Sự quan trọng của đa dạng hóa danh mục đầu tư và cách thực hiện

Có lẽ khi bạn mới bắt đầu đầu tư, bạn sẽ thường lựa chọn một loại chứng khoán nhất định và mua với số lượng ít để giảm thiểu tối đa rủi ro. Tuy nhiên cách đầu tư này lại chưa được tối ưu, vì nếu mã chứng khoán của bạn mua bị giảm do biến động thị trường, bạn sẽ không có danh mục khác để bù lỗ. Do đó việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là rất quan trọng. Cụ thể ra sao, hãy cùng xem ngay bài viết của ngân hàng số Timo ngay dưới đây!

Xem thêm: 11 cách chọn cổ phiếu tốt để sinh lời hiệu quả

Đa dạng hoá danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một chiến lược phân bổ nguồn vốn đầu tư của bạn cho nhiều loại chứng khoán khác nhau, với mức độ rủi ro khác nhau. Trong trường hợp một trong những danh mục bạn đầu tư gặp biến động, thì vẫn có khả năng những lĩnh vực khác tăng trưởng để bù lại, giúp giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

Đa dạng danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trước biến động của thị trường
Đa dạng danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trước biến động của thị trường (Nguồn: Internet)

Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi lựa chọn đầu tư vào nhiều lĩnh vực, bạn đã tận dụng tốt chiến lược “không để tất cả trứng vào cùng một rổ”, vì nếu chỉ để trong một rổ và bị rơi thì bạn sẽ không còn lại một quả nào. Cho nên việc đa dạng hóa danh mục đầu tư như một phương án dự phòng cho nhà đầu tư, vì rất hiếm khi nào tất cả các ngành lên hoặc xuống cùng một thời điểm.

Hơn nữa, mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có mức lãi suất kỳ vọng khác nhau cũng như mức độ rủi ro không đồng nhất. Và nếu nhà đầu tư phân bổ vốn cho các danh mục có kỳ vọng lợi nhuận cao thì lãi suất nhận lại cũng sẽ tối ưu hơn.

Các cách đa dạng hóa danh mục phổ biến

Vậy làm thế nào để việc đầu tư nhiều danh mục trở nên hiệu quả? Đầu tiên, bạn cần phải phân tích các lĩnh vực và tìm hiểu thêm các loại hình đầu tư khác trong khả năng tài chính để lập ra chiến lược. Sau đó, bạn có thể tham khảo một trong các cách sau đây để đầu tư.

 • Đầu tư đa dạng trong một loại tài sản: Nếu bạn lựa chọn đầu tư trái phiếu, thì sẽ có các lựa chọn như: trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu kho bạc với nhiều kỳ hạn.
 • Đầu tư đa dạng với nhiều loại tài sản: Ngoài cổ phiếu, bạn có thể đầu tư thêm vào trái phiếu, quỹ mở, vàng hay bất động sản,… 
 • Đầu tư đa dạng ngành nghề: Với cùng một tài sản đầu tư như cổ phiếu hay trái phiếu, nhưng bạn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Đầu tư đa dạng dựa trên mức vốn hóa thị trường: Lựa chọn đầu tư cổ phiếu của công ty, tổ chức có quy mô khác nhau cũng là một cách tốt.

Tuy nhiên việc đa dạng hóa đầu tư có một hạn chế là người thực hiện cần phải có nguồn vốn lớn, kiến thức chuyên môn và nhiều kinh nghiệm. Đây là điều mà các nhà đầu tư cá nhân khó làm tốt hơn các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp. Vì thế, bạn nên lựa chọn một công ty quản lý quỹ uy tín để ủy thác tài sản của mình.

Với VinaCapital, nguồn vốn của nhà đầu tư sẽ được quỹ phân bổ vào ít nhất là 20 mã cổ phiếu và trái phiếu cộng với các tài sản khác để hạn chế tối đa rủi ro và tăng mức lợi nhuận. Do vậy, trong năm 2021, các quỹ mở do công ty quản lý quỹ VinaCapital quản lý đã dẫn đầu thị trường về lợi nhuận.

Cụ thể thì lợi nhuận của Quỹ VESAF (Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam) đạt tới 66%, tiếp tục dẫn đầu toàn thị trường kể từ năm 2020. Vị trí thứ 2 là Quỹ VEOF (Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh) với mức sinh lời đạt 56,5%. Tại thời điểm cuối năm 2021 thì cả hai Quỹ Đầu tư Cổ phiếu này đều đạt hiệu suất vượt xa chỉ số tham chiếu VN-Index (+35,7%). 

Lợi nhuận của Quỹ Cân bằng VIBF (Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng) có lợi nhuận đạt 35,2%, xếp thứ 2 trong nhóm quỹ cân bằng có cùng chiến lược đầu tư. Còn Quỹ trái phiếu VFF đạt lợi nhuận 7,7%, dẫn đầu nhóm quỹ trái phiếu.

Xem chi tiết: Đầu tư quỹ mở là gì?

Quỹ cổ phiếu VESAF đạt lợi nhuận 66% trong năm 2021
Quỹ Cổ phiếu VESAF đạt lợi nhuận 66% trong năm 2021 nhờ chiến lược đầu tư phù hợp của các chuyên gia hàng đầu tư VinaCapital

Một số lưu ý cho nhà đầu tư khi đa dạng hóa danh mục

Ngoài ra, Timo cũng sẽ chia sẻ một số lưu ý để việc đầu tư của bạn trở nên hiệu quả hơn như sau:

 • Chỉ nên đa dạng hóa danh mục đầu tư trong khả năng tài chính.
 • Nếu tài chính hạn chế, bạn chỉ nên đầu tư vào một vài loại chứng khoán tốt để có vốn xoay vòng.
 • Cần giữ vững tinh thần vì không có việc đầu tư nào là không có rủi ro, mà phương pháp này chỉ giúp bạn hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất có thể.
 • Quan điểm rủi ro tỉ lệ nghịch với số cổ phiếu đầu tư là sai lầm. Vì rủi ro chỉ được tối ưu đến một mức nhất định mà bạn có đầu tư thêm nhiều danh mục hơn nữa thì cũng chỉ có kết quả tương tự.
Một số lưu ý cho nhà đầu tư khi đa dạng hóa danh mục
Một số lưu ý cho nhà đầu tư khi đa dạng hóa danh mục (Nguồn: Internet)

Như vậy thông qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu thêm về phương án đa dạng hóa danh mục đầu tư và các cách thực hiện. Để an toàn và có nhiều thời gian thực hiện những công việc sở trường của bạn thì hãy lựa chọn đầu tư vào Quỹ mở VinaCapital ngay trên ứng dụng Timo để có được sự hỗ trợ tận tình của các chuyên gia đầu tư, đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng cao.

Tại Timo, hiện đang có 4 giải pháp đầu tư sinh lời từ VinaCapital cho từng đối tượng, nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro khác nhau để bạn có thể chọn tùy theo nhu cầu của mình gồm có:

 • Quỹ mở Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF).
 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF).
 • Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF).
 • Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF).

Khi đầu tư, các chuyên gia tài chính từ VinaCapital sẽ phân tích các chỉ số, biến động thị trường để vạch ra chiến lược đầu tư phù hợp. Hiện tại, ngân hàng số Timo là một trong những đối tác chiến lược của VinaCapital. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư của mình ngay trên ứng dụng ngân hàng số Timo một cách tiện lợi, minh bạch. Và đừng quên theo dõi ngay Timo để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư hữu ích nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.