Nên chọn đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức kiếm tiền ổn định và an toàn được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn tham gia. Đối với những bạn đang tìm hiểu về phương thức kiếm tiền này, hãy tham khảo các kinh nghiệm đầu tư trong bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo. Xem ngay nhé!

Xem thêm: Nên đầu tư mã chứng khoán nào để sinh lời tốt

Nên chọn đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Trước khi quyết định lựa chọn đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, bạn có thể tìm hiểu cụ thể đặc điểm của từng hình thức sau đây:

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì nó mang lại nhiều lợi thế trong thị trường. Cụ thể:

 • Có khả năng bảo tồn lợi nhuận và vốn cao: Hình thức đầu tư này sẽ mang lại khoản lợi nhuận hơn nhiều lần so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Thay vì bạn sẽ mua quá nhiều cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ cùng một lúc, bạn có thể tập trung vào 1 cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và chờ thời điểm giá đạt đỉnh để bán ra.
 • Rủi ro thấp: Bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biến động nhỏ của giá cổ phiếu. Việc không bán tháo, vội vàng cổ phiếu sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro trong giao dịch hơn.
 • Lợi nhuận ổn định: Đây chính là ưu điểm hàng đầu của hình thức này. Sau thời gian doanh nghiệp phát triển, cổ phiếu và trái phiếu có giá tăng cao. Đây chính là thời điểm bán cổ phiếu hợp lý với mức giá tối ưu nhất. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được lãi kéo, mang đến mức lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, cách đầu tư này còn có hạn chế là sinh lãi chậm và khả năng thu hồi vốn lâu, nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn chờ đợi thì mới có kết quả tốt. 

Với ưu nhược điểm rõ ràng, bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn nếu như muốn kiếm lời an toàn, ổn định, hạn chế các rủi ro thua lỗ. Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư vào quỹ mở thì cũng nên đầu tư dài hạn để mang lại hiệu quả cao. 

Trên thị trường hiện nay, quỹ mở do VinaCapital quản lý đang dẫn đầu với mức lợi nhuận tiềm năng. Bạn có thể tham khảo đầu tư ngay tại ứng dụng Timo để được xét duyệt nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi hiệu quả hoạt động công khai, minh bạch ngay trên app Timo.

Nên chọn đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?
Đầu tư quỹ mở dài hạn mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiểu đơn giản là hình thức các nhà đầu tư sẽ mua bán cổ phiếu, trái hiệu hoặc tín phiếu trong khoảng thời gian ngắn, thường dưới 1 năm. Đây còn được gọi là đầu tư lướt sóng cổ phiếu. Ưu điểm dễ thấy nhất của nó là có khả năng thu hồi vốn nhanh chóng trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên đi kèm theo đó là mức độ rủi ro cũng lớn hơn do cổ phiếu biến động lên xuống thường xuyên. Người chơi có thể thắng đậm nhưng cũng có thể thua lỗ khi không dự đoán đúng xu hướng của giá cổ phiếu. 

Đây là hình thức phù hợp với những nhà đầu tư có sự hiểu biết và kinh nghiệm dày dặn trong việc nghiên cứu và phân tích chứng khoán. Những người chơi mới tham gia không nên đầu tư theo cách thức này. 

Để đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả thì bạn cần phải có kinh nghiệm và kiến thức
Để đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả thì bạn cần phải có kinh nghiệm và kiến thức (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Dưới đây là 1 số lưu ý cần nắm rõ trước khi tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn: 

 • Thời điểm mua: Bạn cần xem xét và cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố để xác định được thời điểm mua phù hợp, nắm bắt được mức giá rẻ hơn giá trị thực. Điều này giúp bạn tối ưu được lợi nhuận mang lại.
 • Mặc dù đầu tư dài hạn không bắt buộc bạn phải quan sát từng biến đổi nhỏ trong thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng cần theo dõi để tìm kiếm những cơ hội từ các mã định giá thấp và đầu tư sinh lời ngay.
 • Cần lựa chọn những doanh nghiệp có tình hình kinh doanh ổn định, phát triển để hạn chế các rủi ro trong quá trình đầu tư dài hạn. Cần tìm hiểu, tham khảo kỹ về báo cáo tài chính hay năng lực lãnh đạo, đội ngũ trong hội đồng quản trị của doanh nghiệp đó. Xem thêm Phương pháp đầu tư 4 chữ M.
 • Kiên nhẫn và không chạy theo đám đông vì xu hướng thường có những sai lệch nhất định. Điều đó sẽ tác động đến kế hoạch đầu tư mà bạn đã xây dựng từ lúc đầu.
 • Tuân thủ các kỷ luật và giữ vững tiêu chí, nguyên tắc đầu tư để bảo vệ được lợi nhuận và hạn chế các rủi ro.

Việc đầu tư dài hạn cần bạn nắm vững kiến thức mới có thể chọn lọc được các mã có tiềm năng phát triển cao. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có kinh nghiệm trong việc dự đoán và phân tích xu hướng của doanh nghiệp, nhận định thị trường chứng khoán,… từ các bảng báo cáo tài chính công ty chứng khoán.

Xem thêm: 11 cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư sinh lời hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Một số kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả (Nguồn: Internet)

Bí quyết đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Có 2 yếu tố quan trọng hàng đầu để giúp bạn đầu tư một cách hiệu quả, bao gồm kiến thức và kỹ năng. Cụ thể: 

Về kiến thức

 • Có khả năng phân tích, nhìn nhận để lựa chọn các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao. 
 • Lựa chọn thời điểm thích hợp để tham gia thị trường an toàn nhất. 
 • Có khả năng quản lý rủi ro và số vốn tham gia.
 • Biết được thời điểm nào thích hợp để bán ra cổ phiếu.

Về kỹ năng

 • Kiểm soát tốt cảm xúc và không đi theo xu hướng của đám đông. 
 • Hãy kiên nhẫn và không quan tâm đến diễn biến của giá cả. 
 • Tuân thủ theo kỷ luật 1 cách tuyệt đối, giữ vững tiêu chí và nguyên tắc đầu tư.
 • Luôn chuẩn bị sẵn các kế hoạch trước khi thực hiện đầu tư. 

Hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn một giải pháp an toàn để kiếm tiền thụ động, khiến số tiền được sinh lời bền vững. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, bạn cần tìm hiểu và theo dõi thị trường, đánh giá các dấu hiệu để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Hy vọng những chia sẻ ở bài viết này sẽ hữu ích giúp các bạn tham gia vào thị trường chứng khoán được hiệu quả và thành công. Theo dõi ngay trang web của Timo để cập nhập và học hỏi thêm nhiều kiến thức và các phương pháp đầu tư tối ưu khác! Đừng quên mở tài khoản Timo và chuyển tiền đầu tư vào các Quỹ mở VinaCapital để sinh lời dài hạn chỉ từ 2 triệu đồng.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.