Điểm chứng khoán là gì?

Với những nhà đầu tư mới, việc xem và tính điểm chứng khoán sau mỗi phiên giao dịch để đánh giá thị trường vẫn là một điều khó khăn. Thậm chí, nhiều người vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết được ý nghĩa của điểm chứng khoán là gì. Vì thế, tại bài viết sau, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ các thông tin cần thiết về điểm chứng khoán nhé!

Điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là chỉ số thể hiện sự tăng giảm của giá trị các cổ phiếu đang có trên thị trường. Con số này có khả năng thể hiện toàn thị trường hoặc đối với từng chỉ số riêng biệt.

Ví dụ:

 • Chỉ số VN-Index đang tăng 10 điểm, mang ý nghĩa là có một nhóm cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE đang tăng giá.
 • Chỉ số HNX-Index giảm 5 điểm, có nghĩa là các cổ phiếu trên sàn HNX đang có chiều hướng giảm. Khi đó, điểm này được quy định rằng sẽ cho thấy mức giảm giá cổ phiếu trên toàn sàn.
Điểm chứng khoán là gì?
Điểm chứng khoán thể hiện sự tăng giảm của giá trị các cổ phiếu đang có trên thị trường (Nguồn: Internet)

Các điểm vượt mốc của VN-Index 

Cũng như các chỉ số khác, điểm chứng khoán cũng sẽ có một mốc cố định để cho thấy cụ thể tình hình hoạt động của thị trường. Cụ thể như sau:

1000 điểm chứng khoán là gì?

Đôi lúc bạn sẽ nhìn thấy điểm chứng khoán lên đến con số 1000 hoặc hơn thế nữa. Vậy khi điểm đạt đến mức 1000 sẽ có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư?

Cụ thể, mốc điểm vượt 1000 VN-Index là mức mà cả thị trường chứng khoán luôn kỳ vọng đạt được. Vì điều này có nghĩa là chứng khoán đang phát triển tốt và nhiều cổ phiếu có cơ hội tăng đạt đỉnh. 

Đến nay, thị trường chứng khoán đã vượt mốc 1000 điểm, trong đó lần đầu thị trường đạt được 1.179,3 điểm là vào 12/03/2007. Sau thời điểm đó, thị trường có xu hướng giảm nên không làm tăng điểm VN-Index. Đến tận 10 năm sau, điểm đã tăng lại và vượt mốc 1000 điểm và xác lập đỉnh mới đến 1204 điểm trong quý đầu 2018.

1000 điểm chứng khoán là gì?
Thị trường chứng khoán đã vượt mốc 1000 điểm vào năm 2007 (Nguồn: Internet)

1200 điểm chứng khoán là gì?

Sau khi đã đạt được mốc mong đợi là 1000 điểm và cho thấy thị trường chứng khoán có tiềm năng đầu tư cũng như các công ty niêm yết phát triển tốt. Thì mức 1200, cụ thể là 1204 vào đầu năm 2018 đã thiết lập lịch sử cho thị trường chứng khoán cho đến nay. 

Trong năm 2021, điểm chứng khoán luôn dao động ở mức 1200 nên các nhà đầu tư luôn lo sợ sẽ đánh mất ngưỡng điểm đó. May mắn thay, hiện nay thị trường đã phát triển và vượt ngưỡng 1300 vào tháng 5/2021 và chạm đến mức 1405,81 vào tháng 6/2021.

Điểm chứng khoán có ý nghĩa gì với thị trường?

Điểm chứng khoán ngoài việc thể hiện sự tăng giảm giá chứng khoán của thị trường thì còn có những ý nghĩa quan trọng khác.

 • Nếu điểm chứng khoán tăng: Chứng tỏ thị trường đang có xu hướng tăng và những cổ phiếu tăng giá đang chiếm ưu thế nên sẽ trở thành một mùa đầy hứa hẹn cho nhà đầu tư.
 • Nếu điểm chứng khoán giảm: Chứng tỏ thị trường có xu hướng trên đà giảm và cổ phiếu giảm giá đang chiếm ưu thế nên bạn cần phải cẩn thận khi tham gia thị trường.
 • Phản ánh trực tiếp nền kinh tế: Biến động của thị trường chứng khoán sẽ đồng thời cho bạn thấy biến động tỉ lệ thuận của nền kinh tế. Ví như điểm chứng khoán giảm sẽ cho thấy nền kinh tế đang gặp trục trặc, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và ngược lại.
Điểm chứng khoán có ý nghĩa gì với thị trường
Điểm chứng khoán có ý nghĩa quan trọng với thị trường (Nguồn: Internet)

Cách tính điểm chỉ số chứng khoán

Sau đây sẽ là cách được dùng để tính điểm chứng khoán, nhưng thường thì sàn giao dịch sẽ công bố tự động hàng ngày và linh hoạt theo mỗi phiên.

Công thức tính chỉ số VN-Index sẽ là:

VN-Index = (Tổng giá trị hiện tại của các cổ phiếu niêm yết trên thị trường / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia

Khi đó kết quả sẽ được thể hiện bằng % và được quy đổi thành điểm để người đầu tư dễ hình dung.

Ví dụ: Giá trị vốn hóa hiện tại đang là:

 • Tổng giá trị hiện tại của các cổ phiếu niêm yết trên thị trường: 514.028.000.000
 • Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở: 488.607.219.010

Vậy chỉ số điểm Vn-Index = 514.028.000.000 / 488.607.219.010 x 100 = 105,2  => 105,2 điểm chứng khoán

Bên cạnh đó, hệ số chia thường sẽ bị điều chỉnh trong trường hợp thêm hoặc bớt cổ phiếu. Cụ thể như sau:

d = Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ + Giá thị trường của cổ phiếu mới niêm yết / Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ x số chia cũ

Để đơn giản hơn, bạn hoàn toàn có thể theo dõi liên tục điểm và tỉ lệ tăng, giảm thông qua bảng giá chứng khoán thay vì phải tính thủ công.

Như vậy bạn đã có thể hiểu thêm về điểm chứng khoán là gì và có ý nghĩa như thế nào với thị trường. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa nhiều kinh nghiệm hoặc thời gian để phân tích điểm chứng khoán hoặc các chỉ số khác liên tục mỗi ngày thì có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư vào quỹ mở. Tìm hiểu chi tiết Đầu tư Quỹ mở là gì?

Quỹ mở VinaCapital tại Timo hiện đang có đến 4 giải pháp đầu tư sinh lời rõ ràng và minh bạch cho từng đối tượng người dùng cùng mục đích khác nhau để bạn có thể chọn tùy theo nhu cầu của mình. Khi đầu tư, các chuyên gia trong ngành sẽ hỗ trợ bạn trong việc lên chiến lược, chọn loại hình đầu tư phù hợp và phân tích thị trường hằng ngày. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư của mình ngay trên ứng dụng ngân hàng số Timo một cách tiện lợi, minh bạch.

Các quỹ mở do VinaCapital quản lý gồm có:

 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF).
 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF).
 • Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF).
 • Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF).

Xem thêm chi tiết tại Đầu tư tích lũy VinaCapital.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Tham khảo thêm Danh mục đầu tư của Quỹ mở VinaCapital.

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến cũng như đầu tư quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình. Và đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư hữu ích nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.