Chuyển tiền liên ngân hàng là gì?

Hiện nay, nhu cầu chuyển tiền online trở nên phổ biến đối với mỗi cá nhân, tổ chức. Bên cạnh việc chuyển tiền trong cùng hệ thống thì chuyển tiền khác ngân hàng cũng cần thiết không kém. Để các bạn có thể sử dụng tính năng này của các ngân hàng một cách dễ dàng, Ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về hình thức chuyển tiền liên ngân hàng. Xem ngay nhé!

Chuyển khoản liên ngân hàng là gì?

Chuyển khoản liên ngân hàng hay chuyển tiền khác ngân hàng là việc bạn chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác không cùng hệ thống trong thời gian nhanh chóng và an toàn.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng phương thức chuyển tiền này qua cây ATM, tại quầy giao dịch, chuyển khoản bằng Internet Banking,…

Chuyển tiền liên ngân hàng rất thuận tiện cho người dùng
Chuyển tiền liên ngân hàng rất thuận tiện cho người dùng (Nguồn: Internet)

Tại sao nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng?

Cùng Timo điểm qua một số điểm nổi bật của chuyển tiền liên ngân hàng ngay sau đây:

 • Sự tiện lợi của hình thức chuyển tiền này sẽ giúp giảm bớt thời gian đến quầy giao dịch làm thủ tục dành cho người bận rộn rộn.
 • Chuyển tiền nhanh 24/7 liên ngân hàng có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi kể cả khi bạn ở tại nhà hoặc đi du lịch.
 • Có thể giao dịch vào ngày cuối tuần và các ngày lễ tết.
 • Hạn mức chuyển tiền lớn, phù hợp với khách hàng có nhu cầu chuyển khoản thường xuyên.
 • Có thể nhận tiền ngay sau vài giây nếu sử dụng hình thức chuyển khoản nhanh.
 • Có sử dụng mã OTP/iOTP có tính bảo mật cao khi chuyển tiền 24/7.
 • Nếu giao dịch không thành công, tài khoản của khách hàng sẽ được hoàn tiền.

Một số câu hỏi thường gặp về hình thức chuyển khoản liên ngân hàng

Mức phí khi chuyển tiền liên ngân hàng là bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ có mức phí chuyển tiền liên ngân hàng khác nhau. Mức phí dao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn được tính theo % số tiền người sử dụng giao dịch, dựa trên luật đã quy định của ngân hàng nhà nước.

Phần lớn khách hàng có nhu cầu giao dịch nhiều rất thích được chuyển tiền miễn phí. Vì vậy, một số ngân hàng vận dụng điều này và được rất nhiều khách hàng ưa thích và sử dụng. Trong số đó, ngân hàng số Timo cũng đã tiên phong miễn phí phí chuyển tiền khác ngân hàng cho khách hàng với bất kỳ số tiền nào. Ngoài ra, với thẻ Timo, các bạn cũng có thể rút tiền miễn phí tại các ngân hàng có logo Napas.

Xem chi tiết: Biểu phí sử dụng thẻ ngân hàng nội địa

Mức phí khi chuyển tiền liên ngân hàng là bao nhiêu?
Mức phí giao dịch của liên ngân hàng dao động không giống nhau (Nguồn: Internet )

Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu sẽ nhận được?

Chuyển tiền liên ngân hàng phụ thuộc vào ngân hàng và hình thức bạn lựa chọn. Có hai hình thức là chuyển tiền nhanh 24/7 và chuyển khoản thường.

Khách hàng muốn chuyển khoản ngay bây giờ, bất cứ mọi nơi, kể cả giờ hành chính hay cuối tuần có thể lựa chọn chuyển khoản nhanh.

Đối với chuyển khoản thông thường, nếu bạn thực hiện vào buổi sáng thì thời gian nhận được có thể là trong ngày hoặc ngày hôm sau mới nhận được nếu thực hiện trong buổi chiều. 

Ngoài ra, thời gian nhận được tiền còn phụ thuộc vào sự liên kết giữa ngân hàng người chuyển tiền và nhận tiền.

Lưu ý: Trường hợp gửi vào các ngày cuối tuần như thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật với số lượng giao dịch nhiều thì thời gian nhận tiền sẽ chậm vài ngày so với các ngày trong tuần, nhưng không quá 03 ngày.

Xem chi tiết: Chuyển tiền nhanh và chuyển tiền thường bao lâu nhận được?

Chuyển khoản liên ngân hàng mất bao lâu sẽ nhận được?
Thời gian nhận tiền sẽ phụ thuộc vào hình thức và thời gian chuyển tiền (Nguồn: Internet)

Tiền có được hoàn lại khi giao dịch không thành công?

Khi bạn bị trừ tiền trong tài khoản khi đã thực hiện giao dịch nhưng người được chuyển vẫn chưa nhận được tiền thì đừng quá lo lắng.

Trường hợp vẫn chưa biết giao dịch chính xác thành công hay không thì trong gần một ngày, người chuyển và người nhận sẽ liên hệ với nhau và đối chiếu để xác định giao dịch đã được thực hiện hay chưa. Nếu trong tài khoản người nhận vẫn chưa nhận được tiền có thể do lỗi hệ thống hoặc đường truyền. Nếu việc chuyển khoản không hoàn tất do lỗi hệ thống thì sau từ 1 đến 3 ngày, số tiền sẽ được hoàn lại trong tài khoản của khách hàng. Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ với ngân hàng để kiểm tra thông tin giao dịch một cách chính xác.

Hệ thống sẽ hoàn tiền đầy đủ khi sự cố giao dịch không thành công
Hệ thống sẽ hoàn tiền đầy đủ khi sự cố giao dịch không thành công (Nguồn: Internet)

Có lấy lại được tiền khi chuyển tiền khác ngân hàng nhầm số tài khoản, số thẻ?

Để có thể lấy lại được tiền khi chuyển nhầm số tài khoản, số thẻ thì bạn cần lập tức liên hệ ngay với ngân hàng để xác minh việc giao dịch nhầm lẫn. Ngân hàng sẽ rà soát, kiểm tra giao dịch đã phát sinh trên. Sau đó, bạn đưa cho nhân viên ngân hàng CMND/CCCD, biên nhận chuyển khoản, số tài khoản của bản thân, số tài khoản đã chuyển nhầm, số tài khoản thực tế phải chuyển và nội dung chuyển tiền.

Nếu người được chuyển nhầm đã rút hết tiền và cố ý không hoàn trả hoặc không còn khả năng hoàn trả thì khách hàng có thể gửi đơn tố cáo với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng như tòa án, công an để thu hồi lại số tiền chuyển nhầm.

Xem thêm: Cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm tài khoản đơn giản, chính xác

Làm việc và giải quyết gọn gàng việc chuyển nhầm số tài khoản, số thẻ
Có thể lấy lại số tiền khi chuyển nhầm số tài khoản, số thẻ (Nguồn: Internet)

Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 của Timo

Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 của Timo ngày càng được ưa chuộng bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội, mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng, cụ thể như:

 • Tiết kiệm thời gian: Dịch vụ chuyển tiền 24/7 được thực hiện với thời gian thực, do vậy người nhận sẽ được nhận tiền ngay sau đó.
 • Thực hiện ở mọi lúc mọi nơi: Với hình thức này, bạn có thể thực hiện giao dịch ở bất cứ đâu qua Mobile banking, Internet banking mà không cần đến trực tiếp ngân hàng. Giao dịch có thể thực hiện ngay cả trong lễ tết, ngày nghỉ hoặc bất cứ khi nào mà người nhận vẫn có thể nhận tiền chỉ sau vài phút.
 • Theo dõi trạng thái giao dịch dễ dàng: Khi thực hiện giao dịch xong, hệ thống ngân hàng sẽ thông báo tình trạng, kết quả để khách hàng dễ dàng theo dõi.
 • Dễ dàng quản lý chi tiêu: Với mỗi giao dịch chuyển tiền từ Timo, bạn có thể gắn tag và ghi chú khoản chi tiêu cụ thể. Sau đó, tất cả lịch sử sẽ được hệ thống ghi nhận trong báo cáo chi tiêu tháng giúp bạn có thể theo dõi được dòng tiền trong 1 tháng của mình.
Giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 của Timo có rất nhiều ưu thế
Giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 của Timo có rất nhiều ưu thế (Nguồn: Internet)

Để chuyển tiền liên ngân hàng miễn phí 24/7 của Timo, bạn hãy thực hiện theo các bước đơn giản như sau: 

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Timo Digital Bank.
 • Bước 2: Tại Spent Account, bạn nhấn chọn tính năng Chuyển tiền.
 • Bước 3: Chọn Thêm người nhận
 • Bước 4: Chọn Nơi chuyển tiền. Có 3 sự lựa chọn cho bạn:
  • Chuyển tiền trong ngân hàng Timo: Bạn có thể nhập số thẻ / số tài khoản / tên chủ thẻ/ email của người nhận là sẽ hiện ra đầy đủ thông tin.
  • Chuyển tiền thẻ ghi nợ Debit: Nếu tài khoản bạn chuyển tiền đến nằm trong danh sách liên kết của Timo thì hãy chọn danh mục này. Timo sẽ rút ngắn thông tin chuyển khoản giúp bạn, chỉ cần nhận số thẻ là thông tin người nhận sẽ hiện ra sẵn cho bạn. 
  • Chuyển tiền cho ngân hàng khác: Bạn sẽ chọn danh mục này khi muốn chuyển tiền đến thẻ tín dụng hoặc các ngân hàng khác. 
 • Bước 5: Nhập số tiền cụ thể và nội dung chuyển khoản. 
 • Bước 6: Chọn lưu người nhận vào danh sách (không bắt buộc) để tiện lợi cho những lần chuyển sau.
 • Bước 7: Kiểm tra lại thông tin một lần nữa trước khi xác nhận gửi tiền.
 • Bước 8: Timo sẽ gửi tin nhắn SMS thông báo OTP, bạn cần nhập mã này vào là đã chuyển tiền thành công.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Timo sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về chuyển khoản liên ngân hàng. Ngoài việc chuyển khoản miễn phí, Timo còn được biết đến là một ngân hàng 0đ phí khi hiện nay, bạn không cần phải trả một phí gì khi sở hữu thẻ Timo Debit. Bên cạnh đó, bạn còn được trải nghiệm các tiện ích khác như: thanh toán tiền điện online, nạp thẻ điện thoại Topup, thanh toán tiền nước,… với những thao tác vô cùng đơn giản. Hãy đăng ký ngay và trải nghiệm ngay cùng Timo nhé!