Cách ghi chép chi tiêu cá nhân

Quản lý tài chính sẽ giúp bạn có kế hoạch và biết rõ ràng hơn về các khoản chi tiêu mà không lo đến việc tiền bị thất thoát một cách khó hiểu. Hãy tham khảo cách ghi chép chi tiêu cá nhân được ngân hàng số Timo giới thiệu trong bài viết sau đây để có thể chủ động hơn về mặt tài chính nhé! 

>> Xem thêm: Quản lý chi tiêu cá nhân là gì?

Bảng chi tiêu cá nhân là gì?

Bảng chi tiêu cá nhân được hiểu là tập hợp những thông tin liên quan về tài chính như các khoản đầu tư, tiêu dùng, thu nhập và tiết kiệm,… Các khoản này sẽ được kê khai rõ ràng, đầy đủ và minh bạch trong bảng để khi nhìn vào, bạn có thể kiểm soát, cân đối và điều chỉnh chi tiêu một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Trừ những người có quá nhiều khoản giao dịch khác nhau, tham gia và quản lý nhiều vấn đề tài chính mới phải cần sự trợ giúp từ các chuyên gia, thì đa số mọi người có thể tìm ra cách ghi chép chi tiêu cá nhân cho riêng mình một cách đơn giản nhưng vẫn hiệu quả.

>> Xem thêm: Cách đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

Bảng chi tiêu cá nhân là tập hợp những thông tin liên quan về tài chính
Bảng chi tiêu cá nhân là tập hợp những thông tin liên quan về tài chính (Nguồn: Internet)

Lợi ích khi ghi chép chi tiêu cá nhân đúng cách

Ghi chép lại các khoản chi tiêu hằng tháng của mình là một hoạt động vô cùng bổ ích và cần thiết khi cuộc sống bận rộn và cần tiêu xài vào nhiều khoản khác nhau. Một số lợi ích tuyệt vời mà phương pháp này mang lại cho người dùng cụ thể như sau:

 • Biết được thu chi một cách đầy đủ và rõ ràng

Hằng tháng, bạn thường sẽ chi cho nhiều khoản khác nhau từ tiền thuê nhà, điện nước, mua sắm, ăn uống, giải trí,… Bằng cách tạo sổ chi tiêu, bạn sẽ có thể kiểm tra nhanh thu nhập và chi phí sinh hoạt mỗi tháng của mình, dòng tiền được sử dụng như thế nào. Từ đó, bạn sẽ nâng cao ý thức về tiền bạc và có lợi cho tài chính về lâu dài.

>> Xem thêm:

Giá điện sinh hoạt được tính như thế nào?

Thanh toán tiền nước online qua ngân hàng Timo

 • Cải thiện việc tiêu xài lãng phí

Việc ghi chép chi tiêu cá nhân sẽ làm rõ các khoản tiêu xài của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ thấy rõ các khoản cố định và khoản biến đổi hàng tháng. Đặc biệt là các chi phí biến đổi như giải trí, ăn uống thường rất khó để nắm bắt. Vì thế, nếu ghi chép lại chi tiêu, bạn sẽ nắm được sự biến đổi đó. Từ đó, bạn có thể kiểm tra được có khoản nào lãng phí hay không để điều chỉnh lại cho phù hợp. 

 • Tiết kiệm tiền một cách có hệ thống và hiệu quả hơn

Nếu bạn có thể theo dõi được dòng tiền của mình, bạn sẽ biết mình còn lại bao nhiêu tiền mỗi tháng, từ đó đưa ra kế hoạch tiết kiệm tiền hiệu quả hơn. Chính vì vậy, mục tiêu tiết kiệm và đầu tư của bạn sẽ được tối ưu thông qua việc lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tuần hoặc 1 tháng. 

>> Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán lời hơn?

Cách ghi chép chi tiêu cá nhân hiệu quả

Ghi chép bằng sổ tay

Đây là cách ghi chép chi tiêu cá nhân hàng ngày truyền thống và đơn giản nhất mà bạn có thể thử. Với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay hoặc cuốn vở bất kỳ, thêm những cây bút đủ màu để dễ dàng ghi chú hơn. 

Bạn có thể liệt kê các mục chi tiêu một cách đơn giản theo cột như gợi ý sau. Các cột sẽ bao gồm ngày, khoản chi tiêu, số tiền trên một trang giấy hoặc viết theo bất kì cách nào mà bạn cảm thấy dễ thực hiện cho mình nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn những cuốn sổ được thiết kế riêng cho việc ghi chép chi tiêu hằng ngày để tiết kiệm thời gian hơn.

Phương pháp này tuy rằng mất nhiều thời gian trong việc ghi chép bằng tay, nhưng những dòng chi được viết ra sẽ giúp bạn có cơ hội nhìn lại dòng tiền một cách chân thực nhất, phù hợp để quản lý chi tiêu gia đình hơn là quản lý chi tiêu cá nhân.

Ghi chép bằng excel

Excel là công cụ hàng đầu trong việc lập bảng quản lý chi tiêu cá nhân trong 1 tháng được khá nhiều người áp dụng. Khi sử dụng cách ghi chép chi tiêu cá nhân này, bạn hãy chia các cột cụ thể để nhập thông tin và dữ liệu. Cột đầu tiên, bạn nhập các mục chi tiêu như nhu cầu thiết yếu, nhu cầu giải trí và đầu tư tiết kiệm,… Hai cột tiếp theo là chi tiết các hoạt động và số tiền chi tiêu, bạn kê khai càng rõ ràng càng tốt vì điều đó sẽ giúp cho việc kiểm tra được trực quan và hiệu quả hơn.

Để lập bảng quản lý chi tiêu bằng Excel, bạn có thể tham khảo các bước đơn giản như sau: 

 • Bước 1: Mở Excel trên máy tính hoặc điện thoại của bạn. 
 • Bước 2: Tạo các cột bao gồm: Ngày, tháng, thu chi, số tiền và ghi chú,… tùy vào mỗi người. Sau đó, điền đầy đủ các hoạt động chi tiêu trong ngày một cách rõ ràng và minh bạch để dễ dàng kiểm soát dòng tiền của bạn hơn. 
 • Bước 3: Khi đã có thông tin đầy đủ thông tin trong bảng Excel, bạn có thể sử dụng các câu lệnh đơn giản để tính toán. Chẳng hạn như câu lệnh tính tổng bằng cách nhấp vào ô Autosum, sau đó nhấp và kéo chuột các ô cần tính và nhấn enter là có kết quả.

Ưu điểm của phương pháp này là rõ ràng, tiện lợi và ít tốn thời gian ghi chép hơn cách truyền thống. Nếu thành thạo Excel, bạn còn có thể tạo lập biểu đồ theo tháng để so sánh biến đối của dòng tiền, từ đó đưa ra kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp hơn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng biết cách sử dụng Excel để thực hiện việc ghi chép hiệu quả nhất. Tìm hiểu các Mẫu bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng dễ sử dụng, có thể dùng cho mọi người.

Ghi chép chi tiêu cá nhân bằng excel
Ghi chép chi tiêu cá nhân bằng excel (Nguồn: Internet)

Sử dụng các phần mềm giúp ghi lại các khoản chi tiêu

Có thể khẳng định đây là cách ghi chép chi tiêu cá nhân tối ưu được thời gian và vô cùng thuận tiện mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Vì app quản lý chi tiêu trên điện thoại giúp bạn có thể ghi chú và kiểm tra tình hình tài chính của mình mọi lúc mọi nơi mà không cần mang theo giấy bút. 

Với ứng dụng Timo, bạn có thể gắn tag ghi chú cho mỗi khoản tiền bạn chi tiêu vô cùng tiện lợi. Đồng thời, cuối mỗi tháng, bạn sẽ xem được bảng báo cáo tổng thu chi theo từng danh mục. Từ đó, bạn dễ dàng kiểm tra được tiền tiêu vào việc gì là nhiều nhất, có cân đối và hợp lý chưa để tự điều chỉnh cho phù hợp.

App Timo giúp quản lý chi tiêu hiệu quả
App Timo giúp quản lý chi tiêu hiệu quả (Nguồn: Internet)

5 bước lên kế hoạch chi tiêu nhanh, hiệu quả và ví dụ cụ thể

1/ Ghi nhận tất cả các nguồn thu nhập

Bước đầu tiên để ghi chép chi tiêu cá nhân một cách hiệu quả là ghi lại mọi khoản thu nhập trong 1 tháng. Đó có thể là tiền lương, tiền bố mẹ cho hoặc tiền lãi từ việc đầu tư. Việc tổng hợp các khoản này giúp bạn dễ dàng theo dõi dòng tiền của mình mỗi tháng để bạn đưa ra kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý nhất. 

Ví dụ: Bạn làm tại công ty và có đầu tư vào trái phiếu. Hàng tháng bạn nhận được 8 triệu tiền lương và 2 triệu tiền lãi đầu tư. Lúc này bạn cần tổng hợp lại cả 2 khoản để tiện cho việc lập kế hoạch chi tiêu cá nhân. 

2/ Ghi chép các khoản chi tiêu hằng ngày

Sau khi đã có số tổng thu, bước tiếp theo trong cách ghi chép chi tiêu, cá nhân bạn cần liệt kê danh sách các chi phí phát sinh theo tuần hoặc theo tháng. Mỗi người sẽ có các khoản phí khác nhau nên bạn cần tự đề ra các mục quan trọng phù hợp với cuộc sống cá nhân của bạn.

Ví dụ: Bạn A mỗi tháng sẽ tốn 3 khoản gồm: Nhu cầu thiết yếu 10 triệu đồng, nhu cầu cá nhân 4 triệu đồng, đầu tư là 5 triệu đồng. 

Việc ghi chép lại các khoản tiêu hằng ngày sẽ giúp bạn nắm rõ được thói quen sử dụng tiền của bản thân trong 1 tháng. Đồng thời hiểu được chi tiêu nào chưa hợp lý và xác định mục tiêu dễ dàng hơn khi cần chi cho một khoản nào đó. Ngoài ra, việc tập thói quen giữ lại biên lai, hóa đơn để tổng hợp số tiền cụ thể sẽ giúp bạn liệt kê chính xác hơn. Để tiện lợi hơn cho bạn cũng như không cần giữ quá nhiều hóa đơn để tổng hợp thì bạn có thể sử dụng tài khoản Timo để thanh toán. Sau đó, vào mỗi tuần hoặc mỗi tháng, bạn đều có thể xem báo cáo thu chi ngay trong app Timo để điều chỉnh kế hoạch chi tiêu cho tuần/ tháng tiếp theo.

3/ Phân loại các khoản chi tiêu 

Việc phân loại các khoản chi tiêu cũng rất cần thiết. Thông thường, mọi người sẽ chia thành 2 khoản là: Chi phí cố định và chi phí không cố định. 

Chi phí cố định là khoản luôn luôn phát sinh mỗi tháng. Ví dụ như tiền điện nước, tiền nhà, tiền internet,… Còn chi phí không cố định sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu của bạn trong từng tháng, chẳng hạn như dịch vụ giải trí, tiền ăn uống mua sắm,… 

Ví dụ: Anh A có chi phí cố định là tiền nhà và tiền giữ xe mỗi tháng. Còn các khoản mua sắm, ăn uống và đầu tư là chi phí không cố định.

4/ Lập kế hoạch chi tiêu nhằm điều chỉnh chi phí

Đối với trường hợp thu nhập bằng chi phí, bạn cần điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp mà vẫn đủ để tiết kiệm và đầu tư. Còn nếu khoản chi cao hơn thu thì hãy xem xét lại các khoản chi tiêu của mình. Nếu có khoản nào không phù hợp, bạn nên cắt giảm ngay. 

Để lên kế hoạch chi tiêu một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ hoặc quy tắc 50/20/30 thông qua tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo. Tính năng này cho phép người dùng chia số tiền của mình thành các hũ chi tiêu như hũ mua sắm, hũ ăn uống, hũ nhu cầu thiết yếu,… giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tài chính cá nhân, đảm bảo cho cuộc sống đầy đủ. 

Lập kế hoạch nhằm điều chỉnh chi phí hợp lý
Lập kế hoạch nhằm điều chỉnh chi phí hợp lý (Nguồn: Internet)

5/ Thực hiện kế hoạch chi tiêu

Sau khi đã điều chỉnh kế hoạch một cách hiệu quả, bạn hãy bắt tay vào thực hiện theo đúng như mong muốn của bản thân. Đặc biệt, đừng quên ghi chép cụ thể để cuối tháng có sự phân tích và chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn. 

Nói chung, cách ghi chép chi tiêu cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn cân bằng được tài chính của bản thân. Đây không phải là điều đơn giản, nhưng nếu bạn thành lập được thói quen sẽ giúp ích cho tài chính của bạn trong dài lâu. Để tối ưu được kế hoạch chi tiêu, bạn có thể sử dụng app Timo để ghi chép các khoản thu nhập và chi tiêu của mình thông qua báo cáo thu chi tháng dễ dàng và tiện lợi hơn.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ – Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS.
  Miễn phí rút tiền tại 20.000+ ATM toàn quốc.
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử MoMo, GrabPay by Moca, ZaloPay, ShopeePay.
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng.