Cách đọc biểu đồ chứng khoán khi giao dịch cho nhà đầu tư mới

Việc hiểu và đọc biểu đồ chứng khoán giao dịch là hết sức quan trọng đối với các bạn mới dấn thân vào con đường đầu tư. Tại bài viết dưới đây, Timo sẽ giới thiệu đến bạn các loại biểu đồ phổ biến và cách đọc biểu đồ chứng khoán thông qua các thông tin cơ bản được hiển thị trên bảng điện tử nhé!

Các loại biểu đồ chứng khoán

Hiện nay, có 3 loại biểu đồ chứng khoán thường được dùng để thể hiện biến động giá trên các sàn giao dịch. Gồm có:

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) 

Biểu đồ hình thanh cung cấp các chỉ số như giá đóng cửa, giá mở cửa, giá trần và giá sàn. Biểu đồ được cấu tạo bởi một đường thẳng đứng, nhằm thể hiện phạm vi giá được giao dịch trong phiên. Và hai đường ngang sẽ thể hiện giá đóng cửa, mở cửa. Cụ thể đường ngang hướng bên trái sẽ là giá mở cửa, bên phải là giá đóng cửa.

Biểu đồ này thường được các nhà đầu tư kỹ thuật sử dụng để phân tích. Do chỉ cho thấy giá và các con số nên họ sẽ tìm ra những mẫu mô hình giá dễ hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp loại bỏ yếu tố cảm xúc khi giao dịch trên thị trường.

Các loại biểu đồ chứng khoán
Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) (Nguồn: Internet)

Biểu đồ nến Nhật (Candlestick Chart) 

Biểu đồ nến Nhật cũng cung cấp các chỉ số như giá đóng cửa, giá mở cửa, giá trần và giá sàn. Cấu tạo bao gồm thân nến và bóng nến nhằm thể hiện biên độ biến động giá trong phiên. Đặc biệt phần bóng nến trên và dưới sẽ cho biết giá cao nhất và thấp nhất của phiên đó là bao nhiêu. 

Đây là một trong những biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, biểu đồ nến Nhật còn phản ánh được một phần cảm xúc đằng sau những chuyển động của giá. Điều này cũng giúp cho bạn dự đoán và phân tích về hành vi giá của thị trường.

Thông thường với 2 biểu đồ trên, giá tăng sẽ được thể hiện bằng màu xanh và ngược lại giá giảm sẽ được thể hiện bằng màu đỏ. 

Xem chi tiết: Cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới

Biểu đồ nến Nhật (Candlestick chart)
Biểu đồ nến Nhật (Candlestick chart) (Nguồn: Internet)

Biểu đồ dạng đường (Line Chart)

Khác với 2 cái trên, biểu đồ đường chỉ thể hiện giá đóng cửa trong phiên giao dịch và các thông tin nối liền nhau thành 1 đường. Cách đọc biểu đồ chứng khoán này chỉ đơn giản là đọc từ trái sang phải. 

Biểu đồ này trở nên thông dụng là do có một số nhà đầu tư cho rằng giá đóng cửa là thông tin quan trọng nhất cần biết sau mỗi phiên giao dịch để biết tình hình giá. Tuy nhiên vì chỉ có một thông tin nên biểu đồ này sẽ phù hợp hơn để phân tích dài hạn. 

Biểu đồ dạng đường (Line Chart)
Biểu đồ dạng đường (Line Chart) (Nguồn: Internet)

Những thông tin cơ bản trên biểu đồ chứng khoán 

Để hiểu được cách đọc biểu đồ chứng khoán thì việc biết các thông tin cơ bản được hiển thị là việc cần thiết. Những thông tin đó bao gồm:

 • Tên cổ phiếu và tình hình giá biến động trong ngày. 
 • Các khoảng thời gian giao dịch.  
 • Các loại biểu đồ chứng khoán.  
 • Các chỉ số báo cáo kỹ thuật. 
 • Đường trung bình biến động giá được hiển thị trên biểu đồ. 
 • Mã giao dịch cổ phiếu và thời gian giao dịch mà biểu đồ hiện đang được áp dụng. 
 • Giá mở cửa, đóng cửa, giá sàn và giá trần trong khoảng thời gian giao dịch. 
 • Khoảng thời gian: Thời gian được thể hiện từ quá khứ đến hiện tại, theo thứ tự từ trái qua phải. 
 • Khoảng giá và giá hiện tại: Thể hiện các bước giá và giá hiện tại sẽ là đường màu đỏ.
 • Biểu đồ giao dịch: Bạn có thể lựa chọn loại biểu đồ hiển thị theo ý của mình, thông thường sẽ là biểu đồ nến Nhật. 
 • Khối lượng giao dịch: Khối lượng giao dịch 1 phiên càng cao thì cổ phiếu được giao dịch càng nhiều trong thời điểm đó và có khả năng sẽ kéo theo những biến động giá lớn.
Những thông tin cơ bản trên biểu đồ chứng khoán
Những thông tin cơ bản trên biểu đồ chứng khoán (Nguồn: Internet)

Cách đọc biểu đồ chứng khoán 

Sau khi bạn đã nắm được các thông tin về loại biểu đồ chứng khoán, các chỉ số được hiển thị, thì ngay dưới đây sẽ là cách đọc biểu đồ chứng khoán. 

Khối lượng giao dịch

Đầu tiên bạn cần biết khối lượng giao dịch (volume) để đánh giá mức độ quan tâm của thị trường với cổ phiếu. Hơn nữa, sự thay đổi khối lượng cũng sẽ là dấu hiệu biến động giá, cụ thể:

 • Khối lượng giao dịch nhiều và giá tăng: Dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng. 
 • Khối lượng giao dịch ít và giá giảm: Dự đoán giá có khả năng tăng lại vì giá giảm nhưng thị trường không hấp dẫn với nhà đầu tư. Do đó có thể thị trường sẽ tăng điều chỉnh. 
 • Khối lượng giao dịch nhiều và giá giảm: Dự đoán giá có khả năng tiếp tục giảm vì đang có nhiều người giao dịch.
 • Giao dịch khối lượng ít và giá tăng: Dự đoán thị trường có khả năng giảm điều chỉnh vì nhà đầu tư đang không còn tin tưởng vào một xu hướng tăng tiếp diễn.
Cách đọc biểu đồ chứng khoán theo khối lượng giao dịch
Khối lượng giao dịch thể hiện sự quan tâm của thị trường với cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Các chỉ báo

Hiện nay có rất nhiều chỉ báo được dùng để phân tích kỹ thuật và đưa ra dự đoán chính xác nhất. Và thông thường, các chỉ báo này được chia thành 2 loại cơ bản gồm:

 • Chỉ báo xu hướng: Dùng để xác định xu hướng tổng thể của giá cổ phiếu đang lên hay xuống chẳng hạn như đường trung bình động MA
 • Chỉ báo động lượng: Nhằm đánh giá sức mạnh của biến động giá, từ đó tìm ra các điểm vào lệnh phù hợp như chỉ báo MACD hoặc RSI. 
  • RSI là chỉ báo để xác định quá mua (overbought) hoặc quá bán (oversold) của thị trường. 
  • RSI thường được thể hiện dưới dạng biểu đồ dao động hình sóng trên thang điểm từ 0 đến 100.

Mức hỗ trợ và kháng cự

 • Mức hỗ trợ mang ý nghĩa là một mức giá mà tại đó xu hướng giảm thường bị chặn lại và đảo chiều thành xu hướng tăng.  
 • Các mức kháng cự mang ý nghĩa là một mức giá mà tại đó xu hướng tăng thường sẽ không thể tăng hơn và xu hướng bị đảo chiều thành giảm.

Khi bạn đã xác định được mức hỗ trợ và kháng cự, thì bạn có thể dựa theo chúng và thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu. 

Cách đọc biểu đồ chứng khoán
Xác định mức hỗ trợ và kháng cự để thực hiện các giao dịch mua bán (Nguồn: Internet)

Với các thông tin trên, Timo hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu thêm về cách đọc biểu đồ chứng khoán và các thông tin cơ bản được thể hiện. Nếu bạn vẫn cảm thấy việc phân tích còn quá phức tạp và không thể hiểu hết được ý nghĩa của các chỉ báo. Hãy cân nhắc lựa chọn đầu tư vào Quỹ mở VinaCapital tại Timo.

Xem chi tiết Đầu tư quỹ mở là gì.

Với Quỹ mở VinaCapital, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi gửi gắm tài sản do các chuyên gia sẽ phân tích và lựa chọn đầu tư vào các nhóm ngành tiềm năng, an toàn. Cũng như sẽ phân tích sâu và dự đoán trước những xu hướng giá của thị trường trước khi giao dịch. Đặc biệt, danh mục đầu tư cũng rất đa dạng nhằm mục đích tối ưu lợi nhuận cho khách hàng. 

Xem thêm: Danh mục đầu tư của các Quỹ mở do VinaCapital quản lý

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến cũng như đầu tư Quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình. Và đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư hữu ích nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.