cách kiểm soát tài chính cá nhân

Cách kiểm soát tài chính cá nhân như thế nào cho hiệu quả luôn là chủ đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết giúp bạn có thể cải thiện cuộc sống của mình và tránh được những rủi ro bất ngờ. Trong bài viết này, Ngân hàng số Timo sẽ bật mí cho bạn 10 cách kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả.

>> Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

9 cách kiểm soát tài chính cá nhân để cải thiện cuộc sống

Mặc dù kiếm được tiền nhưng nếu bạn không biết cách quản lý tài chính cá nhân sao cho phù hợp sẽ khiến cuộc sống trở nên mất cân bằng. Do đó, bắt đầu thực hành những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính của mình dễ dàng hơn.

Đọc sách quản lý tài chính cá nhân

Nếu bạn đang cần một người cố vấn về tài chính đáng tin cậy thì sách chính là lựa chọn tốt nhất. Sách là tinh hoa được các chuyên gia đúc kết từ những kinh nghiệm và bài học của họ. Do đó, học hỏi và nghiên cứu từ sách sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức vững vàng hơn trước khi thực hành.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sách về tài chính, từ việc hướng dẫn bạn tiết kiệm, đầu tư, cách kiếm tiền, sử dụng tiền sao cho hợp lý,… Tuy nhiên, bạn cần nghiên cứu thật kỹ về những chuyên gia và câu chuyện của họ để có thể chọn một cuốn sách phù hợp với mình nhất nhé. Tham khảo ngày top 5 sách quản lý tài chính cá nhân hay và nên đọc.

Đọc sách quản lý tài chính cá nhân để có thêm kiến thức về tiết kiệm, đầu tư

Bắt đầu lập ngân sách

Ngân sách là một công cụ rất cần thiết và quan trọng trong việc kiểm soát tài chính của mỗi cá nhân. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi và điều chỉnh các mức chi tiêu một cách tối ưu nhất.

Vào đầu mỗi tháng, bạn cần thiết lập ngân sách và phân bổ số tiền sẽ được chi tiêu như thế nào dựa trên mức thu nhập của bản thân. Hãy nhớ theo dõi chi tiêu trong suốt 1 tháng và tổng kết vào cuối tháng.

Nếu bạn đã chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, hãy điều chỉnh ngân sách của mình bằng cách cắt giảm các chi phí không cần thiết hoặc kiếm thêm nguồn thu nhập khác. Cuối cùng là áp dụng ngân sách đã điều chỉnh vào tháng sau để chi tiêu hợp lý hơn.

>> Một số nguyên tắc quản lý chi tiêu:

Cắt giảm hóa đơn hằng tháng

Một trong những việc bạn có thể làm để kiểm soát tài chính của mình là cắt giảm chi phí hàng tháng. Bạn có thể giảm các chi phí biến đổi ví dụ như giảm số lần đi shopping hoặc vui chơi, giải trí không quá quan trọng vào mỗi tháng. Bằng cách linh hoạt và suy nghĩ tiết kiệm sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính của mình tốt hơn. 

Ngừng ăn ngoài là cách kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả

Thói quen ăn ngoài chính là nguyên nhân khiến cho chi phí ăn uống của bạn chiếm phần lớn. Khoản tiết kiệm có thể tăng lên nếu bạn bắt đầu nấu ăn ở nhà hoặc mang theo bữa trưa khi đi làm thay vì đi ăn ở ngoài hàng ngày. Chắc chắn điều này sẽ làm bạn ngạc nhiên về số tiền bạn có thể tiết kiệm được.

Thói quen ăn ngoài sẽ làm tăng chi phí ăn uống của bạn

Bắt đầu tiết kiệm mỗi tuần

Tiết kiệm cũng là một cách giúp bạn giàu có hơn với điều kiện bạn cần phải duy trì điều này trong thời gian dài mới đem lại hiệu quả. Để kiểm soát tài chính của bạn ngay bây giờ, hãy mở và chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm có lãi một cách thường xuyên. 

Lưu ý là cho dù tiết kiệm được bao nhiêu, bạn cũng nên tìm cách tăng số tiền tiết kiệm của bạn theo thời gian. Lợi nhuận nhỏ sẽ dẫn đến lợi nhuận lớn trong thời gian dài.

Đặt mục tiêu thực tế

Việc dành thời gian để thiết lập mục tiêu giúp bạn xác định được phương hướng và có thêm động lực để đầu tư hoặc biết cách tiết kiệm tốt hơn để hoàn thành mục tiêu.

Khi đặt mục tiêu, bạn cũng cần lưu ý về tính thực tế và mức độ khả thi của chúng. Ví dụ: Đừng đặt mục tiêu mua nhà 2 tỷ trong một năm trong khi lương của bạn chỉ là 10 triệu/ tháng. Những mục tiêu không thực tế sẽ khiến bạn dễ chán nản và bỏ cuộc dẫn đến việc bạn không thực hiện được những bước đi đúng đắn về tài chính trong tương lai. 

Cuối cùng là theo dõi các mục tiêu của bạn theo thời gian để có thể biết mình đã hoàn thành được bao nhiêu. Bạn có thể sử dụng tính năng Mục tiêu cá nhân (Goal Save) của Ngân hàng số Timo để việc thiết lập mục tiêu sẽ được hiện thực hóa dễ dàng hơn. Với tính năng này, bạn có thể tạo hũ/quỹ tích lũy cho 1 mục tiêu nào đó. Đến kỳ hạn được cài đặt sẵn thì hệ thống sẽ tự động chuyển tiền từ Tài khoản chính vào các quỹ này giúp bạn.

Ngừng tiêu tiền tùy ý trong một thời gian

Một cách khác giúp bạn hạn chế chi tiêu và quản lý tài chính hợp lý là khi bạn ngừng tiêu tiền tùy ý trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì những thói quen chi tiêu không có kế hoạch sẽ khiến ngân sách cá nhân ngày càng trở nên thâm hụt. Vì vậy, để kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả bạn cần thay đổi thói quen và đánh giá những gì bạn cần thay vì chỉ những gì bạn muốn. 

Trả hết các khoản nợ

Trả hết tất cả các khoản nợ là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát tài chính cá nhân. Nếu bạn muốn thay đổi tình hình tài chính của mình và có thêm nhiều cơ hội tài chính, hãy trả hết nợ càng nhanh càng tốt.

Hãy bắt đầu bằng cách liệt kê tất cả các khoản nợ hiện tại của bạn như nợ thẻ tín dụng, nợ ngân hàng,… và biến việc trả nợ thành một phần chi phí cố định và xác định ngân sách chi tiêu tùy ý mà bạn có thể phân bổ để trả nợ.

Trả hết tất cả các khoản nợ là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát tài chính cá nhân.

Lập kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là một quy tắc kiểm soát tài chính rất cần thiết mà bạn cần nắm bởi. Với một kế hoạch theo dõi ngân sách rõ ràng sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được dòng tiền tốt hơn.

Kế hoạch tài chính cũng tương tự như ngân sách, nhưng nó bao gồm một khoảng thời gian dài hơn là 10, 20 hoặc 30 năm sau, trong khi ngân sách là một kế hoạch ngắn hạn cho các tuần hoặc tháng tới.

Những kế hoạch này cũng có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về tài chính bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu của bạn. Việc tập trung vào một hoặc hai mục tiêu tài chính tại một thời điểm sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn. 

Cách quản lý và kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả với Ngân hàng số Timo

Để quản lý và kiểm soát tài chính cá nhân của mình một cách hiệu quả, bạn có thể sử dụng tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) tại Ngân hàng số Timo. Tính năng này giúp bạn chia thành các hũ chi tiêu ví dụ như hũ di chuyển, hũ mua sắm, hũ ăn uống giúp bạn cân đối chi tiêu tài chính hợp lý. 

Đặc biệt, bạn có thể thiết lập tự động tích lũy, khi tài khoản của bạn nhận được thu nhập hàng tháng, Timo sẽ tự động phân số tiền đó vào các hũ theo quy tắc mà bạn thiết lập.

Dưới đây là 6 bước giúp bạn tạo Hũ Chi Tiêu của bản thân vừa tiện lợi vừa nhanh chóng:

  • Bước 1: Tạo tài khoản ngân hàng Timo, sau đó đăng nhập vào ứng dụng Timo trên điện thoại.
  • Bước 2: Chọn Hũ Chi Tiêu được hiển thị trên màn hình chính.
  • Bước 3: Tạo Hũ mới bằng cách bấm chọn biểu tượng (+) ở góc trên bên phải màn hình.
  • Bước 4: Nhập tên, icon minh họa và phần mô tả chi tiết cho Hũ Chi Tiêu của bạn.
  • Bước 5: Chọn Nạp tiền hoặc vào cài đặt để thiết lập thời gian nạp tiền định kỳ.
  • Bước 6: Thực hiện các bước tương tự với các hũ còn lại theo mục tiêu của bạn.
Quản lý và kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả với Ngân hàng số Timo

Đặc biệt, tính năng Hũ chi tiêu liên tục được Timo cập nhật và hoàn thiện để mang lại sự tiện lợi và phù hợp nhất với người dùng. Cụ thể:

  • Việc ẩn số dư hoặc ẩn/ hiện tiến độ chi tiêu và hạn mức chi mỗi ngày, Hũ sẽ thông báo khi bạn vượt quá mức chi tiêu và bạn cần phải điều chỉnh lại sao cho hợp lý hơn. 
  • Tính năng chi trả từ Hũ chi tiêu giúp bạn trừ số tiền đã tiêu khi quẹt thẻ/ rút tiền/ ví điện tử qua hũ và nạp lại số tiền tương ứng vào tài khoản chính.
  • Bạn cũng có thể kết hợp tính năng Hũ chi tiêu và Báo cáo thu chi tháng của Timo để dễ dàng theo dõi tài chính cá nhân của mình một cách tối ưu nhất.

Thông qua bài viết trên Timo đã chia sẻ đến bạn một số cách để kiểm soát tài chính cá nhân. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang lại hiệu quả với bạn và giúp bạn cải thiện cuộc sống tốt hơn. Nhanh tay đăng ký mở tài khoản ngân hàng online Timo bằng công nghệ định danh eKYC nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí để trải nghiệm hết các tính năng ưu việt của Timo nhé!