Công ty quản lý quỹ là gì? Quy định và hoạt động của công ty quản lý quỹ

Với sự phát triển đa dạng của thị trường chứng khoán, công ty quản lý quỹ được ra đời để đáp ứng nhu cầu của các bạn muốn đầu tư chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Đây là thuật ngữ không còn xa lạ trong ngành, vậy cụ thể công ty quản lý quỹ là gì, chức năng của nó như thế nào? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu rõ ràng trong bài viết sau đây!

Xem thêm: Quỹ mở là gì?

Công ty Quản lý Quỹ là gì?

Công ty Quản lý Quỹ theo như thị trường Mỹ định nghĩa là công ty chuyên thực hiện việc quản lý các quỹ đầu tư. Công ty đầu tư thường sẽ có một đội ngũ chuyên gia riêng để tư vấn đầu tư hay quản lý đầu tư. Từ đó phân tích, nghiên cứu và đưa ra quyết định loại chứng khoán nào sẽ đưa vào danh mục đầu tư của quỹ.

Đối với thị trường Việt Nam, Công ty Quản lý Quỹ được định nghĩa là công ty thành lập và hoạt động theo pháp luật chứng khoán, nhằm thực hiện các nghiệp vụ như: tư vấn đầu tư chứng khoán, quản lý các quỹ đầu tư chứng khoán và quản lý các danh mục đầu tư chứng khoán.

Công ty quản lý quỹ là gì?
Công ty Quản lý Quỹ là tổ chức chuyên nghiệp giúp quản lý quỹ đầu tư hoặc tư vấn đầu tư

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Cách giao dịch chứng chỉ quỹ chi tiết

Hoạt động của Công ty Quản lý Quỹ

Hoạt động chính của Công ty Quản lý Quỹ là quản lý vốn tài sản thông qua việc đầu tư vào các danh mục, nhằm gia tăng giá trị của quỹ đầu tư. Cụ thể hoạt động chính của một Công ty Quản lý Quỹ như sau: 

 1. Quản lý Quỹ đầu tư
 • Huy động vốn đồng thời quản lý tài sản. 
 • Tập trung đề ra các chiến lược đầu tư vào các danh mục.
 • Quản lý đầu tư một cách có kế hoạch và chuyên nghiệp.
 1. Nghiên cứu
 • Phân tích và đánh giá thị trường, giá trị tài chính, đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ nhằm hỗ trợ cho các hoạt động quản lý đầu tư.
 • Cơ quan quản lý chủ quản của công ty quản lý là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Các hoạt động của Công ty Quản lý Quỹ sẽ được giám sát bởi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 • Ngân hàng giám sát sẽ có chức năng bảo quản, lưu ký tài sản của quỹ đầu tư chứng khoán, đồng thời giám sát Công ty Quản lý Quỹ nhằm bảo vệ lợi ích cho người tham gia. Còn Công ty Quản lý Quỹ sẽ thực hiện việc quản lý quỹ đầu tư theo các danh mục đầu tư.
 1. Tư vấn đầu tư và tài chính
 • Thực hiện tư vấn các vấn đề về đầu tư và quản trị cho khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng phát triển các khoản đầu tư thông qua các công cụ tài chính. 
 • Tối ưu hóa nguồn tài sản của các nhà đầu tư.
Công ty quản lý quỹ thực hiện nhiều hoạt động khác nhau
Công ty quản lý quỹ thực hiện nhiều hoạt động khác nhau (Nguồn: VinaCapital)

Tìm hiểu về Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital

Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital là một trong những công ty có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư tài chính ở Việt Nam. VinaCapital được thành lập và quản lý các quỹ đầu tư, các danh mục và cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư. Tầm nhìn và mục tiêu của VinaCapital là cung cấp các giải pháp đầu tư tối ưu nhất cho khách hàng, cũng như các kiến thức về tài chính, đầu tư, đồng thời luôn mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. 

VinaCapital là một trong những Công ty Quản lý Quỹ có khối tài sản lớn nhất tại Việt Nam, hiện đang quản lý trên 3,9 tỷ đô la Mỹ. Với kinh nghiệm đầu tư 19 năm ở Việt Nam, VinaCapital đã và đang tập trung quản lý nhiều quỹ, dự án đầu tư vào nhiều loại tài sản. Trong đó bao gồm cổ phiếu niêm yết, trái phiếu, cổ phiếu tư nhân, công nghệ thông tin, bất động sản. 

Với mối quan hệ rộng khắp, VinaCapital là một trong các Công ty Quản lý Quỹ có hiệu quả đầu tư dẫn đầu thị trường. Các quỹ do công ty quản lý đều mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong dài hạn. Kết quả đầu tư luôn nằm trong top các quỹ có hiệu quả tốt nhất trên thị trường. Với mục đích mang lại giá trị tối ưu cho các nhà đầu tư, VinaCapital luôn cam kết phấn đấu để phát triển các giải pháp và dịch vụ một cách toàn diện và hiệu quả nhất. 

Lợi thế cạnh tranh của công ty quản lý quỹ mở VinaCapital
Lợi thế cạnh tranh của công ty quản lý quỹ mở VinaCapital (Nguồn: VinaCapital)

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập (%) 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Như vậy, bạn đã được tìm hiểu về Công ty Quản lý Quỹ là gì trong bài viết trên. Hiện nay, Timo là một trong những đối tác chiến lược của VinaCapital, vì vậy bạn có thể hoàn toàn tham gia đầu tư trực tiếp qua app Timo. Với giao diện dễ sử dụng và tiện theo dõi, bạn có thể theo sát quá trình đầu tư và cập nhật lợi nhuận một cách nhanh chóng hơn. Hãy nhanh tay tải app mở tài khoản và tham gia đầu tư sinh lời hiệu quả với 4 giải pháp hàng đầu do VinaCapital quản lý nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.