Cổ phiếu quỹ là gì

Ngoài các hình thức đầu tư cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ mở, có thể các bạn cũng đã nghe nói đến cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên loại cổ phiếu này lại không được lưu hành và giao dịch trên sàn chứng khoán cũng như nhà đầu tư cũng sẽ không dễ dàng mua được. Vậy cổ phiếu quỹ là gì? Có đặc điểm gì và được giao dịch ra sao? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Xem thêm: Thị trường chứng khoán là gì?

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ (Treasury Stock) là loại hình cổ phiếu được phát hành bởi các công ty cổ phần. Sau đó, chính các công ty này sẽ sử dụng nguồn vốn hợp pháp và mua lại cũng như nắm giữ như những nhà đầu tư khác. Đặc biệt, số cổ phiếu này sẽ không được tính vào số lượng công ty đang lưu hành.

Cổ phiếu quỹ (Treasury stock) là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty cổ phần
Cổ phiếu quỹ (Treasury Stock) là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty cổ phần (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ

Cụ thể, cổ phiếu quỹ sẽ có các đặc điểm nổi bật sau đây mà các nhà đầu tư nên nắm rõ.

 • Loại hình này sẽ dễ dàng làm giảm sự lưu hành cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán.
 • Chủ sở hữu cổ phiếu quỹ không có quyền biểu quyết, không được chi trả cổ tức cũng như không thể mua thêm cổ phiếu mới.
 • Một công ty chỉ có thể nắm giữ một lượng cổ phiếu quỹ hạn chế theo quy định.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Cách giao dịch chứng chỉ quỹ chi tiết

Mua bán cổ phiếu quỹ để làm gì?

Khi bạn đã hiểu được cổ phiếu quỹ là gì, thì chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc lý do vì sao các công ty lại phát hành và mua lại các cổ phiếu này trong khi lại không có quyền lợi gì đúng không? Ngay sau đây Timo sẽ bật mí các mục đích chính của việc phát hành cổ phiếu quỹ nhé.

 • Tăng quyền kiểm soát công ty: Hạn chế trường hợp cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng giá cổ phiếu giảm và mua với số lượng lớn nhằm thao túng, chiếm quyền kiểm soát công ty trong tương lai. 
 • Mua và bán lại: Các công ty thường sẽ mua cổ phiếu quỹ khi thị trường giảm và bán lại khi thị trường tăng để lấy phần chênh lệch. Phần tiền chênh lệch sẽ không được hạch toán vào lợi nhuận ròng nhưng cũng giúp cải thiện dòng tiền cũng như tăng thặng dư vốn cổ phần trên báo cáo tài chính.
 • Cải thiện chỉ số tài chính của công ty: Khi việc mua khiến cho số cổ phiếu công ty đang lưu hành giảm, thì một vài chỉ số khác sẽ tăng một cách gián tiếp, cụ thể như ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu), EPS (tỷ suất thu nhập trên cổ phần),… Khi đó nhu cầu mua cổ phiếu của công ty lớn và giúp giá cổ phiếu tăng.
 • Lợi ích cổ đông được đảm bảo: Nhiều công ty sẽ mua cổ phiếu quỹ khi thị trường đi xuống để giảm lượng cổ phiếu lưu hành. Điều này sẽ giúp tạo động lực làm tăng giá trị cổ phiếu mà cổ đông đang nắm giữ.
 • Thu hồi cổ phiếu ESOP: Công ty sẽ mua lại ESOP từ các lao động nghỉ việc và bán lại cho nhân viên hiện tại để tạo động lực làm việc.

Xem thêm: Cổ phiếu thưởng là gì?

Có nhiều nguyên nhân để công ty tiến hành mua bán cổ phiếu quỹ
Có nhiều nguyên nhân để công ty tiến hành mua bán cổ phiếu quỹ (Nguồn: Internet)

Quy định mua bán cổ phiếu quỹ

Căn cứ vào các quy định về việc mua lại cổ phần theo quyết định của công ty, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo các giao dịch mua bán cổ phiếu quỹ như sau:

 • Công ty không được mua quá 30% tổng số lượng cổ phiếu phổ thông đã được chào bán, cũng như một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu ưu đãi theo quy định. 
 • Hội đồng quản trị chỉ có quyền mua lại không quá 10% tổng số cổ phiếu từng loại đã được chào bán trong vòng 12 tháng gần nhất.
 • Hội đồng quản trị có quyền tự quyết định giá mua lại cổ phần nhưng không được cao hơn giá thị trường tại thời điểm đó.
 • Công ty khi mua lại phải có sự thông qua của tất cả các cổ đông trong 30 ngày, tương ứng với thời hạn mà cổ đông gửi lời chào bán bằng phương thức đảm bảo.

Sau đây sẽ là một vài điều kiện cần để giao dịch mua – bán cổ phiếu quỹ:

 • Điều kiện mua lại cổ phiếu quỹ:
  • Công ty cần có đủ nguồn vốn để mua lại và được xác định dựa trên báo cáo tài chính theo đúng quy định.
  • Công ty mẹ muốn mua lại cổ phiếu quỹ có thể dùng thặng dư vốn cổ phần và các quỹ khác nhưng vẫn phải xác định dựa trên báo cáo tài chính.
  • Nếu công ty mẹ mua bằng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối thì bắt buộc nguồn vốn này không được lớn hơn mức lợi nhuận đó.
  • Khi mua cần phải có phương án mua lại và thời gian thực hiện cũng như nguyên tắc xác định giá.
 • Điều kiện bán cổ phiếu quỹ:
  • Công ty chỉ được quyền bán sau 6 tháng nắm giữ cổ phiếu quỹ tính từ lần mua lại gần nhất, trừ khi bán lại cho nhân viên hoặc làm cổ phiếu thưởng.
  • Khi bán cũng cần có phương án bán, thời gian thực hiện và nguyên tắc xác định giá.
Quy định mua bán cổ phiếu quỹ
Quy định mua bán cổ phiếu quỹ (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu quỹ

Khi bắt đầu đầu tư, ngoài việc bạn phải hiểu rõ khái niệm cổ phiếu quỹ là gì thì còn cần phải lưu ý những điều sau đây để lên chiến lược đầu tư một cách hợp lý.

 • Cổ phiếu quỹ là loại hình cổ phiếu thường gặp ở công ty bị thoái vốn hoặc được nhiều công ty giữ lại trong trường hợp cần thiết.
 • Cổ phiếu quỹ có thể bị hủy bỏ khi được sự đồng thuận của hội đồng cổ đông để làm giảm vốn điều lệ.
 • Cổ phiếu quỹ có thể được phát hành bất kỳ lúc nào.
 • Khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ sẽ bị hao hụt lượng tiền mặt và lượng vốn nhất định. Do đó ban lãnh đạo cần phải tính toán kỹ và đưa ra các kế hoạch dự phòng trong trường hợp cần thiết để không bị gián đoạn kinh doanh.

Như vậy bạn đã có thể hiểu được cổ phiếu quỹ là gì và lợi ích chung mà loại hình cổ phiếu này mang lại. Hãy theo dõi ngay Timo để tìm hiểu thêm các kiến thức về đầu tư tài chính cũng như chọn được cho mình một hình thức tích lũy, sinh lời dài hạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn mới tìm hiểu và đầu tư chứng khoán nhưng lại không đủ kiến thức, kinh nghiệm và thời gian để theo dõi biến động thị trường thì có thể lựa chọn đầu tư vào quỹ mở. Xem chi tiết Đầu tư quỹ mở là gì?

Đây là hình thức các nhà đầu tư chuyển tiền vào và chỉ định một tổ chức gọi là công ty quản lý quỹ thay mặt họ quản lý và thực hiện đầu tư. Hiện nay, VinaCapital là công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam với hơn 18 năm kinh nghiệm. Vào năm 2021, các quỹ mở do VinaCapital quản lý đều dẫn đầu thị trường về lợi nhuận. Vậy nên bạn có thể an tâm chuyển tiền và đầu tư vào quỹ mở VinaCapital.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Đặc biệt, Timo hiện là một trong những đối tác chiến lược của VinaCapital nên khi đầu tư qua app Timo thì quy trình mở tài khoản đầu tư sẽ được rút ngắn đáng kể. Hãy tải app Timo Digital Bank và mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng bằng công nghệ định danh eKYC. Sau khi quá trình định danh thành công, bạn có thể chuyển tiền đầu tư ngay nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.