điều kiện để mở tài khoản ngân hàng

Việc sở hữu tài khoản ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại 4.0 như hiện nay. Tài khoản ngân hàng là gì? Làm thẻ ngân hàng cần gì? Cũng như những lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng là các câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Timo tìm hiểu các điều điện để mở tài khoản ngân hàng ngay sau đây nhé.
Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi! 

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng được xem như “một loại tài sản cá nhân” được gửi tại ngân hàng, có 2 chức năng chính là thanh toán và tiết kiệm. Việc mở tài khoản ngân hàng không chỉ để thực hiện các tính năng cơ bản như chuyển, nhận tiền hay thanh toán hóa đơn mà còn là nơi “giữ tiền sinh lời”. Khách hàng sẽ được trả một khoản lãi suất tiết kiệm mỗi tháng trên số tiền gửi ngân hàng.

mở tài khoản ngân hàng

Tìm hiểu tài khoản ngân hàng là gì và cách mở tài khoản ngân hàng

Phân loại tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng để thanh toán

Tài khoản ngân hàng để thanh toán là loại tài khoản mà khách hàng dùng để gửi tiền vào và “ủy quyền” quản lý tài khoản ấy cho ngân hàng. Nhằm yêu cầu họ thực hiện các giao dịch như: thanh toán, chuyển tiền hoặc rút tiền mặt bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, khách hàng vẫn có thể hưởng lãi suất không kỳ hạn (với mức lãi suất khá thấp) .

Mở tài khoản ngân hàng để tiết kiệm

Tài khoản ngân hàng để tiết kiệm là loại tài khoản mà khách hàng sử dụng tiền để gửi vào ngân hàng nhằm mục đích “sinh lời”. Sẽ có 2 giai đoạn để họ nhận được số tiền mong muốn này: nhận lãi hằng tháng hoặc nhận vào cuối kỳ hạn. Lưu ý, khách hàng sẽ không được rút gốc từ tài khoản khi chưa đến hạn hoặc chấp nhận với lãi suất thấp không kỳ hạn
Một là các ngân hàng sẽ duy trì đa dạng các sản phẩm tiền gửi trong mỗi nhóm đã nêu trên. Hai sẽ là sự kết hợp giữa sản phẩm tiền gửi tiết kiệm với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn, hoặc tiền gửi thanh toán có tính năng tiết kiệm giúp bạn được hưởng lãi suất theo ngày.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng

Vậy làm thẻ ngân hàng cần gì? Mỗi ngân hàng sẽ có quy định mở tài khoản khác nhau. Ngoài ra, còn tùy vào đối tượng khách hàng là cá nhân hay doanh nghiệp sẽ có chính sách riêng.

Đối với cá nhân

Độ tuổi
Khách hàng từ 18 tuổi trở lên sẽ được phép mở tài khoản ngân hàng. Đây là độ tuổi khách hàng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, sẽ tự mình chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu có liên quan. Ngoài ra, nếu khách hàng đủ 15 tuổi đã được cấp giấy chứng minh thư cũng vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng nhưng cần chứng minh phải có tài sản đảm bảo theo quy định của một số ngân hàng.
Quốc tịch
Các ngân hàng thường có quy định về vấn đề quốc tịch của khách hàng như sau:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam
 • Khách hàng là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có giấy tờ chứng minh đúng theo luật pháp quy định.

Việc quy định về quốc tịch nhằm giúp ngân hàng có thể quản lý được khách hàng một cách chuẩn xác nhất. Do đó, bắt buộc khách hàng phải chứng minh được quốc tịch bản thân theo quy định của ngân hàng mới đủ điều kiện mở tài khoản.
Số dư tài khoản
Phần lớn chính sách các ngân hàng bắt buộc khách hàng phải có số dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng. Số dư này tùy thuộc theo mỗi ngân hàng, thông thường từ 50.000 VND. Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng không áp dụng chính sách này. Khách hàng có thể tìm hiểu các điều kiện mở tài khoản của ngân hàng trước khi quyết định.

Như vậy, chỉ cần thõa những điều kiện cơ bản như trên bạn hoàn toàn có thể làm thẻ ngân hàng dễ dàng, nhanh chóng.

Đối với doanh nghiệp

Để mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, cần:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng (theo mẫu): Khách hàng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của doanh nghiệp gồm: tên giao dịch, trụ sở chính, địa chỉ giao dịch, số điện thoại và fax, lĩnh vực hoạt động; thông tin người đại diện hợp pháp.
 • Các giấy tờ chứng nhận doanh nghiệp được thành lập và hoạt động hợp pháp c: Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật

Lợi ích khi sở hữu tài khoản ngân hàng

mở tài khoản ngân hàng

Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng trong thời đại 4.0

 • Thanh toán không cần tiền mặt: Bạn có thể thanh toán tất cả các hóa đơn thông qua Internet banking mà không cần sử dụng tiền mặt.
 • Linh hoạt: Bạn có thể dễ dàng thực hiện thao tác chuyển tiền, rút tiền và nhận tiền bất cứ lúc nào
 • An toàn: Đây là một trong những tiện ích quan trọng nhất. Bạn sẽ không còn phải mang quá nhiều tiền mặt trong người với nhiều rủi ro.
 • Sinh lời: Với khoản tiền được gửi trong tài khoản, bạn sẽ được ngân hàng trả một mức lãi suất theo quy định thay vì giữ tiền ở nhà với nhiều rủi ro.

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng Timo cực dễ dàng | Timo

Nên chọn ngân hàng nào để mở tài khoản?

làm thẻ ngân hàng cần gì

Nên chọn ngân hàng nào để mở tài khoản?

Số người có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng để giao dịch ngày càng nhiều. Điều này dẫn đến cuộc cạnh tranh ngầm giữa các ngân hàng về chính sách cũng như quyền lợi nhằm thu hút khách hàng. Có rất nhiều ngân hàng và bạn chưa biết nên chọn ngân hàng nào? Sau đây là một số ngân hàng có tính tiện ích cao cùng nhiều ưu đãi bạn có thể tham khảo:

 • Vietcombank: Chỉ cần CMND/Hộ chiều – Thời gian nhận thẻ: 7 ngày làm việc
 • Ngân hàng số Timo: Chỉ cần CMND/Hộ chiều – Thời gian nhận thẻ: 3-5 ngày làm việc
 • Techcombank: Chỉ cần CMND/Hộ chiều – Thời gian nhận thẻ: 7 ngày làm việc
 • VIB: Chỉ cần CMND/Hộ chiều – Thời gian nhận thẻ: 5-7 ngày làm việc
 • Sacombank: Chỉ cần CMND/Hộ chiều – Thời gian nhận thẻ: 7 ngày làm việc
 • SCB: Chỉ cần CMND/Hộ chiều – Thời gian nhận thẻ: 7 ngày làm việc.

Với thông tin bên trên, đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Làm thẻ ngân hàng cần gì?”. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể mở tài khoản vay hay tài khoản tín dụng nếu có nhu cầu.
Timo hi vọng với thông tin bên trên sẽ giúp bạn có thể mở tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng và trọn vẹn.
Sống thông minh hơn, chất hơn với Timo. Đăng ký đi chờ chi!  
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.

 • Thẻ ATM Timo – Thủ tục làm đơn giản, miễn hầu hết phí

  Miễn phí làm thẻ, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng, phí các dịch vụ cộng thêm
  Rút tiền miễn phí tại hơn 16000 ATM toàn quốc
  Thẻ được bảo mật an toàn, quản lí thẻ 24/7 qua ứng dụng Timo cực đơn giản