5 cách tiết kiệm tiền cho tuổi già hiệu quả để sống an nhàn hơn

Nhiều người trẻ hiện nay đã và đang bắt đầu lo nghĩ cho tương lai với các khoản đầu tư, tích lũy để cuộc sống về già ổn định hơn. Tuy nhiên để việc tiết kiệm tiền cho tuổi già đạt được hiệu suất cao nhất, bạn hãy tham khảo qua 5 cách được chia sẻ bên dưới đây của ngân hàng số Timo. Cùng xem ngay nhé!

Tham khảo: Tiết kiệm để nghỉ hưu sớm – Hãy làm 6 điều này ngay hôm nay

Sự quan trọng của việc tiết kiệm tiền cho tuổi già

Trong nhiều khảo sát, có đến gần 90% người già không có một khoản tích lũy nào để bảo đảm cho cuộc sống như chăm sóc y tế, dưỡng lão. Theo bảng báo cáo của Nielsen, có đến 78% người thành niên Việt Nam đang thực hiện tích lũy tiền nhàn rỗi nhưng họ lại sử dụng phần tiền đó cho các mục đích cá nhân khác mà không ưu tiên tiết kiệm tiền cho tuổi già. 

Thực tế, mọi người đều quên rằng việc tiết kiệm cho tương lai này vô cùng quan trọng, chính vì các lý do sau:

  • Cuộc sống về sau của bạn sẽ thoải mái, an nhàn hơn, bạn sẽ dễ dàng tận hưởng những chuyến đi du lịch, hẹn hò cùng bạn bè, gia đình mà không cần phải lo lắng về tài chính. 
  • Khoản chi cho việc chăm sóc sức khỏe, vì khi lớn tuổi các căn bệnh tuổi già sẽ bắt đầu xuất hiện. Các con bạn sẽ được san sẻ gánh lo hơn khi bạn có tiền tiết kiệm. 
  • Khi con cháu gặp khó khăn tài chính, bạn cũng có thể giúp để đỡ đần cho họ giúp gia đình hòa thuận, yên ấm. 

Xem thêm: 5 cách tiết kiệm tiền từ lương mỗi tháng hợp lý

Việc tiết kiệm tiền cho tuổi già sẽ giúp bạn sống an nhàn hơn
Việc tiết kiệm tiền cho tuổi già sẽ giúp bạn sống an nhàn hơn (Nguồn: Internet)

Cách tiết kiệm tiền cho tuổi già

Để việc tiết kiệm tiền cho tuổi già được hiệu quả, Timo sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách sau đây giúp cho nguồn vốn của bạn sinh lời nhanh chóng. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay, cách tích lũy được nhiều người lựa chọn nhất vẫn là gửi tiết kiệm ngân hàng bởi sự an toàn, lãi suất hấp dẫn, minh bạch. Hơn hết, với sự phát triển của công nghệ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục mở sổ tiết kiệm online ngay trên ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng mà không cần phải cất công ra quầy giao dịch, tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tương tự với tất toán tài khoản, bạn cũng chỉ cần một vài thao tác là có thể rút tiền về thẻ. 

Với mức lãi suất nằm trong top thị trường, khách hàng Timo khi gửi tiết kiệm online sẽ nhận được lãi lên đến 8,3%/năm cho kỳ hạn 18 tháng mà chỉ cần tối thiểu 100.000 đồng. Do đó, bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng đạt được các mục tiêu tiết kiệm của mình để an hưởng tuổi già. Đặc biệt hơn, với cùng một số tiền, Timo cho phép bạn tách ra đến 4 sổ tiết kiệm nhỏ khác nhau để tối ưu thêm lãi suất. Khi có việc khẩn cấp thì bạn chỉ cần tất toán sớm một số các sổ khác vẫn tiếp tục được hưởng lãi suất bình thường.

Cách tiết kiệm tiền cho tuổi già đơn giản nhất là gửi tiết kiệm ngân hàng
Cách tiết kiệm tiền cho tuổi già đơn giản nhất là gửi tiết kiệm
Hướng dẫn gửi tiết kiệm online qua ứng dụng ngân hàng số Timo

Tham gia bảo hiểm xã hội

Việc đơn giản để tiết kiệm tiền cho tuổi già có thể kể đến là tham gia bảo hiểm xã hội. Hiện nay, theo quy định người lao động sẽ trích 10,5% mức lương cơ bản để đóng BHXH bắt buộc đồng thời doanh nghiệp sẽ hỗ trợ đóng 21,5%.

Sau đó, khi bạn đã đến tuổi nghỉ hưu theo quy định (nam là 60 tuổi và nữ là 55 tuổi), bạn sẽ nhận được tối đa 75% bình quân thu nhập tháng/số tiền đóng bảo hiểm. Có thể bạn nghĩ số tiền này không lớn, nhưng khi về già bạn không có thu nhập hàng tháng thì số tiền này vẫn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Do đó, khi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, bạn nên để ý mức đóng BHXH mà công ty đóng để đảm bảo cho số tiền hưu về sau.

Mua bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ cũng là một cách tốt để bạn có thêm khoản tiền tiết kiệm khi về già hoặc gặp các rủi ro bất ngờ về sức khỏe. Bạn có thể mua bảo hiểm ngay khi còn trẻ để tối ưu chi phí và khi đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận về một khoản tiền tiết kiệm cùng lợi nhuận cam kết nếu không xảy ra các sự kiện bảo hiểm.

Đầu tư vào thị trường vàng

Đầu tư vào vàng cũng là một hình thức an toàn và ổn định do những năm gần đây, giá vàng vẫn tăng trưởng mạnh. Vào năm 2020, đã có thời điểm giá vàng tăng lên đến 20% so với cùng kỳ năm 2019, giúp mang về lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư vàng. 

Mặc dù rủi ro thấp, nhưng khi đầu tư vào vàng, bạn cũng nên nghiên cứu và tìm hiểu thị trường kỹ để có lợi nhuận tốt nhất. 

Đầu tư Quỹ mở để sinh lời an toàn

Cách cuối cùng dành cho các bạn muốn tiết kiệm tiền cho tuổi già nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn là chọn đầu tư Quỹ mở. Với hình thức này, sau khi tạo tài khoản đầu tư, các chuyên gia sẽ giúp bạn lên chiến lược, giao dịch chứng khoán và chọn mua những tài sản đầu tư mang lại lợi nhuận tối đa. Bạn chỉ việc theo dõi mỗi ngày thông qua ứng dụng của Quỹ đầu tư.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao phó nguồn vốn của mình cho Quỹ mở VinaCapital vì lợi nhuận của công ty vẫn đang nằm trong top dẫn đầu thị trường trong năm 2021. Đặc biệt hơn với tuổi đời hoạt động trên 18 năm, bạn cũng có thể yên tâm hơn về độ an toàn, uy tín mà công ty mang lại. Đối với các khách hàng mở tài khoản và mua Chứng chỉ Quỹ qua Timo thì tài khoản sẽ được xét duyệt nhanh chóng và có thể theo dõi hiệu quả hoạt động ngay trên app. 

Xem thêm: Cách mua Chứng chỉ Quỹ mở nhanh chóng

Đầu tư quỹ mở để sinh lời an toàn
Đầu tư quỹ mở để sinh lời an toàn đảm bảo tài chính cho tưởng lai

Như vậy, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể biết thêm 5 cách tiết kiệm tiền cho tuổi già thật hiệu quả. Hãy bắt đầu tích lũy ngay từ hôm nay, để có cho mình một tương lai an nhàn, sung túc nhé. Và đừng quên theo dõi ngay Timo để biết thêm nhiều kiến thức, mẹo hay về lĩnh vực tài chính – ngân hàng!