Chi tiêu cho gia đình 1 con nhỏ

Kế hoạch chi tiêu cho gia đình 1 con nhỏ được xem là một thách thức trong cuộc sống hiện đại của các cặp vợ chồng trẻ. Khi niềm vui vì có thêm thành viên gia tăng thì đồng nghĩa trách nhiệm lo lắng cũng tăng lên. Vậy làm sao để xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý khi có con với 10 triệu đồng/tháng. Hãy cùng ngân hàng số Timo đưa ra giải pháp dưới bài viết này nhé.

>> Xem thêm:

Kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 1 con nhỏ

Việc lập kế hoạch không chỉ dừng lại ở cá nhân mà trong phạm vi chi tiêu cho gia đình 1 con nhỏ cũng rất quan trọng. Đặc biệt, đối với những bậc cha mẹ sắp lên chức, kế hoạch này nên được thực hiện cùng lúc với việc chuẩn bị có em bé hoặc muộn nhất là khi em bé ra đời.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng kế hoạch chi tiêu với những quy tắc tài chính như quy tắc 6 chiếc lọ hay quy tắc 50/20/30. Hoặc đơn giản hơn khi thực hiện với Hũ chi tiêu (Money Pot) của ngân hàng số Timo. Với tính năng này, thu nhập hàng tháng của bạn sẽ được chia nhỏ thành các hũ chi tiêu khác nhau. Nhờ đó, bạn dễ cân đối và quản lý chi tiêu trong gia đình để chuẩn bị cho hành trình mới.

1. Phí sinh hoạt trong gia đình

Đây là chi phí sẽ thay đổi liên tục khi bạn có con. Do đó, nó chiếm hơn 50% thu nhập của các gia đình. Nếu trước đây, bạn luôn thoải mái với việc ăn uống thì bây giờ bạn phải đặt ra bài toán về thức ăn cho con. Thức ăn phải được lựa chọn kĩ lưỡng để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa phải có chất lượng. Chưa kể, giá thành các sản phẩm chất lượng thường cao hơn mặt bằng chung nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của bạn.

Ngoài ra, khi có con, phí sinh hoạt gia đình cũng tăng lên khá nhiều. Chính vì vậy bạn nên học cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 1 con nhỏ thông qua một số việc sau:

 • Nấu ăn tại nhà thay vì ăn ngoài, việc này vừa tiết kiệm vừa đảm đảm dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm cho gia đình.
 • Sử dụng tiết kiệm điện, nước.. và tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên.
 • Hạn chế các cước gọi viễn thông, thay vào đó có thể lựa chọn các ứng dụng liên lạc miễn phí.
 • Trồng thêm rau tại nhà hoặc mua thực phẩm ở quê nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng.
 • Lên kế hoạch khi đi mua sắm và tận dụng các chương trình giảm giá.

2. Tiền nuôi con

Đây là khoản tiền quan trọng và thay đổi trong suốt chu kỳ phát triển của con. Vì bố mẹ nào cũng mong muốn mang lại những điều tốt nhất và sẵn sàng chi tiêu cho những thứ con cần. Vì thế, nếu không sáng suốt và tính toán kỹ lưỡng thì rất dễ chi tiêu mất kiểm soát cho gia đình 1 con nhỏ. 

Vậy nên để quản lý tốt dòng tiền này, các bậc phụ huynh nên:

 • Chỉ nên mua sắm những thứ thật sự cần thiết cho con. Đặc biệt đối với quần áo, trẻ nhỏ thường lớn khá nhanh nên việc mua quần áo mới liên tục là không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể mua hàng có chất liệu co dãn phù hợp với nhiều độ tuổi. 
 • Đối với những món đồ có thời hạn sử dụng ngắn, bạn có thể tận dụng việc giảm giá hoặc ưu đãi với các chương trình mua hàng online thay vì mua tại chỗ. Tiền sữa, tã,… chỉ mua vừa đủ xài và có giá thành hợp lý. 
 • Đối với việc tiêm chủng, bạn có thể chọn cách miễn phí tại các cơ sở y tế hoặc sử dụng các ưu đãi dịch vụ tại các bệnh viện, trung tâm bên ngoài giảm thiểu chi phí. 

3. Dự phòng quỹ tài chính cho tương lai của con

Cách tạo quỹ dự phòng để chi tiêu cho gia đình 1 con nhỏ thường được áp dụng là tiết kiệm. Bạn nên lập một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn dành riêng cho hạng mục này. Tất nhiên, phải xem xét cẩn thận để cân đối chi tiêu. Đồng thời, bạn phải đảm bảo tính kỷ luật với quỹ này. 

Ngoài ra, mua bảo hiểm nhân thọ cho con là một cách tạo quỹ dự phòng tài chính cho bé trong tương lai. Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm có các gói bảo hiểm tích lũy tài chính cho cả sức khỏe lẫn việc học. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn mức gói phù hợp với điều kiện tài chính và kế hoạch tích lũy của mình cho con.

Kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 1 con nhỏ
Kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 1 con nhỏ (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo thêm:

Kế hoạch chi tiêu gia đình 1 con nhỏ chỉ với 10 triệu đồng

Để các ông bố bà mẹ có thể hình dung được việc chi tiêu cho gia đình có 1 con nhỏ thì ngân hàng số Timo xin đưa ra một ví dụ như sau.

Giả sử 1 gia đình làm văn phòng có thu nhập của 2 vợ chồng là 15 triệu tháng. Họ không phải chi trả tiền thuê nhà, có thể gửi con cho ông bà chăm sóc. Bạn có thể xem xét chi tiêu tháng như sau:

Hạng mụcNội dungTổng tiền
Tiền ăn– Ăn sáng: 40.000/bữa
→ Chủ yếu là nấu ăn sáng ở nhà. Nguyên liệu đơn giản: mì, trứng, cháo, thịt…
– Bữa chính: 80.000/ngày
→ Gồm bữa trưa nấu mang đi làm và bữa tối.
– Ăn vặt + trái cây: 20.000/ngày

4.200.000/tháng
Tiền nuôi con– Đồ chơi + quần áo: 200.000/tháng
– Tiền bỉm + sữa: 1.000.000/tháng
→ Chỉ đóng bỉm buổi tối
– Đồ ăn cho con: 1.000.000/tháng
– Tiền khác: 500.000/tháng 
2.700.000/tháng
Tiền sinh hoạt– Chi trả hoá đơn (điện, nước, wifi): 500.000/tháng
→ Chủ yếu sử dụng vào buổi tối
– Tiền điện thoại: 100.000/tháng
– Tiền xăng/xe: 300.000/tháng
→ Nhà cách chỗ làm < 5km
– Đồ sinh hoạt (dầu gội, bao rác…): 200.000/tháng
– Các chi phí khác: 200.000/tháng
1.300.000/tháng
Chi phí
phát sinh
– Đám cưới, ma chay: 1.000.000/tháng
– Chi tiêu khác: 500.000/tháng
1.500.000/tháng
TỔNG9.700.000/tháng
THU NHẬP15.000.000/tháng
TIẾT KIỆM5.300.000/tháng

*Lưu ý: Bảng kế hoạch chi tiêu này chỉ mang tính chất tham khảo. Tuỳ thuộc vào thực tế cuộc sống của từng gia đình mà có điều chỉnh cho phù hợp.

Nhìn chung, việc lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình 1 con nhỏ là một bài toán mà bất cứ gia đình nào cũng nên có sẵn một số đáp án phù hợp. Nếu bạn có kế hoạch tài chính tốt bao nhiêu, bạn càng có nhiều thời gian để chăm sóc con tốt hơn. Hãy mở tài khoản ngân hàng số Timo ngay chỉ trong 5 phút bằng công nghệ định danh eKYC hoàn toàn miễn phí. Và sử dụng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo để giúp kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình đạt hiệu quả nhé.

 • Hũ Chi Tiêu – Quản lý chi tiêu hiệu quả
  Phân chia thu nhập tự động, hạn chế lạm chi ngân sách

  Cài đặt số tiền cho từng khoản chi tự động như ý muốn.
  Thao tác đơn giản, tạo nhiều hũ theo ý thích.
  Giao diện theo dõi từng hũ chi tiêu thông minh, trực quan.
  Nạp, rút tự động chỉ với vài bước, nắm rõ chi tiêu trong tầm tay.