Cách tiết kiệm theo tuần

Tiết kiệm tiền theo tháng là bài toán khó đối với nhiều người. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ đến việc tiết kiệm theo tuần thay vì theo từng tháng chưa? Tiết kiệm theo tuần được coi là một phương pháp chi tiêu khôn ngoan và đặc biệt nếu áp dụng cho những người có thu nhập thấp như học sinh, sinh viên,… sẽ mang lại hiệu quả cao trong quản lý tài chính cá nhân. Cùng ngân hàng số Timo tham khảo top 9 cách tiết kiệm tiền theo tuần qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu trong 1 tháng hiệu quả và hợp lý

Phân chia các khoản chi tiêu trong tuần

Đây là việc đầu tiên trong 9 cách tiết kiệm tiền khôn ngoan theo tuần. Để có thể phân chia các khoản chi tiêu theo tuần, các bạn cần lưu ý các điều sau: 

 • Nắm rõ các nguồn thu nhập của chính bạn: Ví dụ như các khoản lương, tiền thưởng, tiền làm thêm ngoài giờ, trợ cấp,…
 • Xác định rõ các khoản chi tiêu hàng tháng: Xác định các khoản chi cần thiết và không cần thiết.
 • Ưu tiên tính toán những khoản chi cần thiết trước, sau đó mới chi trả cho những nhu cầu khác. 
 • Đặt ra mức ngân sách cố định cho 1 tuần và cam kết không vượt quá hạn mức đã tự quy định. 

Đây chính là một trong những ứng dụng thực tế của quy tắc 6 chiếc lọ hay quy tắc 50/20/30 trong quản lý tài chính. Và bạn sẽ thực hiện phương pháp này dễ dàng hơn khi biết đến Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo. Đây là tính năng này giúp chia nhỏ tổng thu nhập thành các hũ chi tiêu khác nhau như ăn uống, di chuyển, mua sắm,…. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng cân đối chi tiêu trong tuần thật hợp lý. Ngoài ra, Timo còn cung cấp tính năng hẹn ngày chuyển tiền tự động từ tài khoản chính vào trong các hũ. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn hỗ trợ bạn hình thành một thói quen tài chính tốt.

Phân loại các khoản chi tiêu trong tuần
Phân loại các khoản chi tiêu trong tuần (Nguồn: Internet)

Đặt định mức chi tiêu mỗi ngày

Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả nếu bạn nghiêm túc thực hiện. Nếu một tuần bạn đặt ra ngân sách là 700.000 đồng thì một ngày bạn chỉ được chi tiêu trong vòng 100.000 đồng. 

Trong những tình huống bất ngờ xảy ra, bạn được phép trích một phần từ khoản chi của những ngày còn lại. Tuy nhiên những ngày kế tiếp bạn cần đảm bảo chi tiêu cẩn thận để bám sát ngân sách hàng ngày đã đề ra. 

Trường hợp chi tiêu thực tế thấp hơn ngân sách, bạn nên đem số tiền dư đó vào các quỹ tiết kiệm hoặc quỹ dự phòng khẩn cấp.

>> Xem thêm: Tìm hiểu kiến thức cơ bản về Quỹ đầu tư

Theo dõi và thống kê chi tiêu mỗi ngày

Theo dõi và ghi chép chi tiêu là điều cần thiết để bạn biết rõ tình hình chi tiêu của bản thân. Đồng thời cũng là cách tiết kiệm tiền theo tuần giúp kiểm soát thu – chi hiệu quả. Từ đó, bạn sẽ có phương hướng điều chỉnh sao cho hợp lý ở những ngày kế tiếp.

Để theo dõi chi tiêu, có rất nhiều phương pháp từ truyền thống đến hiện đại: 

 • Theo dõi chi tiêu hằng ngày bằng cách ghi chép vào sổ tay. Đây là một hình thức truyền thống nhưng không bao giờ lỗi thời. Hiện nay, vẫn có nhiều người đang áp dụng bởi nó khá hiệu quả và phù hợp với tất cả mọi người.
 • Theo dõi chi tiêu hằng ngày bằng bảng tính Excel. Tuy nhiên, đây sẽ là một phương pháp hiệu quả nếu bạn là người biết và thông thạo tin học văn phòng, còn những người khác thì khó có thể tiếp cận phương pháp này. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mẫu bảng chi tiêu trên mạng. Bạn chỉ cần chọn mẫu phù hợp với nhu cầu cá nhân và tải về là có thể sử dụng ngay.
 • Sử dụng app quản lý chi tiêu để ghi chép, theo dõi và quản lý chi tiêu. Hình thức hiện đại này đã và đang chiếm ưu thế trong lòng giới trẻ bởi những phần mềm này có nhiều tính năng thông minh và đặc biệt là dễ dàng sử dụng.

Bạn có thể mở tài khoản tại Timo để sử dụng tính năng báo cáo chi tiêu định kỳ. Ngoài việc dễ dàng ghi chép, người dùng còn có thể gắn tag thẻ chi tiêu và xem bảng báo cáo thu chi để xem việc gì đã được chi nhiều nhất trong tháng. Từ đó có thể điều chỉnh cân đối thu chi cho tháng tiếp theo hợp lý hơn.

Sử dụng app quản lý chi tiêu để theo dõi chi tiêu mỗi ngày dễ dàng, tiện lợi
Sử dụng app quản lý chi tiêu để theo dõi chi tiêu mỗi ngày dễ dàng, tiện lợi (Nguồn: Internet)

Không thanh toán bằng thẻ

Xét về góc độ tâm lý học, việc thanh toán bằng thẻ sẽ tạo cho bạn cảm giác ví tiền vẫn còn nguyên nên bạn sẽ khó kiểm soát được việc chi tiêu của bản thân. Do đó, một trong những cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả là nên hạn chế thanh toán bằng thẻ tại các cửa hàng, trung tâm thương mại… Thói quen sử dụng và thanh toán bằng thẻ là một phương pháp giúp bạn kiểm soát chi tiêu đòi hỏi tính kỷ luật cá nhân. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn cần có quá nhiều tiền mặt trong ví. Bạn chỉ nên mang theo tiền mặt vừa đủ với ngân sách đã đặt ra ban đầu khi đi mua sắm. 

Thanh lý những đồ dùng không còn sử dụng

Hình thức mua bán quần áo đã qua sử dụng hay còn gọi là đồ secondhand đã không còn xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Những đồ dùng, vật phẩm mà bạn không còn sử dụng đều có thể mang đi thanh lý. Đó có thể là quần áo, giày dép, trang sức, đồ công nghệ, vật dụng trong gia đình… Bán đồ cũ với phương châm “Cũ người mới ta”, bạn đang mang đến vòng đời mới cho những món đồ đạc cũ. Bên cạnh đó, bạn cũng đã tạo ra một khoản tiền tiết kiệm nho nhỏ để bù cho các chi phí khác. 

Tận dụng chương trình giảm giá

Chỉ mua sắm khi có chương trình giảm giá là cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả mà các bạn trẻ không nên bỏ qua. Để mua được những món đồ chất lượng cao, đối với những người có thu nhập thấp như học sinh, sinh viên thì điều này thật không dễ dàng gì. Và những chương trình giảm giá là một cơ hội tốt để bạn có thể mua sắm. Để tránh bị những mã giảm giá làm mờ mắt, bạn nên lập danh sách những món đồ cần thiết đồng thời kiểm tra giá cả và chỉ mang dư một chút so với ngân sách. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mua sắm theo cảm xúc, tạo ảnh hưởng không tốt đến ngân sách cũng như báo cáo thu chi của bản thân. 

Tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt nhất

Với những người có thu nhập trung bình, vừa đủ cho mức sống cá nhân thì việc tiết kiệm từ những điều nhỏ nhặt là điều vô cùng cần thiết. Một kế hoạch tiết kiệm dài hạn luôn đòi hỏi ở bạn sự quyết tâm và ý chí kiên trì. Để làm được điều này, bạn cũng nên nấu ăn thường xuyên tại nhà, tránh đi ăn ngoài hàng quán. Ngoài ra, bạn cần sử dụng các nguồn năng lượng một cách hợp lý và có trách nhiệm, cụ thể là việc tắt điện và các thiết bị điện tử trước khi ra khỏi nhà. Nhờ vậy, bạn có thể giảm thiểu hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Xem thêm: 6 bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Giữ tiền lẻ trong hộp riêng

Việc giữ tiền lẻ trong hộp riêng là cách tiết kiệm theo tuần với phương châm “tích tiểu thành đại”. Chỉ với một chiếc hộp, bạn có thể dùng nó để lưu trữ những tờ tiền lẻ trong ví của mình. Sau 1 tháng hãy kiểm tra xem số tiền mà mình tích lũy được và bao nhiêu. Và đương nhiên rằng, sau một khoảng thời gian như 6 tháng hay 1 năm thì chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về tổng giá trị bên trong chiếc hộp lúc này.

Giữ tiền lẻ trong hộp
Giữ tiền lẻ trong hộp (Nguồn: Internet)

Sử dụng phương tiện công cộng

Một cách tiết kiệm tiền theo tuần thực tế nhất mà ai cũng nên áp dụng đó là sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện thay vì sử dụng phương tiện cá nhân. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đi lại mà còn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Ngoài ra, việc này còn góp phần giảm thiểu khí thải ra môi trường. Xét về lâu dài, bạn sẽ thấy rằng chi phí bạn bỏ ra để di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí sử dụng phương tiện cá nhân.


Như vậy, ở bài viết này Timo đã giới thiệu đến bạn 9 cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện. Song hành với việc tiết kiệm chính là việc quản lý chi tiêu hợp lý. Một định hướng quản lý chi tiêu tốt sẽ giúp bạn hình thành một nền tảng tài chính vững chắc. Chính vì vậy một công cụ tài chính chất lượng như app Timo với tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) sẽ là một người trợ lý đắc lực cho bạn trong việc quản lý chi tiêu cá nhân. Nắm trong tay những tiện ích tuyệt vời mà Hũ chi tiêu (Money Pot) mang lại, Timo tin chắc bạn sẽ hình thành và duy trì những thói quen tài chính tốt hơn mỗi ngày. Nhanh tay tải app Timo ngay hôm nay!

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ – Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS.
  Miễn phí rút tiền tại 20.000+ ATM toàn quốc.
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử MoMo, GrabPay by Moca, ZaloPay, ShopeePay.
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng.