Chỉ số VN-Index là gì? Cách tính và phân biệt VN-Index & VN30

Chỉ số VN-Index được đánh giá là rất quan trọng trong việc phân tích, đo lường sự biến động của thị trường chứng khoán. Nó giúp các nhà đầu tư quyết định được nên đầu tư với vị thế nào, tỷ trọng có nhiều hay không. Cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu rõ hơn VN-Index là gì trong bài viết sau đây. 

Xem thêm: Tổng quan về thị trường chứng khoán

VN-Index là gì?

VN-Index là chỉ số thể hiện sự biến động của giá cổ phiếu ở Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Công thức tính chỉ số VN-Index thể hiện xu hướng của giá cổ phiếu hằng ngày đều được áp dụng với tất cả cổ phiếu niêm yết tại HoSE. 

Vào ngày đầu tiên hoạt động 28/7/2000, chỉ số VN-Index có giá trị cơ sở là 100 điểm. Đến ngày 25/11/2021, chỉ số đạt mốc 1.500 điểm. Điều này chứng tỏ tổng giá trị thị trường của mọi cổ phiếu đang niêm yết tại HoSE có giá trị gấp 1.500 lần so với giá trị cơ sở ban đầu.

VN-Index là gì
VN-Index là chỉ số thể hiện sự biến động của giá cổ phiếu ở sàn HOSE (Nguồn: Internet)

Chỉ số VN-Index có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index được thể hiện qua các điểm sau đây:

 • Biến động giá cả cổ phiếu: Chỉ số VN-Index được tính dựa vào sự biến động của giá cổ phiếu. Do đó, chỉ số này sẽ thể hiện chính xác sự thay đổi giá cổ phiếu so với ngày cơ sở. 
 • Tâm lý đầu tư: Nếu càng có nhiều nhà đầu tư tham gia, thị trường sôi nổi thì giá cổ phiếu càng cao. Từ đó chỉ số VN-Index càng tăng và ngược lại. Có thể thấy, xu hướng chính là 1 yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá cổ phiếu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số VN-Index.
 • Sự tăng trưởng kinh tế: VN-Index được xem là thước đo cho các công ty niêm yết. Nó được dùng để đánh giá tình hình phát triển của các nhóm ngành, rộng hơn đó là nền kinh tế. Những hoạt động kinh doanh của các công ty càng phát triển thì chỉ số VN-Index sẽ càng tăng.
 • Sự chuyển dịch của kinh tế: Nền kinh tế tái cơ cấu trong thời đại 4.0 đã không còn xa lạ. Nó được thể hiện rõ qua giá cả cổ phiếu trong từng ngành.

Cách tính chỉ số VN-Index

Công thức tính chỉ số VN-Index cụ thể như sau:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

– Chỉ số được thay đổi và tính toán vào thời điểm diễn ra giao dịch. Trong quá trình đó, những biến động của giá cả cổ phiếu sẽ làm đổi giá trị của chỉ số, và được so sánh sự tăng giảm đối với giao dịch trước bằng %.

– Ngoài ra, các yếu tố khác làm thay đổi cơ cấu cổ phiếu niêm yết là khi bớt hoặc thêm cổ phiếu giao dịch vào cơ cấu tính toán. Điều này sẽ khiến chỉ số mang tính không liên tục, trọng số và cơ sở trong việc xác định bình quân thị trường số chia cũng thay đổi. Vì vậy, số chia mẫu số ở trong công thức tính chỉ số VN-Index trên phải được chỉnh sửa để duy trì sự liên tục cần có.

Các chỉ số (bao gồm VN-Index, VN Midcap, VN30-Index, VN100,…) sẽ được theo công thức nhau: 

Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia

Trong đó:

– CMV là giá trị vốn hóa thị trường hiện tại được tính bởi công thức:

Cách tính chỉ số VN-Index

– i = 1, 2, 3,..n

– n: Số cổ phiếu.

– pi: Giá cổ phiếu i.

– si: Khối lượng của cổ phiếu đang lưu hành.

– fi: Tỷ lệ free-float làm tròn.

– ci: Tỷ lệ giới hạn tỷ trọng của vốn hóa.

Trong trường hợp có sự giảm hoặc tăng giá trị vốn hóa thị trường. Nguyên nhân không phải do biến động thị trường mà do thay đổi về số cổ phiếu thành phần, vì vậy số chia cần phải điều chỉnh. Nguyên tắc như sau: 

Chỉ số sau điều chỉnh = Chỉ số trước điều chỉnh

Cách tính chỉ số VN-Index

Trong đó:

– CMV (trước) và Hệ số chia (trước) là giá trị vốn hóa trước khi điều chỉnh.

– CMV (sau) và Hệ số chia (sau) là giá trị vốn hóa sau khi điều chỉnh.

Cách phân biệt giữa Chỉ số VN-Index và Chỉ số VN30

VN-Index và VN30 đều có sự giống và khác nhau rõ ràng. Cụ thể:

Giống nhau

VN-Index và VN30 đều có ảnh hưởng nhất định đến tâm lý, quyết định và lựa chọn đầu tư. Bên cạnh đó, sự biến động giảm và tăng của chỉ số cũng ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Khác nhau

VN-Index là kết quả so sánh của giá vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở và giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại. Hiểu đơn giản, chỉ số này biểu hiện hiệu quả thị trường chứng khoán. Cho ta biết thị giá thị trường tại thời điểm hiện tại với ngày đầu tiên giao dịch đã thay đổi cụ thể bao nhiêu lần. 

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 có phạm vi nhỏ hơn VN-Index. Nó là kết quả đo lường của sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường của Top 30 công ty có giá trị vốn hóa cao đứng đầu trên thị trường. Các công ty được xem xét chỉ số này thường chiếm trên 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường.

Cách phân biệt giữa Chỉ số VN-Index và Chỉ số VN30
Cách phân biệt giữa Chỉ số VN-Index và Chỉ số VN30 (Nguồn: Internet)

Như vậy bạn đã được tìm hiểu về VN-Index là gì, công thức tính và ý nghĩa của nó như thế nào. Tóm lại, bạn nên tìm hiểu, đánh giá kỹ các chỉ số trước khi bắt đầu lựa chọn cổ phiếu hoặc doanh nghiệp bất kỳ. Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong đầu tư, việc phân tích các chỉ số vẫn là một vấn đề nan giải. Do đó, đầu tư vào các quỹ mở được quản lý bởi công ty quản lý quỹ chất lượng và uy tín là một sự lựa chọn hàng đầu. Xem thêm Đầu tư Quỹ mở là gì?

Với 4 giải pháp đầu tư sinh lời của quỹ mở VinaCapital, bạn có thể dễ dàng đầu tư và theo dõi quy trình minh bạch trực tiếp trên app Timo. Với kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, các kế hoạch đầu tư đều trải qua quá trình phân tích và kiểm tra vô cùng kỹ lưỡng. Qua đó, đảm bảo lợi nhuận đến các nhà đầu tư luôn ổn định và hợp lý.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Tham gia đầu tư vào quỹ mở VinaCapital để mở rộng số tiền của mình trực tiếp trên app Timo Digital Bank ngay hôm nay!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.