Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một trong những hình thức đầu tư phổ biến và được nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chứng chỉ quỹ là gì? Trong bài viết này, Ngân hàng số Timo sẽ cung cấp các kiến thức về định nghĩa và các đặc tính của chứng chỉ quỹ, những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào hình thức này. Xem ngay nhé!

>> Xem thêm:

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo quy định của Luật chứng khoán 2019 có quy định về khái niệm chứng chỉ quỹ như sau:

“Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Mệnh giá chứng chỉ quỹ chào báo ra công chúng là 10 nghìn đồng.”

Hiểu đơn giản thì chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,…) do Công ty Quản lý Quỹ đại diện phát hành cho Nhà đầu tư. Ưu điểm của chứng chỉ quỹ là danh mục đã được chọn lọc, nghiên cứu, theo dõi và phân tích. Vậy nên, việc đầu tư sẽ trở nên an toàn hơn so với việc các cá nhân tự tìm hiểu và đầu tư.

Tuy nhiên, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ không hoàn toàn giống nhau, một số điểm khác biệt cơ bản như:

Tiêu chíChứng chỉ quỹCổ phiếu
Bản chấtLà phương tiện để thành lập quỹ từ một quỹ đầu tư chứng khoán. Ngành nghề hoạt động chính của quỹ này là đầu tư chứng khoán.Là phương tiện để huy động vốn của một công ty kinh doanh một ngành nghề cụ thể nào đó.
Chủ thể phát hành Quỹ đầu tư chứng khoánCông ty cổ phần
Quyền của người sở hữuKhông có quyền tham gia biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) và không có quyền quản lý công ty. Quyền quyết định sẽ do công ty quản lý quỹ quyết định.Được tham gia vào các hoạt động của công ty, và có quyền biểu quyết tại ĐHĐCĐ
Nhiệm vụ của người sở hữuViệc mua cổ phiếu/ trái phiếu sẽ do công ty quản lý chứng chỉ quỹ đưa ra quyết định, nhà đầu tư không thể can thiệp vào quyết định nàyNhà đầu tư có thể tự chọn mua cổ phiếu/trái phiếu tùy thích theo nhu cầu và biến động của thị trường nên cần theo dõi biến động của thị trường thường xuyên.
Độ rủi roRủi ro thấpRủi ro cao
Lợi tức thu đượcHưởng lợi nhuận theo tỷ lệ vốn đã gópNhận được cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu (tuỳ vào kết quả kinh doanh)

Hiện nay, VinaCapital là một trong những Công ty Quản lý Quỹ uy tín được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và lựa chọn. Với 18 năm kinh nghiệm đầu tư cùng đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm trong ngành quản lý quỹ, các quỹ mở do VinaCapital quản lý đã mang lại lợi nhuận kỳ vọng vượt trội cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Timo hiện là đối tác chiến lược với VinaCapital, nên bạn có thể đầu tư vào các quỹ mở ngay trên ứng dụng điện thoại. Do vậy, nếu mua chứng chỉ quỹ qua App Timo, bạn sẽ được xét duyệt nhanh chóng hơn và có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của quỹ trên app.

Quy trình hoạt động của chứng chỉ quỹ mở
Quy trình hoạt động của chứng chỉ quỹ (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo một số thuật ngữ liên quan đến chứng chỉ quỹ:

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ mang lại cho bạn lợi ích gì?

 • Tính thanh khoản cao

Bạn có thể bán một phần hoặc toàn bộ chứng chỉ quỹ của mình dễ dàng tại bất kỳ thời điểm nào, quỹ có trách nhiệm mua lại theo giá Chứng chỉ Quỹ tại phiên giao dịch sớm nhất và bạn sẽ nhận được tiền bán sau phiên giao dịch từ 3-6 ngày.

 • An toàn

Bạn được cung cấp thông tin về quỹ mở rõ ràng minh bạch, thông qua các số liệu của quỹ, các báo cáo định kỳ. Mỗi quỹ đều được giám sát bởi một ngân hàng độc lập với Công ty Quản lý Quỹ. Mọi giao dịch và thỏa thuận của bạn và Công ty Quản lý Quỹ đều được giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

 • Bắt đầu với số vốn thấp

Bạn có thể tham gia đầu tư vào Quỹ mở chỉ với số vốn không quá lớn. Phần vốn đầu tư sẽ phụ thuộc vào từng Công ty Quản lý Quỹ và ngân sách của Nhà đầu tư. Ví dụ, bạn có thể đầu tư vào các quỹ do VinaCapital quản lý qua app Timo chỉ với số tiền tối thiểu 2 triệu đồng.

 • Kiểm soát rủi ro

Dù bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế tài chính khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cũng hoàn toàn yên tâm về khoản đầu tư của mình khi Quỹ được điều hành bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chuyên môn, nguồn lực để chủ động mua bán và theo dõi các khoản đầu tư để thu được lợi nhuận kỳ vọng cao nhất. Do đó, rủi ro từ việc đầu tư đều được giám sát và quản lý nghiêm ngặt bởi các chuyên viên đầu tư và quản lý Quỹ.

 • Tiết kiệm thời gian

Khi bạn chọn được một Công ty Quản lý Quỹ uy tín nhất với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính để bỏ tiền vào mua chứng chỉ quỹ, công ty sẽ có trách nhiệm theo dõi thị trường, tạo ra lợi nhuận tối ưu cho bạn. 

 • Quy trình đơn giản

Mọi thông tin về quy trình góp vốn đầu tư, bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn cụ thể từ phía Công ty Quản lý Quỹ.

Đầu tư vào quỹ mở mang lại cho bạn nhiều lợi ích
Đầu tư vào quỹ mở mang lại cho bạn nhiều lợi ích

Một số đặc tính của chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư không được tham gia quyết định đầu tư

Bản chất của việc đầu tư chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ. Nếu mua chứng chỉ quỹ, những công việc như theo dõi khoản đầu tư, đưa ra quyết định, chốt lời,… sẽ do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư thực hiện. Tuy nhiên, việc không được tham gia vào quyết định đầu tư của quỹ có nghĩa là bạn phải chấp nhận rủi ro khi giá trị chứng chỉ quỹ có thể biến động theo tài sản cơ sở đầu tư.

Vì thế, để đầu tư an toàn và hiệu quả, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt nhất, dựa trên một số tiêu chí quan trọng như độ uy tín, lịch sử hoạt động, đội ngũ chuyên gia, lãnh đạo, trách nhiệm công bố thông tin, và nhiều tiêu chí khác.

>> Xem chi tiết: 6 tiêu chí chọn quỹ mở nào tốt nhất để đầu tư sinh lời dài hạn

Rủi ro đầu tư

Tương tự như các loại hình đầu tư khác, mua chứng chỉ quỹ cũng có rủi ro nhất định. Cụ thể một số yếu tố làm giá trị của chứng chỉ quỹ như sau:

 • Rủi ro thị trường: Bản chất của chứng chỉ quỹ là một loại hình chứng khoán nên sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động của thị trường chứng khoán, do đó khi thị trường giảm giá, giá trị của chứng chỉ quỹ cũng giảm.
 • Rủi ro tài sản: Tài sản của quỹ được đầu tư vào các khoản đầu tư khác nhau, do đó khi một hoặc một số khoản đầu tư bị mất giá hoặc gặp khó khăn, giá trị của chúng cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Rủi ro hệ thống: Quỹ đầu tư cũng có thể chịu ảnh hưởng từ những rủi ro hệ thống, chẳng hạn như vấn đề thanh khoản trên thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia đầy kinh nghiệm của quỹ sẽ có biện pháp khắc phục các yếu tố này.

 • Đa dạng hóa đầu tư: Công ty quản lý quỹ có thể đầu tư vào nhiều khoản đầu tư khác nhau để giảm thiểu rủi ro tài sản. Điều này có thể đảm bảo rằng sự biến động trong một khoản đầu tư không ảnh hưởng đến toàn bộ quỹ.
 • Giám sát chặt chẽ: Các chuyên viên quản lý quỹ sẽ giám sát các khoản đầu tư thường xuyên để đảm bảo rằng quỹ được quản lý tốt và đáp ứng được các mục tiêu đầu tư.
 • Cân bằng lại danh mục đầu tư: Công ty quản lý quỹ có thể điều chỉnh danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Khi một khoản đầu tư trong quỹ bị mất giá, công ty quản lý quỹ có thể bán ra để mua vào các khoản đầu tư khác với tiềm năng tăng trưởng cao hơn.
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt: Với nguồn thông tin nhạy bén, các chuyên gia của quỹ có thể tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới để tăng lợi nhuận của quỹ và giảm thiểu rủi ro.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc tăng/ giảm của giá trị chứng chỉ quỹ
Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc tăng/ giảm của giá trị chứng chỉ quỹ (Nguồn: Internet)

Lợi nhuận của chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ có tiềm năng sinh lợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư truyền thống, như gửi tiết kiệm hoặc trái phiếu chính phủ,… Tuy nhiên, lợi nhuận của chứng chỉ quỹ phụ thuộc vào các khoản đầu tư mà nó đang nắm giữ, do đó không có một lợi nhuận cố định cho chứng chỉ quỹ.

Thay vào đó, lợi nhuận của chứng chỉ quỹ được tính bằng cách tính toán giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV), chứ không phải bằng lãi suất như các sản phẩm tiết kiệm hoặc trái phiếu. Giá trị NAV của quỹ sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào biến động giá của các khoản đầu tư mà nó đang nắm giữ.

Như vậy, để tính lợi nhuận từ đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cần phân tích các khoản đầu tư của nó và đánh giá tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Các công ty quản lý quỹ thường cung cấp các báo cáo về hiệu suất của quỹ, bao gồm giá trị NAV và tỷ lệ sinh lợi nhuận, để giúp nhà đầu tư đánh giá hiệu quả của việc đầu tư vào quỹ đó.

Xem thêm: Cách tính lợi nhuận quỹ mở

Lợi nhuận của chứng chỉ quỹ không cố định
Báo cáo hiệu suất của quỹ VESAF từ trang chủ của Công ty quản lý quỹ VinaCapital (Nguồn: VinaCapital)

>> Các bài viết liên quan:

Quy định về việc chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng

Việc chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng đã được pháp luật quy định rõ ràng. Vậy nên, quỹ đầu tư chứng chỉ quỹ cần phải đáp ứng các điều kiện chào bán và hồ sơ đăng ký bán theo quy định của pháp luật. Việc nắm rõ các quy định, điều kiện sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một quỹ đầu tư uy tín.

Điều kiện chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng

Theo Luật chứng khoán 2019, điều kiện để chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng phải đáp ứng được 4 điều kiện:

 • Mức tối thiểu của tổng giá trị đăng ký là 50 tỷ đồng.
 • Phương án phát hành và phương án đầu tư phải phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành. 
 • Việc chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu phải có sự giám sát của ngân hàng.
 • Chứng chỉ quỹ đó phải được niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi đợt chào bán kết thúc (điều kiện này không áp dụng với việc chào bán chứng chỉ quỹ mở).

Hồ sơ đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng

Đơn vị phát hành chứng chỉ quỹ khi chào bán ra công chúng cần chuẩn bị một số hồ sơ như sau:

 • Giấy đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Bản cáo bạch với đầy đủ các thông tin về: Loại hình, quy mô của quỹ đầu tư, mục tiêu, chiến lược, phương pháp, quy trình đầu tư chứng chỉ quỹ, rủi ro có thể xảy ra, các nội dung tóm tắt về dự thảo điều lệ,…
 • Dự thảo quỹ điều lệ.
 • Hợp đồng quy định về việc giám sát giữa ngân hàng giám sát và công ty quản lý quỹ.
 • Các loại hợp đồng về việc phân phối chứng chỉ quỹ (nếu có).
 • Cam kết bảo lãnh phát hành chứng chỉ quỹ ra công chúng (nếu có).

Lưu ý: Bản cáo bạch cần phải có đầy đủ chữ ký của chủ tịch HĐQT, chủ tịch công ty, tổng giám đốc quỹ đầu tư và người đại diện theo pháp luật (nếu có). Trong trường hợp nếu có người ký thay thì phải có giấy uỷ quyền.

Quy định về việc chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng
Quy định về việc chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng (Nguồn: Internet)

Đọc thêm: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cách lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp

Để lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp, bạn có thể cân nhắc các yếu tố sau:

 • Mục tiêu đầu tư của bạn: Hãy đặt ra các câu hỏi để chọn được chứng chỉ quỹ phù hợp, ví dụ như như bạn muốn đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn, tìm kiếm lợi nhuận cao hay ổn định, hay muốn đầu tư vào một lĩnh vực đặc biệt nào đó,…
 • Rủi ro: Các loại chứng chỉ quỹ có mức độ rủi ro khác nhau, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư. Nếu có đủ kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể chọn các chứng chỉ quỹ có mức rủi ro cao hơn để đạt được lợi nhuận cao hơn. Nếu mới bắt đầu đầu tư, bạn nên chọn các chứng chỉ quỹ với mức rủi ro thấp hơn.
 • Quản lý chứng chỉ quỹ: Công ty quản lý quỹ là đối tác quan trọng của bạn trong đầu tư chứng chỉ quỹ, vì vậy bạn cần xem xét các công ty quản lý quỹ uy tín và có kinh nghiệm.
 • Hiệu suất lịch sử: Bạn nên xem xét hiệu suất lịch sử của chứng chỉ quỹ để đánh giá khả năng sinh lời của nó trong tương lai.
 • Phí và chi phí: Bạn cần tính toán các khoản phí và chi phí liên quan đến đầu tư chứng chỉ quỹ, bao gồm phí quản lý, phí giao dịch, phí lưu ký, thuế và các chi phí khác.

Tóm lại, để lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp, bạn cần cân nhắc các yếu tố trên và tìm hiểu kỹ thông tin về từng loại chứng chỉ quỹ trước khi quyết định đầu tư. Sau đây, Timo sẽ gợi ý cho bạn top chứng chỉ quỹ uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay.

 • Chứng chỉ quỹ VinaCapital

Chứng chỉ quỹ do VinaCapital quản lý có danh mục đầu tư đa dạng, tương ứng với từng khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư. VinaCapital tự tin với 18 năm kinh nghiệm đầu tư tại thị trường Việt Nam với hiệu quả đầu tư vượt trội cả trong nước và quốc tế.

Hơn thế nữa, ngân hàng lưu ký, giám sát và quản trị Quỹ VinaCapital chính là Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) và Đại lý chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) nên bạn hoàn toàn yên tâm về độ uy tín, minh bạch của quỹ.

Xem chi tiết: Danh mục đầu tư của các Quỹ mở do VinaCapital quản lý

Danh mục đầu tư của VinaCapital đa dạng, tương ứng khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư
Danh mục đầu tư của VinaCapital đa dạng, tương ứng khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư (Nguồn: Timo)
 • Chứng chỉ quỹ Techcombank

Một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam, bạn có thể tin tưởng lựa chọn chứng chỉ quỹ Techcombank. Đây là một loại chứng chỉ thuộc quỹ TCMF có mức độ uy tín và chất lượng cao. Khi đầu tư, bạn sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận dài lâu.

 • Chứng chỉ quỹ Manulife

Chứng chỉ quỹ Manulife (MAFEQI) giúp gia tăng giá trị đầu tư trong dài hạn đồng thời hạn chế rủi ro giảm giá trong thời gian đầu tư. Đầu tư vào Manulife an toàn vì quỹ sẽ được đầu tư vào các ngành hàng thiết yếu, tiện ích, dược phẩm,… Đặc biệt là nhà đầu tư còn rất tiện trong việc theo dõi cũng như hưởng mức sinh lời hấp dẫn.

 • Chứng chỉ quỹ SSI

Chứng chỉ quỹ SSI là sản phẩm thuộc quỹ công chúng dạng mở của Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI. Bạn có thể đầu tư với giá trị tối thiểu là 2 triệu đồng và không giới hạn thời gian hoạt động, từ đó bạn có thể chủ động tạo ra thu nhập trong giúp tạo dài hạn.

 • Chứng chỉ quỹ VFM

Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ VFM sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu cá nhân và gia đình một cách khoa học. VFM là chứng chỉ thuộc công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM). Công ty này được thành lập dựa trên sự hợp tác toàn diện giữa hai tổ chức tài chính đầu tư lâu đời tại Việt Nam là Dragon Capital và Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư Việt Nam.

 • Chứng chỉ quỹ VnDirect

Báo cáo năm 2018, IPAAM 2018, mức lợi nhuận của chứng chỉ quỹ VnDirect cao hơn đa số các quỹ trên thị trường. Quy trình chứng chỉ quỹ tại đây là vô cùng nhanh chóng và đơn giản, tính thanh khoản lại cao, nên bạn có thể yên tâm đầu tư.

 • Chứng chỉ quỹ VCBF

Chứng chỉ quỹ VCBF là chứng chỉ được phát hành bởi ngân hàng Vietcombank (VCBF). Chứng chỉ quỹ VCBF thuộc Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tăng Trưởng VCBF có tên tiếng anh “VCBF Mid-cap Growth Fund” (VCBF-MGF). Tài sản của quỹ VCBF-MGF được đầu tư vào cổ phiếu của các công ty có vốn hóa vừa và có tiềm năng tăng trưởng cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư.

 • Chứng chỉ quỹ VNDAF

Quỹ VNDAF được thành lập bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp IPA Asset management. Với chiến lược đầu tư hợp lý và được các chuyên gia tài chính tư vấn, phân tích, nên chứng chỉ quỹ VNDAF có tính minh bạch cao, lợi nhuận tăng trưởng và mức độ rủi ro thấp.

Tham khảo: Các Quỹ Đầu tư tại Việt Nam uy tín và lợi nhuận hấp dẫn

Hướng dẫn mua bán chứng chỉ quỹ chi tiết

Giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư sẽ được tiến hành trực tiếp bởi Công ty quản lý quỹ sau khi phát hành lần đầu ra thị trường. Giao dịch chứng chỉ quỹ sẽ dựa vào giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ (Net asset value – NAV) và giá giao dịch mua/bán định kỳ của nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia phân tích và đưa ra con số thích hợp.

Các bước mua chứng chỉ quỹ

Sau khi chọn công ty quản lý và loại chứng chỉ quỹ muốn đầu tư, các bạn thực hiện các bước như sau để mua chứng chỉ quỹ.

 • Bước 1: Thực hiện đăng ký mở tài khoản giao dịch Chứng chỉ Quỹ tại công ty giao dịch ký quỹ mà bạn đã chọn.
 • Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên phiếu Đăng ký Mua, sau đó gửi cho Đại lý phân phối hoặc nếu mua online thì bạn đặt lệnh mua.
 • Bước 3: Thanh toán tiền mua Chứng chỉ Quỹ vào tài khoản của Quỹ tại Ngân hàng giám sát.
 • Bước 4: Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả giao dịch mua Chứng chỉ quỹ từ công ty.

Hướng dẫn mua chứng chỉ quỹ VinaCapital với app Timo

Để tham gia chứng chỉ quỹ VinaCapital, bạn hoàn toàn có thể thông qua Ngân hàng số Timo nhanh gọn tiện lợi tại nhà và đặt lệnh mua chỉ trong vòng 2 phút. Bởi vì, ứng dụng Timo đã tích hợp sẵn các thông tin cần thiết mà người dùng không cần phải nhập lại. Ngoài ra, bạn còn có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của quỹ trên app Timo mọi lúc mọi nơi.

 • Bước 1: Vào ứng dụng Timo, chọn mục biểu tượng đồ thị ở cuối màn hình. Sau đó chọn bạn chọn mục “Đầu Tư Tích Lũy”.
 • Bước 2: Chọn một trong 04 loại Quỹ đầu tư mà bạn muốn gồm có Quỹ Cổ Phiếu VEOF , Quỹ Trái Phiếu VFF, Quỹ Cân Bằng VIBF, Quỹ Cổ Phiếu VESAF. Sau đó chọn mục “Tạo Tài Khoản & Đầu Tư”.
 • Bước 3: Sau đó nhập số tiền bạn muốn đầu tư và chọn “Chuyển Tiền Vào Quỹ Đầu Tư”. (Chỉ từ 2 triệu đồng bạn đã có thể đầu tư chứng chỉ quỹ mở)
 • Bước 4: Nhập mã iOTP để xác nhận.
 • Bước 5: Ngay sau khi hoàn tất quá trình đầu tư, VinaCapital sẽ gửi lại thông tin tài khoản đầu tư cho bạn.
Chỉ với 2 triệu bạn đã có thể đầu tư sinh lời với chứng chỉ quỹ VinaCapital
Chỉ với 2 triệu bạn đã có thể đầu tư sinh lời với chứng chỉ quỹ (Nguồn: Internet)

Các bước bán chứng chỉ quỹ

Khi chứng chỉ quỹ đạt được lợi nhuận kỳ vọng hoặc bạn muốn rút vốn khỏi quỹ thì có thể đặt lệnh bán vào các ngày giao dịch của quỹ. Quy trình bán chứng chỉ quỹ cũng tương tự các bước mua chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, sẽ có một số khác biệt nhỏ tùy thuộc vào quy định của từng công ty quản lý quỹ cũng như từng loại chứng chỉ quỹ.

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản đầu tư của bạn trên trang web hoặc ứng dụng của công ty quản lý quỹ.
 • Bước 2: Tìm và chọn chứng chỉ quỹ mà bạn muốn bán.
 • Bước 3: Nhập số lượng chứng chỉ quỹ mà bạn muốn bán.
 • Bước 4: Xác nhận lại thông tin và đợi đến khi quá trình bán được hoàn tất.
 • Bước 5: Tiền từ việc bán chứng chỉ quỹ sẽ được chuyển vào tài khoản đầu tư của bạn.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn hoặc vướng mắc nào trong quá trình bán chứng chỉ quỹ, bạn nên liên hệ với công ty quản lý quỹ để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Xem thêm: Cách mua chứng chỉ quỹ mở uy tín và nhanh chóng

Một số lưu ý khi về chứng chỉ quỹ mở

Chứng chỉ quỹ mở mang lại nhiều lợi ích tối ưu cho nhà đầu tư nhưng cũng có những lưu ý cần nắm rõ trước khi quyết định đầu tư.

 • Chứng chỉ quỹ mở phải chịu nhiều tác động từ cổ đông trong tổ chức tài chính hoặc ngân hàng. Thường bị so sánh tổng tài sản với kết quả hoạt động kinh doanh nên danh mục rất dễ bị thoái hóa vốn bất cứ lúc nào.
 • Việc đầu tư chứng chỉ quỹ mở cũng phải có đủ hiểu biết, nếu không sẽ thật sự khó khăn với những nhà đầu tư không có kinh nghiệm. Do đó, những chuyên gia đầu tư chứng chỉ quỹ mở dày dặn kinh nghiệm sẽ là nhà tư vấn tốt nhất khi bạn cần sự trợ giúp.
 • Ngoài ra, chứng chỉ quỹ mở là hình thức đầu tư gián tiếp nên chịu ảnh hưởng cực lớn từ thị trường chứng khoán. Nếu rủi ro thị trường chứng khoán gặp biến động, các nhà đầu tư sẽ ồ ạt rút tiền, điều này gây ra thiệt hại rất lớn cho những người tham gia và tổ chức tài chính. Điều quan trọng là các nhà đầu tư cần kiên nhẫn đầu tư dài hạn thì mới có thể thu lại lợi nhuận kỳ vọng vượt trội.
 • Khi các công ty tài chính hoặc ngân hàng xác định tổng tài sản của quỹ đã quá lớn để thực hiện đúng các mục đích đề ra ban đầu, lúc đó các nhà đầu tư mới sẽ không còn được phép tiếp cận và tham gia sản phẩm này nữa.
Một số lưu ý để đầu tư an toàn và hiệu quả
Một số lưu ý để đầu tư an toàn và hiệu quả

Những câu hỏi thường gặp

Chứng chỉ quỹ mở có niêm yết trên thị trường chứng khoán không?

Khác với chứng chỉ quỹ đóng đại chúng, chứng chỉ quỹ mở không niêm yết. Khi có nhu cầu giao dịch, bạn có thể giao dịch tại các đại lý phân phối được chỉ định của quỹ.

Nhà đầu tư nào phù hợp với chứng chỉ quỹ mở?

Quỹ mở phù hợp với các nhà đầu tư sau:

 • Nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính và đầu tư.
 • Nhà đầu tư bận rộn mong muốn đầu tư lâu dài trong nhưng không có đủ nguồn lực, thời gian để phân tích chứng khoán thường xuyên.
 • Nhà đầu tư muốn có tính kỷ luật và tính tiện lợi được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 • Nhà đầu tư muốn đầu tư kỷ luật, tiện lợi và đa dạng hóa trong đầu tư.

Trên đây là các thông tin liên quan đến chứng chỉ quỹ là gì? Nhìn chung, trước khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn cần tìm hiểu về các thông tin cơ bản như: Ngân hàng giám sát, công ty quản lý, chiến lược đầu tư,… Ngoài ra bạn còn phải căn cứ vào biến động của thị trường, tình hình kinh tế chính trị để đưa ra quyết định phù hợp. 

Nếu chưa biết lựa chọn quỹ nào thì bạn có thể chọn quỹ VinaCapital. Quỹ mở VinaCapital là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư với hơn 18 năm kinh nghiệm và là một trong những công ty uy tín hàng đầu. Hiện nay VinaCapital đang quản lý hơn 3.3 tỷ USD tài sản đầu tư. Bạn đừng quên truy cập vào trang Timo để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư mới nhất nhé!