Cách nhắc khéo bạn trả tiền chắc hẳn là bí kíp mà nhiều người đang cần đến. Bạn phải thực sự khéo léo để lựa chọn hình thức đòi nợ thông minh, tinh tế nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Ngân hàng số Timo sẽ gợi ý một số cách hữu ích, cùng tham khảo để áp dụng ngay nhé!

>> Xem thêm: Top 5 app chia tiền nhóm vừa nhanh vừa tiện

Sử dụng tính năng Social Banking của Timo để nhắc khéo bạn trả tiền

Timo là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, luôn tiên phong trong sứ mệnh mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Hiện nay, Timo đã cho ra mắt tính năng Social Banking (Chia tiền nhóm), áp dụng cho mỗi biên nhận thanh toán bằng ứng dụng này, giúp việc chia tiền nhóm trở nên đơn giản hơn. Tương tự, bạn cũng có thể áp dụng cách này để nhắc khéo người khác trả tiền. Các thao tác thực hiện cực dễ dàng như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Ngân hàng số Timo, nhấn chọn Social Banking. Nếu bạn chưa có tài khoản thì tham khảo các bước mở tài khoản ngân hàng Timo tại đây.
 • Bước 2: Trong danh sách hiển thị, chọn những thành viên muốn chia tiền nhóm (tính năng này chỉ áp dụng với những người đang sử dụng Timo).
 • Bước 3: Nhập số tiền cần chia đều cho các thành viên và nội dung chia sẻ vào phần Mô tả.
 • Bước 4: Kiểm tra số tiền cần chia và số thành viên thực hiện chia tiền và chọn Xác nhận.
 • Bước 5: Chọn Gửi yêu cầu đến bạn bè để gửi yêu cầu chia tiền đến tất cả thành viên đã chọn trên các nền tảng xã hội.
 • Bước 6: Đánh dấu các thành viên đã thực hiện thanh toán.
 • Bước 7: Kiểm tra lại lịch sử chia tiền nhóm để quản lý chi tiêu cá nhân.

Sử dụng lời nhắc nhỏ nhẹ

Đây là cách nhắc khéo bạn trả tiền theo hình thức truyền thống, tinh tế và nhỏ nhẹ. Đối với người thân thiết, không muốn gây xích mích hay mất lòng, bạn có thể bày tỏ lời nhắc thật nhẹ nhàng thay vì cọc cằn, khó chịu, chẳng hạn như:

“Bạn mượn tiền mình cũng khá lâu rồi, sắp tới mình có việc gấp, bạn thu xếp trả trong ngày mai giúp mình nha.”

“Hôm trước bạn nói hôm nay trả tiền mà chưa thấy, đây là tiền sinh hoạt của mình, sắp xếp trả trong tuần cho mình nha.”

Cách đòi nợ này thể hiện sự lịch sự, hòa nhã, có thể áp dụng với khách hàng, bạn thân hoặc họ hàng. Nhiều trường hợp cho thấy việc sử dụng lời nhắc nhỏ nhẹ lại mang đến hiệu quả cao.

Thu hồi tiền vay nợ nhanh chóng với lời nhức nhẹ nhàng
Thu hồi tiền vay nợ nhanh chóng với lời nhức nhẹ nhàng (Nguồn: Internet)

Cách đòi nợ qua tin nhắn điện thoại

Bạn có thể chủ động nhắn tin điện thoại để nhắc khéo bên vay trả tiền. Trong đoạn tin nhắn, bạn nên gửi kèm số tài khoản cụ thể và hạn cuối chuyển tiền. Nếu đối phương vẫn không trả lời, cách tốt nhất là gọi điện trực tiếp hoặc đến tận nhà. 

Gặp trực tiếp và trò chuyện

Nếu bạn không muốn vòng vèo và kéo dài thêm thời gian, bạn nên hẹn gặp hoặc chủ động đến tận nhà, địa chỉ làm việc,… để nói chuyện trực tiếp. Khi đứng đối diện nhau, cả hai sẽ dễ dàng thảo luận vấn đề, bày tỏ suy nghĩ để đạt được kết quả tốt nhất. 

Trình bày hoàn cảnh khó khăn với “con nợ”

Đây còn gọi là phương pháp “kể khổ”, nên áp dụng trong trường hợp đối phương vô tình quên trả tiền và bạn không thể nói thẳng. Bạn có thể nói tránh rằng bản thân đang trong giai đoạn khó khăn, rất cần tiền để trang trải nhưng nhiều người vẫn chưa trả. 

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bịa ra một lời nói dối trắng về nguồn gốc món tiền cho mượn. Bản thân đang cần cho việc gấp, yêu cầu đối phương trả lại nhưng với thái độ khẩn thiết và chân thành. 

Trình bày hoàn cảnh khó khăn với đối phương để đòi nợ thành công
Trình bày hoàn cảnh khó khăn với đối phương để đòi nợ thành công (Nguồn: Internet)

Đề xuất các phương thức trả nợ linh hoạt

Cách này phù hợp với những người vay đang gặp khó khăn về tài chính và bản thân bạn cũng không ngoại lệ, đang cần tiền gấp. Lúc này, bạn hãy giúp họ tìm ra một số phương thức linh hoạt để giải quyết hiệu quả, chẳng hạn như:

 • Đối phương là chủ cửa hàng và bạn cần mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ đó mỗi tháng.
 • Đối phương có một món đồ nào đó mà bạn đang cần, trùng hợp thay giá trị lại tương đương với số tiền nợ.
 • Trả góp mỗi tuần.

Kết hợp với hoạt động khác

Nếu bạn đã thử đủ mọi cách nêu trên nhưng đối phương vẫn không có ý định trả, hãy thử kết hợp thêm các hoạt động sau:

 • Đòi nợ qua mạng xã hội: Hiện nay, hầu hết mọi người đều sử dụng mạng xã hội mỗi ngày. Tận dụng điểm này, bạn có thể đăng trạng thái lên Facebook, Zalo để đòi lại tiền, thậm chí là tag thẳng tên vào bài viết. 
 • Nhắc nhở qua bạn chung: Nếu hai người có bạn chung, bạn có thể nhắc nhở gián tiếp thông qua đối tượng thứ ba này. 
 • Thể hiện sự quan tâm với đối phương: Bạn có thể hỏi thăm đối phương về tình hình công việc và cuộc sống hiện tại cũng như chia sẻ ngược lại về vấn đề tài chính của bản thân để gợi nhớ vấn đề mượn nợ.
 • Đề nghị thanh toán hóa đơn để trừ nợ: Bạn có thể chủ động mời đối phương đi ăn, uống và cuối buổi nhắc nhẹ về khoản nợ trước đó, gợi ý cho họ về việc thanh toán hóa đơn trừ nợ. 
 • Gửi tin nhắn nhắc nhở kèm lời mời chân thành tham dự tiệc sinh nhật, tiệc cưới,…
 • Tìm đến người thân: Nếu đối phương mượn bạn một khoản tiền rất lớn trong thời gian dài và không có ý định trả, thậm chí là trốn tránh, hãy liên hệ với người thân của họ. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể dẫn theo nhiều người để tạo áp lực, theo hình thức “khua chiêng múa trống”, nhưng lưu ý không được thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật (đập phá tài sản, gây thương tích,…).

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về các cách nhắc khéo bạn trả tiền. Bản có thể tham khảo, chọn lọc và áp dụng thử. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới liên quan đến Tài chính – Ngân hàng, hãy truy cập vào website Ngân hàng số Timo nhé!

Đừng quên mở tài khoản Ngân hàng số Timo nhanh chóng chỉ trong 5 phút bằng công nghệ eKYC. Sau đó, các bạn có thể nhận thẻ ngân hàng tại nhà miễn phí trên 63 tỉnh thành.