Chứng chỉ tiền gửi là gì? Ưu nhược điểm và có gì khác sổ tiết kiệm

Khi nhắc đến đầu tư, tích lũy sinh lời, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến gửi tiết kiệm, mua bảo hiểm nhân thọ hoặc đầu tư chứng khoán. Nhưng thực tế, bạn vẫn có thể một sự lựa chọn khác để tăng thu nhập cho khoản tiền nhàn rỗi của bạn đó là chứng chỉ tiền gửi. Vậy chứng chỉ tiền gửi là gì? Có gì khác với sổ tiết kiệm? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of Deposit) là một loại giấy tờ có giá, được các ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức hoặc cá nhân. Trên thực tế, loại giấy tờ này có giá trị như một quyển sổ tiết kiệm để thể hiện bạn đang có một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng đó.

Loại hình chứng chỉ này xuất hiện lần đầu tại Mỹ vào năm 1961 và được lưu hành rộng rãi hơn ở Anh. Khi đó, chứng chỉ tiền gửi được xem là một loại trái phiếu và người sở hữu có thể chuyển nhượng, tặng cho người khác.

Khi bạn sở hữu chứng chỉ tiền gửi này, bạn vẫn sẽ được hưởng các lãi suất định kỳ theo quy định của ngân hàng, nên bạn có thể an tâm hơn về độ an toàn và minh bạch.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?
Chứng chỉ tiền gửi được các ngân hàng phát hành để huy động vốn (Nguồn: Internet)

Nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi

Để bạn dễ dàng nhận biết cũng như kiểm tra lại thông tin, chứng chỉ tiền gửi sẽ bao gồm các nội dung chính như sau:

 • Tên ngân hàng phát hành;
 • Tên gọi của loại giấy tờ (chứng chỉ tiền gửi);
 • Mệnh giá, thời gian hiệu lực, ngày phát hành, ngày đáo hạn;
 • % lãi suất, phương thức trả lãi, thời gian trả lãi, nơi thanh toán gốc và lãi;
 • Thể hiện rõ chứng chỉ tiền gửi ghi danh hoặc vô danh;
 • Tên tổ chức, số giấy phép thành lập hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh, địa chỉ của tổ chức mua giấy tờ có giá (nếu người mua là tổ chức) phải được ghi rõ; 
 • Họ và tên, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ của người mua chứng chỉ tiền gửi (nếu người mua là cá nhân);
 • Ký hiệu, số sê-ri phát hành chứng chỉ tiền gửi;
 • Phiếu trả lãi đi kèm phải có các chi tiết liên quan đến giấy tờ có giá (số sê-ri, mệnh giá), lãi suất, số tiền lãi nhận được, kỳ hạn nhận lãi;
 • Chữ ký của người đại diện tổ chức tín dụng theo pháp luật, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành hoặc người được ủy quyền theo quy định pháp luật và các chữ ký khác do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định;
 • Các nội dung khác có liên quan hoặc bổ sung thông tin cho chứng chỉ tiền gửi.
 • Các thiết kế và in ấn của chứng chỉ tiền gửi phải đảm bảo khả năng chống làm giả.
Nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi
Nội dung ghi trên chứng chỉ tiền gửi (Nguồn: Internet)

Các loại chứng chỉ tiền gửi

Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ tiền gửi chính, bao gồm:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Là giấy tờ có giá phát hành dưới hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có mang tên người sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Giấy tờ có giá phát hành dưới hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ không mang tên người sở hữu. Khi đó, quyền sở hữu chứng chỉ sẽ thuộc về người nắm giữ.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Là loại chứng chỉ không được quyền chuyển nhượng, thường sẽ bán theo mệnh giá và lĩnh lãi vào ngày đáo hạn.

 • Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng số Timo

  Lãi suất 8,3%/ năm.
  Thủ tục online, không cần ra chi nhánh.
  Miễn phí rút ATM tại mọi ngân hàng, miễn phí duy trì.


Ưu và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Sau đây, Timo cũng sẽ chia sẻ thêm cho bạn ưu và nhược điểm của loại hình tiết kiệm này nhé.

Ưu điểmNhược điểm
– Là sản phẩm đầu tư không rủi ro, được đảm bảo bởi các tổ chức tài chính lớn.
– Tương tự gửi tiết kiệm, gốc và lãi sẽ được đảm bảo trong suốt thời hạn chứng chỉ.
– Trong cùng một kỳ hạn, chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn tiết kiệm.
– Dễ dàng chuyển nhượng hoặc bán, cho tặng cho nhiều mục đích khác nhau.
– Không được tất toán trước hạn.
– Tính thanh khoản thấp.
– Lãi suất dài hạn chưa cao.

Như vậy, mặc dù là lãi suất của loại chúng chỉ này cao hơn gửi tiết kiệm nhưng tính thanh khoản lại không cao. Vì thế trước khi mua, bạn nên cân nhắc trước các rủi ro tài chính đột xuất để không phải khó khăn khi không lấy được tiền mặt.

Phân biệt chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Ngoài ra, Timo cũng sẽ giới thiệu thêm cho bạn một vài thông tin để bạn có thể dễ dàng hiểu thêm về sự khác nhau của gửi tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi là gì nhé!

Đặc điểmChứng chỉ tiền gửiSổ tiết kiệm
Lãi suấtLãi cao và ổn định hơn, tùy vào dài hạn hay trung hạn.Mỗi ngân hàng có mức lãi suất khác nhau, tùy kỳ hạn.
Kỳ hạnKỳ hạn dài, tùy theo đợt và ngân hàng.Các kỳ hạn ngắn từ 1, 2, 3, trung hạn từ 6, 9 tháng và dài hạn gồm 12, 24, 36 tháng,…
Tính thanh khoảnKhông được rút/ tất toán trước hạn, hoặc nếu có phải qua nửa kỳ hạn (tùy quy định ngân hàng).– Có thể rút tiền dễ dàng khi đến hạn.
– Có thể rút trước hạn nhưng phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn thường thấp 0,1-0,2%/năm.

Qua bài viết mà Timo chia sẻ bên trên, hẳn bạn cũng có cái nhìn rõ hơn về chứng chỉ tiền gửi là gì và những ưu, nhược điểm mà loại hình này mang lại. Vì thế, bạn cũng sẽ có thêm lựa chọn cho nhu cầu đầu tư, tích lũy của mình để đảm bảo an toàn hơn.

Nếu bạn vẫn cảm thấy hình thức này chưa thật sự phù hợp với tình hình tài chính của mình do tính thanh khoản thấp, gửi tiết kiệm sẽ là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn. Với sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn Timo Deposit Term, bạn sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất nằm trong top đầu thị trường lên đến 8.9%/năm cho kỳ hạn 18 tháng. 

Tháng Lãi suất năm
16.0%
36.0%
68.0%
128.6%
189.0%

Đặc biệt, Timo cho phép bạn chia nhỏ sổ tiết kiệm thành tối đa 4 sổ nhỏ hơn với cùng kỳ hạn. Với tính năng này, khi cần thiết, bạn chỉ cần tất toán sớm 1 sổ để sử dụng và các sổ còn lại tiếp tục được hưởng lãi suất như thỏa thuận ban đầu. Như vậy, với tính năng này từ Timo bạn sẽ tối ưu được lãi suất tối đa hơn.

Hơn nữa bạn có thể tất toán tài khoản tiết kiệm ngay trên ứng dụng Timo mà không cần phải ra quầy giao dịch, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và yên tâm gia tăng thu nhập.

Hãy mở ngay tài khoản tiết kiệm tại Timo để tích lũy cho cuộc sống tương lai tốt hơn bạn nhé!