6 cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả để tiết kiệm nhiều tiền hơn

Nhiều bạn trẻ hiện nay gặp phải các vấn đề liên quan đến quản lý chi tiêu cá nhân. Nghĩa là mặc dù đã giảm chi tiêu nhưng vẫn cảm thấy không đủ. Vậy nên để giải quyết tình trạng này, hãy cùng tham khảo 6 cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả để tiết kiệm được ngân hàng số Timo gợi ý dưới đây.

Xem thêm: 

Quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Quản lý chi tiêu cá nhân là việc lập kế hoạch tài chính cho bản thân bao gồm việc theo dõi, xem xét đánh giá và điều chỉnh chi tiêu dựa trên tình hình thực tế. Quá trình này được thực hiện hàng ngày, hàng tháng thậm chí được tính bằng năm. 

Quản lý chi tiêu gồm nhiều cấp độ, bao gồm: 

 • Khả năng lập kế hoạch chi tiêu;
 • Khả năng lên kế hoạch tiết kiệm;
 • Đầu tư vào bảo hiểm;
 • Đầu tư và quản trị rủi ro trong tương lai.

Việc quản lý chi tiêu ảnh hưởng trực tiếp đến các khoản chi tiêu, thu nhập và khoản đầu tư trong tương lai. Do đó, nếu làm tốt việc này, bạn sẽ có khả năng kiểm soát tốt dòng tiền của mình. Bạn dễ dàng thiết lập các mục tiêu tài chính trong tương lai cũng như chủ động hơn với các vấn đề xảy ra, giảm thiểu các rủi ro không mong muốn.

Xem thêm: Top 5 sách quản lý tài chính cá nhân hay và nên đọc

Quản lý chi tiêu là việc làm cần thiết đối với mỗi cá nhân
Quản lý chi tiêu là việc làm cần thiết đối với mỗi cá nhân (Nguồn: Internet)

6 phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

“Trả cho bản thân trước” (Pay Yourself First)

Bằng cách trích khoảng 10% thu nhập hàng tháng để “bỏ túi” tiết kiệm thì bạn đã thành công trong việc thực hiện phương pháp này. Số tiền còn lại, bạn có thể chi tiêu thoải mái hoặc chia thành nhiều khoản cho nhiều mục đích khác nhau. 

Đây là phương pháp dễ thực hiện và ít tốn thời gian. Tuy nhiên không có khả năng sinh lời cao và cần kiên trì. 

Quy tắc 50/30/20

Đây là một trong những quy tắc kinh điển trong quản lý tài chính cá nhân. Với phương pháp này, bạn sẽ phải chia thu nhập thành 3 mục theo quy tắc 50/30/20. Cụ thể:

50%Chi tiêu thiết yếu, bắt buộc: chi trả hoá đơn, điện, nước, ăn uống, tiền nhà…(Có thể xác định dựa vào hoá đơn hàng tháng, lịch sử giao dịch tháng,…)
30%Chi phí linh hoạt: mua sắm, giải trí, các chi phí phát sinh đám cưới, tiệc tùng,… hoặc chi phí khác.(Nếu có thể, hạn chế phát sinh chi phí ở mục này sẽ tốt hơn.)
20%Khoản tích luỹ và trả nợ: dành cho tiết kiệm, trả khoản nợ cũ (Khoản này có thể giúp bạn ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra.)

Phương pháp này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào nguồn thu nhập hoặc tình hình thực tế để điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu chưa quen với việc phân chia thu nhập theo phương pháp này, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của hũ chi tiêu (Money pot) của Timo. Đây là tính năng sẽ hỗ trợ bạn trong việc chia nhỏ thu nhập thành các hũ chi tiêu theo tỉ lệ quy định sẵn. Ngoài ra hàng tháng, Money Pot còn tự động chia thu nhập của bạn sau khi nhận lương để kiểm soát chi tiêu.

Phân bổ chi tiêu với lương 8 triệu bằng Money Pot
Phân bổ chi tiêu với lương 8 triệu bằng Money Pot

Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính

Tương tự như phương pháp 50/30/20, phương pháp 6 chiếc lọ này cũng hoạt động theo quy tắc phân chia thu nhập thành các khoản khác nhau. Cụ thể như sau:

Lọ 1 (55%): Các nhu cầu thiết yếuChi tiêu cho sinh hoạt, tiền nhà, chi trả hoá đơn.Nếu bạn đang chi tiêu quá 55% cho mục này thì nên cân chỉnh lại cho hợp lý.
Lọ 2 (10%): Tiết kiệm dài hạnPhục vụ cho các mục tiêu tài chính dài hạn: mua nhà, xe, kinh doanh… Các bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm hoặc nuôi heo.
Lọ 3 (10%): Dành cho giáo dụcTham gia các khóa học phát triển kỹ năng, hội thảo,… để nâng cao kiến thức bản thân. Tăng cơ hội có được thu nhập tốt hơn.
Lọ 4 (10%): Hưởng thụ cho cá nhânKhoản này giúp bản thân thoải mái, thư giãn và tạo động lực cho những kế hoạch tới chẳng hạn như những chuyến du lịch nghỉ dưỡng sau thời gian dài làm việc, mua mỹ phẩm chăm sóc da,…
Lọ 5 (10%): Đầu tư tài chínhGóp vốn kinh doanh, mua bất động sản, đầu tư sinh lời khác tạo thu nhập thụ động.Khoản tiền này giúp bạn đề phòng khi mất việc hay rủi ro tài chính xảy ra bất ngờ.
Lọ 6 (5%): Dành cho từ thiệnKhoản chi để từ thiện, giúp đỡ mọi người,… Bạn có thể giảm đi một ít cho khoản này nhưng không phải là cắt hẳn vì cuộc sống này vẫn cần sự chia sẻ.

Bạn có thể sử dụng tính năng tích hợp của Hũ chi tiêu (Money pot) của Timo để dễ dàng phân chia thu nhập hơn. Hơn nữa, tính năng này còn giúp bạn dễ dàng kiểm soát chi tiêu, là công cụ tài chính đắc lực cho những ai muốn mới bắt đầu lên kế hoạch chi tiêu.

Phương pháp “phong bì”

Phương pháp này dạo gần đây khá nổi trên các trang mạng xã hội. Với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị tiền mặt và bì thư rồi làm theo các bước sau:

 • Liệt kê các khoản chi tiêu quan trọng trong tháng và ghi chú lại trên từng phong bì.
 • Rút tiền và chia tiền vào từng phong bì theo mục đã ghi chú. Có thể áp dụng các nguyên tắc quản lý tài chính để phân chia.
 • Chi tiêu trong khoản mà bạn đã bỏ vào phong bì. Tuyệt đối không rút từ phong bì khác bỏ thêm vào phong bì đã hết tiền.

Đây là phương pháp rèn luyện tính kiên nhẫn của bạn. Nếu kỷ luật với phương pháp này, hiệu quả mang lại sẽ rất cao.

Nếu kỷ luật cao thì phương pháp quản lý chi tiêu này rất hiệu quả
Nếu kỷ luật cao thì phương pháp quản lý chi tiêu này rất hiệu quả (Nguồn: Internet)

Tham khảo:

Phương pháp 10/20/70

Phương pháp này được đúc kết từ 3 phương pháp đầu tiên. Ưu điểm, bạn không cần theo dõi các chi tiêu một cách quá tỉ mỉ và chi tiêu được linh hoạt hơn. 

Về cơ bản, bạn vẫn phân chia thu nhập thành những khoản khác nhau. 

10%Quỹ dự phòng: Ở cách phân chia này, quỹ khẩn cấp được ưu tiên trước tiết kiệm.
20%Phát triển bản thân: đầu tư kiến thức, tạo dựng các mối quan hệ chất lượng,…
70%Chi tiêu cần thiết: sinh hoạt, ăn uống, giải trí, hoá đơn, xăng xe,…

Quản lý chi tiêu bằng sổ Kakeibo của người Nhật

Kakeibo là cuốn sổ ghi chép chi tiêu. Mục tiêu đầu tiên của sổ này dùng để hỗ trợ những người làm nội trợ quản lý và cân đối chi tiêu gia đình Nhật. Sau đó, cuốn sổ Kakeibo được phát triển và trở thành phương pháp quản lý tài chính.

Quản lý tài chính cá nhân bằng sổ Kakeibo cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể học người Nhật sử dụng sổ Kakeibo theo những bước sau: 

 • Ghi chép các khoản chi tiêu chắc chắn sẽ chi hàng tháng (ghi cụ thể số tiền nếu có).
 • Ước tính khoản tiền cụ thể có thể dành cho tiết kiệm và các mục tiêu tài chính dài hạn. Hãy đảm bảo tính kỷ luật với khoản tiền này.
 • Phân chia thu nhập thành các nhóm chính (có thể dựa vào các nguyên tắc đã đề cập ở trên để phân chia).
 • Dựa trên thông tin về các khoản đã phân chia và bắt đầu cam kết với các khoản này. Điều chỉnh và cắt giảm những khoản không cần thiết. 
 • Tổng kết vào cuốn sổ Kakeibo hàng tháng. Ghi chú những khoản mục không phù hợp để có phương án điều chỉnh. 

Phương pháp này giúp người Nhật dễ kiểm soát chi tiêu để đạt được những mục tiêu quan trọng khác trong cuộc sống. 

Có thể bạn quan tâm:

3 ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả bằng app Timo

Ngân hàng số Timo có đầy đủ các tính năng cho phép bạn quản lý dòng tiền của mình một cách hiệu quả. Bên cạnh tính năng Hũ chi tiêu giúp bạn phân chia chi tiêu hợp lý thì Timo còn có tính năng Báo cáo phân tích thu chi

Với tính năng này, đối với mỗi giao dịch phát sinh trên tài khoản chính Timo thì hệ thống sẽ tự động gắn Tag chi tiêu hoặc người dùng cũng có thể chủ động gắn các Tag này để Báo cáo phân tích thu chi được chính xác hơn. Nhờ các Tag chi tiêu này thì hệ thống sẽ tổng hợp và phân bổ các khoản chi tiêu thành các nhóm và hình thành báo cáo thu chi theo thời gian thực. Thông qua Báo cáo thu chi tháng, các bạn có thể biết mình đã chi tiêu nhiều nhất vào gì và điều chỉnh mà không cần phải kiểm tra từng giao dịch một.

Ngoài ra, Timo còn gợi ý tính năng Mục tiêu cá nhân (Goal Save) giúp các bạn hoàn thành các mục tiêu tích lũy tiền dễ dàng hơn,.…

Báo cáo phân tích thu chi của app Timo sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả hơn

Money Lover

Money Lover là một trong những ứng dụng quản lý tài chính được nhiều người sử dụng. Với ứng dụng này, bạn được phép ghi chép dòng tiền thu chi hàng ngày, hàng tháng rõ ràng theo các mục gợi ý trên app. Bên cạnh đó, app còn giúp quản lý việc tiêu dùng qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử… 

Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép bạn lập và chi tiêu theo ngân sách đã chọn. Mỗi tháng, Money Lover sẽ thống kê các khoản chi tiêu bằng biểu đồ để bạn dễ hình dung về khuynh hướng mua sắm. Từ đó, giúp bạn đánh giá và kịp thời điều chỉnh khi có sự mất cân bằng về dòng tiền.

Sổ Thu Chi MISA

Ứng dụng quản lý tài chính MISA (MISA Money Keeper) cho phép người dùng dễ dàng ghi chép các khoản thu chi, vay nợ…với thao tác vô cùng đơn giản. Sau đó, app sẽ tổng kết và lập bảng thống kê vào cuối kỳ theo tháng, quý hoặc năm. 

Ngoài ra, giao diện app MISA khá đơn giản và thân thiện với người dùng. Có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt trên cả hệ điều hành Android hoặc iOS. Ứng dụng còn hỗ trợ quản lý nguồn tiền ở tài khoản, giúp cho việc tiết kiệm và đầu tư hiệu quả hơn.

Đọc thêm: 6 bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Trên đây là 6 cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả mà Timo gợi ý cho bạn. Hy vọng thông qua những gợi ý này, bạn sẽ tìm được phương pháp giúp việc kiểm soát chi tiêu trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Kỷ luật và kiên trì sẽ giúp bạn sớm đạt được những mục tiêu tài chính tương lai.

Đừng quên tải App Timo Digital Bank và mở tài khoản ngân hàng online chỉ trong 5 phút nhé!