Học cách làm giàu từ người Do Thái

Mặc dù số lượng người Do Thái trên toàn thế giới chỉ chiếm chưa đến 1% tổng số người của tất cả các đất nước nhưng tỷ lệ tỷ phú người gốc Do Thái lại chiếm đến hơn 11% số lượng tỷ phú trên toàn cầu. Đây thật sự là một sự đối lập kỳ lạ nhưng lại rất đặc biệt. Vậy, làm cách nào mà người Do Thái lại có thể giàu có đến vậy? Bài viết dưới đây của Timo sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm giàu từ người Do Thái.

>> Xem thêm: Tự do tài chính – xu hướng của người trẻ

Tại sao người Do Thái giàu có?

Người dân Do Thái dù đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ nhưng họ vẫn giữ được truyền thống, văn hoá, ngôn ngữ, giống nòi qua nhiều thế hệ. Sự thành công này phần lớn là nhờ vào sự tồn tại của Do Thái giáo – một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới. Trong Do Thái giáo, Kinh Talmud đã đưa ra những nguyên tắc về kinh doanh và buôn bán có giá trị lớn cho đến ngày hôm nay. Đây cũng được xem là “bí quyết làm giàu” của người dân Do Thái được truyền từ đời này đến đời khác.

>> Xem thêm: Quy tắc 5 chiếc lọ: Cách người Do Thái quản lý tài chính thành công

Cách làm giàu của người Do Thái tập trung chủ yếu đến 2 ý chính như sau:

  • Thứ quý giá nhất của một con người chính là kiến thức, trí tuệ.

Trong kinh Talmud có viết rằng “Tài sản có thể bị mất, chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được.” và các ông bố, bà mẹ người Do Thái cũng thường dạy các con rằng “Của cải, tiền bạc của chúng ta đều có thể bị kẻ khác tước đoạt nhưng kiến thức, trí tuệ trong đầu óc ta thì không ai có thể cướp nổi.” Có thể thấy rằng, cha mẹ người Do Thái rất quan trọng việc giáo dục những đứa con của mình từ khi còn nhỏ, dù cho họ có gặp khó khăn thì con họ vẫn phải đến trường. Ngoài ra, những kinh nghiệm trong công việc, làm ăn luôn được họ chia sẻ lẫn nhau, không giấu diếm. 

  • Coi trọng tiền bạc, tài sản, của cải.

Thông thường, đối với những tôn giáo khác thường ca ngợi những tấm lòng lương thiện, phẩm chất tốt, lập công trạng, bảo vệ tổ quốc,… nhưng đối với Do Thái giáo, họ lại xem trọng tài sản và tiền bạc hơn. Đây là một điểm rất khác biệt nhưng thật ra cũng nhờ đặc điểm này mà họ ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thế giới. Nếu không có tiền bạc và của cải, họ sẽ thật sự khó khăn khi sinh sống ở những đất nước có mức sống cao. Vì thế, họ luôn xem tài sản, của cải là phương tiện có khả năng bảo vệ tốt cho họ và luôn sáng tạo ra những cách làm giàu khôn ngoan. 

Coi trọng tài sản là một trong những đặc điểm giúp người Do Thái nhanh trở nên giàu
Coi trọng tài sản là một trong những đặc điểm giúp người Do Thái nhanh trở nên giàu (Nguồn: Internet)

Những yếu tố tạo nên sự giàu có của người Do Thái

Cách làm giàu từ người Do Thái luôn khiến cả thế giới phải thán phục. Vậy, những yếu tố nào giúp cho người dân Do Thái trở nên giàu có nhanh chóng? Tại mục này, Timo sẽ chia sẻ đến bạn 4 yếu tố chính giúp họ ngày càng trở nên giàu có.

Phát triển bản thân

Việc bạn đầu tư vào bản thân dù đó là kiến thức hay kỹ năng thì nó đều khoản sinh lời nhiều nhất. Vì thế, cách làm giàu từ người Do Thái đầu tiên mà bạn nên học hỏi đó chính là không ngừng phát triển bản thân, tìm mọi cách tiến về phía trước. Ngoài ra, bạn cũng cần dành thời gian cho việc nhìn nhận lại bản thân đã và đang còn thiếu sót gì sau quá trình phát triển miệt mài ấy. Từ đó, bạn mới có thể trau dồi bản thân ngày càng tốt hơn.

>> Đọc thêm: Tuổi trẻ nên đầu tư gì cho bản thân để được lợi cả đời?

Tại sao người Do Thái giàu có?
Người Do Thái luôn cố gắng phát triển bản thân dù ở lứa tuổi nào (Nguồn: Internet)

Chăm sóc sức khỏe

Ngoài việc phát triển công việc cá nhân thì bạn cũng cần phải quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Do vậy, chăm sóc sức khỏe thật tốt bao gồm cả tinh thần và thể chất là một trong những cách làm giàu từ người Do Thái. Khi bạn có một sức khỏe tốt, bạn mới có thể hoàn thành tốt những mục tiêu đã được đặt ra trước đó. Vì thế, bạn hãy luôn bồi dưỡng sức khỏe tinh thần lẫn cả thể chất để có thể thực hiện tốt các mục tiêu đã đặt ra.

Gia đình

Gia đình luôn là một trong những yếu tố quan trọng xuất hiện trong cách làm giàu từ người Do Thái. Nói cách khác, gia đình như một xã hội được thu nhỏ, bạn được nuôi dạy như thế nào sẽ trở thành người như thế đấy. Ngoài ra, gia đình còn là nơi nuôi dưỡng, là nguồn động lực lớn nhất và tiếp thêm sức mạnh cho bạn bước tiếp trên con đường thành công đầy chông gai.

Những nguyên nhân giúp người Do Thái giàu có
Người Do Thái luôn chú trọng việc phát triển gia đình (Nguồn: Internet)

Quản lý tài chính

Một trong những cách làm giàu từ người Do Thái được truyền từ đời này đến đời khác chính là cách quản lý tài chính thông minh. Muốn trở thành người giàu có, bạn cần biết nguồn tiền đó được sử dụng cho mục đích gì, làm cách nào để số tiền ấy được sinh lời và biến tiền trở thành một công cụ phục vụ cho mục tiêu phát triển bản thân. Khi bạn đã làm chủ được tài chính, bạn nhất định sẽ trở thành một người giàu có.

>> Xem thêm: 6 cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Học cách làm giàu từ người Do Thái giúp tiền đẻ ra tiền

Đa số những tỷ phú trên thế giới hiện này là người gốc Do Thái như cha đẻ của ứng dụng Facebook Mark Zuckerberg, ông vua sòng bài Sheldon Adelson hay gia tộc siêu giàu có Lord Rothschild,… Vậy, lý do vì sao họ lại giàu có đến vậy? Timo sẽ chia sẻ đến bạn 8 cách làm giàu từ người Do Thái giúp tiền sinh thêm tiền.

Tri thức là con đường dẫn đến thành công

Người Do Thái luôn chú trọng đến tiền bạc và của cải họ kiếm ra được hơn là những chức vị đạt được trong xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được thật nhiều tiền một cách bền vững thì chỉ khi có đủ tri thức thì bạn mới thực hiện được. Vì vậy, trí tuệ chính là con đường ngắn nhất đến dẫn lối bạn đến thành công. Dù ở bất cứ đâu hay làm bất cứ việc gì, khi và chỉ khi bạn có tri thức, tư duy thì bạn mới có thể đạt được mục tiêu lớn. Từ đó, bạn không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào đồng tiền vì bạn chính là người sử dụng trí tuệ để quyết định và tạo ra nó một cách chân chính.

Học cách làm giàu từ người Do Thái giúp tiền đẻ ra tiền
Người Do Thái luôn chú trọng vào việc phát triển trí tuệ (Nguồn: Internet)

Biết làm chủ đồng tiền

Một trong những cách làm giàu từ người Do Thái chính là làm chủ được đồng tiền. Bạn cần rèn luyện tính tự chủ của bản thân và không để đồng tiền chi phối đến các quyết định của mình. Hãy nhớ rằng tiền chỉ là một công cụ phục vụ cho các nhu cầu cá nhân và bạn phải làm chủ được nó qua việc kiểm soát nguồn thu nhập và chi tiêu của bản thân. Từ đó, bạn mới không trở thành một “quân bài” của đồng tiền.

Kiếm tiền hơn tiết kiệm

Tiết kiệm cũng là một đức tính tốt khi bạn có nhiều tiền nhưng đừng để tiết kiệm trở thành mục tiêu chính trong công cuộc kiếm tiền của bạn. Cách làm giàu từ người Do Thái đó chính là tìm mọi cách để kiếm tiền nhiều hơn thay vì cứ phải tiết kiệm từng đồng bạc lẻ. Cuộc sống bạn có thể đủ ổn định khi bạn tiết kiệm nhưng không thể giúp bạn trở nên thật giàu có. Đương nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy đầu tư và kiếm tiền của mỗi người. Nếu tìm được đúng cách, bạn có thể kiếm được số tiền nhiều hơn cả khi bạn đã dành dụm cả đời. Tuy nhiên, bạn cũng không thể phủ nhận rằng nếu bạn kiếm tiền kết hợp với tiết kiệm sẽ giúp bạn quản lý tài chính bền vững và lâu dài hơn.

>> Xem thêm: cách tiết kiệm tiền từ lương hàng tháng

Người Do Thái chú trọng việc kiếm tiền hơn là tiết kiệm
Người Do Thái chú trọng việc kiếm tiền hơn là tiết kiệm (Nguồn: Internet)

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Nếu biết cách tận dụng thì những mối quan hệ xung quanh sẽ trở thành cơ hội để bạn làm giàu. Vì thế, việc mở rộng mạng lưới mối quan hệ sẽ hỗ trợ bạn trong việc phát triển các công việc hiện tại và sau này. Ngoài ra, dù bạn đã giỏi về bất kỳ lĩnh vực chuyên môn nào thì cũng cần mở rộng phạm vi các mối quan hệ đến những lĩnh vực khác. Bởi lẽ, bạn có thể học hỏi được thêm rất nhiều kinh nghiệm khác từ những bậc tiền bối đi trước.

Quý trọng thời gian hơn tiền bạc

Thực tế, bạn không thể chạy đua được với thời gian vì khi nó đã trôi qua rồi thì bạn không thể tìm lại. Vì vậy, cách làm giàu từ người Do Thái mà bạn nên học hỏi chính là quý trọng thời gian, đừng lãng phí vì thời gian có thể sinh ra tiền bạc. Bạn hãy trở thành người quản lý tốt quỹ thời gian vì đây cũng là điều kiện cần để bạn quản lý tốt tài chính của bản thân.

Thời gian là vốn quý trong việc tạo ra tiền bạc, của cải
Thời gian là vốn quý trong việc tạo ra tiền bạc, của cải (Nguồn: Internet)

Đầu tư đúng để giàu có

Cách làm giàu từ người Do Thái dựa trên quy tắc 78:22, trong đó 78% thể hiện giá trị mà bạn tạo ra còn 22% còn lại là công việc có ý nghĩa mà bạn thực hiện. Đương nhiên, quy tắc này được áp dụng trong đầu tư của người Do Thái. Tức là, bạn không cần phải đầu tư quá nhiều tiền bạc mà mấu chốt chính là việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư sao cho đúng để sinh lời và nhanh giàu. Vì vậy, bạn cần tập trung toàn lực và tri thức cho việc lựa chọn hạng mục đầu tư phù hợp nhằm đảm bảo việc làm giàu an toàn và đạt hiệu quả cao.

Đứng cao để nhìn xa

Tư duy dám thay đổi, không ngại đổi mới và sẵn sàng là người dẫn đầu chính là cách làm giàu từ người Do Thái. Nhìn chung, những nhà tỷ phú hiện nay đều là những người không chỉ thấy cái lợi trước mắt mà họ là người có khả năng nhìn thật cao thật xa. Họ luôn đầu tư vào những thứ có thể tạo ra nguồn lợi nhuận dài hạn trong tâm thế không ngại sự khó khăn, sẵn sàng đổi mới. Vì họ luôn là những người đứng thật cao để nhìn thật xa nên họ rất quan tâm đến đạo đức trong kinh doanh để luôn đạt được sự phát triển vững bền.

Người Do Thái luôn có tầm nhìn xa trông rộng trong mọi vấn đề
Người Do Thái luôn có tầm nhìn xa trông rộng trong mọi vấn đề (Nguồn: Internet)

Tư duy khác biệt

Tư duy khác biệt chính là một trong những bí quyết trong cách làm giàu từ người Do Thái. Họ luôn có những suy nghĩ khác biệt trong công việc thay vì cứ đi theo những lối mòn cũ. Nhờ vào sự sáng tạo, họ đã trở nên khác biệt và tạo được nhiều giá trị có ích hơn.

Người Do Thái luôn được cả thế giới ca tụng là dân tộc thông minh nhất dù đã trải qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ. Dù vậy, họ vẫn luôn cố gắng vươn lên khỏi nghịch cảnh để trở thành những người giàu có. Timo hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về những cách làm giàu từ người Do Thái. Từ đó, bạn có thể áp dụng các bí quyết của họ để phát triển và làm giàu cho chính bản thân.

Theo dõi Timo để đọc thêm những thông tin về tài chính – ngân hàng. Đừng quên mở tài khoản ngân hàng Timo trực tuyến trong vòng 5 phút, miễn phí giao thẻ ATM đến địa chỉ nhà trong 5-7 ngày làm việc.