Chứng chỉ quỹ có lỗ không?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán được giao dịch khá phổ biến hiện nay. Vậy chứng chỉ quỹ có lỗ không khi dạo gần đây thị trường chứng khoán đang xảy ra nhiều biến động? Nếu có thì khi nào nhà đầu tư nên cắt lỗ quỹ đầu tư và đầu tư quỹ nào là hiệu quả? Để trả lời cho các câu hỏi này, mời bạn cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Quỹ mở là gì?

Chứng chỉ quỹ có lỗ không?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu vốn của nhà đầu tư trong quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng được hình thành dựa trên phần vốn góp của các nhà đầu tư, quỹ này dùng để đầu tư vào những sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Cũng như các loại đầu tư khác, chứng chỉ quỹ có thể gặp phải tình trạng lỗ khi giá trị chứng chỉ quỹ giảm đi so với khi bạn mua lúc ban đầu. Do đó, khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư.

Chứng chỉ quỹ có lỗ không?
Chứng chỉ quỹ có thể giảm hiệu quả do nguyên nhân chủ quan và khách quan (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân quỹ mở giảm hiệu quả

Khi thị trường chứng khoán xảy ra nhiều biến động thì quỹ mở cũng bị ảnh hưởng không ít. Nguyên nhân khách quan dẫn tới sự ảnh hưởng này là do thị trường chứng khoán diễn biến xấu nhanh chóng, các dòng tiền đầu cơ bắt đầu bán tháo tạo nên áp lực lên cổ phiếu cơ sở của quỹ mở và gây ra sự suy giảm lớn. 

Mặt khác, nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc quỹ mở giảm hiệu quả là do chiến lược đầu tư của công ty quản lý quỹ đang phân bổ tập trung vào các doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam và các nhóm ngành này đang chịu sự tác động lớn từ thị trường như ngân hàng, bất động sản,…

Có nên cắt lỗ quỹ đầu tư không?

Việc cắt lỗ đúng thời điểm khá quan trọng trong đầu tư. Vậy có nên cắt lỗ quỹ không? 

Câu trả lời là khi tham gia góp vốn vào quỹ, nhà đầu tư nên xác định đây là khoản đầu tư dài hạn và không nên vội vàng cắt lỗ khi thấy quỹ giảm hiệu quả trong thời gian ngắn. Các số liệu tăng trưởng của Qũy trong từng giai đoạn là minh chứng rõ ràng nhất về sự hiệu quả của quỹ trong thời gian dài, Chẳng hạn như quỹ VIBF của VinaCapital có NAV giảm trong năm 2020, tuy nhiên sau đó vào 2021 quỹ đã có sự tăng trưởng vượt bật.

Kết quả quỹ VIBF
Kết quả quỹ VIBF (Nguồn: Internet)

Các nhà đầu tư chỉ nên cắt lỗ quỹ đầu tư trong các trường hợp sau đây:

 • Khi chiến lược của quỹ không còn phù hợp dẫn đến lợi nhuận suy giảm.
 • Hiệu quả đầu tư của quỹ vẫn bị suy giảm trong dài hạn và quỹ không đưa ra được hướng giải quyết.
 • Nhà đầu tư thay đổi khẩu vị rủi ro cá nhân khiến họ lựa chọn những chứng chỉ quỹ có độ biến động cao hoặc thấp hơn kỳ vọng.
 • Nhà đầu tư đã hoàn thành mục tiêu cá nhân.

Tóm lại, để đưa ra quyết định có nên cắt lỗ quỹ không thì đầu tiên, các bạn cần biết được nguyên nhân quỹ giảm hiệu quả. Sau đó, các bạn nên quan sát, đánh giá thị trường, chiến lược đầu tư của quỹ mở để đưa ra hành động phù hợp nhất.

Xem thêm: Quỹ mở tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư như thế nào?

Loại quỹ mở đầu tư nào an toàn nhất?

Trên thị trường hiện nay thường chia ra 3 loại là quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng và quỹ cổ phiếu với mức độ rủi ro tăng dần.

 • Quỹ trái phiếu: Danh mục đầu tư tập trung chính vào trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, các chứng khoán nợ có thu nhập cố định,… Trái phiếu là quỹ mở an toàn nhất trong 3 loại và có cam kết. Tuy nhiên lợi nhuận ở mức thấp, chỉ 8-10%/năm.
 • Quỹ cổ phiếu: Danh mục đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Lợi nhuận cao rơi vào khoảng 13 – 15%/năm. Không có cam kết lợi nhuận và rủi ro cao hơn.
 • Quỹ cân bằng: Danh mục đầu tư linh hoạt vào cả trái phiếu lẫn cổ phiếu theo một tỷ trọng nhất định. Lợi nhuận kỳ vọng trung bình khoảng 9 – 12%/năm.

Tùy theo lợi nhuận kỳ vọng và mức chịu đựng rủi ro, các bạn hãy lựa chọn cho bản thân một quỹ phù hợp nhé!

Quỹ trái phiếu là quỹ mở an toàn nhất
Quỹ trái phiếu là quỹ mở an toàn nhất (Nguồn: Internet)

Đầu tư chứng chỉ quỹ VinaCapital qua Ngân hàng số Timo

Công ty VinaCapital có hơn 18 năm kinh nghiệm đầu tư tại thị trường Việt Nam sẽ mang đến các giải pháp đầu tư đa dạng tương ứng với khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư khi tham gia sẽ được chăm sóc tận tình bởi các chuyên viên tư vấn tài chính nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quản lý quỹ.

Đặc biệt, tại Ngân hàng số Timo bạn có thể đầu tư chứng chỉ quỹ VinaCapital và theo dõi số liệu lời lỗ ngay trên App một cách dễ dàng chỉ với 4 bước.

 • Bước 1: Tại màn hình chính, chọn biểu tượng hình đồ thị, chọn tiếp mục Đầu tư Chứng Chỉ Quỹ và chọn Đầu tư ngay hôm nay.
 • Bước 2: Chọn loại Quỹ đầu tư Cổ phiếu VESAF hoặc VEOF hoặc Quỹ Đầu tư Trái phiếu VFF hoặc Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng VIBF và chọn Mở tài khoản đầu tư ngay trên ứng dụng Timo với số vốn tối thiểu 2.000.000 đồng.
 • Bước 3: VinaCapital sẽ gửi thông tin tài khoản đầu tư cho bạn sau khi hoàn tất quá trình.
 • Bước 4: Sau khi mở tài khoản thành công, bạn có thể trích thêm tiền từ tài khoản Timo vào tài khoản đầu tư.

Trong bài viết, Timo đã cùng bạn tìm hiểu rõ về việc chứng chỉ quỹ có lỗ không, lựa chọn quỹ đầu tư mở an toàn và khi nào nhà đầu tư nên cắt lỗ quỹ đầu tư. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và áp dụng đầu tư hiệu quả. 

Đừng quên mở tài khoản ngân hàng Timo online chỉ trong 5 phút, bạn sẽ nhận được thẻ ATM vật lý sau 5-7 ngày làm việc hoàn toàn miễn phí.