Cắt lỗ là gì? Khi nào nên cắt lỗ và cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả

Khi đầu tư chứng khoán, việc cổ phiếu rớt giá hoặc gặp lỗ là chuyện không thể tránh khỏi. Nhưng nhiều nhà đầu tư mới lại không biết cần phải làm gì để giảm thiểu hao hụt vốn hoặc cắt lỗ tại thời điểm nào thì tối ưu nhất. Vì thế, ngân hàng Timo sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm cắt lỗ là gì và thời điểm nào thì cần phải cắt lỗ để hạn chế tối đa rủi ro thua lỗ.

Xem thêm: Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ là phương án bán cổ phiếu đang bị rớt giá hoặc biến động giảm mạnh để thu lại vốn, tránh trường hợp ngày càng lỗ. Thường nhà đầu tư sẽ cắt lỗ khi cổ phiếu có mức giá mua cao hơn giá tại thời điểm đó, đồng thời phải nghe những tin xấu về doanh nghiệp hoặc toàn thị trường có xu hướng giảm mạnh. Khi đó, các nhà đầu tư nên có một mức chịu rủi ro nhất định (-5%, -10%,…). Nếu mức lỗ đã chạm mốc thì việc cắt lỗ nên được thực hiện. 

Cắt lỗ là gì?
Cắt lỗ là việc cần làm để hạn chế rủi ro và thu hồi vốn cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Khi nào nhà đầu tư nên tiến hành cắt lỗ?

Thời điểm được cho rằng tốt nhất để bán ra một cổ phiếu theo nhà đầu tư nổi tiếng Philip Fisher là khi bạn nhận ra nhận định ban đầu đối với một doanh nghiệp là sai, các yếu tố làm doanh nghiệp tăng trưởng đang đi xuống hoặc khi bạn tìm thấy một mã cổ phiếu khác tốt hơn. 

Có 2 cách cắt lỗ phổ biến cụ thể như sau:

Cắt lỗ theo phần trăm

Như đề cập ở trên, thời điểm phù hợp nhất mà nhà đầu tư nên cắt lỗ là khi giá cổ phiếu đã giảm tới phần trăm nhất định so với giá mua. Con số này sẽ còn tùy thuộc vào mức độ chịu đựng đủ ro của nhà đầu tư, hoặc khả năng biến động giá của cổ phiếu đó. Nhưng thông thường, nhiều người sẽ đặt mức này vào khoảng từ 5 – 10%. Mặc dù mức chịu lỗ này sẽ được cho là không cao nhưng cũng không nên coi thường, vì nếu trong quá trình đầu tư phải cắt lỗ quá nhiều thì bạn cần phải xem lại phương pháp đầu tư. Ưu điểm của cách này là giúp bạn dễ dàng tính toán mức lỗ và linh hoạt cắt đi. 

Cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu

Thời điểm thứ 2 mà bạn nên thực hiện cắt lỗ là khi các vùng hỗ trợ trọng yếu đã bị thủng. Trong đó, các vùng này sẽ bao gồm mức giá đỉnh và đáy của quá khứ, trendline (đường xu hướng), các đường trung bình động (MA),… Cụ thể là những mức giá đang có lượng cầu lớn. 

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải xác định được những vùng hỗ trợ trọng yếu vì sẽ có khả năng gặp lỗ nặng nếu điểm vào cách xa với vùng này. 

Có 2 cách cắt lỗ phổ biến là cắt lỗ theo phần trăm và cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu
Có 2 cách cắt lỗ phổ biến là cắt lỗ theo phần trăm và cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu (Nguồn: Interet)

Cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả

Sau khi bạn hiểu cắt lỗ là gì, thì tiếp theo Timo sẽ hướng dẫn cho bạn cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả. 

 • Dựa trên đường trung bình cộng (MA): Đây là phương án phổ biến được nhiều nhà đầu tư sử dụng để thiết lập điểm cắt lỗ. Trong đó, thông qua các đường trung bình MA 5, 9, 20, 50, 100 và 200 ngày, nhà đầu tư cần phải xem rằng giá cổ phiếu liệu đã đạt tới ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự chưa.
 • Dựa trên đường xu hướng (trendline) ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự: Nếu các vùng này bị thủng giá với khối lượng lớn, có nghĩa là xu hướng cổ phiếu có thể bị thay đổi và người đầu tư nên nhanh chóng thoát hàng. Và kế đến là đặt lệnh dừng lỗ ngay bên dưới vùng hỗ trợ trọng yếu. 

Nhìn chung qua bài viết Timo chia sẻ bên trên, bạn đã có thể nắm được khái niệm cắt lỗ là gì, cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả nhất khi đầu tư. Tuy nhiên để thực hiện được điều này, người đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ và phân tích thường xuyên để dự đoán được xu hướng thị trường. Nếu bạn không có nhiều thời gian để có thể phân tích và đủ kinh nghiệm để xác định điểm cắt lỗ thì có thể lựa chọn hình thức đầu tư Quỹ mở

Trên thị trường hiện nay thì VinaCapital là Công ty Quản lý Quỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Việt Nam với dịch vụ khách hàng đi đầu và luôn mang lại lợi nhuận vượt trội. Timo hiện đang là một trong những đối tác chiến lược của VinaCapital. Bạn có thể đầu tư vào một trong 4 giải pháp đầu tư sinh lời tùy vào khẩu vị rủi ro của bản thân. 

Đặc biệt hơn, khi bạn mở tài khoản đầu tư, đội ngũ chuyên gia trong ngành sẽ hỗ trợ bạn từ A – Z từ việc lên chiến lược, chọn loại hình đầu tư phù hợp, phân tích thị trường hằng ngày và cắt lỗ đúng thời điểm nếu xu hướng giảm mạnh. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư ngay trên ứng dụng ngân hàng số Timo một cách tiện lợi, minh bạch.

Đầu tư vào các quỹ mở VinaCapital là sự lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư mới
Đầu tư vào các quỹ mở VinaCapital là sự lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư mới

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Xem thêm: Danh mục đầu tư của các Quỹ mở VinaCapital

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến cũng như đầu tư Quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình. Và đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư hữu ích nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.