đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không

Trên thực tế, việc tận dụng sức mạnh của lãi kép là một trong những phương pháp đầu tư an toàn và hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không? Lợi nhuận chứng chỉ quỹ được tính như thế nào? Hãy để ngân hàng số Timo giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Xem thêm: Quỹ mở là gì

Lãi kép là gì?

Lãi kép (lãi suất kép) được hiểu là việc tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được. Nghĩa là số tiền lãi sau một kỳ hạn gửi sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu và tiếp tục được tích lũy trong kỳ hạn mới thay vì rút lãi về tài khoản. Khi số tiền lãi phát sinh càng nhiều thì lãi của chu kỳ sau càng cao. 

Ví dụ: Bạn đầu tư 10 triệu đồng với lãi suất 10% mỗi năm. Nếu bạn để lại cả vốn gốc và lãi vào tài khoản, tiền bạn đầu tư sẽ tăng lên thành 11 triệu đồng trong năm đầu tiên. Trong năm thứ hai, lãi suất 10% sẽ được tính trên số tiền này, nghĩa là bạn sẽ nhận được 1,1 triệu đồng lãi suất. Quá trình tính toán này được gọi là lãi kép.

Lãi kép (lãi suất kép) được hiểu là việc tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được
Lãi kép (lãi suất kép) được hiểu là việc tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được (Nguồn: Internet)

Bản chất đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Bản chất của việc mua chứng chỉ quỹ là việc nhà đầu tư uỷ thác việc đầu tư của mình cho các công ty, tổ chức liên quan trong lĩnh vực đầu tư. Thay vì đầu tư trực tiếp vào một sản phẩm cụ thể như cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền gửi ngân hàng,… Nhà đầu tư chọn cách đầu tư mua chứng chỉ quỹ để giảm thiểu rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận nhận được. 

Quỹ đầu tư chứng chỉ quỹ được được quản lý bởi các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư. Hơn nữa, các khoản đầu tư trong quỹ thường được phân bổ vào nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Khi quỹ hoạt động tốt thì lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được cũng tăng lên và ngược lại. 

Tuy nhiên, việc đầu tư chứng chỉ quỹ cũng có những rủi ro và hạn chế nhất định. Ngoài ra, việc đầu tư chứng chỉ quỹ cũng không đảm bảo lợi nhuận cao hơn so với đầu tư trực tiếp vào các tài sản cụ thể. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nhưng hình thức này được gọi là tăng trưởng kép. Cơ chế lãi kép sẽ xuất hiện khi quỹ mà bạn đầu tư hoạt động hiệu quả, phát triển tốt.

Không một tổ chức quản lý quỹ nào có thể cam kết mang lại lãi suất ở một mức cố định cho nhà đầu tư. Một khi đã mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần xác định việc cùng nhau hưởng lợi hoặc cùng nhau gánh lỗ. Mặc dù, rủi ro có thể xảy ra nhưng chúng luôn được giám sát để hạn chế ở mức thấp nhất. Do đó, nhà đầu tư cần dành thời gian nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào chứng chỉ quỹ.

Lợi nhuận chứng chỉ quỹ được tính như thế nào?

Lợi nhuận chứng chỉ quỹ được tính bằng công thức: 

Lợi nhuận = (Giá (NAV) bán – Giá (NAV) mua trung bình) * số lượng chứng chỉ quỹ bán

Trong đó: 

  • NAV : giá trị tài sản thuần
  • Giá (NAV) mua trung bình = Tổng tiền mua/số lượng chứng chỉ quỹ nắm giữ

Ví dụ: Bạn đăng ký mua chứng chỉ quỹ A mỗi tháng 10 triệu :

ThángSố tiền mua (VNĐ)Giá NAV(VNĐ)Số lượng chứng chỉ mua được
Tháng 110 triệu20,000500
Tháng 210 triệu19000526,32
Tháng 310 triệu18000555.56
Tổng30 triệu 1581.88

Giá (NAV) mua trung bình = 30 triệu/1581.88 CCQ = 18,964.77 VNĐ

Giả sử giá chứng chỉ quỹ ngày bán có NAV = 21,000 (VND)

Lợi nhuận bạn nhận được = (21,000 – 18,964.77) * 1581.88 = 3,219.489 (VND) (Trường hợp phí = 0)

Lưu ý là lợi nhuận chứng chỉ quỹ còn phụ thuộc vào tình hình thị trường và quản lý của quỹ đầu tư.

Xem thêm: NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa cách tính chỉ số NAV

Đầu tư chứng chỉ quỹ Vinacapital qua Ngân hàng số Timo

VinaCapital là công ty Quản Lý Quỹ chịu sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Với hơn 18 năm kinh nghiệm, bên cạnh danh mục đầu tư đa dạng, VinaCapital đã nhận được sự tin tưởng đồng hành của nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Để tham gia chứng chỉ quỹ VinaCapital qua ngân hàng số Timo, bạn có thể thực hiện theo những bước sau: 

  • Bước 1: Vào ứng dụng ngân hàng Timo → Chọn biểu tượng đồ thị ở cuối màn hình → Chọn “Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ”
  • Bước 2: Chọn loại Quỹ đầu tư mà bạn muốn (Quỹ Cổ Phiếu VEOF, Quỹ Trái Phiếu VFF, Quỹ Cân Bằng VIBF, Quỹ Cổ Phiếu VESAF) → Chọn “Tạo Tài Khoản và Đầu Tư”
  • Bước 3: Nhập số tiền bạn muốn đầu tư → Chọn “Chuyển Tiền Vào Quỹ Đầu Tư” Chỉ với 2 triệu đồng, bạn đã có thể bắt đầu đầu tư vào chứng chỉ quỹ. 
  • Bước 4: Nhập mã iOTP để xác nhận hành động, tăng cường tính bảo mật. 
  • Bước 5: Ngay sau khi hoàn tất quá trình, VinaCapital sẽ gửi lại thông tin tài khoản đầu tư cho bạn ngay sau khi quá trình thiết lập được hoàn tất. 
Đầu tư chứng chỉ quỹ Vinacapital qua Ngân hàng số Timo
Đầu tư chứng chỉ quỹ Vinacapital qua ứng dụng ngân hàng số Timo

Hy vọng thông qua những thông tin được ngân hàng số Timo chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Đầu tư chứng chỉ quỹ có lãi kép không”. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư phù hợp.