cách tiết kiệm được 1 tỷ đồng đầu tiên thực tế, nhanh chóng

Mọi người thường cho rằng việc sở hữu 1 tỷ đồng từ tiết kiệm là việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn vẫn có thể tiết kiệm được 1 tỷ đồng và từ đó có tài sản để bắt đầu tạo ra nhiều tiền hơn nữa. Hãy cùng ngân số Timo tìm hiểu 8 cách tiết kiệm 1 tỷ đồng thực tế và nhanh chóng trong bài viết dưới đây.

Điều chỉnh lối sống và cách chi tiêu

Khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu chính là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng tiết kiệm được 1 tỷ. Vì thế, nếu bạn đang có lối sống là thường chi tiêu cho những thứ nhỏ nhặt hoặc những món xa xỉ phẩm thì bạn nên thay đổi ngay hôm nay. Bạn cần điều chỉnh sao cho chi tiêu luôn nhỏ hơn thu nhập và từ bỏ lối sống chi tiêu hoang phí.

Để biết chính xác chi tiêu so với thu nhập, bạn có thể ghi chép chi tiêu bằng sổ, excel, app mỗi tháng và đến cuối tháng, hãy nhìn lại báo cáo thu chi để tìm cách điều chỉnh lối sống và cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả.

Tiết kiệm tự động từ lương

Bạn nên xem xét thu chi trong 1 tháng để đưa ra số tiền tiết kiệm cố định. Sau đó, vào mỗi tháng sau khi nhận lương, việc đầu tiên bạn cần làm là tiết kiệm số tiền đã quy định mỗi tháng rồi mới bắt đầu chi tiêu. Việc này tuy không đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng trong dài hạn, nó sẽ giúp bạn có được khoản tiền lớn bất ngờ.

Thay vì phải trích tiền tiết kiệm thủ công và bỏ vào ống heo thì bạn có thể sử dụng Mục tiêu cá nhân (Goal Save) của Timo vừa an toàn, vừa tiện lợi. Với tính năng này, mỗi khi lương về, thu nhập của bạn sẽ được tự động phân chia theo số tiền cố định vào các Goal Saves. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế khả năng chi tiêu thâm hụt cũng như tiết kiệm thời gian cho bạn.

Xem thêm: 6 cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả để tiết kiệm nhiều tiền hơn

Mục tiêu cá nhân (Goal Save) của Timo giúp tiết kiệm tự động từ lương
Mục tiêu cá nhân (Goal Save) của Timo giúp tiết kiệm tự động từ lương

Thay đổi tư duy về tiền

Thay vì khao khát tiền mặt, bạn nên thay đổi tư duy thành khao khát tài sản vì giá trị tài sản sẽ bền vững theo thời gian. Đồng thời, tài sản chính là thứ giúp bạn tăng thu nhập thụ động hiệu quả. Bạn không thể giàu có nếu chỉ nhờ vào tiền lương. Do đó, thu nhập thụ động từ tài sản chính là nấc thang giúp bạn tiết kiệm được 1 tỷ nhanh chóng.

Đầu tư sớm

Bạn nên đầu tư sớm để tận dụng sức mạnh của lãi suất kép. Đồng thời, khi đầu tư sớm, bạn sẽ tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm cũng như những kênh đầu tư tiết kiệm hiệu quả. Từ đó, bạn sẽ kiếm tiền hiệu quả ở bất kỳ hình thức đầu tư nào. Nếu bạn bắt đầu muộn, bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để đạt được mục tiêu 1 tỷ.

Đầu tư sớm là cách tiết kiệm được 1 tỷ
Đầu tư sớm là cách tiết kiệm được 1 tỷ (Nguồn: Internet)

Tìm cách gia tăng lợi nhuận từ các kênh đầu tư

Sau một thời gian đầu tư để tích lũy kinh nghiệm, bạn cần tìm cách gia tăng lợi nhuận mỗi lần đầu tư từ các kênh đầu tư khác nhau. Bạn không nên đổ hết tiền vào một kênh đầu tư duy nhất vì nếu có biến động thị trường, bạn có khả năng mất trắng số vốn của mình. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ về các kênh đầu tư cũng như tăng tỷ lệ tiết kiệm tiền để đầu tư sinh lời. Ví dụ, tỷ lệ tiết kiệm ban đầu của bạn là 10% thu nhập mỗi tháng. Sau đó, tùy vào chi tiêu mà bạn nên điều chỉnh nhằm nâng tỷ lệ tiết kiệm lên 5% – 10% theo chu kỳ 1 quý hoặc 1 năm.

Khi mới đầu tư, bạn nên lựa chọn kênh đầu tư an toàn là gửi tiết kiệm ngân hàng. Với kênh đầu tư này, bạn sẽ được nhận lãi suất theo kỳ hạn khác nhau. Bạn có thể sử dụng Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo để nhận được lãi suất thuộc top thị trường, lên đến 8,3%/năm với số tiền tối thiểu là 100.000 đồng. Sau đó, bạn cần tìm hiểu thêm kiến thức về tài chính để lựa chọn kênh đầu tư có rủi ro cao hơn và lợi nhuận cao.

>> Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Đầu tư vào bất động sản

Đầu tư bất động sản từ lâu đã trở thành cách làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản cần có vốn rất lớn nên bạn có thể bắt đầu mua ở các khu vực có chi phí sinh hoạt thấp. Hoặc bạn có thể mua nhà trả góp hàng tháng và cho người khác thuê lại rồi lấy tiền chênh lệch. Đây là cách phổ biến với những người có vốn đầu tư không đủ để mua nhà hoặc đất.

Đầu tư bất động sản là cách tiết kiệm được 1 tỷ nhanh chóng phổ biến nhất
Đầu tư bất động sản là cách tiết kiệm được 1 tỷ nhanh chóng phổ biến nhất (Nguồn: Internet)

Dùng đam mê thành để tạo ra thu nhập

Khi bạn thật sự đam mê một thứ gì đó, hãy bắt đầu kinh doanh từ nó để tạo thêm một nguồn thu nhập khác. Nếu bạn đam mê chụp ảnh, bạn có thể đăng hình ảnh bạn chụp trên các website bán stock của Việt Nam hoặc nước ngoài. Nếu bạn đam mê chỉnh sửa video và chia sẻ kiến thức của mình, bạn có thể kiếm tiền qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, TikTok. Chỉ cần bạn kiên định với đam mê và không ngừng trau dồi kỹ năng thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được thu nhập cao. Từ đó, con đường đạt đến mục tiêu 1 tỷ cũng sẽ không còn xa.

Kiên nhẫn

Bất kể bạn lựa chọn cách làm giàu hay tiết kiệm được 1 tỷ nào thì luôn cần thời gian. Các kênh đầu tư cần có thời gian để sinh lời hiệu quả. Công ty khởi nghiệp cần có thời gian để phát triển. Vì vậy, muốn tiết kiệm hoặc kiếm được 1 tỷ đồng đầu tiên, bạn nhất định phải kiên nhẫn và kiên trì với kế hoạch và mục tiêu. Đừng để sự thiếu kiên nhẫn kéo dài thời gian đạt được sự giàu có của bạn.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết được 8 cách tiết kiệm 1 tỷ đồng thực tế và nhanh chóng. Bắt đầu tiết kiệm với Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo để nhận lãi suất thuộc top thị trường (lên đến 8,3%/năm) chỉ với số tiền tối thiểu là 100.000 đồng, giúp bạn đẩy nhanh kế hoạch tiết kiệm được 1 tỷ đồng đầu tiên.