chuyển tiền ngoại tệ

Chuyển tiền ngoại tệ không giống như chuyển tiền thông thường. Yêu cầu quan trọng nhất là an toàn và đảm bảo được tính nhanh chóng. Đặc biệt, những sai sót khi chuyển tiền cần được hạn chế ở mức cao nhất.

Tìm hiểu thêm: Cách chuyển tiền, bắn tiền điện thoại Viettel, Vinaphone, MobiFone chính xác, nhanh chóng

Những cách chuyển tiền ngoại tệ an toàn, nhanh chóng

Bạn có thể tham khảo những cách chuyển tiền ngoại tệ thường được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng khi có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài sau:

Qua người thân, bạn bè

Nếu bạn có bạn bè, người thân di chuyển giữa trong nước và nước ngoài thì bạn có thể nhờ chuyển tiền hộ. 

 • Ưu điểm: Đây là cách chuyển tiền an toàn, không sợ mất mát, lừa đảo. 
 • Hạn chế: Tuy nhiên, cách này bị hạn chế do vướng quy định số tiền mặt được phép mang lên máy bay là 5000 USD mà không cần khai báo với hải quan cho tất cả các loại ngoại tệ. Nếu là ngoại tệ khác thì quy đổi theo con số tương ứng. Ngoài ra, bạn còn phụ thuộc vào hành trình di chuyển của bạn bè, người thân thì mới nhận được tiền.

Qua ngân hàng

Thông qua hệ thống ngân hàng việc chuyển tiền ngoại tệ của bạn được thực hiện nhanh chóng dễ dàng.

 • Ưu điểm: Điểm nổi bật của hình thức này là đa dạng loại ngoại tệ, hạn mức chuyển tiền lớn và nếu bạn đến trực tiếp phòng giao dịch để tiến hành chuyển tiền sẽ có nhân viên ngân hàng tư vấn cụ thể cho bạn. Chuyển tiền qua ngân hàng sẽ phù hợp cho nhu cầu chuyển tiền với hạn mức lớn. Thời gian chuyển tiền nhanh chóng, thời gian nhận tiền thường sau 1 ngày làm việc.
 • Nhược điểm: Bắt buộc bạn phải có tài khoản ngân hàng tương ứng với loại tiền chuyển như đồng USD hay EURO… thì mới thực hiện được giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Còn muốn chuyển tiền ngoại tệ  từ Việt Nam đi nước ngoài bạn sẽ phải có thêm sự cho phép của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.
chuyển tiền ngoại tệ qua ngân hàng

Qua tổ chức chuyển tiền quốc tế

Chuyển tiền ngoại tệ hay chuyển tiền đi nước ngoài thông qua các tổ chức chuyển tiền quốc tế như: Moneygram, Western Union, Ria… 

 • Ưu điểm: Là tổ chức có quy mô quốc tế và được ngân hàng Nhà Nước Việt Nam công nhận hoạt động. Người chuyển tiền không phải mở tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. Thời gian chuyển tiền và nhận tiền nhanh chóng. Toàn bộ thông tin cá nhân được bảo mật.
 • Nhược điểm: Với số tiền cần chuyển lớn hơn 5000 USD thì mức phí thực hiện sẽ khá cao. 
chuyển tiền qua các tổ chức quốc tế

Phí chuyển tiền ngoại tệ hiện nay bao nhiêu

Khi chuyển tiền ngoại tệ qua ngân hàng hoặc qua tổ chức chuyển tiền quốc tế, bạn sẽ phải trả thêm phí liên quan cho giao dịch này. Mức phí sẽ do mỗi ngân hàng quy định khác nhau phụ thuộc vào loại tiền, số tiền chuyển, mục đích chuyển tiền. Có 2 trường hợp sau:

Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Tại nước ngoài, mức phí chuyển tiền cũng do ngân hàng và các tổ chức chuyển tiền nước ngoài quy định. Tuy chưa có thông tin cụ thể và chính xác nhưng mức phí sẽ có tính cạnh tranh giữa các ngân hàng nhưng vẫn đảm bảo theo quy định. 

Từ nước ngoài chuyển về Việt Nam thông qua ngân hàng, thì phí chuyển tiền ngoại tệ có thể do người chuyển trả toàn bộ, hoặc người chuyển trả 1 phần, cũng có thể là người nhận trả toàn bộ. Còn đối với hình thức chuyển tiền thông qua công ty thì buộc người chuyển trả toàn bộ phí chuyển tiền ngoại tệ này.

Tham khảo chuyển tiền qua các tổ chức quốc tế:

Hình thứcMức phí
PaypalGửi dưới 50 USD mất phí 0,99 USD
Gửi từ 50 đến dưới 100 USD mất 2,99 USD
Gửi trên 100 USD mất 4,99 USD
Thẻ tín dụng VisaGửi dưới 50 USD: 0,99 USD +  2,9%
Gửi từ 50 đến dưới 100 USD: 2,99 USD +  2,9%
Gửi trên 100 USD: 4,99 USD +  2,9%.
Phí chuyển tiền qua các tổ chức quốc tế (Nguồn: Tổng hợp)

Chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài

Nếu từ Việt Nam chuyển đi nước ngoài thông qua các ngân hàng thì mức phí sẽ do ngân hàng quy định. Ngân hàng này là những ngân hàng trong cùng hệ thống SWIFT. Mỗi ngân hàng sẽ có 1 mã CODE SWIFT. Khi gửi tiền từ Việt Nam ra nước ngoài bạn cần có mã CODE SWIFT này. Ví dụ, mã SWIFT của ngân hàng Bản Việt là VCBCVNVX.

Bạn có thể tham khảo phí chuyển tiền từ Việt Nam đi nước ngoài qua hệ thống SWIFT  theo bảng sau:

Ngân hàngPhí chuyển tiền ngoại tệ qua hệ thống SWIFT 
Eximbank0,2%
Vietcombank0,2%
TPbank0,2%
Sacombank 0,2%
ACB Bank 0,25%
Phí chuyển tiền ngoại tệ qua hệ thống SWIFT (Nguồn: Tổng hợp)

Còn nếu sử dụng dịch vụ chuyển tiền thông qua các công ty chuyển tiền mức phí trong khoảng 0,3% số tiền chuyển. 

Chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài

Làm gì để hạn chế sai sót khi chuyển tiền

Khi chuyển tiền ngoại tệ bạn cần lưu ý khi điền thông tin. Vì thông tin sai thì người nhận không thể nhận lại tiền.

 • Thông tin cá nhân: họ tên, ngày tháng năm sinh, CCCD/CMND, hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại liên hệ.
 • Thông tin nhận tiền: thông tin tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, khi cung cấp thông tin hãy ghi toàn bộ bằng tiếng Việt không dấu để tránh sai sót, nhầm lẫn. Và quan trọng không kém là dù giao dịch chuyển tiền ngoại tệ bằng hình thức nào hãy luôn lưu lại biên lai, hoá đơn chứng minh việc giao dịch của bạn. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng hỗ trợ bạn khắc phục các sự cố nếu chẳng may xảy ra.

Làm gì để hạn chế sai sót

Hướng dẫn nhận-chuyển tiền ngoại tệ vào tài khoản Timo

Nếu sở hữu tài khoản của ngân hàng số Timo bạn hoàn toàn có thể hiện giao dịch nhận/chuyển tiền ngoại tệ dễ dàng nhanh chóng.

Nhận tiền ngoại tệ vào tài khoản Timo

Gửi đầy đủ thông tin tài khoản Timo của bạn cho bên gửi ngoại tệ. Thông tin bao gồm:

 • Mã SWIFT CODE: VCBCVNVX
 • Số tài khoản Timo: bao gồm cả tài khoản thanh toán.
 • Tên ngân hàng: VietCapital – Ngân hàng TMCP Bản Việt (VIET CAPITAL COMMERCIAL JOINT STOCK BANK)
 • Chi Nhánh: Ho Chi Minh.
 • Họ tên: Viết chính xác, theo đúng thứ tự tên trên Giấy tờ tùy thân (GTTT) (lưu ý không viết đảo ngược lại).
 • Mục đích chuyển tiền: Ghi rõ nội dung, nếu không ghi giao dịch không thực hiện được.

Ở phần thông tin này, mẹo hay cho bạn là hãy xem chi tiết thông tin trên trong phần “Thông tin tài khoản” trên ứng dụng Timo. Đây là thông tin chính xác về tài khoản Timo của bạn.

Để nhận được tiền qua Timo bạn chỉ cần mở thành công eKYC – định danh khách hàng điện tử. Đồng thời sẽ đóng phí giao dịch là 0,05% giá trị giao dịch chưa bao gồm VAT, tối thiểu 5 USD, tối đa 100 USD. Hoàn thành các bước trên là bạn nhận được tiền trong tài khoản Timo của mình. 

Trong trường hợp tiền chuyển về từ nước ngoài bị sai thông tin hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin người nhận có thể sẽ bị hoàn trả về ngân hàng chuyển, ngân hàng không thực hiện báo có vào tài khoản của khách hàng. Trường hợp này có thể sẽ phát sinh phí hoàn, mức phí áp dụng phụ thuộc vào quy định của ngân hàng trong từng thời kỳ.

chuyển tiền ngoại tệ vào tài khoản Timo

Chuyển tiền ngoại tệ từ tài khoản Timo

Bạn không thể thực hiện giao dịch chuyển tiền ngoại tệ từ tài khoản Timo trực tiếp. Vì tài khoản thanh toán của Timo là tài khoản thanh toán nội địa. Do đó, nếu có nhu cầu chuyển tiền ngoại tệ ra nước ngoài, bạn có thể liên hệ với quầy giao dịch của Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Bản Việt để được hỗ trợ thực hiện. Tại quầy giao dịch, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn. Mức phí chuyển tiền ngoại tệ ra nước ngoài theo biểu phí mà Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Bản Việt quy định. Trên đây là những thông tin cho nhu cầu chuyển tiền ngoại tệ mà bạn cần biết để đảm bảo quyền lợi cho bản thân khi giao dịch.