Phí chuyển đổi trả góp

Nếu thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng thì có lẽ bạn đã nghe tới cụm từ “phí chuyển đổi trả góp”. Đây là loại phí bạn cần trả khi mua trả góp với lãi suất 0% tại các đơn vị ngân hàng. Vậy cách tính phí chuyển đổi trả góp như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của ngân hàng số Timo.

>> Xem thêm: Có nên chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp không?

Phí chuyển đổi trả góp là gì?

Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trả góp thì sẽ không bị tính lãi suất trên số tiền, thay vào đó bạn sẽ mất phí chuyển đổi trả góp. Đây là mức phí bạn phải trả cho ngân hàng, nó được xem như tương đương với số tiền lãi và thậm chí còn cao hơn so với lãi suất. Ngân hàng sẽ tính phí chuyển đổi trả góp dựa vào giá trị của món hàng mà bạn mua. Đây là khoản tiền bắt buộc mà khách hàng cần phải trả cho ngân hàng. Khi bạn mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng Timo thì phí chuyển đổi trả góp sẽ được tính như sau:

Phí chuyển đổi trả góp = Giá trị trả góp x Tỷ lệ phí áp dụng cho từng thời hạn trả góp tương ứng(*)

(*): Tỷ lệ phí có thể thay đổi theo ngân hàng thông báo từng thời kỳ.

Cách tính phí chuyển đổi trả góp với 0% lãi suất

Công thức tính

Khi mua hàng trả góp, bạn sẽ được hưởng 0% lãi suất và miễn phí chuyển đổi nếu đáp ứng 2 điều kiện sau đây:

 • Đơn vị bán hàng liên kết với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng mà bạn đang sử dụng. 
 • Hai bên thỏa thuận không tính phí chuyển đổi trả góp.

Khi thỏa 2 điều kiện này, bạn có thể chọn hình thức trả góp 0%, tuỳ theo ngân hàng mà kỳ hạn trả góp sẽ từ 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng. 

Ở các đơn vị bán hàng có hỗ trợ trả góp 0% qua thẻ tín dụng nhưng không miễn phí chuyển đổi thì khách hàng phải thanh toán thêm phí này, tùy theo ngân hàng mà mức phí sẽ khác nhau. 

Cách tính phí chuyển đổi trả góp với 0% lãi suất
Cách tính phí chuyển đổi trả góp với 0% lãi suất (Nguồn: Internet)

Minh họa cụ thể

Chẳng hạn nếu khách hàng mua 1 chiếc điện thoại trị giá 8.000.000 VNĐ của một công ty điện máy, hỗ trợ trả góp 0% qua thẻ Timo. Bảng tính trả góp như sau:

 • Nếu góp 6 tháng thì số tiền phải trả bằng 0% lãi + không phí chuyển đổi. Mỗi tháng bạn phải trả 1.333.334 VNĐ x 6 = 8.000.004 VNĐ. 
 • Nếu góp 9 tháng thì số tiền phải trả bằng 0% lãi + phí chuyển đổi trả góp là 300.000 VNĐ(tính dựa trên 3,75% giá trị đơn hàng). Mỗi tháng trả góp 888.889 VNĐ. Tuy nhiên, tháng đầu tiên bạn cần phải trả tiền trả góp là 888.889 VNĐ + 300.000 VNĐ = 1.188.889 VNĐ. Vậy bạn phải trả tổng số tiền là 8.300.001 VNĐ (chênh lệch 300.000 VNĐ so với giá gốc).
 • Nếu góp 12 tháng thì số tiền phải trả bằng 0% lãi + phí chuyển đổi trả góp là 384.000 VNĐ (tính dựa trên 4,8% giá trị đơn hàng). Mỗi tháng trả góp 666.667 VNĐ. Tuy nhiên, tháng đầu tiên bạn cần phải trả tiền trả góp là 666.667 VNĐ + 384.000 VNĐ = 1.050.667 VNĐ. Vậy bạn phải trả tổng số tiền là 8.384.004 VNĐ (chênh lệch khoảng 384.000 VNĐ so với giá gốc).

Cách tính phí chuyển đổi trả góp và trả góp có tính lãi suất

Cách tính phí chuyển đổi trả góp

Song song với hình thức trả góp 0% thì nhiều ngân hàng cho phép lựa chọn chuyển đổi mọi giao dịch chi tiêu trên 3 triệu VNĐ thành trả góp, với kỳ hạn tới 24 tháng và có tính lãi suất.

Chẳng hạn VPBank cho phép bạn chuyển đổi mọi giao dịch có giá trị trên 3 tháng thành trả góp, lãi suất là 12%/năm với kỳ hạn 6 tháng, 18%/năm cho kỳ hạn 9 tháng và 24% đối với kỳ hạn 12 tháng. Shinhan Bank cũng có hình thức với mức lãi suất là: kỳ hạn 3 tháng thì 0% lãi suất, 6 đến 18 tháng thì lãi suất 21%/ năm.

Minh họa cụ thể cho cách tính phí chuyển đổi trả góp có lãi suất

Lãi suất trả góp sẽ được tính như sau: Sau khi mua hàng với hóa đơn trên 3 triệu VNĐ, bạn truy cập vào Internet Banking của ngân hàng để đăng ký chuyển giao dịch này thành trả góp. Với giao dịch là 3 triệu VNĐ, bạn có thể lựa chọn các hình thức trả góp dưới đây:

 • Đối với trả góp 6 tháng với lãi là 12%/ năm: Tổng số tiền khách hàng cần phải trả là 3.360.000 VNĐ. Như vậy, mỗi tháng bạn cần trả góp 3.360.000 VNĐ/ 6 tháng = 560.000 VNĐ.
 • Đối với trả góp 9 tháng với lãi là 18%/ năm, thì tổng số tiền khách hàng cần phải trả là 3.540.000 VNĐ. Như vậy, mỗi tháng bạn cần trả góp 3.540.000 VNĐ/ 9 tháng = 394.000 VNĐ.
 • Đối với trả góp 12 tháng với lãi là 24%/ năm, thì tổng số tiền khách hàng cần phải trả là 3.720.000 VNĐ. Như vậy, mỗi tháng bạn cần trả góp 3.720.000 VNĐ/ 12 tháng = 310.000 VNĐ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn thanh toán trả góp qua thẻ tín dụng chi tiết

Gợi ý 5 ngân hàng có trả góp 0% qua thẻ tín dụng

1/ Timo

Thẻ tín dụng Timo VISA cho phép khách hàng chuyển đổi các giao dịch đủ điều kiện thành trả góp vô cùng đơn giản. Nhờ đó, bạn có thể thoải mái tận hưởng việc mua sắm và chuyển đổi sang trả góp với 0% lãi suất. Với kỳ hạn đa dạng từ 3, 6, 9 đến 12 tháng, bạn có thể chủ động trong việc chi tiêu và cân đối tài chính của bản thân và gia đình. 

Nếu bạn đã có Thẻ tín dụng Timo thì chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có thể chuyển đổi các giao dịch sang trả góp:

 • Bước 1: Khách hàng kiểm tra Danh sách giao dịch trong phần Credit card. Nhấn chọn vào nút “Trả góp” bên dưới các giao dịch hợp lệ để tiến hành chuyển đổi trả góp.
 • Bước 2: Lựa chọn kỳ hạn trả góp ( từ 3, 6, 9 đến 12 tháng) theo hướng dẫn chi tiết trên app.
 • Bước 3: Nhấn chọn “Tiếp tục” để xác nhận các thông tin chuyển đổi trả góp. Khách hàng nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch. 

Yêu cầu chuyển đổi trả góp của khách hàng sẽ được đánh giá và phê duyệt/ từ chối bởi Ngân hàng Bản Việt. Nếu yêu cầu được duyệt thì bạn sẽ nhận được thông tin ngay trên ứng dụng Timo.

Thẻ Timo VISA
Thẻ Timo VISA

2/ HSBC

Với thẻ tín dụng HSBC bạn có thể thỏa sức mua hàng với hơn 50 đối tác, ưu đãi với lãi suất 0%, bạn không cần nộp thêm bất kỳ loại giấy tờ nào để chứng minh thu nhập. Thời gian trả góp đa dạng từ 3, 6 và 12 tháng để trả góp số tiền mua hàng dựa vào nhu cầu của bạn. Khách hàng sở hữu thẻ tín dụng HSBC được mua trả góp với 2 cách thức: Mua hàng từ thương hiệu bạn chọn hoặc mua hàng từ đối tác của HSBC.

3/ Sacombank

Với thẻ tín dụng Sacombank, bạn có thể mua sắm tiết kiệm và hiệu quả, hưởng mức lãi suất 0% mà không phải thanh toán thêm chi phí nào khác. Ngoài ra, bạn còn được tận hưởng những ưu đãi khác như: Plus Day, Thế Giới Điểm Thưởng, Sacombank Plus,… Chủ thẻ tín dụng Sacombank được phép lựa chọn trả góp bằng 2 hình thức: Trả góp lãi suất 0% mọi lúc mọi nơi và trả góp lãi suất 0% tại đối tác liên kết.

4/ VPBank

Với lợi thế về dịch vụ khách hàng cá nhân và cho vay tiêu dùng, điều kiện mở thẻ tương đối hấp dẫn thì thẻ tín dụng VPBank là một trong những lựa chọn xuất sắc cho các chương trình trả góp. Khách hàng có thể mua hàng trả góp lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng VPBank tại tất cả các thương hiệu mà bạn yêu thích (Lưu ý: Phí quản lý tài khoản trả góp là 1%/ tháng). Chương trình áp dụng cho các thẻ tín dụng VPBank bao gồm: VPLady, MC2, Stepup, VietnamAirlines Platinum MasterCard, Platinum MasterCard.

5/ Techcombank

Khi mua trả góp bằng thẻ tín dụng Techcombank, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất mua trả góp là 0%. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí được gọi là phí chuyển đổi trả góp. Điều kiện để có thể trả góp qua thẻ Techcombank như sau: 

 • Có thẻ tín dụng quốc tế ngân hàng Techcombank. 
 • Thanh toán giao dịch mua trả góp bằng thẻ tín dụng của Techcombank.
 • Giá trị đơn hàng nhỏ hơn so với quy định của Techcombank.
 • Sản phẩm mua hàng nằm trong danh sách đăng ký mua trả góp.
 • Chủ thẻ không vi phạm các điều kiện và điều khoản phát hành thẻ.

Cách tính phí chuyển đổi trả góp rất đơn giản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình ngân hàng phù hợp để tiết kiệm chi phí nhiều nhất có thể. Với nhiều tính năng tiện lợi mà Timo mang lại, hiện nay tín dụng Timo VISA được khá nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Mở thẻ ngay để được hưởng mức lãi suất trả góp 0% giúp bạn thỏa thích mua sắm.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi
  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu đồng.
  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm trên toàn cầu.
  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VNĐ, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức.
  Thẻ được bảo mật an toàn, khóa và mở thẻ ngay trên ứng dụng Timo.