Có nên chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp không?

Dư nợ thẻ tín dụng là cụm từ thường được nhắc đến trong các hồ sơ vay vốn và chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp cũng là hình thức được mọi người quan tâm. Vậy câu hỏi đặt ra về ý nghĩa cụ thể của hai thuật ngữ này là gì? Có nên chuyển đổi dư nợ tín dụng sang trả góp không? Các câu hỏi đó sẽ được ngân hàng số Timo giải đáp ngay trong bài viết này nhé.

>> Xem thêm: Trả góp qua thẻ tín dụng: Có thật sự là 0% lãi suất?

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Dư nợ thẻ tín dụng là khoản tiền mà các chủ thẻ tín dụng đang vay mượn ngân hàng để chi tiêu, thanh toán hoặc rút tiền mặt tại ATM. 

Đồng thời, dư nợ thẻ tín dụng là 1 trong những căn cứ để đánh giá điểm tín dụng. Trong trường hợp khoản nợ tín dụng bị thanh toán trễ, bạn sẽ bị trừ điểm tín dụng và có thể rơi vào tình trạng nợ xấu, ảnh hưởng đến việc vay tín chấp trong tương lai.

>> Xem thêm: Chuyện gì xảy ra khi bạn “quên” trả nợ thẻ tín dụng?

Dư nợ thẻ tín dụng là khoản tiền mà chủ thẻ tín dụng vay mượn ngân hàng để chi tiêu
Dư nợ thẻ tín dụng là khoản tiền mà chủ thẻ tín dụng vay mượn ngân hàng để chi tiêu (Nguồn: Internet)

Chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng được lựa chọn khi khách hàng không đủ khả năng thanh toán số tiền nợ tín dụng và muốn chuyển đổi nó sang trả góp hàng tháng. Việc chuyển đổi này giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng trả nợ, cũng như không bị ngân hàng phạt phí trả chậm và tính lãi cao vì chậm thanh toán. 

Lãi suất của việc chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp 

Đa số các ngân hàng khi thấy khách hàng sử dụng thẻ tín dụng có một số dư nợ nhất định thì thường xuyên tư vấn chuyển sang vay trả góp với lãi suất cực thấp. Nhưng thực tế, đây là lãi suất tính theo dư nợ gốc đầu hay còn gọi là lãi suất phẳng để khách hàng dễ hình dung số tiền mình phải trả (gốc+lãi) cố định. Hàng tháng mặc dù khách hàng đã trả một phần nợ gốc nhưng lãi vẫn không hề thay đổi. Mức lãi này thường dao động từ 0,8 – 1,3%/năm, tuỳ hạng thẻ. 

Có nên chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp không?

Trước khi đánh giá, hãy nhìn vào những phân tích ưu, nhược điểm dưới đây : 

 Thẻ tín dụngTrả góp
Ưu điểm– Linh hoạt trong chi tiêu, có thể chi tiêu trước trả tiền sau cho ngân hàng. 
– Có thể thanh toán một phần hoặc toàn bộ và chỉ trả lãi nếu có dư nợ còn lại.
– Có những chương trình ưu đãi đặc biệt dành riêng cho thẻ tín dụng.
– Được trả một khoản cố định hàng tháng làm giảm áp lực chi trả. 
– Có thể tính toán được số tiền mình cần trả. 
Nhược điểm– Lãi suất cao khi thanh toán chậm.
– Phải trả phí thường niên khi sử dụng thẻ .
– Phải trả gốc và lãi hàng tháng.
– Phí phạt khi trả nợ trước hạn.
– Lãi suất vay tương đối cao.

Có thể thấy khi dùng thẻ tín dụng, lãi suất của thẻ không khác gì lãi suất khi chuyển sang trả góp. Vì thế, chúng ta không nên chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp. 

Cách chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp

Khi bạn có nhu cầu chuyển đổi, chỉ cần gọi điện đến số tổng đài ngân hàng phát hành thẻ hoặc đến các chi nhánh ngân hàng và yêu cầu chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp. 

Thông thường, phí chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp tại các ngân hàng dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/lần chuyển. Và số tiền chi tiêu trả góp trong dư nợ thẻ tín dụng phải tối thiểu 3 triệu đồng.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng 

Sau khi chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp thì cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng chính là điều mọi người quan tâm nhất. Có 4 cách để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Bạn có thể lựa chọn hình thức thuận tiện cho bản thân nhất.

1. Thanh toán tại quầy giao dịch ngân hàng

Bạn có thể mang tiền mặt đến trực tiếp các quầy giao dịch của ngân hàng và yêu cầu thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Sau đó xuất trình các giấy tờ cá nhân cần thiết. Nhân viên sẽ rà soát, kiểm tra thông tin và thông báo số tiền cần thanh toán. Khi bạn thanh toán xong, xác nhận lại và giao dịch kết thúc. 

2. Thanh toán bằng Internet Banking

Chuyển khoản bằng Internet banking là một cách vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking. Ở thanh menu, click chọn chức năng thanh toán thẻ tín dụng. Sau đó nhập số tiền cần thanh toán cũng như mã OTP là bạn đã hoàn thành việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

3. Thanh toán qua ví điện tử

Tương tự như thanh toán qua internet banking, bạn cũng có thể thực hiện thanh toán dư nợ thẻ tín dụng qua ví điện tử như ZaloPay, Momo,… được thực hiện chỉ thông qua 1 chiếc điện thoại. Hiện nay, thẻ Timo VISA rất tiện lợi khi liên kết với các ví điện tử được mọi người sử dụng nhiều và được yêu thích như là Momo, ZaloPay,…

Ví dụ: Đối với ví Momo, tại menu chọn Thanh toán thẻ Visa/MasterCard. Nhập đúng số thẻ tín dụng, ấn số tiền và xác nhận thanh toán. Momo thu phí cho mỗi lần giao dịch là 5.000 + 0.3% giá trị thanh toán.

Thẻ Timo VISA liên kết với ví điện tử Momo
Thẻ Timo VISA liên kết với ví điện tử Momo

4. Thanh toán qua ATM

So với các hình thức khác, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí khi chọn hình thức này để thanh toán. Mức phí này sẽ khác nhau tùy ngân hàng quy định. 

Với cách này, bạn chọn 1 cây ATM gần nơi mình sống. Đưa thẻ vào khe và thực hiện giao dịch giống như bạn thực hiện chuyển tiền. Điền số tài khoản ngân hàng cần chuyển, xác nhận số tiền thanh toán và ấn “Enter”. Giao dịch báo hoàn tất tức là giao dịch đã chuyển thành công. 

5. Thanh toán qua ngân hàng khác

Nếu bạn không muốn phức tạp khi phải thanh toán sau khi chuyển đổi sang hình thức trả góp, có thể chọn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng từ ngân hàng khác. Với hình thức này, bạn có thể thanh toán trực tuyến hoặc liên ngân hàng. 

Khi chuyển khoản bạn cần nhập đầy đủ và chính xác các thông tin như: thông tin số tài khoản ngân hàng, nội dung thanh toán,.. Điều này được thỏa thuận tại ngân hàng phát hành thẻ. Bạn chỉ cần điền OTP xác nhận và thanh toán.

6. Trích nợ tự động

Đây là giải pháp được nhiều khách hàng ưa chuộng để tránh việc quên thời hạn thanh toán. Nghĩa là, hàng tháng ngân hàng sẽ tự động trừ một khoản tiền trong tài khoản của chủ thẻ được quy định trước để trả nợ tín dụng. Giao dịch sẽ được thông báo về số điện thoại đã đăng ký. Để sử dụng được dịch vụ này, khách hàng cần đến phòng giao dịch gần nhất để đăng ký dịch vụ và nộp lệ phí. 

Lưu ý: Đa số khi sử dụng hình thức này. Thường bạn phải đảm bảo số tiền trong tài khoản thanh toán phải lớn hơn hoặc bằng tối thiểu số dư nợ trong thẻ tín dụng.

>> Xem thêm: 3 Điều nên làm khi bạn quên thanh toán thẻ tín dụng

Ví dụ minh họa

Tại app Timo có tính năng liên kết với Tài khoản thanh toán (Spend Account) của bạn và gần đến ngày đến hạn thanh toán, Timo sẽ tự động trích nợ từ tài khoản thanh toán của bạn. Bạn có thể chọn một khoản trích nợ tự động trên mức thanh toán tối thiểu là 5% của tổng dư nợ hoặc chọn thanh toán 100% dư nợ thẻ tín dụng. Số tiền trích nợ phải được cài đặt khi bạn đăng ký mở Thẻ tín dụng Timo Visa hoặc bất cứ khi nào sau đó bằng cách trực tiếp đến các chi nhánh Timo Hangout. Tóm lại, với những chia sẻ trên đây. Hy vọng bạn sẽ có cài nhìn khách quan hơn trong vấn đề có nên chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp không. Việc hiểu rõ về các hình thức thanh toán sẽ giúp bạn chủ động và xem xét kỹ hơn về những quyết định của mình.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi
  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu đồng.
  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm trên toàn cầu.
  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VNĐ, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức.
  Thẻ được bảo mật an toàn, khóa và mở thẻ ngay trên ứng dụng Timo.