Cách tiết kiệm tiền cho công nhân

Sau đại dịch Covid-19, nhiều người đã nhận ra tầm quan trọng của tiết kiệm. Đối với những người lao động có thu nhập thấp thì việc tiết kiệm có thể khó khăn hơn. Tuy nhiên, vẫn có cách tiết kiệm tiền cho công nhân lương 7 triệu hiệu quả để có được tài chính thoải mái. Cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

>> Xem thêm: Cách chi tiêu hợp lý với mức lương 6 triệu.

1. Ghi chép chi tiêu mỗi tuần

Lập kế hoạch quản lý chi tiêu cá nhân và ghi chép chi tiêu định kỳ là những cách đơn giản để đạt được những mục tiêu tài chính lớn hơn. Để việc ghi chép được hiệu quả, bạn nên phân chia chi phí thành những mục cụ thể. Bạn có thể lựa chọn một trong những cách ghi chép chi tiêu bằng sổ, excel, app sao cho phù hợp với tình hình thực tế của bản thân.

Trong đó, việc sử dụng app quản lý chi tiêu sẽ đem đến sự tiện lợi nhất khi app sẽ tự thống kê và cho bạn xem báo cáo thu chi mọi lúc, mọi nơi. Do đó, bạn có thể sử dụng app Timo để xem báo cáo thu chi tháng mà không cần phải trải qua quá trình tích hợp với thẻ ngân hàng vì bản chất của Timo là một ngân hàng. Sau khoảng một tháng, bạn sẽ có bản phác thảo chi tiêu riêng của bản thân. Từ đó, bạn sẽ có cách điều chỉnh và quản lý chi tiêu trong 1 tháng hiệu quả hơn.

Báo cáo thu chi tháng tại app Timo
Báo cáo thu chi tháng tại app Timo

2. Phân bổ thu nhập và đặt hạn mức chi tiêu

Dù kiếm được nhiều tiền bao nhiêu, nhưng nếu chi tiêu luôn vượt quá thu nhập, bạn có thể rơi vào cảnh nợ nần không mong muốn. Vậy nên, việc đầu tiên nên làm sau khi nhận lương là phân bổ tài chính theo những khoản mục khác nhau và đặt hạn mức cho chúng. Đây cũng là cách tiết kiệm tiền cho công nhân hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Đối với mỗi khoản tiêu, bạn cần xác định chúng là chi phí cố định hay biến đổi. Sau đó, phân chia ngân sách theo quy tắc 50/20/30 hoặc nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng Hũ Chi Tiêu (Money Pot) trong app Timo để tự động phân chia thu nhập vào các hũ chi tiêu theo số tiền bạn đã áp cho mỗi hũ từ trước. Việc còn lại là thay đổi và cân đối lại các con số sao cho phù hợp với nhu cầu bản thân.

Cách tiết kiệm tiền cho công nhân bằng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo
Cách tiết kiệm tiền cho công nhân bằng Hũ Chi Tiêu (Money Pot) của Timo

3. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi chi tiêu

Rất nhiều người mua nhiều hơn những gì họ thật sự cần. Vậy nên, trước khi chi tiêu, hãy cân nhắc và đặt câu hỏi cho những thứ mình muốn mua: Mình có thật sự cần món này không? Món này có thể sử dụng trong trường hợp nào và trong thời gian bao lâu? Nếu sau vài lần mà không tìm được đáp án, thì nên dừng việc chi tiền cho món hàng đó. Đây là cách mua sắm để vừa có thể tiết kiệm tiền, vừa không khiến cho chỗ ở chật chội vì những vật dụng không cần thiết.

Ngoài ra, nên ngừng theo đuổi vật chất chỉ vì mục đích khoe khoang trong khi tài chính eo hẹp. Đồng thời, bạn nên kiểm soát cảm xúc, tránh việc chi tiêu theo tâm trạng. Những lúc tụ tập ăn mừng, đi chơi hay giải toả căng thẳng, bạn rất dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”, thậm chí có thể thâm hụt vào khoản tiền tiết kiệm trước đó. 

4. Hạn chế sử dụng các dịch vụ

Hạn chế sử dụng các dịch vụ không cần thiết cũng là một cách tiết kiệm tiền cho công nhân.

Thay vì đặt mua đồ ăn qua ứng dụng công nghệ, bạn có thể tận dụng mua đồ trên đường đi làm về và tự nấu ăn. Bạn cũng có thể tập thể thao tại nhà thay vì mua thẻ thành viên của phòng tập nhưng hiếm khi hoặc không bao giờ dùng đến.

Đặc biệt, nên ưu tiên việc chi tiêu tiền mặt cho nhu cầu hàng ngày và hạn chế sử dụng thẻ tín dụng. Mặc dù mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn nhưng thẻ tín dụng lại là con dao 2 lưỡi cho những ai không biết cách kiểm soát chi tiêu. 

Hạn chế sử dụng các dịch vụ là cách tiết kiệm tiền cho công nhân
Hạn chế sử dụng các dịch vụ là cách tiết kiệm tiền cho công nhân (Nguồn: Internet)

5. Thu thập các mã giảm giá để tiết kiệm khi mua sắm

Nhiều thương hiệu hiện nay thường tung ra các chương trình giảm giá để kích cầu mua sắm. Nếu biết cách tận dụng, bạn có thể mua được những món hàng chất lượng với giá cả rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn nên sáng suốt để tránh bị mắc vào các bẫy tiêu dùng. Vì thế, cần cân nhắc thật kỹ để đảm bảo chỉ mua thứ bạn cần.

6. Tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội

Tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội là cách phòng ngừa rủi ro khiến cho công nhân tiết kiệm tiền hơn. Dù ở mức thu nhập nào thì bạn cũng nên trích 1 khoản cho mục này. 

Khi có nhu cầu khám chữa bệnh, công nhân có thể được bảo hiểm chi trả lên đến 80% viện phí. Ngoài ra còn được trợ cấp thai sản, tai nạn,… Bên cạnh đó, công nhân còn được nhận trợ cấp thất nghiệp trong tình huống bị mất việc. Nếu đóng đủ bảo hiểm xã hội trong vòng 20 năm, công nhân sẽ được nhận lương hưu hàng tháng khi nghỉ hưu. Đây sẽ là khoản tiền giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt khi về hưu cũng như có thể xoay sở khi gặp những tình huống bất ngờ. 

7. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Những khoản thưởng KPI tháng / quý / năm hoặc tiền tăng ca, hay thậm chí là những đồng tiền lẻ cũng có thể bỏ vào quỹ để gửi tiết kiệm ngân hàng. Ở hiện tại, số tiền có thể không nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì và biết tận dụng sức mạnh của lãi suất kép thì sau nhiều năm, số tiền có thể tăng lên một cách đáng kể. Đồng thời, việc gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi và cũng là cách tiết kiệm tiền an toàn nhất hiện nay cho công nhân.

Thay vì bỏ tiền vào tiết kiệm 1 lần, bạn hãy chia nhỏ các khoản tiền gửi tiết kiệm của mình. Mỗi tháng bạn chỉ cần dành ra từ 500.000 đến 1.000.000 VNĐ và kỉ luật với nó. Đây là khoản dự phòng cho tương lai có thể giúp bạn tự xoay xở trong trường hợp có việc đột xuất cần tiền gấp.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ mở sổ tiết kiệm trực tuyến. Bạn có thể dễ dàng sử dụng Tiết Kiệm Trực Tuyến (Term Deposit) của ngân hàng số Timo để tăng thu nhập thụ động với lãi suất thuộc top thị trường chỉ với số tiền tối thiểu là 100.000 VNĐ.

Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo
Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tìm ra cách thức hiệu quả để tiết kiệm tiền hiệu quả. Sử dụng Hũ Chi Tiêu (Money Pot) để phân chia thu nhập tự động là cách tiết kiệm tiền cho công nhân hiệu quả. Nó sẽ tự phân chia thu nhập vào mỗi hũ chi tiêu theo số tiền bạn đã định sẵn, giúp công nhân không chi tiêu thâm hụt vào tiền tiết kiệm.

 • Hũ Chi Tiêu – Quản lý chi tiêu hiệu quả
  Phân chia thu nhập tự động, hạn chế lạm chi ngân sách

  Cài đặt số tiền cho từng khoản chi tự động như ý muốn.
  Thao tác đơn giản, tạo nhiều hũ theo ý thích.
  Giao diện theo dõi từng hũ chi tiêu thông minh, trực quan.
  Nạp, rút tự động chỉ với vài bước, nắm rõ chi tiêu trong tầm tay.