Có nên dùng thẻ tín dụng không?

Với xu hướng tiêu dùng không sử dụng tiền mặt, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng hay các ví điện tử đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc có nên dùng thẻ tín dụng không. Bởi vì ngoài những ưu điểm, thẻ tín dụng vẫn có không ít nhược điểm cần phải chú ý. Vậy nên, hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu thêm về những thông tin này nhé.

>> Xem thêm: Credit Card là gì? Khác gì Debit Card và lưu ý khi mở thẻ mà bạn cần biết

Có nên dùng thẻ tín dụng không?

Tùy vào tình hình tài chính và nhu cầu chi tiêu của bản thân mà bạn nên hoặc không nên dùng thẻ tín dụng. Trước khi quyết định có nên dùng thẻ tín dụng không, bạn cần biết ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng nội địa cũng như thẻ tín dụng quốc tế.

Ưu điểm khi dùng thẻ tín dụng

Thanh toán linh hoạt và hạn chế rủi ro khi mang tiền mặt

Dễ dàng thanh toán ở bất cứ đâu mà không cần mang theo tiền mặt. Chỉ với một chiếc thẻ, giao dịch sẽ được hoàn thành chỉ trong vài giây. Hơn nữa, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để chi trả mà không cần tốn phí chuyển đổi ngoại tệ khi du lịch. Việc sử dụng thẻ được đảm bảo an toàn tối đa bởi hệ thống an ninh của ngân hàng.

Dễ dàng mua sắm với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Thẻ tín dụng có thể giúp bạn thực hiện các giao dịch mua sắm một cách dễ dàng. Đồng thời, so với các loại thẻ khác, thẻ tín dụng thường có chương trình ưu đãi trả góp thẻ tín dụng, hoàn tiền cùng các voucher hấp dẫn.

Được miễn lãi lên tới 50 ngày

Bản chất của thẻ tín dụng là “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Vì thế, nếu sử dụng trong hạn mức thẻ tín dụng, bạn được miễn lãi lên đến 50 ngày tuỳ ngân hàng. Đây là một cơ hội cho những ai cần tiền để thanh toán cho các nhu cầu phát sinh.

Đặc biệt, với thẻ tín dụng Timo VISA, hạn mức tín dụng bạn được nhận có thể lên tới 500 triệu đồng. Hơn nữa, khách hàng sẽ được miễn phí thường niên trọn đời và minh bạch về các loại phí. Bạn sẽ được tận hưởng việc chi tiêu không tính lãi lên tới 55 ngày.

Vay với lãi suất thấp hơn

Đối với thẻ tín dụng, khách hàng phải thỏa mãn các yêu cầu của ngân hàng mới được phép mở thẻ. Do đó, ngân hàng có thể đánh giá và xem xét mức độ rủi ro khi cho vay thông qua thẻ tín dụng. Mức lãi suất khi vay nhờ đó cũng được hưởng nhiều ưu đãi hơn khi vay thông thường.

4 ưu điểm khi dùng thẻ tín dụng
Thanh toán linh hoạt, nhiều ưu đãi mua sắm, miễn lãi tới 50 ngày, vay lãi thấp (Nguồn: Internet)

Nhược điểm khi dùng thẻ tín dụng

Lãi suất cao khi trả chậm

Bạn sẽ được sử dụng số tiền và hưởng lãi suất miễn phí nếu thanh toán đúng hạn. Ngược lại, nếu việc thanh toán chậm hơn so với kỳ hạn thanh toán, bạn sẽ phải trả lãi suất thẻ tín dụng. Mức lãi suất này có thể ngang mức lãi suất mà các công ty tài chính áp dụng. Đồng thời, bạn phải trả thêm khoản phí trả chậm và làm giảm điểm tín dụng.

Phí thường niên của thẻ tín dụng khá cao

Thông thường, phí thường niên sẽ dao động từ 50.000 – 500.000 VND tuỳ vào chính sách của từng ngân hàng. Bạn nên lựa chọn sử dụng thẻ tín dụng ở các ngân hàng uy tín với mức lãi suất và phí thường niên phù hợp với khả năng chi trả của bạn. 

Khó kiểm soát chi tiêu

Chỉ cần quẹt thẻ là bạn đã hoàn thành việc mua hàng. Vì thế, điều này dễ khiến khách hàng chi tiêu quá đà và mất kiểm soát dẫn đến không đủ khả năng chi trả. Ngoài ra, nếu không tất toán thẻ đúng thời hạn, khách hàng phải chịu thêm một khoản lãi khá cao. Khi cộng dồn với lãi suất quá hạn, số tiền nợ sẽ càng khó hoàn trả hơn.

Rủi ro đánh cắp thông tin

Nếu bạn bị mất thẻ tín dụng sẽ dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn. Bạn có thể bị tấn công bởi những chiêu trò giả mạo từ hacker nếu hệ thống bảo mật của ngân hàng không đủ an toàn. Đồng thời, một số đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng để thực hiện giao dịch bất chính nhằm đánh cắp tài sản. Ngoài ra, những đối tượng này có thể đánh cắp thông tin của bạn để vay vốn.

Phí rút tiền mặt cao

Trong trường hợp khẩn cấp, thẻ tín dụng vẫn có thể sử dụng để rút tiền mặt thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí khá cao, rơi vào khoảng 4%. Nếu khách hàng rút quá nhiều lần thì sẽ bị cộng dồn thành một khoản phí lớn, khiến chủ thẻ mất một số tiền nhất định.

Bởi vì những loại phí liên quan đến thẻ tín dụng thường khá cao nên trước khi quyết định lựa chọn ngân hàng để mở thẻ tín dụng, bạn nên tìm hiểu về các mức phí của các ngân hàng và so sánh. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng không bị quá áp lực về các khoản chi phí quá cao.

Nhược điểm khi dùng thẻ tín dụng
Các loại phí & lãi suất trả chậm cao, rủi ro đánh cắp thông tin & mất kiểm soát chi tiêu (Nguồn: Internet)

Đối tượng không nên dùng thẻ tín dụng

Tuy rằng việc có nên dùng thẻ tín dụng không phụ thuộc vào nhu cầu chi tiêu và tình hình tài chính của bạn, nhưng vẫn có một số đối tượng không nên sử dụng thẻ tín dụng. Dưới đây là một số đối tượng không nên sử dụng thẻ tín dụng:

Chưa trả hết nợ cũ

Bạn sẽ rất dễ rơi vào vòng xoáy của nợ nần cũng như khó để thoát ra khi bạn phải trả hết nợ tín dụng kết hợp với lãi suất cao ngất ngưởng vào mỗi tháng nhận lương. Nếu bạn duy trì được khả năng thanh toán hàng tháng hoặc đã có kế hoạch trả nợ hợp lý thì việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ trở nên thoải mái hơn rất nhiều. 

Vì lãi suất trả chậm khá cao nên bạn hãy ưu tiên thanh toán thẻ tín dụng trước. Kể cả khi bạn chỉ thanh toán một phần, hoặc không thanh toán số dư nợ đúng hạn, bạn vẫn sẽ bị mất quyền lợi miễn lãi khi sử dụng thẻ tín dụng. Ngay cả khi bạn quá hạn thanh toán thẻ tín dụng 1 ngày thì lãi suất vẫn sẽ áp dụng trên toàn bộ số dư nợ được ghi nhận trong bảng sao kê thẻ tín dụng, tính từ thời điểm phát sinh giao dịch.

Chưa quản lý tài chính cá nhân tốt

Nếu bạn chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả thì lời khuyên là không nên dùng thẻ tín dụng. Việc quẹt thẻ tín dụng để mua hàng không cần thiết có thể khiến bạn gánh thêm nợ. Với những khoản chi tiêu lặt vặt, tốt nhất bạn không nên dùng thẻ tín dụng mà chỉ nên dùng tiền mặt. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế mắc vào các bẫy tiêu dùng không mong muốn.

Ngoài ra, dù bạn có thể sử dụng vượt hạn mức thẻ tín dụng nhưng không có nghĩa là bạn nên làm vậy. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 30% hạn mức thẻ. Việc dùng hết 100% hạn mức hiện có sẽ khiến điểm tín dụng của bạn giảm mạnh. Việc đó khiến bạn giống như người đi vay rủi ro hơn.

Đối tượng không nên dùng thẻ tín dụng
Chưa trả hết nợ cũ & Chưa quản lý tài chính cá nhân tốt (Nguồn: Internet)

Bài viết đã nêu ra những điểm quan trọng về ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng. Từ đây mọi người có thể cân nhắc kỹ lưỡng rằng mình có nên dùng thẻ tín dụng hay không. Sử dụng thẻ tín dụng Timo VISA để được miễn phí thường niên trọn đời và tận dụng tối đa những ưu điểm mà thẻ đem lại. Hãy là một người tiêu dùng thông thái, có kế hoạch chi tiêu và thật kỷ luật với bản thân mình để có thể quản lý tài chính một cách hiệu quả nhé.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi
  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu đồng.
  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm trên toàn cầu.
  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VNĐ, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức.
  Thẻ được bảo mật an toàn, khóa và mở thẻ ngay trên ứng dụng Timo.