Để lộ số tài khoản ngân hàng cho người khác có sao không?

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng thường xuyên thì việc để lộ số tài khoản ngân hàng có sao không là một vấn đề mà khá nhiều người băn khoăn. Theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng số Timo để tìm hiểu rõ hơn cũng như cần lưu ý những gì khi gặp phải điều này nhé! 

Để lộ số tài khoản ngân hàng có sao không?

Số tài khoản ngân hàng được dùng trong các giao dịch như chuyển/nhận tiền, thanh toán hóa đơn,… Thực tế, khi chuyển tiền thì mọi người cần biết số tài khoản thì mới có thể chuyển và nhận tiền thành công. Vì vậy, việc để lộ số tài khoản cho người khác biết là điều bình thường.

Ví dụ: Khi nhận lương, bạn cần cung cấp các thông tin bao gồm tên, số tài khoản, chi nhánh ngân hàng. 

Tuy nhiên, tất cả thông tin về thẻ như số thẻ, ngày hết hạn, mã CVV,… phía sau thẻ nên tránh để lộ bởi vì kẻ xấu có thể lợi dụng để thực hiện hành vi trái phép.

Để lộ số tài khoản ngân hàng có sao không
Số tài khoản được dùng để giao dịch ngân hàng nên lộ số tài khoản cho người khác biết là bình thường

Lộ số thẻ ngân hàng có sao không?

Số thẻ ngân hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong giao dịch online. Việc lộ số thẻ cũng không quá nguy hiểm, tuy vậy, bạn cũng nên cẩn thận trong việc bảo vệ các thông tin của mình được an toàn. Bởi vì bạn sẽ không chắc được rằng kẻ xấu có biết cả ngày hết hạn hay số CVV trên thẻ hay không.

Do đó, khi thông tin trên thẻ có dấu hiệu bị lộ, bạn nên tiến hành khóa thẻ trực tiếp trên app. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, khi bạn biết có người đã biết được tất cả thông tin quan trọng in trên thẻ, hãy đến trực tiếp ngân hàng hoặc gọi vào số hotline để yêu cầu khóa thẻ ngay. 

Đối với khách hàng của Timo, bạn có thể thực hiện khóa thẻ ngay trên app. Như vậy, các giao dịch bằng thẻ tại POS, ATM và thanh toán online sẽ bị từ chối.

Xem thêm: Cách khóa/hủy/đóng tài khoản ngân hàng.

Lộ số thẻ ngân hàng có sao không?
Lộ số thẻ ngân hàng có sao không?

Một số hình thức lừa đảo qua số tài khoản ngân hàng

Trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây có đưa tin về một số hình thức lừa đảo qua số tài khoản ngân hàng. Vậy nên, bạn cần phải cẩn trọng khi sử dụng. 

Một số hình thức lừa đảo, bạn cần lưu ý như sau:  

 • Lừa đảo qua việc chuyển khoản nhầm vào tài khoản của bạn

Đây là hình thức mà đối tượng sẽ chuyển một khoản tiền vào tài khoản của bạn, sau đó gọi đến để xin lại số tiền đó với lý do chuyển nhầm. Tuy nhiên, số tài khoản mà họ cấp cho bạn để chuyển lại là số không chính chủ. Sau khi bạn chuyển rồi, đối tượng sẽ gọi lại bạn để xin lại số tiền đó với lý do tương tự.

Như vậy trong trường hợp này, bạn nên cẩn thận kiểm tra số tài khoản đã chuyển khoản nhầm đến bạn để tránh việc bị lợi dụng. 

 • Đặt hàng trên mạng và yêu cầu nhập mã OTP qua đường link để nhận tiền

Với hình thức này, đối tượng lừa đảo sẽ tìm những shop bán đồ online trên Facebook. Họ sẽ thường lấy lý do là đang ở nước ngoài muốn mua hàng. Sau đó xin số tài khoản của shop và gửi một đường link, chỉ cần nhập số tài khoản và mã OTP là có thể nhận được tiền từ nước ngoài. Nếu các shop làm theo thì sẽ bị đánh cắp 1 số tiền trong tài khoản.

Vì vậy, bạn không nên truy cập vào đường link lạ cũng như không điền các thông tin về tài khoản của mình để tránh các rủi ro.

Lưu ý để giao dịch trực tuyến an toàn

Để an toàn hơn khi giao dịch online cũng như bảo mật các thông tin cá nhân, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Nên dùng các phần mềm chống virus trên điện thoại hoặc máy tính. 
 • Không trả lời email lạ, không truy cập các đường link không rõ hoặc có yêu cầu điền thông tin.
 • Nên tìm kiếm trực tiếp trình duyệt của ngân hàng khi giao dịch trực tuyến, vì các đường link có thể bị làm giả nên bạn cần kiểm tra cẩn thận. 
 • Chỉ nên thanh toán, mua sắm tại các website chính thức, uy tín có đường link bảo mật là https.
 • Không nên cung cấp các thông tin bảo mật của thẻ qua trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Skype,…
 • Chỉ sử dụng thẻ trả trước quốc tế ở các trường hợp cần thiết, và trả đúng số tiền cần giao dịch. 

Như vậy bài viết này đã giải đáp thắc mắc về vấn đề lộ số tài khoản ngân hàng có sao không. Việc lộ thông tin này là chuyện bình thường, tuy nhiên bạn nên cẩn thận hơn với những đối tượng không đáng tin cậy. 

Hiện nay, Timo cho phép khách hàng mở tài khoản online trực tiếp trên app. Khi sử dụng thẻ, bạn được miễn nhiều loại phí bao gồm: phí giao thẻ toàn quốc, chuyển nhận tiền cả trong và ngoài ngân hàng, rút tiền tại các cây ATM trong hệ thống NAPAS,… Bên cạnh đó, giao dịch trực tuyến trên app Timo được đánh giá là an toàn và nhanh chóng hơn hết.

Tải app Timo trên App Store hoặc Google Play để trải nghiệm thêm nhiều tính năng ưu việt khác nhé!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm.
  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng.
  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
  Miễn phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu.