Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Lướt sóng chứng khoán là xu hướng đầu tư sở hữu đồng thời ưu và nhược điểm, đòi hỏi cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện để hạn chế rủi ro. Trong bài viết dưới đây, Ngân hàng số Timo sẽ cập nhật một số kinh nghiệm lướt sóng hiệu quả. Cùng tham khảo để áp dụng ngay bạn nhé!

>> Tham khảo: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Lướt sóng chứng khoán là hình thức đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu trong thời gian ngắn hạn, thường kéo dài từ vài tuần đến  vài tháng. Hình thức này giúp các nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận, thu về những khoản lợi lớn thông qua biến động thị trường. Trong đó, đầu tư lướt sóng cổ phiếu thường được ưa chuộng hơn trái phiếu. Đặc thù của loại chứng khoán này là biến động theo từng phút của thị trường, rất tiềm năng để thu lợi nhuận.

Lướt sóng chứng khoán là hình thức đầu tư được ưa chuộng
Lướt sóng chứng khoán là hình thức đầu tư đang được ưa chuộng (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Có nên đầu tư lướt sóng chứng khoán?

Hình thức đầu tư lướt sóng chứng khoán tồn tại song song ưu điểm và hạn chế, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn để hạn chế rủi ro:

Ưu điểm:

 • Cơ hội đặt nhiều lệnh: Các đợt sóng xuất hiện báo hiệu khả năng thu lợi nhuận tăng cao. Thông qua biến động thị trường, con người, tin tức, những con sóng chứng khoán sẽ dễ dàng hình thành, tạo cơ hội cho nhà đầu tư đặt nhiều lệnh.
 • Lợi nhuận hấp dẫn: Khi nhà đầu tư chọn đúng đợt sóng, lợi nhuận thu về sẽ vô cùng hấp dẫn.
 • Xoay vốn dễ dàng: Lướt sóng chứng khoán thường xảy ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng mang lại lợi nhuận cao. Điểm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư xoay vòng vốn dễ dàng trong giao dịch tiếp theo.

Nhược điểm:

 • Nguy cơ tổn thất cao: Bản chất của đầu tư lướt sóng chứng khoán là đầu cơ. Mức giá cổ phiếu thường biến động khôn lường, nên nếu bạn chọn sai thời điểm gia dịch, rất dễ xảy ra tổn thất nghiêm trọng.
 • Phụ thuộc vào thị trường: Việc đầu tư lướt sóng phụ thuộc rất lớn vào biến động thị trường. Do đó, hình thức này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư có kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng dự đoán thời cơ đúng. Chưa kể, nhiều yếu tố liên quan khác cũng không ngừng chi phối khả năng phán đoán.
 • Thời gian: Nhà đầu tư cần rất nhiều thời gian để theo dõi và cập nhật tin tức thị trường, từ đó chớp lấy thời cơ tốt để thực hiện giao dịch. Vậy nên, nếu bạn không có nhiều thời gian, đây không phải là lựa chọn phù hợp. 
 • Chịu ảnh hưởng bởi tâm lý: Trước sức ép của thời gian, tâm lý nhà đầu tư rất dễ bị chi phối, gây ảnh hưởng đáng kể đến kết quả giao dịch.  
 • Nguồn vốn: Thời gian lướt sóng chứng khoán tương đối ngắn, cần quay vòng nguồn vốn liên tục. Nếu quá trình đầu tư không thuận lợi, không thu lãi, nhà đầu tư rất dễ mất vốn, thậm chí là trắng tay.

>> Xem thêm: 5 sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán

 Lướt sóng chứng khoán vẫn tồn tại một số rủi ro
Lướt sóng chứng khoán vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Dưới đây là một số kinh nghiệm quan trọng giúp nhà đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả:

 • Phân tích xu hướng của thị trường

Bước quan trọng đầu tiên sau khi đăng ký tài khoản chứng khoán là tiến hành nghiên cứu thị trường chung để nắm bắt sát sao từng biến động của cổ phiếu. Sau đó, nhà đầu tư cần phân tích xu hướng, giá cổ phiếu thịnh hành tại thời điểm đó để phán đoán chính xác nhóm ngành đang được quan tâm. 

 • Chọn đúng cổ phiếu để giao dịch

Khi đã tìm được nhóm ngành thịnh hành, nhà đầu tư cần chọn đúng loại cổ phiếu đang dẫn đầu. Tổi thiểu, bạn cần nắm những thông tin quan trọng như: Tập đoàn A mua lại công ty B, 2 công ty C, D sáp nhập với nhau,… Cổ phiếu của các doanh nghiệp trên thường là cơn sóng tiềm năng trong ngành. Nhờ đó, nhà đầu tư thu về nhiều lợi nhuận hơn, hạn chế rủi ro ở mức thấp nhấp. 

 • Phân tích kỹ thuật

Nhà đầu tư cần nắm bắt yếu tố cung cầu khi lướt sóng, phân tích chiến lược hiệu quả trong những dự đoán đợt sóng cổ phiếu ngắn hạn. Quá trình này sẽ giúp bạn thiết lập các sàn giao dịch theo chiều hướng biến động.

 • Đi hết đợt sóng

Dù lướt sóng chứng khoán là hình thức đầu tư ngắn hạn, bạn cũng cần đi hết đợt biến động để thu về lợi nhuận cao nhất, đừng quá tập trung vào những “miếng mồi” nhỏ. 

 • Sẵn sàng cắt lỗ

Một trong những nguyên tắc sống còn quan trọng khi đầu tư lướt sóng là sẵn sàng cắt lỗ khi thị trường biến động trái với dự tính. Đây là cách mà các nhà đầu tư lâu năm bảo toàn vốn, tập trung vào những cổ phiếu tiềm năng hơn.

 • Đừng để tâm lý ảnh hưởng đến giao dịch

Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đầu tư và gặt hái thành công trên thị trường chứng khoán. Lướt sóng sẽ là chiến lược đầu tư lý tưởng dành cho những ai năng động, linh hoạt, dứt khoát nhưng vô cùng kiên nhẫn. 

>> Xem thêm: Fomo trong đầu tư chứng khoán là gì?

Với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, lo lắng về rủi ro xảy ra ngoài tầm với, hình thức đầu tư quỹ mở VinaCapital qua ứng dụng điện thoại của Ngân hàng số Timo là lựa chọn tốt nhất. Một số ưu thế hấp dẫn có thể kể đến như:

 • Quỹ đầu tư uy tín hàng đầu, với 18 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam.
 • Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
 • Được tư vấn nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý quỹ.
 • Hệ thống ngân hàng giám sát uy tín.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến hình thức lướt sóng chứng khoán, ưu, nhược điểm cùng những kinh nghiệm quan trọng giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bạn đã có thêm nhiều cập nhật hữu ích về xu hướng đầu tư này. Để theo dõi nhiều kiến thức mới liên quan đến tài chính – ngân hàng, truy cập vào website của Ngân hàng số Timo nhé!