Cách tiết kiệm tiền lương 8 triệu

Ai trong chúng ta cũng mong muốn có một quỹ dự phòng tài chính cá nhân cho những mục tiêu tương lai.  Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội thì mọi thứ dường như trở nên ngày càng đắt đỏ. Đối với những người công nhân lương “ba cọc ba đồng” thì việc cân đối chi tiêu để tiết kiệm là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, không dễ dàng không có nghĩa là không thể làm. Nếu lập kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý, bạn vẫn có cách tiết kiệm tiền lương 8 triệu mà vẫn đủ chi tiêu. Hãy cùng tham khảo những phân tích dưới đây cùng ngân hàng số Timo nhé.

>> Xem thêm: 11 kinh nghiệm tiết kiệm tiền của tôi giúp bạn dư dả, giàu có

Phân bổ ngân sách chi tiêu là cách tiết kiệm tiền lương 8 triệu

Xây dựng một kế hoạch chi tiêu hợp lý và rõ ràng là điều cần thiết để bắt đầu kế hoạch tiết kiệm của mình. Giả sử với thu nhập 8 triệu/tháng, Timo sẽ gợi ý cho bạn một số cách phân bổ chi tiêu dưới đây.  

1. Theo phương pháp 6 chiếc lọ

Đây là một trong những phương pháp quản lý tiền bạc nổi tiếng trên thế giới được áp dụng khá thành công. Theo quy tắc 6 chiếc lọ tài chính, bạn sẽ chia nhỏ thu nhập của mình thành 6 khoản với tỷ lệ khác nhau, phụ thuộc vào mức độ cần thiết. Cụ thể:

Lọ 1Nhu cầu cần thiết: 55% (Dùng để chi trả cho tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại, tiền điện nước hoặc các khoản chi phí cần thiết khác)4.400.000/tháng
Lọ 2Quỹ tự do tài chính: 10% (Đầu tư sinh lời)800.000/tháng
Lọ 3Quỹ giáo dục: 10% (Đầu tư phát triển bản thân: tham gia các buổi đào tạo, khóa học ngắn hạn, mua sách…)800.000đ/tháng
Lọ 4Quỹ tiết kiệm dài hạn: 10% 800.000/tháng
Lọ 5Quỹ hưởng thụ: 10% (Dùng để đi ăn uống với bạn bè, mua sắm, đi du lịch nghỉ dưỡng…)800.000/tháng
Lọ 6Quỹ từ thiện: 5% (Từ thiện, quyên góp cho cộng đồng…)400.000đ/tháng

2. Bằng quy tắc 50/20/30

Đây cũng là quy tắc quản lý tài chính kinh điển đã từng được Shark Linh nhắc đến trong câu nói nổi tiếng của mình. Cách tiết kiệm tiền lương 8 triệu/tháng theo quy tắc 50/20/30 thì thu nhập sẽ được chia thành 3 nhóm: 

Nhóm 1Nhu cầu thiết yếu 50% (Tiền thuê nhà, ăn uống, nhu yếu phẩm, di chuyển, quần áo,..): Có thể xác định dựa theo hoá đơn hàng tháng, các app quản lý chi tiêu,…4.000.000/tháng
Nhóm 2Các kênh đầu tư và tiết kiệm 20% (quỹ đầu tư, tiết kiệm, hưu trí…): Có thể điều chỉnh tăng dần theo tình hình tài chính thực tế.1.600.000/tháng
Nhóm 3Mong muốn và sở thích cá nhân 30% (đi du lịch, mua sắm, theo đuổi đam mê…): Bạn có thể cân nhắc và hạn chế chi phí ở khoản này và tăng ở Nhóm 2 nếu có thể. Vì đây không phải nhóm chi tiêu thiết yếu và sẽ khiến bạn dễ mất kiểm soát. 2.400.000/tháng

3. Sử dụng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo

Đây được xem là phương pháp tiện lợi nhất. Với Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo, bạn chỉ cần đặt số tiền cần thiết vào mỗi chiếc lọ và đặt tên. Sau đó khi thu nhập được chuyển vào tài khoản hàng tháng, Timo sẽ tự động phân chia số tiền đó vào các hũ quy định theo quy tắc mà bạn đặt ra. Bạn có thể tự chọn ngày tiền được chuyển vào các hũ. Tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu hợp lý trong 1 tháng.

Lưu ý: Tất cả các cách phân chia phía trên có thể được tham khảo dành cho người có thu nhập 8 triệu/tháng, chưa có gia đình và đang sinh sống/thuê nhà tại thành phố. 

Ghi chép cụ thể chi tiêu cá nhân – cách tiết kiệm tiền lương 8 triệu

Có nhiều cách ghi chép chi tiêu bằng sổ, excel, app mà bạn có thể cân nhắc áp dụng.

Sử dụng sổ ghi chép chi tiêu:

 • Đây là phương pháp ghi chép truyền thống và đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần chuẩn bị một quyển sổ tay hoặc quyển vở bất kỳ kèm theo những chiếc bút màu sắc. 
 • Bạn có thể liệt kê chi tiêu theo mục, theo cột, theo trang và chia theo ngày. Hoặc bạn có thể lựa chọn sổ được thiết kế sẵn.

→ Tốn nhiều thời gian nhưng dễ dàng nhìn lại chi tiêu của mình.

Sử dụng Excel:

 • Cách này thường được các nhân viên văn phòng áp dụng vì họ quen sử dụng excel cho công việc. 
 • Bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn trên mạng hoặc tự mình tạo ra bảng chi tiêu.

→ Ghi chép rõ ràng và tiện lợi. Tuy nhiên, sẽ hơi khó khăn cho những ai không quen dùng Excel.

Sử dụng báo cáo thu chi trong app Timo:

 • Với cách này, bạn có thể gắn Tag ghi chú cho mỗi số tiền đã chi tiêu. Cuối tháng, bạn có thể xem lại toàn bộ chi tiêu thông qua báo cáo thu chi theo hạng mục.
 • Có thể so sánh chi tiêu giữa các tháng và biết được mình chi tiêu nhiều ở mục nào.

→ Đây được xem là phương pháp hiện đại và tiện lợi nhất. Bởi vì nó vừa tối ưu được thời gian, vừa có thể xem lại thu chi ở bất kì đâu.

 Sử dụng báo cáo thu chi trong app Timo để ghi chép chi tiêu hiệu quả
Sử dụng báo cáo thu chi trong app Timo để ghi chép chi tiêu hiệu quả

Lập tài khoản tiết kiệm online

Bạn hãy lập ra mục tiêu tài chính rõ ràng và lập một tài khoản tiết kiệm online. Việc đặt mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung ra số tiền cụ thể và có động lực để thực hiện. Bạn có thể áp dụng các quy tắc phía trên để chia tiền tiết kiệm. Hoặc đơn giản hơn là hãy tiết kiệm khi có thể. Không cần phải tiết kiệm quá nhiều nhưng cần tạo ra thói quen tiết kiệm và kỉ luật với khoản tiết kiệm đó. Bạn có thể mở Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo ngay hôm nay để được hưởng lãi suất thuộc top thị trường với số tiền tối thiểu chỉ 100.000 đồng.

Trên đây là cách tiết kiệm tiền lương 8 triệu/tháng những vẫn đủ chi tiêu mà Timo gợi ý cho bạn. Bài viết cũng có đề cập đến những phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả đã được áp dụng thành công với nhiều cá nhân. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính để hướng tới mục tiêu lớn hơn. Và nếu bạn đang tìm kiếm một nơi sinh lời an toàn và hiệu quả, gửi Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo có thể là lựa chọn đáng cân nhắc.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!