Chứng chỉ quỹ là gì ?

Chứng chỉ quỹ là một chứng nhận bạn đã đầu tư vào một quỹ. Nghĩa là, bạn gửi tiền cho các chuyên gia tài chính, họ sẽ đầu tư thay cho bạn.

Các chuyên gia này có kiến thức và kinh nghiệm trong việc lựa chọn tài sản phù hợp như cổ phiếu, trái phiếu, vàng bạc, đất đai,… để đầu tư nhằm tối ưu lợi nhuận trong từng giai đoạn của thị trường.

Bạn sẽ có lời từ tiền vốn bỏ vào nếu quá trình đầu tư của quỹ có kết quả tốt.

Ví dụ:

  • Bạn có 120 triệu để đầu tư, bạn mua 10,000 chứng chỉ quỹ với giá 12,000 VND/ cái. Sau đó, các chuyên gia sẽ cầm tiền của bạn để đầu tư sinh lời.
  • Sau 1 thời gian giá chứng chỉ quỹ mà bạn mua lên 15,000 VND/ cái→ Bạn sẽ lời khoảng: (15.000-12.000)x10.000= 30 triệu VND (chưa trừ chi phí).

Bạn sẽ cần trả một số loại phí cho công ty quản lý quỹ như: phí phát hành, phí quản lý, phí mua lại (tuỳ vào quy định của từng quỹ đầu tư).

Lợi nhuận của chứng chỉ quỹ có cao không?

Chứng chỉ quỹ có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với việc gửi tiền tiết kiệm và có rủi ro thấp hơn so với việc tự đầu tư vào cổ phiếu. Cụ thể là:

1. Lợi nhuận có thể cao hơn gửi tiết kiệm:

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng với lợi nhuận 5-8% mỗi năm. Nhưng nếu bạn đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì:

Xếp
hạng
Tên chứng chỉ quỹ Đơn vị phát hành Lợi nhuận bình quân hằng năm (3 năm gần nhất) Lợi nhuận 6 tháng gần nhất
1 VESAF VINACAPITAL

26.67%

25.64 %

2 VEOF VINACAPITAL 19.99% 20.86 %
3 VCBF-BCF VIETCOMBANK FUND 17.44% 18.58 %
4 SSISCA SSIAM 16.97% 34.76 %
5 VNDAF IPAAM 16.57% 24.15 %

Bảng xếp hạng các chứng chỉ quỹ (dựa trên lợi nhuận hàng năm trong 3 năm gần nhất) – Số liệu được cập nhật đến ngày 17/05/2023 – Nguồn Fmarket.

2. Rủi ro thấp hơn tự đầu tư:

Nếu bạn không phải là một chuyên gia đầu tư, việc tự đầu tư chứng khoán có thể bị thua lỗ nếu không hiểu rõ thị trường. Nhưng đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ giúp giảm rủi ro nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia.

Ví dụ: Năm 2022, giá trị tổng của các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tụt hơn 32.8% so với năm trước. Đây là tình hình chung và nhiều nhà đầu tư có thể chịu lỗ đến hơn 40% nếu tự mình chơi chứng khoán.

Nhưng nếu bạn đầu tư vào quỹ VEOF của VinaCapital, con số này chỉ còn 21.2%.

3. Rủi ro giảm nhờ đa dạng hóa đầu tư:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là việc bạn chia vốn của mình để đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, thay vì chỉ tập trung vào một hoặc một vài loại.

Nhưng khi tự đầu tư, một người chỉ có thể quản lý được từ 5-7 món tài sản, còn đối với một quỹ, họ có thể quản lý trên 20 loại tài sản khác nhau.

Ví dụ:

Vào năm 2020, ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do COVID-19, khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty trong ngành giảm sút mạnh. Nếu bạn đầu tư toàn bộ vốn vào ngành du lịch thời điểm đó, bạn đã có thể phải chịu lỗ nặng.

Trong khi đó, ngành công nghệ thông tin (CNTT) lại thúc đẩy nhu cầu về làm việc từ xa, học và mua sắm trực tuyến trong thời gian này→ cổ phiếu của nhiều công ty công nghệ như Zoom và Amazon tăng giá đáng kể.

Nếu bạn đã đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách đầu tư vào ngành du lịch và CNTT, bạn sẽ không chỉ giảm thiểu được thiệt hại từ ngành du lịch, mà còn có thể nhận được lợi nhuận từ sự tăng trưởng của ngành CNTT. Đây chính là ví dụ điển hình nhất của đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nếu bạn quan tâm tới chứng chỉ quỹ, bạn có thể tham khảo Top 5 quỹ mang lại lợi nhuận trung bình 3 năm cao nhất.

Trong 5 quỹ này thì VESAF, VEOF thuộc công ty quản lý quỹ VinaCapital đã mang về lợi nhuận cao nhất. Tìm hiểu thêm về VinaCapital.

Mua chứng chỉ quỹ VinaCapital ngay trên Ngân hàng số Timo. Đầu tư bất kỳ lúc nào chỉ từ 100,000 đồng.


ĐẦU TƯ NGAY HÔM NAY!