Rất khó để nghiên cứu đầu tư một cách bài bản khi bạn đi làm 8 tiếng, tối về còn phải dành thời gian cho gia đình.

Bởi vậy, ngành tài chính đã sản sinh ra một hình thức đầu tư dành riêng cho những người bận rộn.

Hình thức này an toàn hơn đầu tư chứng khoán nhưng lại mang lại lợi nhuận cao và tốn ít thời gian, bạn có thể tham khảo về chứng chỉ quỹ. Hình thức đó là đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ là một chứng nhận bạn đã đầu tư vào một quỹ. Nghĩa là, bạn gửi tiền cho các chuyên gia tài chính, họ sẽ đầu tư thay cho bạn.

Các chuyên gia này có kiến thức và kinh nghiệm trong việc lựa chọn tài sản phù hợp như cổ phiếu, trái phiếu, vàng bạc, đất đai,… để đầu tư nhằm tối ưu lợi nhuận trong từng giai đoạn của thị trường.

Bạn sẽ có lời từ tiền vốn bỏ vào nếu quá trình đầu tư của quỹ có kết quả tốt.

Ví dụ:

 • Bạn có 120 triệu để đầu tư, bạn mua 10,000 chứng chỉ quỹ với giá 12,000 VND/ cái. Sau đó, các chuyên gia sẽ cầm tiền của bạn để đầu tư sinh lời.
 • Sau 1 thời gian giá chứng chỉ quỹ mà bạn mua lên 15,000 VND/ cái→ Bạn sẽ lời khoảng: (15.000-12.000)x10.000= 30 triệu VND (chưa trừ chi phí).

Bạn sẽ cần trả một số loại phí cho công ty quản lý quỹ như: phí phát hành, phí quản lý, phí mua lại (tuỳ vào quy định của từng quỹ đầu tư).

Lợi nhuận vượt trội so với gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng với lợi nhuận 5-8% mỗi năm. Nhưng nếu bạn đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì:

Xếp
hạng
Tên chứng chỉ quỹ Lợi nhuận bình quân hằng năm (3 năm gần nhất)
1
VESAF

26,67%

2
VEOF

19.99%

3
VCBF-BCF
17.44%
4
SSISCA
16.97%
5
VNDAF
16.57%

Bảng xếp hạng các chứng chỉ quỹ (dựa trên lợi nhuận hàng năm trong 3 năm gần nhất) – Số liệu được cập nhật đến ngày 17/05/2023 – Nguồn Fmarket.

Rủi ro thấp hơn so với việc tự đầu tư chứng khoán

Tận dụng kinh nghiệm và khả năng của chuyên gia để hạn chế rủi ro

 • Đối với các chuyên gia tài chính, công việc hằng ngày là quan sát, phân tích và đầu tư, nên việc bạn mua chứng chỉ quỹ và để cho các chuyên gia đầu tư hộ, thì đương nhiên rủi ro sẽ thấp hơn với việc bạn tự đầu tư.
 • Năm 2022, khi chỉ số Vn-Index giảm sâu đến 32.8%, những nhà đầu tư cá nhân không có kiến thức sâu về thị trường có thể đã chịu tổn thất lớn hơn.
 • Tuy nhiên, nếu họ chọn đầu tư vào quỹ VEOF của VinaCapital, những chuyên gia của quỹ này đã giúp hạn chế mức giảm xuống chỉ còn 21.2%.
Năm 2022 2021 2020

VEOF (VND)

-21,2%

56,5%

16,1%

VN INDEX (VND)
-32,8%
35,7%
14,9%

Bảng kết quả hoạt động quỹ VINACAPITAL-VEOF và chỉ số VN INDEX trong 3 năm 2022, 2021, 2020

Chứng chỉ quỹ giúp bạn đa dạng danh mục đầu tư, từ đó giảm rủi ro

 • Quy tắc “không đặt tất cả trứng vào một giỏ” không chỉ là lời khuyên mà còn là chiến lược đầu tư hiệu quả.
 • Các quỹ đầu tư như VINACAPITAL-VESAF chọn cách đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu khác nhau để phân tán rủi ro. Cụ thể, quỹ này đã đầu tư vào 23 mã cổ phiếu niêm yết vốn hoá vừa và nhỏ (tính đến 31/03/2023).
 • Đối với nhà đầu tư cá nhân, việc nghiên cứu và theo dõi 23 mã cổ phiếu là một công việc tốn nhiều thời gian và công sức trong việc đánh giá, phân tích các chỉ số trước khi ra quyết định mua – bán. Nhưng đối với các quỹ đầu tư, việc này lại dễ dàng hơn nhiều.

Không tốn nhiều thời gian và công sức

 • Bạn không cần phải tự mình nghiên cứu thị trường, theo dõi biến động giá cả, hoặc đưa ra quyết định mua bán chứng khoán hàng ngày.
 • Thay vào đó, các chuyên gia trong quỹ đầu tư sẽ làm việc này thay bạn. Họ sẽ tiến hành các phân tích chuyên sâu và đưa ra quyết định đầu tư dựa trên mục tiêu và chiến lược đầu tư của quỹ.
 • Bạn chỉ cần đầu tư tiền của mình và theo dõi kết quả.

Dù chứng chỉ quỹ mang lại nhiều lợi ích, nhưng cần lưu ý rằng nó không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Bạn không chấp nhận rủi ro từ thị trường chứng khoán:

 • Mặc dù khi mua chứng chỉ quỹ, các chuyên gia sẽ đầu tư thay bạn, nhưng bản chất chứng chỉ quỹ vẫn là một phương thức đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 • Điều này có nghĩa là, nếu thị trường chứng khoán chung đi xuống, giá trị của chứng chỉ quỹ cũng có thể giảm theo.

Bạn mong đợi lợi nhuận nhanh chóng:

 • “Đầu tư đều đặn trong dài hạn” không chỉ áp dụng cho tự đầu tư, mà cả chứng chỉ quỹ cũng đúng.
 • Bạn đầu tư vào chứng chỉ quỹ với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận sau một khoảng thời gian ngắn như 2-3 tháng, bạn có thể sẽ thất vọng. Vì rất khó có thể đạt được lợi nhuận cao trong một khoảng thời gian ngắn.

Tóm lại có thể thấy chứng chỉ quỹ là một lựa chọn đầu tư phù hợp với người bận rộn.

Không chỉ an toàn hơn so với việc tự đầu tư vào chứng khoán mà còn mang lại lợi nhuận cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên đầu tư chứng chỉ quỹ vẫn có rủi ro thua lỗ và nếu bạn kỳ vọng lợi nhuận cao trong 2-3 tháng thì đó sẽ không phải lựa chọn tốt cho bạn.

Mua chứng chỉ quỹ VinaCapital ngay trên Ngân hàng số Timo. Đầu tư bất kỳ lúc nào chỉ từ 100,000 đồng.