Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu sớm bắt nguồn từ trào lưu FIRE (viết tắt của Financial Independence và Retire Early), tạm dịch là Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm. Phong trào này nở rộ trong giới trẻ có học thức cao ở Mỹ từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Và sau đó trở nên phổ biến ở các nước Châu Á những năm gần đây. Đối với những người có nhu cầu nghỉ hưu sớm, việc lập kế hoạch và theo dõi tài chính là rất cần thiết. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo để trả lời câu hỏi Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm.

>> Xem thêm: Lập kế hoạch độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm ở tuổi 40

Vì sao cần tiết kiệm tiền trước khi về hưu?

Thực tế, không phải ai cũng có lương hưu. Đồng thời, lương hưu cũng không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt trong tương lai. Vậy nên, mỗi người cần 1 khoản tiết kiệm đủ để duy trì cuộc sống trong thời gian đủ dài. Việc tiết kiệm tiền trước khi về hưu sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như: 

 • Giúp bạn đáp ứng các nhu cầu cần thiết. Từ đó, duy trì cân bằng tài chính để có một cuộc sống ổn định. 
 • Giúp bạn giảm thiểu tác động của rủi ro tài chính, vay nợ,… đến kế hoạch và chất lượng cuộc sống nghỉ hưu của bạn.
Mỗi người cần có 1 khoản tiết kiệm đủ để duy trì cuộc sống trong thời gian đủ dài
Mỗi người cần có 1 khoản tiết kiệm đủ để duy trì cuộc sống trong thời gian đủ dài (Nguồn: Internet)

Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm?

Trước tiên, bạn phải phân biệt rõ và xác định được 2 khoản tiền sau:

 • Thứ nhất: Tổng số tiền bạn sẽ dùng để tiêu xài trong khoảng thời gian nghỉ hưu. Chẳng hạn, bạn dự tính nghỉ hưu lúc 50 tuổi thì đây là tổng số tiền cần thiết để bạn chi tiêu trong vòng 30-40 năm, tức từ lúc bạn 50 tuổi đến cuối đời. 
 • Thứ hai: Tổng số tiền bạn cần tiết kiệm được trước khi nghỉ hưu. Đây là số tiền bạn dùng để đầu tư sinh lời và chi tiêu trong quá trình nghỉ hưu của mình.

>> Xem thêm: Bạn có chuẩn bị cho giai đoạn nghỉ hưu chưa?

Bước 1: Dự đoán tổng chi tiêu sau khi nghỉ hưu

Liệt kê các nhu cầu của bản thân trong tương lai. Các nhu cầu này sẽ khác nhau tùy theo kế hoạch nghỉ hưu của mỗi người. Các khoản chi tiêu khi nghỉ hưu có thể kể đến như:

 • Chi phí cho nhu cầu cần thiết: Tiền nhà ở, mua thực phẩm thiết yếu, chi phí đi lại,…. Tuy nhiên bạn cũng cần tính toán đến phần trăm lạm phát trong tương lai vì nó sẽ khiến chi phí tăng so với thời điểm hiện tại.
 • Chi phí chăm sóc sức khỏe: Tuổi càng cao, sức khỏe càng suy giảm nên mỗi người cần có dự trù khoản chi tiêu cho việc khám và chữa bệnh hay mua bảo hiểm nhân thọ,…
 • Chi phí cho du lịch, các mối quan hệ: Về già bạn sẽ có nhiều thời gian hơn. Có thể kế đến sở thích cá nhân hay xây dựng các mối quan hệ, hoặc hỗ trợ con cái ổn định cuộc sống,… Các khoản cho nhu cầu cá nhân thường chiếm khoảng 20-30% chi tiêu hàng tháng.

Bước 2: Xác định số tiền cần tiết kiệm trước khi nghỉ hưu

Hãy hình dung rõ những ngày tháng nghỉ hưu của bạn sẽ như thế nào. Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, mỗi người cần 70-80% thu nhập hàng năm để có thể có khoản nghỉ hưu thoải mái.

Ví dụ: Nếu hiện tại bạn đang có mức thu nhập khoảng 150 triệu/ năm, bạn cần khoảng dự phòng 105 -120 triệu cho mỗi năm để nghỉ hưu. Đồng thời, bạn cũng cần dự đoán tuổi thọ của mình trong tương lai để xác định số tiền cần tích lũy. Tuổi thọ càng cao thì với các khoản chi tiêu sẽ nhiều hơn và số tiền tích lũy càng lớn.

Có nhiều người đã áp dụng quy tắc 4% để xác định số tiền cần tiết kiệm. Bạn cần xác định số tiền chi tiêu hàng năm dự đoán của bạn sau khi nghỉ hưu. Sau đó, bạn cần chia nó cho 4%. Tuy niên, cách này có một hạn chế là nền kinh tế hiện nay không ổn định nên chỉ số lạm phát có thể không ổn định theo năm.

Ví dụ về quy tắc 4%: Bạn dự đoán chi tiêu mỗi năm sau khi nghỉ hưu của bạn là 100 triệu đồng. Vậy theo quy tắc 4%, số tiền bạn cần tiết kiệm là 100.000.000/0.04=2.500.000.000 đồng.

Số tiền cần tiết kiệm trước nghỉ hưu phải là con số sát thực tế. Từ đó, bạn mới có thể điều chỉnh cho phù hợp với phong cách sống của mình. Khi bạn đã xác định cột mốc nghỉ hưu và chi phí hàng năm bạn cần có, bạn có thể lập bảng tính chi tiết để biết khoản tiết kiệm cần đạt được.

Ví dụ cụ thể về Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm

Giả sử bạn đang 23 tuổi, mức chi tiêu trung bình mỗi năm của bạn khoảng 100 triệu đồng. Nếu nghỉ hưu sớm ở tuổi 50, bạn sẽ dừng lao động trong 27 năm nữa. Ước tính trong thời gian này, mức lạm phát trung bình mỗi năm là 4%. Như vậy, vào năm đầu tiên sau khi nghỉ hưu, bạn sẽ cần 288 triệu đồng để chi tiêu. Số tiền này được tính theo công thức:

F = P x (1+t)^n

Trong đó:

 • F: Số tiền chi tiêu trong tương lai
 • P: Số tiền chi tiêu trong hiện tại
 • t: tỷ lệ lạm phát mỗi năm
 • n: số năm

Theo công thức trên, số tiền chi tiêu cho mỗi năm sau đó sẽ tăng đều theo mức lạm phát giả định là 4%. Chẳng hạn, số tiền chi tiêu năm thứ hai sau khi nghỉ hưu (tức 28 năm nữa) sẽ là:

100 x (1+4%)^28 ≈300 (triệu đồng)

Đến năm 70 tuổi (47 năm nữa), bạn sẽ cần khoảng 632 triệu đồng để chi tiêu trong một năm. Nếu cộng tất cả các khoản chi từ lúc nghỉ hưu vào năm 50 tuổi đến năm 70 tuổi, tổng số tiền bạn cần có sẽ rơi vào khoảng 9 tỷ 218 triệu đồng. 

Cần xác định tổng chi tiêu sau khi nghỉ hưu và số tiền cần tiết kiệm
Cần xác định tổng chi tiêu sau khi nghỉ hưu và số tiền cần tiết kiệm (Nguồn: Internet)

Muốn nghỉ hưu sớm, bạn cần làm những gì? 

Kiểm soát chi tiêu chặt chẽ

Để có thể nghỉ hưu sớm, bạn cần phải loại bỏ những khoản chi không cần thiết. Điều này giúp bạn tối đa hóa tiền tiết kiệm cho việc hưu trí bất kể thu nhập của bạn.

Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng của Timo để sử dụng tính năng báo cáo chi tiêu tháng ngay trong app Timo. Ngoài việc dễ dàng ghi chép, người dùng còn có thể gắn tag thẻ chi tiêu. Việc này giúp bạn xem việc gì đã được chi nhiều nhất trong tháng. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh hành vi tiêu dùng của bản thân một cách hợp lý hơn.

>> Xem thêm: Tiết kiệm để nghỉ hưu sớm – Hãy làm 6 điều này ngay hôm nay

Gia tăng thu nhập

Khi về hưu, nguồn thu nhập chính sẽ không còn. Do đó, bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào tiền tiết kiệm, hưu trí hay lãi suất tiền gửi ngân hàng. Để cuộc sống hưu trí thực sự an nhàn, ổn định, bạn cần có thu nhập thụ động. Có thể kể đến:

 • Đầu tư bất động sản.
 • Đầu tư vàng.
 • Đầu tư cổ phiếu.
 • Gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Đầu tư vào các quỹ mở.

>> Xem thêm: Thu nhập thụ động là gì? 7 bước để có thu nhập thụ động

Ngoài ra, một trong những kênh đầu tư uy tín có thể kể đến quỹ đầu tư VinaCapital. Nếu bạn không muốn mạo hiểm, bạn có thể gửi tiền vào tài khoản Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo để được hưởng lãi suất thuộc top thị trường, lên đến 6,9%/năm. Khi bạn lựa chọn Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit), bạn có thể bắt đầu tiết kiệm với số tiền tối thiểu 100 nghìn đồng mà vẫn được hưởng lãi suất cạnh tranh. Thêm vào đó, Timo còn có tính năng chia nhỏ tài khoản Tiết kiệm có kỳ hạn của bạn thành 4 sổ tiết kiệm. Khi đó, nếu bạn cần rút 1 sổ tiết kiệm, bạn vẫn có thể tiếp tục nhận lãi suất có kỳ hạn trên những sổ tiết kiệm còn lại. 

Như vậy, ngân hàng số Timo đã cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm? Một định hướng quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn hình thành nền tảng tương lai vững chắc. Chính vì vậy, một công cụ tài chính chất lượng như app Timo sẽ là một người trợ lý đắc lực cho bạn trong việc quản lý chi tiêu cũng như gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cao. Nắm trong tay những tiện ích tuyệt vời mà app Timo mang lại, chắc chắn bạn sẽ hình thành và duy trì những thói quen tài chính tốt hơn, nhờ đó mà hành trình nghỉ hưu sớm cũng thuận lợi hơn. Nhanh tay tải app Timo ngay hôm nay!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm.
  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng.
  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
  Miễn phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu.