet)

Đối với khách hàng doanh nghiệp

Để mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, cần:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản (theo mẫu): Khách hàng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của doanh nghiệp gồm: tên giao dịch, trụ sở chính, địa chỉ giao dịch, số điện thoại và fax, lĩnh vực hoạt động; thông tin người đại diện hợp pháp.
 • Các giấy tờ chứng nhận doanh nghiệp được thành lập và hoạt động hợp pháp: Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật.

Mở tài khoản ngân hàng online với Timo nhanh chóng, miễn phí 100%

Ngân hàng Timo là một ngân hàng số, cung cấp các dịch vụ tài chính trực tuyến trên ứng dụng Timo. Khách hàng có thể mở tài khoản Timo trực tuyến chỉ trong vài phút, mà không cần phải đến ngân hàng.

Tiện ích khi mở tài khoản trực tuyến Ngân hàng Timo

Dưới đây là một số tiện ích khi mở tài khoản trực tuyến Ngân hàng Timo:

 • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần phải đến ngân hàng

Khách hàng có thể mở tài khoản Timo trực tuyến tại nhà, mà không cần phải đến ngân hàng. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức. Khách hàng chỉ cần tải ứng dụng Timo về điện thoại, điền thông tin cá nhân và chụp ảnh giấy tờ tùy thân là có thể mở tài khoản Timo thành công. Thủ tục mở tài khoản chỉ mất vài phút, và khách hàng có thể nhận được tài khoản ngay sau khi hoàn tất đăng ký.

 • Miễn phí phí mở tài khoản, chuyển khoản, rút tiền và duy trì tài khoản
 • Giao dịch tài chính nhanh chóng, tiện lợi

Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hóa đơn,… ngay trên ứng dụng Timo. Các giao dịch được thực hiện nhanh chóng và tiện lợi, 24/7.

 • Sản phẩm và dịch vụ đa dạng

Timo cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng, bao gồm tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm, thẻ tín dụng,… Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.

 • Bảo mật cao

Timo ứng dụng công nghệ bảo mật tiên tiến để bảo vệ thông tin cá nhân và tài khoản của khách hàng.

Mở tài khoản ngân hàng online với Timo nhanh chóng, miễn phí 100%
Timo là viết tắt của “Time is money” (Nguồn: Timo)

Các bước đăng ký tài khoản Ngân hàng số Timo online

Timo hỗ trợ khách hàng mở tài khoản ngân hàng online tại nhà với công nghệ định danh điện tử eKYC đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Sở hữu tài khoản ngân hàng chỉ sau vài phút đăng ký.

 • Bước 1: Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo về điện thoại với kết nối Internet.
 • Bước 2: Nhập số điện thoại và xác nhận mã OTP để bắt đầu quá trình.
Các bước đăng ký tài khoản Ngân hàng số Timo online
 • Bước 3: Tạo mật khẩu cho tài khoản của bạn. Mật khẩu cần có ít nhất 8 ký tự, bao gồm một chữ in hoa, một chữ số và một ký tự đặc biệt để tăng cường tính bảo mật.
 • Bước 4: Kích hoạt tính năng đăng nhập bằng sinh trắc học như Touch ID, FaceID, hoặc các tính năng tương tự.
 • Bước 5: Bắt đầu quá trình đăng ký tài khoản eKYC.
 • Bước 6: Chọn quốc tịch.
Timo hỗ trợ khách hàng mở tài khoản ngân hàng online tại nhà
 • Bước 7: Chụp ảnh chân dung để xác nhận giấy tờ tùy thân qua công nghệ định danh eKYC.
Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến với công nghệ eKYC
 • Bước 8: Chụp hình 2 mặt CMND/CCCD/Hộ chiếu theo hướng dẫn, đảm bảo chụp rõ nét và đầy đủ 4 góc.
 • Bước 9: Nhập địa chỉ email đã đăng ký.
 • Bước 10: Nhập mã giới thiệu từ bạn bè nếu có, hoặc nhập mã TIMOCHAOBAN để nhận quà từ Timo. Thêm thông tin chi tiết tại tính năng “Mời bạn bè“.
Mời thêm bạn bè mở tài khoản ngân hàng số Timo để nhận ưu dãi 20K
 • Bước 11: Chờ phê duyệt tài khoản thông qua eKYC. Trong trường hợp gặp vấn đề với quá trình định danh điện tử, nhân viên từ Timo sẽ liên hệ để hỗ trợ bạn hoàn tất việc mở tài khoản.

Đặc biệt, khách hàng có thể yêu cầu giao thẻ ATM vật lý về tận nhà trên 63 tình thành hoàn toàn miễn phí trong 5 -7 ngày làm việc tùy địa phương. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sau khi tài khoản được duyệt thành công, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản của mình.
 • Bước 2: Tại màn hình chính chọn mục Cần xử lý.
 • Bước 3:
  • Chọn đặt lịch hẹn đến Hangout để hoàn tất định danh KYC và nhận thẻ với hạn mức sử dụng tối đa 1 tỷ VNĐ/lần và 5 tỷ VNĐ/ngày. Xem chi tiết các địa chỉ Timo Hangout tại đây.
  • Chọn phát hành thẻ Napas tại địa chỉ nhà với hạn mức chuyển khoản tối đa dưới 100 triệu VNĐ/1 lần/1tháng.
  • Hệ thống sẽ mặc định địa chỉ thường trú và địa chỉ hiện tại, bạn có thể thay đổi tại mục Thêm địa chỉ.
 • Bước 4: Nếu chọn nhận thẻ tại nhà, bạn cần chọn địa chỉ để nhận thẻ. Sau đó, bấm Xác nhận.

Lưu ý khi nhận thẻ bạn cần trình CMND/CCCD/Hộ chiếu để nhân viên giao thẻ kiểm tra.

Mở tài khoản Ngân hàng số Timo nhận thẻ ATM tại nhà

Timo hi vọng với thông tin bên trên sẽ giúp bạn có thể mở tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng và trọn vẹn.

>> Xem thêm: Làm thẻ tín dụng như thế nào?

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!