Cổ phiếu niêm yết là gì? Ưu điểm của các cổ phiếu niêm yết

Cổ phiếu niêm yết là sản phẩm đầu tư được nhiều người lựa chọn khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư sẽ dùng nguồn tiền nhàn rỗi của mình để mua cổ phần và góp vốn vào doanh nghiệp để thu về lợi nhuận, cổ tức. Để bạn có thể hiểu hơn về cổ phiếu niêm yết là gì, hãy xem qua bài viết được ngân hàng số Timo chia sẻ dưới đây!

Xem thêm: Tổng quan cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu do các công ty cổ phần phát hành và được niêm yết giá trên sàn chứng khoán để nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua bán. Cụ thể, cổ phiếu niêm yết đã được các sàn chứng khoán kiểm định khắt khe và đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để được phép giao dịch.

Khi mua cổ phiếu niêm yết, thường nhà đầu tư sẽ thu được khoản lợi nhuận tốt nhờ vào chênh lệch tại thời điểm giá cổ phiếu tăng. Hoặc từ các sản phẩm tài chính cho phép chủ sở hữu được chia một phần lợi nhuận của công ty.

Cổ phiếu niêm yết là gì?
Cổ phiếu niêm yết là gì? (Nguồn: Internet)

Mục đích của việc niêm yết cổ phiếu

Sau khái niệm cổ phiếu niêm yết là gì, Timo sẽ chia sẻ đến bạn mục đích chính của việc niêm yết cổ phiếu:

 • Hỗ trợ, thiết lập mối quan hệ hợp đồng giữa công ty có phát hành cổ phiếu niêm yết và Sở Giao dịch Chứng khoán.
 • Đảm bảo công ty phát hành thực hiện đúng quy định, trách nhiệm và nghĩa vụ về việc công bố thông tin chính xác, công bằng và minh bạch.
 • Giúp thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, tạo niềm tin giao dịch với nhà đầu tư thông qua các cổ phiếu được kiểm định khắt khe.
 • Đảm bảo việc các nhà đầu tư có thể tìm hiểu được đầy đủ các thông tin về công ty phát hành.
 • Giúp xác định giá một cách công bằng trên thị trường. Vì khi niêm yết công khai, giá sẽ được hình thành dựa trên mối quan hệ cung – cầu.

Các bài viết liên quan:

Ưu điểm của các cổ phiếu niêm yết là gì?

Sau đây sẽ là một vài ưu điểm của cổ phiếu niêm yết dựa trên góc nhìn của các chuyên gia trong ngành. Bao gồm 3 ưu điểm chính:

 • Tăng tính thanh khoản: Đây là loại cổ phiếu có khả năng giao dịch mua bán dễ dàng trên thị trường. Do đó các nhà đầu tư sẽ ít lo lắng về việc khó thu hồi vốn (như vàng, bất động sản,…) khi mua cổ phiếu. Cổ phiếu đã được niêm yết có tính thanh khoản cao hơn hẳn cổ phiếu chưa niêm yết.
 • Có khả năng tăng tốt trong tương lai: Dù giá trị cổ phiếu còn ảnh hưởng nhiều bởi biến động thị trường nhưng với cổ phiếu niêm yết thì cơ hội tăng trưởng dài hạn sẽ cao hơn. Do các công ty niêm yết đều có nền tảng tốt, khả năng hoạt động kinh doanh ổn định.
 • Đảm bảo uy tín, an toàn cho nhà đầu tư: Các công ty phát hành cổ phiếu niêm yết phải đạt đủ các tiêu chuẩn về tài chính, hiệu quả kinh doanh, cơ cấu nhân sự,… Vậy nên việc chọn đầu tư vào cổ phiếu niêm yết cũng sẽ giúp bạn gia tăng khả năng sinh lời và hạn chế rủi ro.
Cổ phiếu niêm yết có nhiều ưu điểm hơn
Cổ phiếu niêm yết có nhiều ưu điểm hơn (Nguồn: Internet)

Phân loại cổ phiếu niêm yết

Ngay bên dưới đây sẽ là phân loại các cổ phiếu niêm yết thường gặp trên thị trường.

Loại cổ phiếu niêm yếtĐặc điểm
Niêm yết lần đầu (Initial Listing)– Khi các công ty phát hành đáp ứng được tiêu chuẩn niêm yết sẽ được Sở Giao dịch Chứng khoán cho phép đăng ký niêm yết cổ phiếu lần đầu, ngay sau khi phát hành. 
– Còn được nhiều nhà đầu tư biết đến là IPO.
Niêm yết bổ sung (Additional Listing)Là loại cổ phiếu được Sở Giao dịch Chứng khoán cho phép niêm yết cổ phiếu mới phát hành nhằm tăng vốn đầu tư. Hoặc có thể vì nguyên do sáp nhập, công ty chi trả cổ tức, thực hiện các trái quyền hoặc thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu,…
Thay đổi niêm yết (Change Listing)Khi công ty phát hành đổi tên chứng khoán, khối lượng, mệnh giá trong giao dịch hoặc tổng giá trị cổ phiếu được niêm yết.
Niêm yết lại (Relisting)Cho phép công ty phát hành niêm yết lại các cổ phiếu trước đây chưa đạt tiêu chuẩn duy trì niêm yết và bị hủy bỏ.
Niêm yết cửa sau (Back door Listing)Khi một công ty niêm yết sáp nhập, liên kết vào một công ty khác chưa được niêm yết. Và công ty không niêm yết đang nắm quyền kiểm soát công ty còn lại.
Niêm yết toàn phần (Dual Listing)Công ty thực hiện niêm yết tất cả cổ phiếu tại một Sở Giao dịch Chứng khoán trong hoặc ngoài nước sau khi phát hành ra công chúng.
Niêm yết từng phần (Partial listing)– Công ty thực hiện niêm yết một phần cổ phiếu tại một Sở Giao dịch Chứng khoán trong hoặc ngoài nước trong một lần phát hành ra công chúng. Phần còn lại chưa được hoặc không niêm yết.
– Thường diễn ra ở các công ty do chính phủ kiểm soát và chỉ được niêm yết phần cổ phiếu thuộc sở hữu của các nhà đầu tư cá nhân.

Qua bài viết trên, Timo đã chia sẻ đến bạn khái niệm cổ phiếu niêm yết là gì, ưu điểm và cách phân loại cổ phiếu thường gặp. Khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin công ty cũng như cần hiểu rõ bản chất của các loại tài sản chứng khoán để có thể đầu tư tốt hơn.

Nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, không có thời gian để có thể phân tích thị trường hàng ngày thì có thể lựa chọn phương án đầu tư quỹ mở để có thể đảm bảo an toàn hơn. Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở VinaCapital tại Timo là các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn. Họ cũng sẽ tư vấn và đặt ra lời khuyên cho bạn trước khi đặt lệnh, mua bán chứng khoán trên sàn, tránh bị hủy lệnh. Và bạn cũng có thể theo dõi lợi nhuận mỗi ngày một cách dễ dàng ngay trên ứng dụng Timo. 

Hiệu quả của các quỹ mở do công ty VinaCapital quản lý thể hiện qua bảng tổng hợp sau đây:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến cũng như đầu tư quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.